TT Trump đọc diễn văn tại LHQ, cảnh cáo Mỹ sẽ không bị các quy luật quốc tế ràng buộc

Tổng Thống Donald Trump tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

NEW YORK, New York (AP) – Tổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba, 25 Tháng Chín, đọc bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cảnh cáo là Washington sẽ không để bị các quy luật quốc tế ràng buộc, trong khi ngợi ca sức mạnh kinh tế và quân sự của Mỹ.

Tổng Thống Trump đến nơi họp trễ giờ, khiến phải có sự thay đổi chương trình phát biểu của các nguyên thủ khác vào giờ chót.

Ở phần đầu của bài diễn văn, Tổng Thống Trump khiến cho một số trong cử tọa phải bật cười khi nêu lên thành tích của ông trong việc điều hành nước Mỹ, nói rằng “chỉ chưa đầy hai năm, chính phủ tôi đã đạt được nhiều thành quả hơn bất cứ chính phủ nào khác trong lịch sử đất nước chúng tôi.”

Thay vì là vỗ tay hoan nghênh hay cho thấy họ có sự khâm phục, phần lớn cử tọa im lặng, trong khi cũng có tiếng cười rộ. Điều này khiến cho Tổng Thống Trump không hài lòng, nhưng ông nói, “điều đó cũng không sao.”

Tổng Thống Trump cũng nhân cơ hội này khẳng định sự độc lập của Mỹ đối với cộng đồng quốc tế. Ông tỏ vẻ hãnh diện về việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử đã ký với Iran, chống các chương trình của Liên Hiệp Quốc mà ông cho rằng không có ích cho quyền lợi Mỹ, cũng là các biện pháp gây xôn xao dư luận thời gian qua.

“Chúng tôi bác bỏ chủ thuyết toàn cầu và chúng tôi ủng hộ chủ thuyết ái quốc,” ông Trump nói.

Tổng Thống Trump đưa ra một loạt danh sách các cơ chế mà chính phủ Mỹ hiện đang muốn làm suy yếu hoặc rời bỏ, từ Tòa Án Tội Phạm Quốc Tế (ICC) cho tới Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

“Đối với nước Mỹ, ICC không có chính danh, không có quyền hành gì,” theo Tổng Thống Trump. Ông cũng nói rằng Mỹ tẩy chay Human Rights Council vì là nơi chống phá Mỹ cùng Israel.

Lời phát biểu của ông Trump gây xì xào trong phòng họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, vốn là biểu tượng rõ ràng nhất của chủ thuyết toàn cầu.

Tổng Thống Trump cũng nói là đã chỉ thị cho Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo phải duyệt xét lại chương trình viện trợ, cũng như sẽ chỉ đóng góp tới 25% ngân sách của quỹ điều hành lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Trong bài diễn văn, Tổng Thống Trump cũng cho hay Mỹ sẽ duyệt xét lại tất cả các thỏa thuận mậu dịch và hủy bỏ những gì mà ông coi là không có lợi cho người dân Mỹ.

Tổng Thống Trump đặc biệt nhắm tới Iran, gọi thành phần lãnh đạo quốc gia này là độc tài tham nhũng và kêu gọi thế giới hãy cô lập họ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại Hội chợ Y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.