TT Trump khen Bắc Hàn ‘đối xử tuyệt hảo’ với tù nhân

Tổng Thống Trump phát biểu với báo chí khi đứng cạnh ba công dân Mỹ được Bắc Hàn thả, gồm các ông Tony Kim, thứ nhì từ trái, Kim Dong Chul, giữa bên phải, và Kim Hak Song, phải. Phó Tổng Thống Mike Pence, trái, và Ngoại Trưởng Mike Pompeo, thứ nhì bên phải, lắng nghe. (AP Photo/Susan Walsh)

JOINT BASE ANDREWS, Maryland (AP) – Trong buổi lễ đón mừng vào lúc rạng sáng hôm Thứ Năm, được chuẩn bị chu đáo cho giới truyền thông, Tổng Thống Donald Trump chào đón ba công dân Mỹ gốc Hàn được Bắc Hàn thả mới đây, tuyên bố rằng việc thả họ là một chỉ dấu đầy hứa hẹn về mục tiêu của ông nhằm giải trừ nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên.

Với ba người vừa được thả đứng cạnh ông trên sàn phi đạo, Tổng Thống Trump nói rằng đây là “vinh dự lớn” cho ông khi có cơ hội chào đón những người này trở lại Mỹ, nhưng cho hay “vinh dự thật sự sẽ là khi đạt được đòi hỏi của chúng ta nhằm giải giới võ khí nguyên tử.”

Tuy nhiên, trong khi ông Trump nói rằng lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un “đối xử tuyệt hảo” với ba người này, Phó Tổng Thống Mike Pence lại có hàm ý khác khi trả lời phỏng vấn của ABC News, cho thấy rằng họ từng bị ngược đãi.

Ông Pence cho hay Ngoại Trưởng Mike Pompeo kể lại với ông rằng khi phi cơ hạ cánh để tiếp tế nhiên liệu tại Anchorage, Alaska,  “một trong ba người bị giam giữ xin được bước ra ngoài phi cơ vì không hề nhìn thấy thấy ánh sáng mặt trời trong một thời gian rất dài.”

Ông Pence, ông Pompeo, Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump cùng các giới chức cao cấp khác trong chính phủ đã cùng hiện diện đón ba người được thả về này trong buổi lễ được chuẩn bị rất chi tiết tại phi trường quân sự Andrews gần Washington, D.C.

Các ông Kim Dong Chul, Kim Hak Song và Tony Kim, được thả hôm Thứ Tư trong hoàn cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Bắc Hàn trở nên tốt đẹp hơn.

Tổng Thống Trump ngỏ lời cám ơn lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un vì đã thả ba người Mỹ này và cho hay ông tin rằng Kim muốn đạt thỏa thuận về giải giới nguyên tử trong cuộc họp thượng đỉnh sắp tới.

“Tôi tin rằng ông ta muốn làm điều gì đó,” ông Trump cho hay. (V.Giang)

Sĩ quan trực nhận tội trong vụ chiến hạm USS Fitzgerald đụng tàu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New Jersey: Tay súng bắt 2 phụ nữ làm con tin bị bắn chết

Một tình huống bắt con tin kéo dài trong nhiều giờ tại một cơ sở của UPS ở Logan Township, New Jersey, chấm dứt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng

Nam California có lượng mưa kỷ lục sau nhiều năm

Tuần lễ bắt đầu từ Thứ Hai, 14 Tháng Hai, sẽ có mưa cả tuần ở Nam California và Thứ Hai có lượng mưa kỷ lục.

Phát biểu bị coi là kỳ thị, dân biểu Mỹ bị ‘trừng phạt’

Dân Biểu Steve King (Cộng Hòa-Iowa) hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng bị chính đảng của ông “trừng phạt,” lấy tên ông ra khỏi các ủy ban hạ viện...

Phụ nữ gốc Việt bị bắt vì bị nghi ngờ giết con trai ở Covina

Một phụ nữ gốc Việt bị bắt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng, vì bị nghi ngờ giết con trai hồi Thứ Sáu tuần trước.

Bà Việt Nam ở California bị bắt, tình nghi liên quan cái chết của con

Video Bà Việt Nam ở California bị bắt, tình nghi liên quan cái chết của convideo
-Mưa ở California có thể gây ra đất chuồi

Khách sạn lịch sử gần San Diego bị cháy, thiệt hại $450,000

Một khách sạn lịch sử ở Coronado, thuộc vùng vịnh San Diego, bị cháy hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng và thiệt hại đến $450,000.

Giáo viên Los Angeles, 2/3 học sinh vắng mặt, học khu mất $15 triệu

Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, là ngày thứ hai của cuộc đình công của giáo viên ở Los Angeles và mang đến nhiều thiệt hại cho học khu của thành phố.

Năng vận động ở mọi lứa tuổi

Ảnh hưởng của việc tăng cường vận động, tập thể dục thể thao rất quan trọng mà không ai chối cãi được. Con người ta về cơ bản được sanh ra để vận động, đi lại, chạy nhảy chứ không phải để ngồi một chỗ.

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo