TT Trump hứa ‘bảo đảm an ninh’ cho Bắc Hàn sau thượng đỉnh

Tổng Thống Donald Trump cho báo giới xem bản tuyên bố chung ông và Chủ Tịch Kim Jong Un vừa ký xong. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

SINGAPORE (AP) – Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn kết thúc cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt liên quan đến nguyên tử hôm Thứ Ba, trong đó, nhà lãnh đạo Mỹ hứa chung chung “bảo đảm an ninh” cho Bắc Hàn, và ông Kim tái xác nhận sẽ thực hiện “hoàn toàn phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên.”

Cả hai nhà lãnh đạo kết thúc cuộc họp thượng đỉnh với những lời hứa hẹn cao ngất: ông Trump nói sẽ giải quyết “một vấn đề rất nguy hiểm” trong khi ông Kim dự đoán có “thay đổi lớn.”

Trong bản tuyên bố chung do hai người ký, không có gì cụ thể, ngoài việc hai bên đồng ý tiếp tục đối thoại, lập lại những gì họ tuyên bố và hứa hẹn trước khi gặp nhau.

Bản tuyên bố không bao gồm một thỏa thuận từng bước chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa Mỹ và Bắc Hàn.

Cả hai chỉ hứa trong bản tuyên bố là sẽ “xây dựng một chế độ hòa bình ổn định và lâu dài” trên bán đảo Triều Tiên, và thu hồi hài cốt của các tù binh chiến tranh và những người bị mất tích trong cuộc chiến Triều Tiên.

Các phóng viên ảnh chụp được hình của bản tuyên bố hai trang cho thấy các điều khoản chung chung mà Tòa Bạch Ốc chưa công bố chi tiết.

Tại buổi lễ ký tuyên bố chung, ông Trump nói ông mong đợi “gặp nhiều lần” nữa với ông Kim trong tương lai, và khi được hỏi, ông đáp lại “hoàn toàn” sẽ mời ông Kim đến Tòa Bạch Ốc.

Về phần mình, lãnh tụ Bắc Hàn khen ngợi “cuộc họp lịch sử” và nói họ “quyết định bỏ quá khứ lại phía sau.”

Thời gian trước cuộc họp, ông Trump dự đoán là ông và ông Kim có thể đạt một thỏa thuận về nguyên tử, hoặc chính thức chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên chỉ trong một buổi họp hoặc trong nhiều ngày.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước cuộc họp, Tòa Bạch Ốc bất ngờ thông báo Tổng Thống Trump sẽ rời Singapore sớm hơn dự liệu – tối Thứ Ba – làm nhiều người thắc mắc có phải sự hứng thú của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ – hy vọng có một kết quả lớn lao – đã bị giảm bớt.

Cuộc họp thượng đỉnh này là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm của Mỹ gặp một lãnh đạo Bắc Hàn.

Ngay cả ông Kim Jong Un cũng nói những ai chứng kiến cuộc họp cứ tưởng là “phim khoa học giả tưởng.”

Sau cuộc họp riêng giữa ông Trump và ông Kim và cuộc họp chung với các giới chức hai bên, hai nhà lãnh đạo ăn trưa. Khi bước vào phòng ăn, Tổng Thống Trump có vẻ làm nhẹ bớt sự kiện quan trọng này khi ông nói: “Chụp một tấm hình cho đẹp nhé mọi người? Chụp làm sao mà chúng ta nhìn ngon lành, đẹp trai, và ốm bớt nhé? Hết xẩy.”

Sau đó, họ ăn sườn bò nấu nhừ, cùng với thịt heo chiên dòn chua ngọt. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Riverside tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh

Cảnh sát Riverside đang nhờ công chúng giúp tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh vào sáng Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Tesla giảm 7% nhân viên vì ‘con đường trước mặt sẽ rất khó khăn’

Tổng giám đốc điều hành công ty xe Tesla nói rằng công ty này sẽ phải giảm khoảng 7% nhân viên vì "con đường trước mặt sẽ rất khó khăn."