Trump nói không biết Triệu Trường Bằng là ai dù mới ân xá ông này

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump nói ông không biết ông Triệu Trường Bằng là ai, mặc dù ông đã ân xá cho ông này, một tỷ phú tiền số hồi tháng trước, theo BBC hôm Thứ Ba, 4 Tháng Mười Một. 

Ông Trump được hỏi về lệnh ân xá này trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “60 Minutes” của đài CBS News được phát sóng hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Mười Một.

Ông Triệu Trường Bằng đến tòa án liên bang ở Seattle, Washington, vào ngày 30 tháng Tư, 2024. (Hình minh họa: Jason Redmond/AFP via Getty Images)

Ông Triệu, vốn còn được gọi là “CZ,” nhận tội cho tạo điều kiện cho rửa tiền hồi năm 2023. Ông ngồi tù bốn tháng và đồng ý từ chức giám đốc điều hành của Binance, sàn giao dịch tiền số mà ông đồng sáng lập.

Các công ty của ông Triệu đã hợp tác với các công ty có liên quan đến ông Trump trong các dự án tiền kỹ thuật số mới, trong đó có Dominari Holdings đặt trụ sở tại Trump Tower ở New York, công ty mà các con trai ông Trump nằm trong ban cố vấn.

Bà Norah O’Donnell, nNgười dẫn chương trình “60 Minutes,”hỏi ông Trump tại sao ông lại ân xá cho ông Triệu mặc dù các công tố viên nói rằng ông này gây “tổn hại to lớn cho an ninh quốc gia Mỹ.”

 “Được rồi, cô sẵn sàng chưa? Tôi không biết ông ấy là ai,” ông Trump nói.

Ông Trump nói thêm rằng ông không nhớ đã gặp ông Triệu và “không hề biết ông ấy là ai,” mà chỉ biết rằng ông được nói rằng ông Triệu là nạn nhân của cuộc “săn phù thủy” của cựu Tổng Thống Joe Biden.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump cũng bày tỏ ủng hộ đối với tiền số và nói rằng Mỹ phải bảo đảm họ là người dẫn đầu trong lĩnh vực này hoặc có nguy cơ để Trung Quốc và các đối thủ giành được lợi thế.

Lệnh ân xá của ông Trump dỡ bỏ các hạn chế vốn không cho ông Triệu điều hành các dự án tài chính, nhưng không rõ liệu nó có thay đổi vị thế của ông trước các cơ quan chức năng của Mỹ hay vai trò của ông tại Binance hay không.

Vào thời điểm ân xá, bà Karoline Leavitt, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, gọi việc truy tố ông Triệu lúc đó là một phần của “cuộc chiến chống tiền số,” phản bác những người chỉ trích vốn cho rằng lệnh ân xá này là phục vụ lợi ích tài chính cá nhân của ông Trump.

“Đây là trường hợp bị chính quyền Biden truy tố quá mức,” bà cho biết, và nói thêm rằng “lệnh ân xá đã được ‘xem xét kỹ lưỡng.’ Vì vậy, tổng thống muốn sửa chữa ‘sự bất công này’ của chính quyền Biden và ông ấy đã thực hiện thẩm quyền hiến pháp cho phép.”

Chính quyền Trump trước đó đã tạm dừng điều tra vụ gian lận nhằm vào doanh nhân tiền số Justin Sun, sau khi ông Sun đầu tư vào công ty tiền số của gia đình ông Trump, World Liberty Financial. (NNL) [đ.d.]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT