Trung Quốc bác tin đòi Mỹ giải nhiệm Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương

Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris, điều trần trước quốc hội Mỹ hôm 26 Tháng Tư 2017 (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc hôm Thứ Hai bác bỏ nguồn tin từ giới truyền thông Nhật cho rằng chính quyền Bắc Kinh đòi Mỹ phải giải nhiệm người đứng đầu Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương để đổi lấy sự cộng tác của Trung Quốc về Bắc Hàn.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Geng Shuang cho báo chí hay trong cuộc họp báo thường lệ rằng không hề có việc này.

“Tuy không rõ là nguồn tin của Kyodo News xuất xứ từ đâu, tin giả hay là có mục đích xấu nào, chúng tôi có thể xác nhận đây là điều không đúng sự thật,” Geng Shuang cho hay, theo tin từ hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn.

Hôm Thứ Bảy, Kyodo trích thuật một nguồn tin “thông thạo về quan hệ Mỹ-Trung”, nói rằng đại sứ Trung Quốc tại Mỹ là Thôi Thiên Khải, chuyển lời yêu cầu của Bắc Kinh đến chính phủ Trump, đòi giải nhiệm Đô Đốc Harry Harris.

Nguồn tin Kyodo cho hay yêu cầu này được đưa ra vào thời điểm sắp có cuộc họp giữa ông Trump và Tập Cận Bình ở Florida hôm 6 Tháng Tư vừa qua.

Bản tin UPI cho biết Đô Đốc Harris chỉ trích sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông và hậu thuẫn việc thiết lập hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn THAAD ở Nam Hàn, hai vấn đề làm Bắc Kinh khó chịu.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Mỹ, Jamie Davis, cũng bác bỏ nguồn tin nói trên, theo tờ Hoàn Cầu Thời Báo của nhà nước Trung Quốc hôm Thứ Hai. (V.Giang)

Em gái con rể TT Trump đem visa EB-5 mời chào giới đầu tư Trung Quốc


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.