WEST PALM BEACH, Florida (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump dự phần lễ tốt nghiệp trung học của con trai út Barron tại học viện Oxbridge Academy ở West Palm Beach hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Năm, sau khi thẩm phán điều hành phiên tòa xét xử vụ chi tiền bịt miệng tại New York cho ông nghỉ hầu tòa một ngày, theo Đài ABC News.
Đó là thời gian tạm nghỉ hầu tòa của cựu tổng thống, với tư cách là bị cáo, được yêu cầu trình diện trong phiên tòa xét xử phần lớn các ngày trong tuần của năm tuần qua, ngoại trừ các ngày Thứ Tư khi tòa án không xét xử.
Phiên tòa thường diễn ra vào Thứ Sáu nhưng Thẩm Phán Juan Merchan hủy phiên tòa vào Thứ Sáu tuần này để Trump được dự phần lễ tốt nghiệp.

Trước khi tới buổi lễ, Trump viết trên Truth Social: “Tôi chuẩn bị dự Lễ Tốt Nghiệp Trung Học của Barron. Một học sinh tuyệt vời, chàng trai giỏi giang! Thật phấn khích! DJT”
Trump được một đoàn xe hộ tống tới trường vào sáng Thứ Sáu, vận âu phục đen và cà vạt xanh lam, ngồi ở hàng ghế đầu giữa khán đài trong suốt lễ tốt nghiệp, cùng với cựu đệ nhất phu nhân Melania Trump, mẹ của Barron, ngồi cạnh ông và cha của Melania, Viktor Knavs, ngồi kế bên bà.
Thỉnh thoảng Trump và Melania vỗ tay và vẫy tay về phía các học sinh tốt nghiệp, cả lúc Barron bước lên sân khấu.
Trump ở lại suốt buổi lễ tốt nghiệp, là một sinh hoạt riêng tư và kéo dài khoảng một giờ. học viện Oxbridge Academy là trường tư thục dành cho lớp 6-12.
Barron Trump, vừa bước qua tuổi 18, gây chú ý vào tuần trước khi được chọn làm một trong những đại biểu của Florida tham dự Nghị Hội Quốc Gia Đảng Cộng Hòa, cùng với các thành viên khác trong gia đình Trump, đóng vai trò hăng say hơn trong chiến dịch tranh cử của Trump, gồm có các con trai lớn của Trump, Eric Trump, Donald Trump Jr., bạn gái ông, Kimberly Guilfoyle và con gái út của Trump, Tiffany Trump.
Sau tin tức Barron Trump được chọn làm đại biểu, Trump liên tục nói trong các cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông rằng con trai ông thích chính trị và ông “hoàn toàn ủng hộ” Barron dấn thân vào chính trường – đồng thời nhấn mạnh rằng Barron vẫn “còn rất trẻ.”
Trump thậm chí còn kể rằng Barron Trump cố gắng mách nước với ông, Trump nói rằng điều đó “thật đáng quý.”
Nhưng chỉ vài ngày sau khi có tin tức bổ nhiệm đại biểu, văn phòng của Melania Trump thông báo Barron Trump sẽ từ chối cơ hội làm đại biểu Đảng Cộng Hòa Florida tại Nghị Hội Quốc Gia Đảng Cộng Hòa do “các cam kết trước đó.”
“Dù rất vinh dự được Đảng Cộng Hòa Florida chọn làm đại biểu, rất tiếc rằng Barron từ chối tham gia do những cam kết trước đó,” văn phòng của Melania cho biết trong một bản tuyên bố.
Trump tận dụng lễ tốt nghiệp của Barron Trump làm thông điệp vận động tranh cử và cơ hội gây quỹ, liên tục chỉ trích thẩm phán trong phiên tòa xét xử vụ chi bịt miệng tiền vì ép ông phải bỏ qua thời điểm quan trọng cho gia đình – mặc dù thẩm phán không đưa ra mệnh lệnh đó – trước khi thẩm phán cho phép Trump tạm nghỉ hầu tòa.
Trump nói bóng nói gió tương tự để khẳng định lịch xét xử của tòa án cản trở ông tham gia chiến dịch tranh cử trong thời điểm quan trọng của chu kỳ bầu cử, mặc dù vào đầu tuần này, Trump tận dụng Thứ Tư, ngày nghỉ thường lệ sau phiên tòa, để gây quỹ với các nhà tài trợ giàu có ở Ohio và Kentucky. Hôm Thứ Ba, sau phiên tòa, Trump cũng tham dự một buổi gây quỹ lắm tiền nhiều của ở Manhattan.
Và vào Thứ Sáu, Trump sẽ không nán lại Florida để dành thời gian còn lại trong ngày cho gia đình. Ông bay tới Minnesota để tổ chức buổi gây quỹ Lincoln Reason Gala do Đảng Cộng Hòa Minnesota tổ chức – một tiểu bang mà ông và ủy ban chiến dịch tranh cử nhắm tới gần đây trong nỗ lực mở rộng bản đồ chiến trường.
Vào Thứ Bảy, Trump dự trù phát biểu trong một sinh hoạt của Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia tại Dallas. (TTHN)



























































































