Trump dọa trừng phạt công ty Mỹ đưa việc làm ra ngoại quốc

Tổng thống tân cử Donald Trump. (Hình: Bryan Thomas/Getty Images)

WASHINGTON, DC – Tổng thống tân cử Donald Trump hôm Chủ Nhật lập lại lời đe dọa đối với các công ty Mỹ dự tính chuyển cơ xưởng ra ngoại quốc, qua một loạt các phát biểu trên Twitter vào lúc sáng sớm để cảnh cáo rằng “sẽ có thêm thuế đánh vào hàng hóa ở mức 35%” đối với những mặt hàng bị coi là “chuyển ngược lại qua biên giới” để bán tại Mỹ.

Bản tin của tờ báo New York Times cho hay các phát biểu này được đưa ra ít ngày sau khi ông Trump đến Indiana chính thức loan báo việc đạt thỏa thuận với công ty chế tạo máy điều hòa không khí Carrier để họ giữ lại tiểu bang này khoảng 50% trong tổng số 2,000 việc làm dự trù sẽ mất đi khi di chuyển cơ xưởng sản xuất sang Mexico.

Tuy nhiên, tờ New York Times cho hay trong trường hợp của công ty Carrier, điều làm họ thay đổi ý định và duy trì một số công việc ở Mỹ không phải là do đe dọa tăng thuế.

Đây là nhờ vào tiểu bang Indiana đồng ý trợ giúp số tiền $7 triệu qua một số các biện pháp gọi là khuyến khích- một điều mà ông Trump đã nhiều lần lên tiếng phản đối trong thời gian tranh cử và gọi đây là “cho không” cho các công ty.

Hơn thế nữa, việc lập lại các biện pháp đã có với công ty Carrier sẽ rất khó trên bình diện rộng lớn vì tổng thống Mỹ thực sự chỉ có khả năng giới hạn trong việc chống lại các biến chuyển kinh tế rộng lớn trên thế giới khiến các công ty phải chuyển việc sản xuất sang những nước có mức lương công nhân thấp.

Qua Twitter của mình, ông Trump nói rằng chính phủ Mỹ sẽ giảm thuế và luật lệ đối với các doanh nghiệp, nhưng nếu họ di dời sang quốc gia khác để xây cơ xưởng mới, thì các sản phẩm này khi bán lại vào Mỹ sẽ chịu mức thuế 35%. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.