Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

Tổng Thống Donald Trump cho báo chí hay sáng Thứ Sáu 25 Tháng Năm tại Tòa Bạch Ốc rằng vẫn còn thảo luận để có họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Tổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ hân hoan đón nhận phản ứng của phía Bắc Hàn, nói rằng “vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội”, sau khi ông Trump bất ngờ tuyên bố rút khỏi cuộc họp thượng đỉnh lịch sử, dự trù diễn ra tại Singapore.

Tổng Thống Trump tiết lộ rằng phía Mỹ và Bắc Hàn đang thảo luận trở lại về việc có cuộc họp thượng đỉnh.

Lên tiếng với báo chí trước khi lên trực thăng rời Tòa Bạch Ốc để đi đọc một bài diễn văn tốt nghiệp tại Học Viện Hải Quân Mỹ ở Annapolis, ông Trump cho hay cuộc họp thượng đỉnh vẫn còn có thể diễn ra vào ngày 12 Tháng Sáu như đã dự trù.

“Họ rất muốn có cuộc họp, chúng ta cũng muốn làm điều này,” ông Trump cho hay.

Trong bản tweet gửi ra vào lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu, ông Trump gọi phản ứng của Bắc Hàn trước việc ông gửi thư hủy cuộc họp là “thân mật và hữu ích”.

Thái độ của cả hai phía đều thấy có sự hòa hoãn hơn vào hôm Thứ Sáu.

Đầu tiên là phía Bắc Hàn đưa ra bản thông cáo cho hay họ vẫn muốn “cho phía Mỹ thời giờ và cơ hội” để xét lại việc có cuộc họp “vào bất cứ lúc nào và theo phương thức nào.”

Thứ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Kim Kye Gwan gọi việc ông Trump tuyên bố rút khỏi cuộc họp là “bất ngờ” và “rất đáng tiếc”, cho hay việc hủy cuộc họp cho thấy “tình trạng thù nghịch sâu xa có từ lâu nay trong mối quan hệ giữa Bắc Hàn và Mỹ và nhu cầu cần gấp phải có cuộc họp thượng đỉnh để cải thiện quan hệ.”

Ông Trump sau đó trả lời rằng đây là “tin rất tốt,” và “chúng ta sẽ sớm xem điều này sẽ dẫn tới đâu, hy vọng là sự hòa bình và thịnh vượng lâu dài. Chỉ có thời gian mới cho chúng ta biết.”

Các giới chức Tòa Bạch Ốc từ mấy tuần nay đã tiên đoán rằng cuộc họp thượng đỉnh có thể sẽ bị hủy một hoặc hai lần trước khi có thể diễn ra. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump cho phép con di dân bất hợp pháp được giam chung với bố, mẹ

Tổng thống Trump đã ký lệnh cho phép những di dân bất hợp pháp được giam giữ chung cùng với các con mình, tuy nhiên ông nhấn mạnh chính sách “không nhân nhượng” (zero tolerance) của chính phủ Mỹ không thay đổi.

TSA cấm đem chai lọ lớn đựng chất bột lên phi cơ tới Mỹ

Cơ quan điều hành an ninh vận chuyển Mỹ (TSA) hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu khởi sự cấm việc hành khách từ các phi trường ở ngoại quốc đem theo mình các hộp hay chai lọ lớn

Mỹ chính thức rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

Mỹ vừa thông báo hôm Thứ Ba là quốc gia này chính thức rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, sau khi bà Nikki Haley, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, gọi “tổ chức này không xứng đáng với tên gọi.”

World Cup ngày 21 Tháng Sáu: Đan Mạch, Pháp và Argentina sẽ đi tiếp?

Căn cứ vào thực lực của các đội tại bảng C có thể thấy Pháp là đội có nhiều khả năng giành tấm vé vào vòng 1/16 nhất. Còn lại sẽ là cạnh tranh giữa Đan Mạch, Peru và Australia.

Nhà nguyện Sistine Chapel ở Vatican (1/2)

video
Thành phố Vatican là Nhà nước thành Vatican là một tiểu bang độc lập nằm trong thành phố Rome. Với diện tích 44 ha (110 mẫu Anh), và dân số khoảng 1.000, nó là tiểu bang nhỏ nhất trên thế giới bởi cả khu vực và dân số.

Nhà nguyện Sistine Chapel ở Vatican (2/2)

video
Đến với Vatican, du khách không thể bỏ qua nhà nguyện Sistine Chapel, nơi được mệnh danh là một trong những kiệt tác vỹ đại của thế giới.

Một ‘đại biểu Quốc Hội’ CSVN được ‘đặc quyền’ song tịch?

Hôm 20 Tháng Sáu, cộng đồng mạng tiếp tục đặt câu hỏi vì sao một “đại biểu Quốc Hội” CSVN như ông Nguyễn Văn Thân lại được “đặc quyền” song tịch (Việt Nam và Ba Lan)...

Little Saigon: Cảnh sát bắt cô gái tâm bệnh, tòa thả, gia đình đi tìm

Sáng 19 Tháng Sáu, ông Nguyễn Điền và bà Đỗ Mai ra tòa với niềm tin sẽ đưa con gái Nguyễn Thị Ngọc Anh về sau khi bị bắt nhưng tòa không biết con gái họ đâu cả.

Bắc California, chủ nhà bắn người thuê không trả đủ tiền

Một ông chủ nhà ở vùng Bắc California vừa bị truy tố tội mưu sát người thuê nhà do không trả đủ tiền.

Chìm phà ở Indonesia, gần 200 người thiệt mạng

Chìm phà ở Indonesia, gần 200 người thiệt mạngvideo
Nổ tại trụ sở Công an phường 12 Tân Bình, 1 nữ cán bộ bị thương