TT Trump muốn thương thảo với California về mức tiêu thụ xăng xe

Tổng Thống Donald Trump họp với các nhà lãnh đạo kỹ nghệ xe. Từ trái, ông Scott Pruitt, giám đốc EPA; ông James Hackett, công ty Ford; Tổng Thống Trump; Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow; Bộ Trưởng Giao Thông Elaine Chao; và ông Scott Becker, Nissan Motor Company. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) – Để giải quyết một vấn đề chính yếu làm quan tâm các nhà sản xuất xe ở Mỹ, Tổng Thống Donald Trump đã chỉ thị cho các giới chức chính phủ ông hãy tìm hiểu việc thương thảo với California để có được một tiêu chuẩn liên quan đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe cho cả nước.

Tổng Thống Trump họp với các nhà lãnh đạo kỹ nghệ xe hôm Thứ Sáu để thảo luận về tiêu chuẩn này và giao cho Bộ Trưởng Giao Thông Elaine Chao cùng Giám Đốc cơ quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA), ông Scott Pruitt, nhiệm vụ thảo luận với giới chức tiểu bang California.

Kỹ nghệ xe muốn giảm thiểu tiêu chuẩn tiêu thụ nhiên liệu của xe, nhưng không quá nhiều để phải có tranh tụng với tiểu bang California, vốn có quyền ấn định tiêu chuẩn khắt khe hơn để bảo vệ môi trường.

Sự bất đồng ý kiến ở cấp tiểu bang và liên bang về việc này có thể khiến tạo ra hai tiêu chuẩn khác nhau ở Mỹ, buộc các nhà sản xuất phải làm ra hai kiểu khác nhau cho mỗi loại xe mà họ đưa ra thị trường, khiến giá thành lên cao hơn.

Nếu tiểu bang California quyết định không đi theo tiêu chuẩn hiện do chính phủ Trump đưa ra, điều này nhiều phần sẽ dẫn đến việc có 12 tiểu bang khác cùng đi theo tiêu chuẩn California. Tất cả các tiểu bang trong nhóm này có số lượng tiêu thụ khoảng 40% các loại xe mới ở Mỹ. (V.Giang)

Liệu có cuộc họp tay ba: Tập – Trump – Kim tại Singapore?

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt và thế hệ trẻ

video
Người Việt đã trải qua cột mốc lịch sử 40 năm thành lập, từ công nghệ làm báo thô sơ của thưở ban đầu cho đến ngày nay.

New Jersey: Tay súng bắt 2 phụ nữ làm con tin bị bắn chết

Một tình huống bắt con tin kéo dài trong nhiều giờ tại một cơ sở của UPS ở Logan Township, New Jersey, chấm dứt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng

Nhìn lại chặng đường 40 năm của Người Việt.

Video infographic: Nhìn lại chặng đường 40 năm của Người Việt.video
Nhìn lại chặng đường 40 năm của Người Việt.

Nam California có lượng mưa kỷ lục sau nhiều năm

Tuần lễ bắt đầu từ Thứ Hai, 14 Tháng Hai, sẽ có mưa cả tuần ở Nam California và Thứ Hai có lượng mưa kỷ lục.

Phát biểu bị coi là kỳ thị, dân biểu Mỹ bị ‘trừng phạt’

Dân Biểu Steve King (Cộng Hòa-Iowa) hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng bị chính đảng của ông “trừng phạt,” lấy tên ông ra khỏi các ủy ban hạ viện...

Một ngày làm việc ở tòa soạn Người Việt

Video phóng sự Một ngày làm việc ở tòa soạn Người Việtvideo
Mỗi ngày ở tòa soạn Người Việt trong không khí rộn ràng, với nhiều hỉ nộ ái ố theo các dòng tin tức diễn ra, không ngày nào giống ngày nào.

Phụ nữ gốc Việt bị bắt vì bị nghi ngờ giết con trai ở Covina

Một phụ nữ gốc Việt bị bắt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng, vì bị nghi ngờ giết con trai hồi Thứ Sáu tuần trước.

Bà Việt Nam ở California bị bắt, tình nghi liên quan cái chết của con

Video Bà Việt Nam ở California bị bắt, tình nghi liên quan cái chết của convideo
-Mưa ở California có thể gây ra đất chuồi

Khách sạn lịch sử gần San Diego bị cháy, thiệt hại $450,000

Một khách sạn lịch sử ở Coronado, thuộc vùng vịnh San Diego, bị cháy hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng và thiệt hại đến $450,000.

Giáo viên Los Angeles, 2/3 học sinh vắng mặt, học khu mất $15 triệu

Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, là ngày thứ hai của cuộc đình công của giáo viên ở Los Angeles và mang đến nhiều thiệt hại cho học khu của thành phố.