WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump cho biết Tổng Thống Vladimir Putin của Nga “có thể” đã hỗ trợ Iran trong các hành động quân sự chống lại Mỹ. Ông Trump nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, theo báo mạng The Hill hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Ba.
“Tôi nghĩ ông ấy có thể giúp họ một chút, và ông ấy có thể nghĩ rằng chúng tôi đang giúp Ukraine, phải không?” ông Trump nói trên Fox News.

Ông cũng nói rằng “Trung Quốc cũng sẽ nói tương tự.”
“Kiểu như, họ làm vậy và chúng tôi cũng làm vậy, công bằng thôi,” ông nói thêm.
Ông Trump có phát biểu này sau khi có tin rằng Nga cung cấp cho chính quyền Iran thông tin tình báo để giúp họ xác định vị trí các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông để tấn công. Bảy lính Mỹ thiệt mạng trong các cuộc phản công của Iran vào các căn cứ của Mỹ đặt ở các quốc gia vùng Vịnh.
Một số giới chức trong chính quyền Trump trước đó đã phản bác những lo ngại rằng Nga đang tiếp tay cho các cuộc tấn công của Iran nhằm vào Mỹ. Bộ Trưởng Quốc Phòng Pete Hegseth nói trên CBS News hồi tuần trước rằng “không ai khiến chúng tôi lâm vào nguy hiểm.”
“Chúng tôi khiến những người khác lâm vào nguy hiểm, đó là công việc của chúng tôi, bởi vậy chúng tôi không lo lắng gì về điều đó,” ông Hegseth nói.
Trong một phiên điều trần trước Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện hôm Thứ Năm, Tướng Alexus Grynkewich, tư lệnh tối cao các lực lượng Mỹ ở Châu Âu, từ chối xác nhận hay phủ nhận sự tham gia của Nga trong các cuộc phản công của Iran.
Tuy nhiên, ông bày tỏ tin tưởng quân đội Mỹ đang “phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ ai đang hỗ trợ Iran tấn công lực lượng Mỹ.”
Trong khi đó, chính quyền Trump loan báo tạm thời dỡ bỏ các lệnh cấm vận dầu mỏ Nga để góp phần kiểm soát giá xăng dầu trong bối cảnh có cuộc xung đột ở Iran.
Tuy nhiên, phe Dân Chủ chỉ trích hành động này với lập luận rằng chính quyền Trump giúp đối thủ của Mỹ hưởng lợi từ các cuộc tấn công Iran.
Trong một bức thư chung gửi Thượng Nghị Sĩ Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Ngân Hàng, Nhà Ở, và Đô Thị của Thượng Viện, và các thành viên Dân Chủ trong ủy ban đã yêu cầu tổ chức một phiên điều trần với Bộ Trưởng Tài Chính Scott Bessent về thông báo trước đó cho phép Nga bán dầu cho Ấn Độ.
“Chính quyền Trump không thể đồng thời tuyên bố ưu tiên các chiến dịch quân sự của Mỹ trong khi nới lỏng các biện pháp trừng phạt cho [Tổng Thống Nga Vladimir] Putin,” lá thư viết. (NNL) [đ.d.]























































