TT Trump: Chống khủng bố là ‘cuộc chiến giữa thiện và ác’

Tổng Thống Donald Trump đọc bài diễn văn ở Saudi Arabia hôm 21 Tháng Năm. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

RIYADH, Saudi Arabia (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo ở Trung Đông hãy đương đầu với “cuộc khủng hoảng Hồi Giáo quá khích” xuất phát từ khu vực này, gọi nỗ lực chống khủng bố là “cuộc chiến giữa thiện và ác,” chứ không phải là đối đầu giữa Tây Phương và Hồi Giáo.

Bài diễn văn của Tổng Thống Trump là một trong những điểm chính trong chuyến viếng thăm kéo dài hai ngày của ông tại Saudi Arabia, chặng dừng đầu tiên trong chuyến công du ngoại quốc với tư cách tổng thống.

Trong cuộc họp của hơn 50 nhà lãnh đạo Ả Rập và Hồi Giáo, ông Trump tìm cách đưa ra một hướng đi mới cho vai trò của Mỹ trong khu vực, nhắm diệt trừ khủng bố và không còn đặt nặng cổ xúy nhân quyền cũng như cải cách dân chủ.

“Chúng tôi không đến đây để dạy dỗ ai – chúng tôi không đến đây để chỉ cho người dân nước khác cách sống, cách hành xử, cách làm người như thế nào, hay là cách thờ phượng ra sao,” ông Trump nói. “Chúng tôi đến để đề nghị có sự hợp tác, dựa trên những giá trị và quyền lợi tương đồng, nhằm đạt được một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta.”

Tổng Thống Trump mạnh mẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo Hồi Giáo phải có hành động cương quyết để chống lại thành phần quá khích.

“Đẩy chúng ra khỏi nơi thờ phượng của quý vị. Đẩy chúng ra khỏi cộng đồng của quý vị,” ông Trump nói.

Ông Trump được đón chào nồng nhiệt ở Riyadh, nơi hoàng gia Saudi Arabia bày tỏ sự hài lòng với lập trường cứng rắn của ông đối với Iran, kẻ thù của vương quốc này trong khu vực.

Ông mạnh mẽ đả kích Iran vì tạo ra tình trạng “tàn phá và hỗn loạn” khắp khu vực. Lời phát biểu này được sự đồng ý của Quốc Vương Salman của Saudi Arabia. “Chế độ Iran đi đầu trong thành phần khủng bố thế giới,” Quốc Vương Salman nói.

Hôm Chủ Nhật, Tổng Thống Donald Trump cũng lên tiếng ca ngợi lịch sử và văn hóa của thế giới Hồi Giáo. Ông gọi Hồi Giáo là “một trong những tôn giáo vĩ đại nhất của thế giới.”

Từ Saudi Arabia, Tổng Thống Trump sẽ lên đường sang Israel để gặp Thủ Tướng Benjamin Netanyahu và Chủ Tịch Nhà Nước Palestine, ông Mahmoud Abbas.

Sau đó ông sẽ sang Ý gặp Đức Giáo Hoàng Francis, các nhà lãnh đạo NATO ở Brussels, Bỉ, và tham dự cuộc họp của nhóm G-7 ở Sicily, Ý. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn ‘cựu chủ tịch Đà Nẵng tự sát trong tù’?

“Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tự sát trong tù!” Đó là tin được lan truyền trong giới thạo tin ở Việt Nam suốt buổi chiều tối ngày 20 Tháng Chín 2018.

Hư máy tính, nhiều chi nhánh DMV khắp California ngưng hoạt động vài giờ

DMV gặp trục trặc kỹ thuật liên quan đến hệ thống máy tính vào làm cho nhiều cư dân phải đợi lâu hơn bình thường tại.

Liệu ông Brett Kavanaugh có được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo của một phụ nữ? (2/2)

Liệu Kavanaugh được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo tình dụcvideo
Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ đáng lẽ phải biểu quyết đề nghị ông Brett Kavanaugh để Thượng Viện xem xét bỏ phiếu cho ông.

Liệu ông Brett Kavanaugh có được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo của một phụ nữ? (1/2)

Liệu Kavanaugh được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo tình dụcvideo
Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ đáng lẽ phải biểu quyết đề nghị ông Brett Kavanaugh để Thượng Viện xem xét bỏ phiếu cho ông.

Máy bay chống ma túy rớt ở Texas, đụng 2 xe, 1 người bị thương

Ít nhất 1 nhân viên cơ quan chống ma túy của chính phủ liên bang Mỹ bị thương hôm 19 Tháng Chín, sau khi máy bay một động cơ của họ bị rớt.

Nhiều trường ở Nam California sẽ cấm học sinh dùng điện thoại di động

Nhiều trường học ở Nam California sẽ có quy định gắt gao hơn đối với việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường.

Có cần hồ bơi trong nhà?

Được bơi lội trong hồ riêng ở sân sau có thể làm bạn không để ý những thực tế đi kèm, đặc biệt là trách nhiệm và các phí tổn bảo trì.

Nổ súng gần trường trung học ở Van Nuys, 2 bị thương

Một trường trung học bán công ở Van Nuys, California, hôm 20 Tháng Chín bị đóng cửa hoàn toàn sau khi có báo cáo có nổ súng ở gần trường.

Facebooker nổi tiếng đòi công khai sức khỏe của ông Trần Đại Quang

Sắc diện của ông Trần Đại Quang suy giảm khá rõ, điều có thể thấy qua các bức ảnh mới nhất của hãng thông tấn AFP chụp tại Hà Nội.

Dự án xe lửa siêu tốc Los Angeles – Las Vegas ‘sống lại’

Video Dự án xe lửa siêu tốc từ Los Angeles đi Las Vegas ‘sống lại’video
Thống đốc California gọi TT Trump là ‘kẻ phá hoại’