Trung Quốc bác tin đòi Mỹ giải nhiệm Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương

Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris, điều trần trước quốc hội Mỹ hôm 26 Tháng Tư 2017 (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc hôm Thứ Hai bác bỏ nguồn tin từ giới truyền thông Nhật cho rằng chính quyền Bắc Kinh đòi Mỹ phải giải nhiệm người đứng đầu Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương để đổi lấy sự cộng tác của Trung Quốc về Bắc Hàn.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Geng Shuang cho báo chí hay trong cuộc họp báo thường lệ rằng không hề có việc này.

“Tuy không rõ là nguồn tin của Kyodo News xuất xứ từ đâu, tin giả hay là có mục đích xấu nào, chúng tôi có thể xác nhận đây là điều không đúng sự thật,” Geng Shuang cho hay, theo tin từ hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn.

Hôm Thứ Bảy, Kyodo trích thuật một nguồn tin “thông thạo về quan hệ Mỹ-Trung”, nói rằng đại sứ Trung Quốc tại Mỹ là Thôi Thiên Khải, chuyển lời yêu cầu của Bắc Kinh đến chính phủ Trump, đòi giải nhiệm Đô Đốc Harry Harris.

Nguồn tin Kyodo cho hay yêu cầu này được đưa ra vào thời điểm sắp có cuộc họp giữa ông Trump và Tập Cận Bình ở Florida hôm 6 Tháng Tư vừa qua.

Bản tin UPI cho biết Đô Đốc Harris chỉ trích sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông và hậu thuẫn việc thiết lập hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn THAAD ở Nam Hàn, hai vấn đề làm Bắc Kinh khó chịu.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Mỹ, Jamie Davis, cũng bác bỏ nguồn tin nói trên, theo tờ Hoàn Cầu Thời Báo của nhà nước Trung Quốc hôm Thứ Hai. (V.Giang)

Em gái con rể TT Trump đem visa EB-5 mời chào giới đầu tư Trung Quốc


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Julian Assange sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín, theo một trong các luật sư của ông hôm

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Giới hữu trách mới đây cho hay một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông, đã bị tòa án

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...