Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện McConnell: Ứng viên Roy Moore nên rút lui

Ứng cử viên Thượng Viện Mỹ Roy Moore. (Hình: AP Photo/Hal Yeager)

WASHINGTON, DC (AP) — Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, hôm Thứ Hai kêu gọi ứng cử viên chức nghị sĩ Thượng Viện tiểu bang Alabama, ông Roy Moore, nên rút lui do các cáo buộc ông có những hành động tấn công tính dục với các thiếu nữ nhỏ tuổi nhiều năm trước đây.

Ông Moore đáp trả là chính ông McConnell nên từ chức vì  làm mất tin tưởng của phía bảo thủ và “phải bị thay thế”.

Cuộc đối đáp này làm gia tăng tình trạng căng thẳng liên quan đến việc ông Moore ra tranh cử trong kỳ bầu cử đặc biệt ngày 12 Tháng Mười Hai ở tiểu bang Alabama để thay thế Thượng Nghị Sĩ Jeff Sessions, người được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm vào chức vụ Bộ Trưởng Tư Pháp.

Cho đến tuần qua, trước khi có các cáo giác về hành động sai trái liên quan đến một số cô gái nhỏ tuổi khi ông Moore đã ngoài 30 tuổi, các kết quả thăm dò đều cho thấy ông nắm chắc phần thắng.

Sáng ngày Thứ Hai, có thêm một phụ nữ  lên tiếng tố giác rằng bị ông Moore tấn công tính dục khi là một thiếu nữ 16 tuổi làm việc trong nhà hàng. Bà Beverly Young Nelson, 55 tuổi, nay là người thứ năm đưa ra lời tố cáo nhắm vào ông Moore.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa, Kentucky) hôm Thứ Hai cho hay ông tin vào lời tố cáo của các phụ nữ này.

“Tôi tin họ,” ông cho biết khi trả lời câu hỏi báo chí tại thành phố Louisiville. Ông cũng nói rõ rằng ông Moore nên tránh ra để nhường chỗ cho một ứng cử viên khác của đảng Cộng Hòa.

Ông Moore gửi tweet đáp trả, nói ông McConnell mới là người cần phải rút lui.

Ông McConnell nói rằng việc có một ứng cử viên tự đề cử phía Cộng Hòa là điều có thể xảy ra.

Một số dư luận cho rằng người này có thể là đương kim Thượng Nghị Sĩ Luther Strange, đang tạm thời thay thế ông Sessions ở Thượng Viện Mỹ cho tới khi có cuộc bầu cử mới.

Ông Strange được sự hậu thuẫn của Tổng Thống Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua, nhưng bị thua ông Moore, người được sự trợ giúp của cựu cố vấn chiến lược Tòa Bạch Ốc Steve Bannon. (V.Giang)

Căng thẳng biển Đông: TT Trump muốn làm trọng tài

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.