TT Trump: Chống khủng bố là ‘cuộc chiến giữa thiện và ác’

Tổng Thống Donald Trump đọc bài diễn văn ở Saudi Arabia hôm 21 Tháng Năm. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

RIYADH, Saudi Arabia (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo ở Trung Đông hãy đương đầu với “cuộc khủng hoảng Hồi Giáo quá khích” xuất phát từ khu vực này, gọi nỗ lực chống khủng bố là “cuộc chiến giữa thiện và ác,” chứ không phải là đối đầu giữa Tây Phương và Hồi Giáo.

Bài diễn văn của Tổng Thống Trump là một trong những điểm chính trong chuyến viếng thăm kéo dài hai ngày của ông tại Saudi Arabia, chặng dừng đầu tiên trong chuyến công du ngoại quốc với tư cách tổng thống.

Trong cuộc họp của hơn 50 nhà lãnh đạo Ả Rập và Hồi Giáo, ông Trump tìm cách đưa ra một hướng đi mới cho vai trò của Mỹ trong khu vực, nhắm diệt trừ khủng bố và không còn đặt nặng cổ xúy nhân quyền cũng như cải cách dân chủ.

“Chúng tôi không đến đây để dạy dỗ ai – chúng tôi không đến đây để chỉ cho người dân nước khác cách sống, cách hành xử, cách làm người như thế nào, hay là cách thờ phượng ra sao,” ông Trump nói. “Chúng tôi đến để đề nghị có sự hợp tác, dựa trên những giá trị và quyền lợi tương đồng, nhằm đạt được một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta.”

Tổng Thống Trump mạnh mẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo Hồi Giáo phải có hành động cương quyết để chống lại thành phần quá khích.

“Đẩy chúng ra khỏi nơi thờ phượng của quý vị. Đẩy chúng ra khỏi cộng đồng của quý vị,” ông Trump nói.

Ông Trump được đón chào nồng nhiệt ở Riyadh, nơi hoàng gia Saudi Arabia bày tỏ sự hài lòng với lập trường cứng rắn của ông đối với Iran, kẻ thù của vương quốc này trong khu vực.

Ông mạnh mẽ đả kích Iran vì tạo ra tình trạng “tàn phá và hỗn loạn” khắp khu vực. Lời phát biểu này được sự đồng ý của Quốc Vương Salman của Saudi Arabia. “Chế độ Iran đi đầu trong thành phần khủng bố thế giới,” Quốc Vương Salman nói.

Hôm Chủ Nhật, Tổng Thống Donald Trump cũng lên tiếng ca ngợi lịch sử và văn hóa của thế giới Hồi Giáo. Ông gọi Hồi Giáo là “một trong những tôn giáo vĩ đại nhất của thế giới.”

Từ Saudi Arabia, Tổng Thống Trump sẽ lên đường sang Israel để gặp Thủ Tướng Benjamin Netanyahu và Chủ Tịch Nhà Nước Palestine, ông Mahmoud Abbas.

Sau đó ông sẽ sang Ý gặp Đức Giáo Hoàng Francis, các nhà lãnh đạo NATO ở Brussels, Bỉ, và tham dự cuộc họp của nhóm G-7 ở Sicily, Ý. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.

Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Một số phụ huynh có thể cảm thấy lo lắng khi họ thấy những người vô gia cư trong công viên gần với trường học...

Một bà gốc Việt ở Covina có thể ngồi tù chung thân vì đâm chết con trai

Người phụ nữ gốc Việt bị bắt ở Covina vừa bị kết tội hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, vì đâm chết con trai mình.

Băng ghi âm 911: Sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Anh Noah Domingo, 18 tuổi, sinh viên đại học UCI, “uống quá nhiều” rồi sau đó rơi vào giấc ngủ, theo băng ghi âm 911 thu lại.

Định tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn chống tăng, một người bị bắt

Một thanh niên 21 tuổi ở Georgia vừa bị bắt và bị truy tố vì âm mưu tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn chống tăng.

TT Trump hủy cấp máy bay cho phái đoàn Hạ Viện công du ngoại quốc

TT Donald Trump vừa gửi thư thông báo hủy cung cấp phi cơ quân sự cho phái đoàn Hạ Viện công du ngoại quốc, chuyến đi đã chuẩn bị từ trước.

Việt Nam 24 giờ 17/1/2019: Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn?

Video 24 giờ: Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn?video
- Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn ? - Việt Nam thầu rác dược liệu - Bộ Tài nguyên và Môi trường phủ nhận quyền sử dụng đất của người dân Lộc Hưng - Sứ mệnh tuyên truyền của Hãng phim Việt Nam đã chấm dứt?

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.

Bảo tàng dành cho chó ở New York

Video tin ngắn trong ngày: Bảo tàng dành cho chó ở New Yorkvideo
Bảo tàng dành cho chó AKC sẽ mở cửa trở lại ở New York City từ ngày 8 Tháng Hai.