POTTERVILLE, Michigan (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump tuyên bố, nếu tái đắc cử, không những ông sẽ bảo vệ dịch vụ làm thụ tinh ống nghiệm (IVF) mà còn yêu cầu chính phủ hoặc bắt công ty bảo hiểm chịu chi phí đắt đỏ của dịch vụ này cho người nào cần làm, theo NBC News hôm Thứ Năm, 29 Tháng Tám.
“Dưới chính quyền Trump, chúng tôi sẽ chịu chi phí cho dịch vụ đó,” cựu Tổng Thống Trump khẳng định trong buổi phỏng vấn với NBC News hôm Thứ Năm, rồi cho biết thêm, “Chúng tôi sẽ bắt công ty bảo hiểm chi trả.”

Khi NBC News yêu cầu nói rõ chính phủ sẽ chịu chi phí làm IVF hay công ty bảo hiểm, cựu Tổng Thống Trump lặp lại ông dự định bắt công ty bảo hiểm chi trả “theo lệnh, đúng vậy.”
Năm nay, phá thai và IVF trở thành trách nhiệm chính trị đối với đảng Cộng Hòa. Mấy tháng gần đây, đảng Dân Chủ chỉ trích đảng Cộng Hòa về IVF, cho rằng những quy định hạn chế phá thai do đảng Cộng Hòa đưa ra có thể sẽ khiến IVF cũng bị hạn chế.
Phát ngôn viên ban tranh cử Phó Tổng Thống Kamala Harris ra tuyên bố cho hay “cương lĩnh của ông Donald Trump coi như có thể cấm IVF và phá thai khắp cả nước” và “vì ông Trump lật đổ Roe v. Wade (phán quyết lịch sử về quyền phá thai), IVF hiện đã bị tấn công và quyền tự do của phụ nữ ở nhiều tiểu bang khắp cả nước bị tước đoạt. Chỉ có một ứng cử viên duy nhất trong cuộc đua này tin tưởng phụ nữ và sẽ bảo vệ quyền tự quyết định về chăm sóc sức khỏe của chúng ta: Phó Tổng Thống Kamala Harris.”
Tuyên bố này ý nhắc tới quan điểm về Tu Chính Án Số 14 trong phần nói về chính sách phá thai trong cương lĩnh của đảng Cộng Hòa: “Chúng tôi tin rằng Tu Chính Án Số 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ bảo đảm không ai bị tước đoạt Quyền Sống và Quyền Tự Do mà không thông qua thủ tục xét xử công bằng, và do đó, tiểu bang có quyền thông qua đạo luật bảo vệ hai quyền đó.”
Sau đó, cương lĩnh này nói cụ thể rằng đảng Cộng Hòa sẽ ủng hộ “các bà mẹ và chính sách thúc đẩy… IVF.” Trước đây trong năm nay, Tối Cao Pháp Viện Alabama phán quyết rằng phôi thai được tạo ra bằng IVF sẽ được coi là con người. Phán quyết đó khiến một loạt cơ sở làm IVF lớn nhất Alabama tạm ngưng dịch vụ này.
Quan điểm của cựu Tổng Thống Trump có thể đưa ông vào thế đối đầu với phe chống phá thai vốn đang phản đối việc vứt bỏ phôi thai không sử dụng trong quy trình làm IVF.
Hiện tại, rất ít người mua bảo hiểm có chịu chi phí điều trị vô sinh như IVF, khiến nhiều cặp vợ chồng tự bỏ tiền túi. Bộ Y Tế ước tính chi phí mỗi đợt điều trị IVF cho một bệnh nhân là $20,000.
Hội Kỹ Thuật Hỗ Trợ Sinh Sản cho hay các cơ sở thành viên của họ làm 389,993 đợt IVF trong năm 2022. Với giá khoảng $20,000 một đợt, số tiền tổng cộng cho chừng đó đợt lên tới $7.8 tỷ. (Th.Long) [qd]

















































































