TT Trump đọc diễn văn tại LHQ, cảnh cáo Mỹ sẽ không bị các quy luật quốc tế ràng buộc

Tổng Thống Donald Trump tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

NEW YORK, New York (AP) – Tổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba, 25 Tháng Chín, đọc bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cảnh cáo là Washington sẽ không để bị các quy luật quốc tế ràng buộc, trong khi ngợi ca sức mạnh kinh tế và quân sự của Mỹ.

Tổng Thống Trump đến nơi họp trễ giờ, khiến phải có sự thay đổi chương trình phát biểu của các nguyên thủ khác vào giờ chót.

Ở phần đầu của bài diễn văn, Tổng Thống Trump khiến cho một số trong cử tọa phải bật cười khi nêu lên thành tích của ông trong việc điều hành nước Mỹ, nói rằng “chỉ chưa đầy hai năm, chính phủ tôi đã đạt được nhiều thành quả hơn bất cứ chính phủ nào khác trong lịch sử đất nước chúng tôi.”

Thay vì là vỗ tay hoan nghênh hay cho thấy họ có sự khâm phục, phần lớn cử tọa im lặng, trong khi cũng có tiếng cười rộ. Điều này khiến cho Tổng Thống Trump không hài lòng, nhưng ông nói, “điều đó cũng không sao.”

Tổng Thống Trump cũng nhân cơ hội này khẳng định sự độc lập của Mỹ đối với cộng đồng quốc tế. Ông tỏ vẻ hãnh diện về việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử đã ký với Iran, chống các chương trình của Liên Hiệp Quốc mà ông cho rằng không có ích cho quyền lợi Mỹ, cũng là các biện pháp gây xôn xao dư luận thời gian qua.

“Chúng tôi bác bỏ chủ thuyết toàn cầu và chúng tôi ủng hộ chủ thuyết ái quốc,” ông Trump nói.

Tổng Thống Trump đưa ra một loạt danh sách các cơ chế mà chính phủ Mỹ hiện đang muốn làm suy yếu hoặc rời bỏ, từ Tòa Án Tội Phạm Quốc Tế (ICC) cho tới Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

“Đối với nước Mỹ, ICC không có chính danh, không có quyền hành gì,” theo Tổng Thống Trump. Ông cũng nói rằng Mỹ tẩy chay Human Rights Council vì là nơi chống phá Mỹ cùng Israel.

Lời phát biểu của ông Trump gây xì xào trong phòng họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, vốn là biểu tượng rõ ràng nhất của chủ thuyết toàn cầu.

Tổng Thống Trump cũng nói là đã chỉ thị cho Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo phải duyệt xét lại chương trình viện trợ, cũng như sẽ chỉ đóng góp tới 25% ngân sách của quỹ điều hành lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Trong bài diễn văn, Tổng Thống Trump cũng cho hay Mỹ sẽ duyệt xét lại tất cả các thỏa thuận mậu dịch và hủy bỏ những gì mà ông coi là không có lợi cho người dân Mỹ.

Tổng Thống Trump đặc biệt nhắm tới Iran, gọi thành phần lãnh đạo quốc gia này là độc tài tham nhũng và kêu gọi thế giới hãy cô lập họ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khai trương Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vỏn vẹn chỉ trong một tuần lễ chuẩn bị, Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2 tại Hà Nội đã khai trương hôm 23 Tháng Hai.

Hà Nội ‘căng mình’ chuẩn bị Thượng Đỉnh Trump-Kim

Hà Nội những ngày này đang ráo riết đón sự kiện "lịch sử" – cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn vào 27 và 28 Tháng Hai.

Maduro cho lính chặn đoàn cứu trợ, hai người chết, xe tải bị đốt

Có ít nhất hai người bị giết và nhiều xe vận tải chở đầy hàng cứu trợ bị đốt, sau khi Tổng Thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, đưa lính

Bắt dịch vụ đấm bóp khỏa thân tập thể ‘kích dục khách’ ở Sài Gòn

Các nữ tiếp viên của cơ sở massage khai báo, cùng lúc 4 cô gái sẽ đồng loạt khỏa thân tập thể để phục vụ massage kích dục khách.

Nhà điêu khắc mù Mexico truyền cảm hứng cho nhiều người

Video Nhà điêu khắc mù Mexico truyền cảm hứng cho nhiều ngườivideo
Câu chuyện của ông tiếp tục là nguồn cảm hứng cho nhiều người không chỉ ở đất nước Mexico mà còn lan dần ra thế giới.

Khai trương trung tâm báo chí quốc tế Thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Video Khai trương trung tâm báo chí quốc tế Thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hànvideo
Việt Nam khai trương Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ cho cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Lãnh tụ đối lập Venezuela xuất hiện tại đại nhạc hội ở Colombia

Trong một hành động chống lại lệnh cấm rời khỏi Venezuela, ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội và là lãnh tụ đối lập với TT Nicolas Maduro, bất ngờ xuất hiện tại một đại nhạc hội tổ chức ở Colombia.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.