Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

Tổng Thống Donald Trump cho báo chí hay sáng Thứ Sáu 25 Tháng Năm tại Tòa Bạch Ốc rằng vẫn còn thảo luận để có họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Tổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ hân hoan đón nhận phản ứng của phía Bắc Hàn, nói rằng “vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội”, sau khi ông Trump bất ngờ tuyên bố rút khỏi cuộc họp thượng đỉnh lịch sử, dự trù diễn ra tại Singapore.

Tổng Thống Trump tiết lộ rằng phía Mỹ và Bắc Hàn đang thảo luận trở lại về việc có cuộc họp thượng đỉnh.

Lên tiếng với báo chí trước khi lên trực thăng rời Tòa Bạch Ốc để đi đọc một bài diễn văn tốt nghiệp tại Học Viện Hải Quân Mỹ ở Annapolis, ông Trump cho hay cuộc họp thượng đỉnh vẫn còn có thể diễn ra vào ngày 12 Tháng Sáu như đã dự trù.

“Họ rất muốn có cuộc họp, chúng ta cũng muốn làm điều này,” ông Trump cho hay.

Trong bản tweet gửi ra vào lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu, ông Trump gọi phản ứng của Bắc Hàn trước việc ông gửi thư hủy cuộc họp là “thân mật và hữu ích”.

Thái độ của cả hai phía đều thấy có sự hòa hoãn hơn vào hôm Thứ Sáu.

Đầu tiên là phía Bắc Hàn đưa ra bản thông cáo cho hay họ vẫn muốn “cho phía Mỹ thời giờ và cơ hội” để xét lại việc có cuộc họp “vào bất cứ lúc nào và theo phương thức nào.”

Thứ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Kim Kye Gwan gọi việc ông Trump tuyên bố rút khỏi cuộc họp là “bất ngờ” và “rất đáng tiếc”, cho hay việc hủy cuộc họp cho thấy “tình trạng thù nghịch sâu xa có từ lâu nay trong mối quan hệ giữa Bắc Hàn và Mỹ và nhu cầu cần gấp phải có cuộc họp thượng đỉnh để cải thiện quan hệ.”

Ông Trump sau đó trả lời rằng đây là “tin rất tốt,” và “chúng ta sẽ sớm xem điều này sẽ dẫn tới đâu, hy vọng là sự hòa bình và thịnh vượng lâu dài. Chỉ có thời gian mới cho chúng ta biết.”

Các giới chức Tòa Bạch Ốc từ mấy tuần nay đã tiên đoán rằng cuộc họp thượng đỉnh có thể sẽ bị hủy một hoặc hai lần trước khi có thể diễn ra. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán

California có thêm 24,500 việc làm trong tháng cuối năm 2018

Thị trường lao động California tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018, cho dù có lo ngại chứng khoán trồi sụt thường xuyên...

Cảnh sát Riverside tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh

Cảnh sát Riverside đang nhờ công chúng giúp tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh vào sáng Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...