TT Trump muốn quân đội Mỹ bảo vệ biên giới giáp Mexico

(Hình minh họa: AP Photo/Gregory Bull, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn sử dụng quân đội để bảo đảm an ninh vùng biên giới Mỹ và Mexico cho tới khi xây xong bức tường mà ông hứa sẽ thực hiện.

Phát biểu tại một buổi ăn trưa với các nhà lãnh đạo quốc gia vùng Baltic, ông Trump nói ông có thảo luận ý tưởng này với ông Jim Mattis, bộ trưởng Bộ Quốc Phòng.

“Chúng ta sẽ sử dụng quân đội. Chúng ta sẽ bảo vệ biên giới chúng ta bằng quân đội, cho tới khi có một bức tường và có an ninh đúng mức,” ông Trump nói, và gọi biện pháp này là một “bước lớn.”

“Thật sự là chúng ta chưa bao giờ làm như vậy trước đây, hoặc chắc chắn là không nhiều như vậy trước đây,” ông nói thêm.

Tổng Thống Trump lâu nay bực mình vì thiếu tiến bộ trong việc thực hiện lời hứa quan trọng ông đưa ra trong lúc vận động: Một “bức tường lớn, đẹp” dọc biên giới với Mexico.

Trước đây, ông đề nghị lấy ngân sách quốc phòng ra để xây bức tường, nói rằng đây là ưu tiên an ninh quốc gia, mặc dù quy định cấm sử dụng số tiền này để xây tường nếu không có sự đồng ý của Quốc Hội.

Bộ Nội An, Bộ Quốc Phòng, và Tòa Bạch Ốc không trả lời ngay lập tức các câu hỏi liên quan đến chủ đề này, hoặc làm thế nào để thực hiện theo ý muốn của tổng thống.

Đưa quân đội đến vùng biên giới, đặc biệt là Vệ Binh Quốc Gia, từng được thực hiện trước đây.

Hồi năm 2006, có 6,000 binh sĩ được điều động ra biên giới, qua chiến dịch Operation Jump Start, để gia tăng an ninh và theo dõi.

Chiến dịch này sử dụng lực lượng Vệ Binh Quốc Gia để giúp nhân viên tuần tra biên giới và các nhân viên dân sự, trong lúc chờ đợi mướn và huấn luyện thêm nhân sự. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.