Trump dọa rút bớt lính Mỹ khỏi Đức để trả đũa Friedrich Merz

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 29 Tháng Tư, đe dọa rút bớt lính Mỹ ra khỏi Đức, đồng minh của Mỹ trong NATO, sau khi thủ tướng nước này nói Mỹ đang bị giới lãnh đạo Iran “làm nhục,” theo AP.

Hôm Thứ Hai tuần này, ông Friedrich Merz, thủ tướng Đức, cho rằng “cả nước” Mỹ đang bị giới lãnh đạo Iran “làm nhục” trong việc đàm phán, đồng thời chỉ trích Mỹ không có chiến lược rút ra khỏi cuộc chiến Iran.

Binh lính và thiết bị trong cuộc tập trận “Quyết Tâm Kết Hợp” ở Hohenfels, Đức, hôm Thứ Năm, 30 Tháng Tư. (Hình: Sean Gallup/Getty Images)

“Mỹ đang nghiên cứu và xem xét có thể giảm quân số ở Đức, và sẽ quyết định trong thời gian ngắn sắp tới,” ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social hôm Thứ Tư.

Trước đó cùng ngày, ông Merz khẳng định mối quan hệ cá nhân giữa ông với ông Trump vẫn “tốt như từ trước tới giờ,” nhưng ông “nghi ngờ ngay từ đầu về lý do dẫn tới cuộc chiến ở Iran.”

Trong nhiệm kỳ đầu, Tổng Thống Trump cũng từng tính rút bớt lính Mỹ khỏi Đức vì cho rằng nước này chi tiêu cho quốc phòng quá ít.

Tháng Sáu, 2020, ông Trump loan báo sẽ rút khoảng 9,500 quân nhân trong gần 34,500 lính Mỹ đóng ở Đức, nhưng kế hoạch đó không bao giờ được thực hiện. Không lâu sau khi lên làm tổng thống năm 2021, ông Joe Biden (Dân Chủ) chính thức hủy kế hoạch này.

Hiện tại, Mỹ có vài cơ sở quân sự lớn ở Đức, gồm tổng hành dinh Bộ Tư Lệnh Châu Âu và Bộ Tư Lệnh Châu Phi của Mỹ, Căn Cứ Không Quân Ramstein và Landstuhl Regional Medical Center, bệnh viện Mỹ lớn nhất ở hải ngoại.

Ông Merz từng gặp ông Trump tại Tòa Bạch Ốc hồi Tháng Ba, chỉ sau vài ngày Mỹ và Israel bắt đầu tấn công Iran hôm 28 Tháng Hai. Lúc đó, ông Merz nói với ông Trump rằng Đức muốn làm việc với Mỹ về chiến lược cho lúc chính phủ hiện nay ở Iran không còn tồn tại. Ông Merz cũng nói ông lo ngại cuộc chiến nếu kéo dài có thể gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế toàn cầu.

Nỗi lo của ông Merz, cũng như nhiều nhà lãnh đạo Châu Âu khác, càng tăng lên trong bối cảnh Mỹ và Iran vẫn chưa đạt thỏa thuận mở lại eo biển Hormuz, nơi khoảng 20% lượng dầu khí thế giới đi qua vào thời bình. Iran coi như chặn thủy lộ hệ trọng này từ khi cuộc chiến nổ ra.

“Chúng tôi đang chịu thiệt hại đáng kể ở Đức và Châu Âu do hậu quả của vụ eo biển Hormuz bị chặn,” ông Merz cho hay hôm Thứ Tư, vài tiếng trước khi ông Trump đe dọa rút bớt lính Mỹ khỏi Đức. “Do đó, tôi hối thúc giải quyết cuộc xung đột này.”

Ông Merz lưu ý chính phủ Đức đang “nói chuyện rất tốt” với chính quyền ông Trump.

Trong khi đó, Tổng Thống Trump vẫn không kiềm chế được sự bực bội với ông Merz.

Hôm Thứ Ba, ông Trump viết trên Truth Social: “Ông Friedrich Merz, thủ tướng Đức, nghĩ Iran có vũ khí nguyên tử là không sao. Ông chẳng biết ông đang nói gì!” Ông Trump cho biết thêm “việc Đức đang làm rất tệ, cả về kinh tế lẫn khía cạnh khác!” là không có gì đáng ngạc nhiên. (Th.Long) [kn]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT