TT Trump muốn quân đội Mỹ bảo vệ biên giới giáp Mexico

(Hình minh họa: AP Photo/Gregory Bull, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn sử dụng quân đội để bảo đảm an ninh vùng biên giới Mỹ và Mexico cho tới khi xây xong bức tường mà ông hứa sẽ thực hiện.

Phát biểu tại một buổi ăn trưa với các nhà lãnh đạo quốc gia vùng Baltic, ông Trump nói ông có thảo luận ý tưởng này với ông Jim Mattis, bộ trưởng Bộ Quốc Phòng.

“Chúng ta sẽ sử dụng quân đội. Chúng ta sẽ bảo vệ biên giới chúng ta bằng quân đội, cho tới khi có một bức tường và có an ninh đúng mức,” ông Trump nói, và gọi biện pháp này là một “bước lớn.”

“Thật sự là chúng ta chưa bao giờ làm như vậy trước đây, hoặc chắc chắn là không nhiều như vậy trước đây,” ông nói thêm.

Tổng Thống Trump lâu nay bực mình vì thiếu tiến bộ trong việc thực hiện lời hứa quan trọng ông đưa ra trong lúc vận động: Một “bức tường lớn, đẹp” dọc biên giới với Mexico.

Trước đây, ông đề nghị lấy ngân sách quốc phòng ra để xây bức tường, nói rằng đây là ưu tiên an ninh quốc gia, mặc dù quy định cấm sử dụng số tiền này để xây tường nếu không có sự đồng ý của Quốc Hội.

Bộ Nội An, Bộ Quốc Phòng, và Tòa Bạch Ốc không trả lời ngay lập tức các câu hỏi liên quan đến chủ đề này, hoặc làm thế nào để thực hiện theo ý muốn của tổng thống.

Đưa quân đội đến vùng biên giới, đặc biệt là Vệ Binh Quốc Gia, từng được thực hiện trước đây.

Hồi năm 2006, có 6,000 binh sĩ được điều động ra biên giới, qua chiến dịch Operation Jump Start, để gia tăng an ninh và theo dõi.

Chiến dịch này sử dụng lực lượng Vệ Binh Quốc Gia để giúp nhân viên tuần tra biên giới và các nhân viên dân sự, trong lúc chờ đợi mướn và huấn luyện thêm nhân sự. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Bị giao nhiều quá, nhân viên bưu điện ‘ém’ bớt 17,000 thư

Một nhân viên bưu điện ở khu Brooklyn, New York, bị truy tố sau khi nhân viên công lực phát hiện ông “ém” hơn 17,000 lá thư, không gởi đi cho khách hàng, theo CNN, dựa theo đơn truy tố hình sự.

Chuẩn bị thượng đỉnh, Bắc Hàn ngưng thử nguyên tử và hỏa tiễn

Bắc Hàn hôm Thứ Bảy thông báo sẽ ngưng thử nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa, trước các cuộc họp thượng đỉnh với Nam Hàn và Mỹ.

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Cha mẹ nợ tiền làm đường, con không được làm khai sinh

Người dân xã Hồng Phong đến ủy ban xin làm giấy khai sinh cho con thì bị khước từ, gây khó với lý do “cha mẹ chưa đóng tiền làm đường.”

Úc: Sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông bất chấp đe dọa của Trung Quốc

Thủ Tướng Úc cho hay quốc gia ông hoàn toàn có quyền di chuyển trong vùng Biển Đông khi hải quân Trung Quốc tìm cách xua đuổi...

Ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn tại Việt Nam

Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại tại Việt Nam bị phát hiện gây hoang mang và lo lắng về nguy cơ ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn.

Việt Nam đánh thuế nhà ‘không ảnh hưởng đến người nghèo?’

Ông Dũng cho biết Luật Thuế Tài Sản để điều tiết người có thu nhập cao, chống đầu cơ về nhà, đất, không ảnh hưởng đến người có thu nhập thấp.

Nhiều tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu ‘lạ’ cướp tài sản ở Hoàng Sa

Tàu cá Quảng Ngãi khi khai thác ở ngư trường Hoàng Sa thì bất ngờ một chiếc tàu sơn màu trắng, không rõ lai lịch, khống chế, cướp tài sản.

Wells Fargo bị chính phủ Mỹ phạt $1 tỉ do sai trái khi cho vay tiền

Công ty Wells Fargo sẽ phải trả $1 tỉ tiền phạt để giàn xếp các cáo buộc liên quan đến những hành động sai trái khi cho vay tiền mua nhà và mua xe.