TT Trump phê phán Bộ Trưởng Tư pháp Sessions là ‘nhục nhã’

Tổng Thống Trump và Bộ Trưởng Tư Pháp Sessions (bên phải) lắng nghe Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Florida, bà Pam Bondi, nói chuyện tại Roosevelt Room, White House về vấn đề an toàn trường học. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON (NV) – Tổng thống Mỹ lại công khai bầy tỏ, một lần nữa, nỗi bất bình của ông với vị bộ trưởng Tư pháp do chính ông chỉ định.

Cuộc tranh cãi công khai nổ bùng trong ngày Thứ Tư, 28 tháng Hai, 2018, với một bản văn Twitter của Tổng thống Donald Trump, trong đó ông phê phán các hành xử của Bộ trưởng Jeff Sessions là “XẤU HỔ” hoặc “NHỤC NHÔ, nguyên văn tiếng Anh là “DISGRACEFUL” mà ông Trump viết hoa tất cả chữ.

Lý do khiến Tổng thống Trump nổi giận là quyết định của ông Sessions trong cuộc điều tra những hành động của bộ Tư pháp và Cơ quan Điều Tra Liên bang (FBI) xem có hợp pháp hay không, khi họ được tòa án cho phép nghe lén đường dây điện thoại của ông Carter Page, một người từng làm việc cho ban vận động tranh cử của ông Trump năm 2016.

Quyết định cho phép nghe lén điện thoại này dựa trên một đạo luật, Luật Theo dõi Tình báo Ngoại quốc, Foreign Intelligence Surveillance Act, viết tắt là FISA. Các đại biểu quốc hội thuộc đảng Cộng Hòa đã lên án nhân viên FBI và bộ tư pháp vì khi họ xin tòa án cho phép nghe lén điện thoại của ông Page, họ không cho quan tòa biết rằng những tin tức khiến họ nghi ngờ ông Page liên quan đến giới tình báo Nga dựa trên một bản báo cáo của một cựu gián điệp Anh quốc, mà người viết bản báo cáo đã được các đối thủ của ông Trump, trong đó có bà Hillary Clinton thuê thực hiện cuộc điều tra trong năm 2016.

Hai tuần lễ sau những lời tố cáo trên, các đại biểu quốc hội đảng Dân Chủ đã lên tiếng bác bỏ, họ cho biết các nhân viên bộ tư pháp và FBI đã nói rõ nguồn gốc các tin tình báo khiến họ hành động, mà không hề che đậy.

Nhưng đứng trước các lời tố qua tố lại đó, Bộ Tư Pháp Mỹ phải mở cuộc điều tra. Ông bộ trưởng Sessions đã trao trách nhiệm điều tra này cho Chánh Thanh Tra (Inpector general, viết tắt I.G.), một chức vụ xưa nay vẫn phụ trách điều tra các vấn đề vi phạm trong nội bộ của Bộ Tư Pháp.

Nhưng Tổng Thống Trump không hài lòng với quyết định trên, như ông viết trong bản văn ông tuýt ngày Thứ Tư. Ông phê bình rằng trao cuộc điều tra cho chức vụ chánh thanh tra thì sẽ kéo dài không biết đến bao giờ. Ông đặt câu hỏi tại sao không trao việc này cho các luật sư của bộ Tư pháp, những vị này do ông Trump bổ nhiệm. Ông Trump cũng đặt câu hỏi: Có phải người I.G. này là người của Obama hay không?” Rồi ông Trump viết một chữ, nhấn mạnh: NHỤC NHÃ – DISGRACEFUL!

Vị chánh thanh tra hiện nay là Michael E. Horowitz, đã được bổ nhiệm dưới thời Tổng Thống Barack Obama; nhưng trước đó ông đã phục vụ năm năm trong một ủy ban tư pháp khác do cựu Tổng Thống Goerge W. Bush bổ nhiệm.

Ông Bộ trưởng Tư pháp Sessions đã phản công một cách nhẹ nhàng, giống như những lần trước khi ông bị Tổng Thống Trump công khai đả kích. Trong buổi chiều ngày Thứ Tư, ông Sessions tuyên bố: “Khi tôi còn đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng tư pháp, tôi sẽ làm bổn phận của mình với tinh thần công chính và danh dự, và bộ này sẽ tiếp tục hành động theo đạo công bằng đúng với luật pháp và Hiến pháp.”

Trước đây, Tổng Thống Trump đã tỏ ý bất bình với ông Jef Sessions khi ông xin “hồi tị” (không tham dự) trong cuộc điều tra về các hoạt động của Nga can thiệp vào cuộc tranh cử năm 2016 ở Mỹ. Lý do khiến ông rút lui là vì trước đó, khi được quốc hội phỏng vấn để bổ nhiệm. ông đã không báo cáo đầy đủ về việc ông gặp đại sứ Nga trong năm 2016. Ông Sessions là nghị sĩ Cộng Hòa đầu tiên ủng hộ ông Donald Trump ứng cử tổng thống trong khi đại đa số các nghị sĩ trong đảng ủng hộ những người khác. Năm ngoái, ông Trump nói rằng nếu biết ông Sessions xin hồi tị thì ông đã không bổ nhiệm ông làm bộ trưởng tư pháp.

Sau khi ông Sessions hồi tị, thứ trưởng bộ Tư pháp Rosenstein đảm trách vụ này, và đã bổ nhiệm ông Mueller đứng đầu cuộc điều tra, với sự ưng chuẩn của Quốc hội Mỹ.

Thứ Năm tuần trước, ông Sessions được mời tới dự một cuộc họp mặt sau vụ thảm sát 14 học sinh và 3 thầy giáo ở Florida. Trước mặt báo chí và nhiều người tham dự, ông Trump nói: “Tôi muốn nói với quý vị lời cảm ơn một vị bộ trưởng tư pháp tuyệt vời của chúng ta.” Sau đó, ông quay sang người ngồi bên cạnh mình, giới thiệu tiếp: “Đây là Cô Pam Bondi, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Florida.”

Những người bạn của ông Sessions nhận xét rằng ông Trump đã bước qua một lằn ranh quan trọng trong mối quan hệ với ông Bộ trưởng Tư pháp của mình. Thay vì chỉ trích ông Sessions một cách chung chung như trước đây, lần này ông Trump đã nói phê bình thẳng một quyết định của ông Sessions, và muốn bảo ông Sessions phải làm gì mới đúng.

Cũng như những lần đấu khẩu trước, thái độ của ông Sessions vẫn là: “Nếu muốn, xin ông tổng thống sa thải tôi đi. Tôi không từ chức.” (Đ.T)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Patrick Phạm – Nhà thiết kế thời trang đến từ Paris”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...