TT Trump muốn quân đội Mỹ bảo vệ biên giới giáp Mexico

(Hình minh họa: AP Photo/Gregory Bull, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn sử dụng quân đội để bảo đảm an ninh vùng biên giới Mỹ và Mexico cho tới khi xây xong bức tường mà ông hứa sẽ thực hiện.

Phát biểu tại một buổi ăn trưa với các nhà lãnh đạo quốc gia vùng Baltic, ông Trump nói ông có thảo luận ý tưởng này với ông Jim Mattis, bộ trưởng Bộ Quốc Phòng.

“Chúng ta sẽ sử dụng quân đội. Chúng ta sẽ bảo vệ biên giới chúng ta bằng quân đội, cho tới khi có một bức tường và có an ninh đúng mức,” ông Trump nói, và gọi biện pháp này là một “bước lớn.”

“Thật sự là chúng ta chưa bao giờ làm như vậy trước đây, hoặc chắc chắn là không nhiều như vậy trước đây,” ông nói thêm.

Tổng Thống Trump lâu nay bực mình vì thiếu tiến bộ trong việc thực hiện lời hứa quan trọng ông đưa ra trong lúc vận động: Một “bức tường lớn, đẹp” dọc biên giới với Mexico.

Trước đây, ông đề nghị lấy ngân sách quốc phòng ra để xây bức tường, nói rằng đây là ưu tiên an ninh quốc gia, mặc dù quy định cấm sử dụng số tiền này để xây tường nếu không có sự đồng ý của Quốc Hội.

Bộ Nội An, Bộ Quốc Phòng, và Tòa Bạch Ốc không trả lời ngay lập tức các câu hỏi liên quan đến chủ đề này, hoặc làm thế nào để thực hiện theo ý muốn của tổng thống.

Đưa quân đội đến vùng biên giới, đặc biệt là Vệ Binh Quốc Gia, từng được thực hiện trước đây.

Hồi năm 2006, có 6,000 binh sĩ được điều động ra biên giới, qua chiến dịch Operation Jump Start, để gia tăng an ninh và theo dõi.

Chiến dịch này sử dụng lực lượng Vệ Binh Quốc Gia để giúp nhân viên tuần tra biên giới và các nhân viên dân sự, trong lúc chờ đợi mướn và huấn luyện thêm nhân sự. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.