Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

Tổng Thống Donald Trump cho báo chí hay sáng Thứ Sáu 25 Tháng Năm tại Tòa Bạch Ốc rằng vẫn còn thảo luận để có họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Tổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ hân hoan đón nhận phản ứng của phía Bắc Hàn, nói rằng “vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội”, sau khi ông Trump bất ngờ tuyên bố rút khỏi cuộc họp thượng đỉnh lịch sử, dự trù diễn ra tại Singapore.

Tổng Thống Trump tiết lộ rằng phía Mỹ và Bắc Hàn đang thảo luận trở lại về việc có cuộc họp thượng đỉnh.

Lên tiếng với báo chí trước khi lên trực thăng rời Tòa Bạch Ốc để đi đọc một bài diễn văn tốt nghiệp tại Học Viện Hải Quân Mỹ ở Annapolis, ông Trump cho hay cuộc họp thượng đỉnh vẫn còn có thể diễn ra vào ngày 12 Tháng Sáu như đã dự trù.

“Họ rất muốn có cuộc họp, chúng ta cũng muốn làm điều này,” ông Trump cho hay.

Trong bản tweet gửi ra vào lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu, ông Trump gọi phản ứng của Bắc Hàn trước việc ông gửi thư hủy cuộc họp là “thân mật và hữu ích”.

Thái độ của cả hai phía đều thấy có sự hòa hoãn hơn vào hôm Thứ Sáu.

Đầu tiên là phía Bắc Hàn đưa ra bản thông cáo cho hay họ vẫn muốn “cho phía Mỹ thời giờ và cơ hội” để xét lại việc có cuộc họp “vào bất cứ lúc nào và theo phương thức nào.”

Thứ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Kim Kye Gwan gọi việc ông Trump tuyên bố rút khỏi cuộc họp là “bất ngờ” và “rất đáng tiếc”, cho hay việc hủy cuộc họp cho thấy “tình trạng thù nghịch sâu xa có từ lâu nay trong mối quan hệ giữa Bắc Hàn và Mỹ và nhu cầu cần gấp phải có cuộc họp thượng đỉnh để cải thiện quan hệ.”

Ông Trump sau đó trả lời rằng đây là “tin rất tốt,” và “chúng ta sẽ sớm xem điều này sẽ dẫn tới đâu, hy vọng là sự hòa bình và thịnh vượng lâu dài. Chỉ có thời gian mới cho chúng ta biết.”

Các giới chức Tòa Bạch Ốc từ mấy tuần nay đã tiên đoán rằng cuộc họp thượng đỉnh có thể sẽ bị hủy một hoặc hai lần trước khi có thể diễn ra. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Donald Trump đe dọa Mexico về đoàn di dân đi tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vào lúc sáng sớm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã gửi tweet nói rằng nếu chính phủ Mexico không có biện pháp ngăn chặn một đoàn di dân nay đang

Không ai trúng, độc đắc Powerball lên tới $430 triệu; Mega Millions lên $900 triệu cho tối Thứ Sáu

Lần xổ số Powerball vào tối Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đã không có ai trúng lô độc đắc trị giá $378 triệu.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại Hội chợ Y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.