TT Trump ký thỏa thuận thương mại với TT Nam Hàn tại New York

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-In ký thỏa thuận mậu dịch ở New York. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

NEW YORK, New York (NV) – Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nam Hàn, ông Moon Jae-in, hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, bên lề cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, đã ký thỏa thuận tự do mậu dịch song phương vừa được tái thương thảo.

Đây cũng là thỏa thuận mậu dịch quan trọng đầu tiên mà ông Trump đặt bút ký kể từ khi lên làm tổng thống.

Lễ ký kết tổ chức ở New York hôm Thứ Hai đánh dấu một bước tiến quan trọng giữa hai quốc gia, do có các tin hồi năm ngoái nói rằng Tổng Thống Trump dự trù rút khỏi thỏa thuận đã có với Nam Hàn từ năm 2012.

Trong thời gian tranh cử, ông Trump đả kích thỏa thuận nguyên thủy, gọi đây là hành động tiêu diệt công ăn việc làm ở Mỹ và góp phần vào sự thâm thủng cán cân mậu dịch.

Tổng Thống Trump hiện cũng đang muốn có thay đổi trong Thỏa Thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA) và đòi Bắc Kinh phải giảm bớt việc ngăn chặn hàng Mỹ vào thị trường Trung Quốc.

Các phân tích gia thương mại nói rằng các thay đổi trong thỏa thuận với Nam Hàn chỉ có tính cách hình thức, do chính Tổng Thống Donald Trump tự giới hạn mức độ tái thương thảo bằng cách không có các điều khoản gì để cần phải có sự chấp thuận của Quốc Hội Mỹ.

Tuy vậy, Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai gọi thỏa thuận với Nam Hàn là “một thỏa thuận hoàn toàn mới,” thay vì chỉ là sự thay đổi giới hạn.

Theo thỏa thuận này, mỗi công ty xe hơi Mỹ sẽ được cho nhập vào Nam Hàn mỗi năm 50,000 chiếc, tăng gấp đôi so với con số hiện nay mà không cần phải đáp ứng các điều kiện về an toàn ở Nam Hàn. Tuy nhiên, ngay lúc này không có hãng xe Mỹ nào bán được hơn 10,000 chiếc xe mỗi năm ở Nam Hàn. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Công ty Tân Thuận bị khởi tố thêm sai phạm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ủy ban Nhân dân Thành phố  chỉ đạo cơ quan Thanh tra Thành phố làm rõ thêm sai phạm của Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công...