TT Trump hứa ‘bảo đảm an ninh’ cho Bắc Hàn sau thượng đỉnh

Tổng Thống Donald Trump cho báo giới xem bản tuyên bố chung ông và Chủ Tịch Kim Jong Un vừa ký xong. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

SINGAPORE (AP) – Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn kết thúc cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt liên quan đến nguyên tử hôm Thứ Ba, trong đó, nhà lãnh đạo Mỹ hứa chung chung “bảo đảm an ninh” cho Bắc Hàn, và ông Kim tái xác nhận sẽ thực hiện “hoàn toàn phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên.”

Cả hai nhà lãnh đạo kết thúc cuộc họp thượng đỉnh với những lời hứa hẹn cao ngất: ông Trump nói sẽ giải quyết “một vấn đề rất nguy hiểm” trong khi ông Kim dự đoán có “thay đổi lớn.”

Trong bản tuyên bố chung do hai người ký, không có gì cụ thể, ngoài việc hai bên đồng ý tiếp tục đối thoại, lập lại những gì họ tuyên bố và hứa hẹn trước khi gặp nhau.

Bản tuyên bố không bao gồm một thỏa thuận từng bước chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa Mỹ và Bắc Hàn.

Cả hai chỉ hứa trong bản tuyên bố là sẽ “xây dựng một chế độ hòa bình ổn định và lâu dài” trên bán đảo Triều Tiên, và thu hồi hài cốt của các tù binh chiến tranh và những người bị mất tích trong cuộc chiến Triều Tiên.

Các phóng viên ảnh chụp được hình của bản tuyên bố hai trang cho thấy các điều khoản chung chung mà Tòa Bạch Ốc chưa công bố chi tiết.

Tại buổi lễ ký tuyên bố chung, ông Trump nói ông mong đợi “gặp nhiều lần” nữa với ông Kim trong tương lai, và khi được hỏi, ông đáp lại “hoàn toàn” sẽ mời ông Kim đến Tòa Bạch Ốc.

Về phần mình, lãnh tụ Bắc Hàn khen ngợi “cuộc họp lịch sử” và nói họ “quyết định bỏ quá khứ lại phía sau.”

Thời gian trước cuộc họp, ông Trump dự đoán là ông và ông Kim có thể đạt một thỏa thuận về nguyên tử, hoặc chính thức chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên chỉ trong một buổi họp hoặc trong nhiều ngày.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước cuộc họp, Tòa Bạch Ốc bất ngờ thông báo Tổng Thống Trump sẽ rời Singapore sớm hơn dự liệu – tối Thứ Ba – làm nhiều người thắc mắc có phải sự hứng thú của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ – hy vọng có một kết quả lớn lao – đã bị giảm bớt.

Cuộc họp thượng đỉnh này là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm của Mỹ gặp một lãnh đạo Bắc Hàn.

Ngay cả ông Kim Jong Un cũng nói những ai chứng kiến cuộc họp cứ tưởng là “phim khoa học giả tưởng.”

Sau cuộc họp riêng giữa ông Trump và ông Kim và cuộc họp chung với các giới chức hai bên, hai nhà lãnh đạo ăn trưa. Khi bước vào phòng ăn, Tổng Thống Trump có vẻ làm nhẹ bớt sự kiện quan trọng này khi ông nói: “Chụp một tấm hình cho đẹp nhé mọi người? Chụp làm sao mà chúng ta nhìn ngon lành, đẹp trai, và ốm bớt nhé? Hết xẩy.”

Sau đó, họ ăn sườn bò nấu nhừ, cùng với thịt heo chiên dòn chua ngọt. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tổng Thống Trump: Cho luật sư hợp tác với ông Mueller, ‘không có gì dấu giếm’

Tổng Thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám, nói ông "không có gì dấu diếm" trong cuộc điều tra về cáo giác can dự của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016

Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Video Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 nămvideo
Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng