TT Trump ký thỏa thuận thương mại với TT Nam Hàn tại New York

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-In ký thỏa thuận mậu dịch ở New York. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

NEW YORK, New York (NV) – Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nam Hàn, ông Moon Jae-in, hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, bên lề cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, đã ký thỏa thuận tự do mậu dịch song phương vừa được tái thương thảo.

Đây cũng là thỏa thuận mậu dịch quan trọng đầu tiên mà ông Trump đặt bút ký kể từ khi lên làm tổng thống.

Lễ ký kết tổ chức ở New York hôm Thứ Hai đánh dấu một bước tiến quan trọng giữa hai quốc gia, do có các tin hồi năm ngoái nói rằng Tổng Thống Trump dự trù rút khỏi thỏa thuận đã có với Nam Hàn từ năm 2012.

Trong thời gian tranh cử, ông Trump đả kích thỏa thuận nguyên thủy, gọi đây là hành động tiêu diệt công ăn việc làm ở Mỹ và góp phần vào sự thâm thủng cán cân mậu dịch.

Tổng Thống Trump hiện cũng đang muốn có thay đổi trong Thỏa Thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA) và đòi Bắc Kinh phải giảm bớt việc ngăn chặn hàng Mỹ vào thị trường Trung Quốc.

Các phân tích gia thương mại nói rằng các thay đổi trong thỏa thuận với Nam Hàn chỉ có tính cách hình thức, do chính Tổng Thống Donald Trump tự giới hạn mức độ tái thương thảo bằng cách không có các điều khoản gì để cần phải có sự chấp thuận của Quốc Hội Mỹ.

Tuy vậy, Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai gọi thỏa thuận với Nam Hàn là “một thỏa thuận hoàn toàn mới,” thay vì chỉ là sự thay đổi giới hạn.

Theo thỏa thuận này, mỗi công ty xe hơi Mỹ sẽ được cho nhập vào Nam Hàn mỗi năm 50,000 chiếc, tăng gấp đôi so với con số hiện nay mà không cần phải đáp ứng các điều kiện về an toàn ở Nam Hàn. Tuy nhiên, ngay lúc này không có hãng xe Mỹ nào bán được hơn 10,000 chiếc xe mỗi năm ở Nam Hàn. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Hình ảnh biểu tình phản đối Đàm Vĩnh Hưng ở Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ trình diễn ở nhà hàng Royal trên đường Bolsa nên có mặt trước nhà hàng này để phản đối.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.