TT Trump muốn quân đội Mỹ bảo vệ biên giới giáp Mexico

(Hình minh họa: AP Photo/Gregory Bull, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn sử dụng quân đội để bảo đảm an ninh vùng biên giới Mỹ và Mexico cho tới khi xây xong bức tường mà ông hứa sẽ thực hiện.

Phát biểu tại một buổi ăn trưa với các nhà lãnh đạo quốc gia vùng Baltic, ông Trump nói ông có thảo luận ý tưởng này với ông Jim Mattis, bộ trưởng Bộ Quốc Phòng.

“Chúng ta sẽ sử dụng quân đội. Chúng ta sẽ bảo vệ biên giới chúng ta bằng quân đội, cho tới khi có một bức tường và có an ninh đúng mức,” ông Trump nói, và gọi biện pháp này là một “bước lớn.”

“Thật sự là chúng ta chưa bao giờ làm như vậy trước đây, hoặc chắc chắn là không nhiều như vậy trước đây,” ông nói thêm.

Tổng Thống Trump lâu nay bực mình vì thiếu tiến bộ trong việc thực hiện lời hứa quan trọng ông đưa ra trong lúc vận động: Một “bức tường lớn, đẹp” dọc biên giới với Mexico.

Trước đây, ông đề nghị lấy ngân sách quốc phòng ra để xây bức tường, nói rằng đây là ưu tiên an ninh quốc gia, mặc dù quy định cấm sử dụng số tiền này để xây tường nếu không có sự đồng ý của Quốc Hội.

Bộ Nội An, Bộ Quốc Phòng, và Tòa Bạch Ốc không trả lời ngay lập tức các câu hỏi liên quan đến chủ đề này, hoặc làm thế nào để thực hiện theo ý muốn của tổng thống.

Đưa quân đội đến vùng biên giới, đặc biệt là Vệ Binh Quốc Gia, từng được thực hiện trước đây.

Hồi năm 2006, có 6,000 binh sĩ được điều động ra biên giới, qua chiến dịch Operation Jump Start, để gia tăng an ninh và theo dõi.

Chiến dịch này sử dụng lực lượng Vệ Binh Quốc Gia để giúp nhân viên tuần tra biên giới và các nhân viên dân sự, trong lúc chờ đợi mướn và huấn luyện thêm nhân sự. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Vì sao Việt Nam không chịu công bố kiều hối năm 2017 và 2018?

Khi Tháng Chín năm 2018 đã qua, vẫn chẳng có một con số thống kê nào được công bố về kết quả kiều hối trên bình diện tổng thể quốc gia mà chính thể độc đảng ở Việt Nam đã “hút” được từ gần 4 triệu “khúc ruột ngàn dặm” ở hải ngoại.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Texas: Bé gái 2 tuổi bị chó nuôi trong nhà cắn chết

Một bé gái 2 tuổi ở thành phố Alvin, tiểu bang Texas, vừa bị chó nuôi trong nhà cắn chết vào chiều Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, theo tin từ văn phòng cảnh sát trưởng quận Brazoria

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.