Trump dọa trừng phạt công ty Mỹ đưa việc làm ra ngoại quốc

Tổng thống tân cử Donald Trump. (Hình: Bryan Thomas/Getty Images)

WASHINGTON, DC – Tổng thống tân cử Donald Trump hôm Chủ Nhật lập lại lời đe dọa đối với các công ty Mỹ dự tính chuyển cơ xưởng ra ngoại quốc, qua một loạt các phát biểu trên Twitter vào lúc sáng sớm để cảnh cáo rằng “sẽ có thêm thuế đánh vào hàng hóa ở mức 35%” đối với những mặt hàng bị coi là “chuyển ngược lại qua biên giới” để bán tại Mỹ.

Bản tin của tờ báo New York Times cho hay các phát biểu này được đưa ra ít ngày sau khi ông Trump đến Indiana chính thức loan báo việc đạt thỏa thuận với công ty chế tạo máy điều hòa không khí Carrier để họ giữ lại tiểu bang này khoảng 50% trong tổng số 2,000 việc làm dự trù sẽ mất đi khi di chuyển cơ xưởng sản xuất sang Mexico.

Tuy nhiên, tờ New York Times cho hay trong trường hợp của công ty Carrier, điều làm họ thay đổi ý định và duy trì một số công việc ở Mỹ không phải là do đe dọa tăng thuế.

Đây là nhờ vào tiểu bang Indiana đồng ý trợ giúp số tiền $7 triệu qua một số các biện pháp gọi là khuyến khích- một điều mà ông Trump đã nhiều lần lên tiếng phản đối trong thời gian tranh cử và gọi đây là “cho không” cho các công ty.

Hơn thế nữa, việc lập lại các biện pháp đã có với công ty Carrier sẽ rất khó trên bình diện rộng lớn vì tổng thống Mỹ thực sự chỉ có khả năng giới hạn trong việc chống lại các biến chuyển kinh tế rộng lớn trên thế giới khiến các công ty phải chuyển việc sản xuất sang những nước có mức lương công nhân thấp.

Qua Twitter của mình, ông Trump nói rằng chính phủ Mỹ sẽ giảm thuế và luật lệ đối với các doanh nghiệp, nhưng nếu họ di dời sang quốc gia khác để xây cơ xưởng mới, thì các sản phẩm này khi bán lại vào Mỹ sẽ chịu mức thuế 35%. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...