Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện McConnell: Ứng viên Roy Moore nên rút lui

Ứng cử viên Thượng Viện Mỹ Roy Moore. (Hình: AP Photo/Hal Yeager)

WASHINGTON, DC (AP) — Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, hôm Thứ Hai kêu gọi ứng cử viên chức nghị sĩ Thượng Viện tiểu bang Alabama, ông Roy Moore, nên rút lui do các cáo buộc ông có những hành động tấn công tính dục với các thiếu nữ nhỏ tuổi nhiều năm trước đây.

Ông Moore đáp trả là chính ông McConnell nên từ chức vì  làm mất tin tưởng của phía bảo thủ và “phải bị thay thế”.

Cuộc đối đáp này làm gia tăng tình trạng căng thẳng liên quan đến việc ông Moore ra tranh cử trong kỳ bầu cử đặc biệt ngày 12 Tháng Mười Hai ở tiểu bang Alabama để thay thế Thượng Nghị Sĩ Jeff Sessions, người được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm vào chức vụ Bộ Trưởng Tư Pháp.

Cho đến tuần qua, trước khi có các cáo giác về hành động sai trái liên quan đến một số cô gái nhỏ tuổi khi ông Moore đã ngoài 30 tuổi, các kết quả thăm dò đều cho thấy ông nắm chắc phần thắng.

Sáng ngày Thứ Hai, có thêm một phụ nữ  lên tiếng tố giác rằng bị ông Moore tấn công tính dục khi là một thiếu nữ 16 tuổi làm việc trong nhà hàng. Bà Beverly Young Nelson, 55 tuổi, nay là người thứ năm đưa ra lời tố cáo nhắm vào ông Moore.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa, Kentucky) hôm Thứ Hai cho hay ông tin vào lời tố cáo của các phụ nữ này.

“Tôi tin họ,” ông cho biết khi trả lời câu hỏi báo chí tại thành phố Louisiville. Ông cũng nói rõ rằng ông Moore nên tránh ra để nhường chỗ cho một ứng cử viên khác của đảng Cộng Hòa.

Ông Moore gửi tweet đáp trả, nói ông McConnell mới là người cần phải rút lui.

Ông McConnell nói rằng việc có một ứng cử viên tự đề cử phía Cộng Hòa là điều có thể xảy ra.

Một số dư luận cho rằng người này có thể là đương kim Thượng Nghị Sĩ Luther Strange, đang tạm thời thay thế ông Sessions ở Thượng Viện Mỹ cho tới khi có cuộc bầu cử mới.

Ông Strange được sự hậu thuẫn của Tổng Thống Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua, nhưng bị thua ông Moore, người được sự trợ giúp của cựu cố vấn chiến lược Tòa Bạch Ốc Steve Bannon. (V.Giang)

Căng thẳng biển Đông: TT Trump muốn làm trọng tài

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Một cầu thủ NFL sẽ lo chi phí đám tang 10 nạn nhân bị bắn chết ở Texas

Cầu thủ J.J. Watt của đội football chuyên nghiệp Texans sẽ lo chi phí đám tang cho 10 nạn nhân bị bắn chết ở trường trung học Santa Fe.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Đem chó lên phi cơ, cãi nhau, một bà có bầu bị đấm

Một người đàn ông có thể bị truy tố sau khi bị cáo buộc là đấm một phụ nữ khiếm thính và con chó trợ giúp bà trên chiếc phi cơ Frontier.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Cưỡng bách lao động, công ty điều hành nhà tù di trú bị kiện

Hai người từng bị giam trong nhà tù Otay Mesa Detention Center, dùng làm nơi giam giữ thành phần vi phạm luật di trú, do công ty tư nhân điều hành, sẽ được phép đưa đơn kiện

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.

Phê bình nhà giữ trẻ trên mạng, bị kiện

Một nhà giữ trẻ ở tiểu bang Florida vừa kiện một cặp vợ chồng, với lý do là họ đưa những lời phê bình xấu, bị coi là không chính xác, lên mạng để than phiền là đứa con 2 tuổi của họ bị một đứa trẻ khác cắn.