TT Trump đọc diễn văn tại LHQ, cảnh cáo Mỹ sẽ không bị các quy luật quốc tế ràng buộc

Tổng Thống Donald Trump tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

NEW YORK, New York (AP) – Tổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba, 25 Tháng Chín, đọc bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cảnh cáo là Washington sẽ không để bị các quy luật quốc tế ràng buộc, trong khi ngợi ca sức mạnh kinh tế và quân sự của Mỹ.

Tổng Thống Trump đến nơi họp trễ giờ, khiến phải có sự thay đổi chương trình phát biểu của các nguyên thủ khác vào giờ chót.

Ở phần đầu của bài diễn văn, Tổng Thống Trump khiến cho một số trong cử tọa phải bật cười khi nêu lên thành tích của ông trong việc điều hành nước Mỹ, nói rằng “chỉ chưa đầy hai năm, chính phủ tôi đã đạt được nhiều thành quả hơn bất cứ chính phủ nào khác trong lịch sử đất nước chúng tôi.”

Thay vì là vỗ tay hoan nghênh hay cho thấy họ có sự khâm phục, phần lớn cử tọa im lặng, trong khi cũng có tiếng cười rộ. Điều này khiến cho Tổng Thống Trump không hài lòng, nhưng ông nói, “điều đó cũng không sao.”

Tổng Thống Trump cũng nhân cơ hội này khẳng định sự độc lập của Mỹ đối với cộng đồng quốc tế. Ông tỏ vẻ hãnh diện về việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử đã ký với Iran, chống các chương trình của Liên Hiệp Quốc mà ông cho rằng không có ích cho quyền lợi Mỹ, cũng là các biện pháp gây xôn xao dư luận thời gian qua.

“Chúng tôi bác bỏ chủ thuyết toàn cầu và chúng tôi ủng hộ chủ thuyết ái quốc,” ông Trump nói.

Tổng Thống Trump đưa ra một loạt danh sách các cơ chế mà chính phủ Mỹ hiện đang muốn làm suy yếu hoặc rời bỏ, từ Tòa Án Tội Phạm Quốc Tế (ICC) cho tới Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

“Đối với nước Mỹ, ICC không có chính danh, không có quyền hành gì,” theo Tổng Thống Trump. Ông cũng nói rằng Mỹ tẩy chay Human Rights Council vì là nơi chống phá Mỹ cùng Israel.

Lời phát biểu của ông Trump gây xì xào trong phòng họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, vốn là biểu tượng rõ ràng nhất của chủ thuyết toàn cầu.

Tổng Thống Trump cũng nói là đã chỉ thị cho Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo phải duyệt xét lại chương trình viện trợ, cũng như sẽ chỉ đóng góp tới 25% ngân sách của quỹ điều hành lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Trong bài diễn văn, Tổng Thống Trump cũng cho hay Mỹ sẽ duyệt xét lại tất cả các thỏa thuận mậu dịch và hủy bỏ những gì mà ông coi là không có lợi cho người dân Mỹ.

Tổng Thống Trump đặc biệt nhắm tới Iran, gọi thành phần lãnh đạo quốc gia này là độc tài tham nhũng và kêu gọi thế giới hãy cô lập họ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

‘Người hùng giấu mặt’ nhường ghế hạng nhất cho em bé bị bệnh và mẹ

Một phụ nữ và con gái bị bệnh được một ông giấu mặt nhường ngồi ghế hạng nhất trong chuyến bay từ Orlando đến Philadelphia.

Chánh văn phòng PTT Mike Pence không muốn thế chỗ ông John Kelly

Người được coi là ứng viên được Tổng Thống Donald Trump ưa thích nhất để thay thế Chánh Văn Phòng John Kelly, hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai, nói rằng ông sẽ không ở

Little Saigon: Đông kín người xem triển lãm và hội thảo Trương Vĩnh Ký tại báo Người Việt

Vừa mở cửa lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, nhật báo Người Việt, Westminster đã chật kín khách tham dự Tưởng Niệm Trương Vĩnh Ký.

Costa Mesa: Lái xe tông ngã vài cột điện, tài xế thiệt mạng

Một người thiệt mạng ở Costa Mesa hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai vì lái xe tông vào cột điện, làm ngã hàng rào và vài cột điện.

Placentia: Tránh xe, lạc tay lái, một thanh niên thiệt mạng

Cảnh sát Placentia cho biết một cư dân 19 tuổi của Anaheim thiệt mạng trong một vụ đụng xe vào sángThứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai tại Placentia.

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Little Saigon: Xích mích trên đường, gây tai nạn, 2 người bị bắt, 1 vào bệnh viện

Một vụ xích mích trên đường (road rage) làm một người nhập viện và hai người bị bắt ở Garden Grove hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Cựu Đại Sứ Ted Osius

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Ted Osius - xin từ chức để phản đối lệnh của Tổng Thống Donald Trump chỉ thị ông tạo áp lực với chính phủ VC bắt họ nhận lại trên 8,000 người tị nạn gốc Việt.