TT Trump phê phán Bộ Trưởng Tư pháp Sessions là ‘nhục nhã’

Tổng Thống Trump và Bộ Trưởng Tư Pháp Sessions (bên phải) lắng nghe Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Florida, bà Pam Bondi, nói chuyện tại Roosevelt Room, White House về vấn đề an toàn trường học. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON (NV) – Tổng thống Mỹ lại công khai bầy tỏ, một lần nữa, nỗi bất bình của ông với vị bộ trưởng Tư pháp do chính ông chỉ định.

Cuộc tranh cãi công khai nổ bùng trong ngày Thứ Tư, 28 tháng Hai, 2018, với một bản văn Twitter của Tổng thống Donald Trump, trong đó ông phê phán các hành xử của Bộ trưởng Jeff Sessions là “XẤU HỔ” hoặc “NHỤC NHÔ, nguyên văn tiếng Anh là “DISGRACEFUL” mà ông Trump viết hoa tất cả chữ.

Lý do khiến Tổng thống Trump nổi giận là quyết định của ông Sessions trong cuộc điều tra những hành động của bộ Tư pháp và Cơ quan Điều Tra Liên bang (FBI) xem có hợp pháp hay không, khi họ được tòa án cho phép nghe lén đường dây điện thoại của ông Carter Page, một người từng làm việc cho ban vận động tranh cử của ông Trump năm 2016.

Quyết định cho phép nghe lén điện thoại này dựa trên một đạo luật, Luật Theo dõi Tình báo Ngoại quốc, Foreign Intelligence Surveillance Act, viết tắt là FISA. Các đại biểu quốc hội thuộc đảng Cộng Hòa đã lên án nhân viên FBI và bộ tư pháp vì khi họ xin tòa án cho phép nghe lén điện thoại của ông Page, họ không cho quan tòa biết rằng những tin tức khiến họ nghi ngờ ông Page liên quan đến giới tình báo Nga dựa trên một bản báo cáo của một cựu gián điệp Anh quốc, mà người viết bản báo cáo đã được các đối thủ của ông Trump, trong đó có bà Hillary Clinton thuê thực hiện cuộc điều tra trong năm 2016.

Hai tuần lễ sau những lời tố cáo trên, các đại biểu quốc hội đảng Dân Chủ đã lên tiếng bác bỏ, họ cho biết các nhân viên bộ tư pháp và FBI đã nói rõ nguồn gốc các tin tình báo khiến họ hành động, mà không hề che đậy.

Nhưng đứng trước các lời tố qua tố lại đó, Bộ Tư Pháp Mỹ phải mở cuộc điều tra. Ông bộ trưởng Sessions đã trao trách nhiệm điều tra này cho Chánh Thanh Tra (Inpector general, viết tắt I.G.), một chức vụ xưa nay vẫn phụ trách điều tra các vấn đề vi phạm trong nội bộ của Bộ Tư Pháp.

Nhưng Tổng Thống Trump không hài lòng với quyết định trên, như ông viết trong bản văn ông tuýt ngày Thứ Tư. Ông phê bình rằng trao cuộc điều tra cho chức vụ chánh thanh tra thì sẽ kéo dài không biết đến bao giờ. Ông đặt câu hỏi tại sao không trao việc này cho các luật sư của bộ Tư pháp, những vị này do ông Trump bổ nhiệm. Ông Trump cũng đặt câu hỏi: Có phải người I.G. này là người của Obama hay không?” Rồi ông Trump viết một chữ, nhấn mạnh: NHỤC NHÃ – DISGRACEFUL!

Vị chánh thanh tra hiện nay là Michael E. Horowitz, đã được bổ nhiệm dưới thời Tổng Thống Barack Obama; nhưng trước đó ông đã phục vụ năm năm trong một ủy ban tư pháp khác do cựu Tổng Thống Goerge W. Bush bổ nhiệm.

Ông Bộ trưởng Tư pháp Sessions đã phản công một cách nhẹ nhàng, giống như những lần trước khi ông bị Tổng Thống Trump công khai đả kích. Trong buổi chiều ngày Thứ Tư, ông Sessions tuyên bố: “Khi tôi còn đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng tư pháp, tôi sẽ làm bổn phận của mình với tinh thần công chính và danh dự, và bộ này sẽ tiếp tục hành động theo đạo công bằng đúng với luật pháp và Hiến pháp.”

Trước đây, Tổng Thống Trump đã tỏ ý bất bình với ông Jef Sessions khi ông xin “hồi tị” (không tham dự) trong cuộc điều tra về các hoạt động của Nga can thiệp vào cuộc tranh cử năm 2016 ở Mỹ. Lý do khiến ông rút lui là vì trước đó, khi được quốc hội phỏng vấn để bổ nhiệm. ông đã không báo cáo đầy đủ về việc ông gặp đại sứ Nga trong năm 2016. Ông Sessions là nghị sĩ Cộng Hòa đầu tiên ủng hộ ông Donald Trump ứng cử tổng thống trong khi đại đa số các nghị sĩ trong đảng ủng hộ những người khác. Năm ngoái, ông Trump nói rằng nếu biết ông Sessions xin hồi tị thì ông đã không bổ nhiệm ông làm bộ trưởng tư pháp.

Sau khi ông Sessions hồi tị, thứ trưởng bộ Tư pháp Rosenstein đảm trách vụ này, và đã bổ nhiệm ông Mueller đứng đầu cuộc điều tra, với sự ưng chuẩn của Quốc hội Mỹ.

Thứ Năm tuần trước, ông Sessions được mời tới dự một cuộc họp mặt sau vụ thảm sát 14 học sinh và 3 thầy giáo ở Florida. Trước mặt báo chí và nhiều người tham dự, ông Trump nói: “Tôi muốn nói với quý vị lời cảm ơn một vị bộ trưởng tư pháp tuyệt vời của chúng ta.” Sau đó, ông quay sang người ngồi bên cạnh mình, giới thiệu tiếp: “Đây là Cô Pam Bondi, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Florida.”

Những người bạn của ông Sessions nhận xét rằng ông Trump đã bước qua một lằn ranh quan trọng trong mối quan hệ với ông Bộ trưởng Tư pháp của mình. Thay vì chỉ trích ông Sessions một cách chung chung như trước đây, lần này ông Trump đã nói phê bình thẳng một quyết định của ông Sessions, và muốn bảo ông Sessions phải làm gì mới đúng.

Cũng như những lần đấu khẩu trước, thái độ của ông Sessions vẫn là: “Nếu muốn, xin ông tổng thống sa thải tôi đi. Tôi không từ chức.” (Đ.T)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Patrick Phạm – Nhà thiết kế thời trang đến từ Paris”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bằng Kiều: ‘Trong tình cảm, tôi không được may mắn’

"Ở khía cạnh tình cảm, tôi không được may mắn, tròn trịa như người khác thôi chứ không phải là ‘đào hoa’ gì cả,” ca sĩ Bằng Kiều nói.

TT Trump bị chỉ trích dữ dội sau khi gặp TT Putin

Video tin 12 giờ: TT Trump bị chỉ trích dữ dội sau khi gặp TT Putinvideo
TT Trump bị chỉ trích dữ dội sau khi gặp TT Putin

Giám đốc Tình Báo Quốc Gia bác lời TT Trump, khẳng định Nga can dự bầu cử Mỹ 2016

Trong hành động không được Tòa Bạch Ốc thông qua trước, người đứng đầu các cơ quan tình báo Hoa Kỳ hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bác bỏ các phát biểu của Tổng Thống Trump

Phô bày ‘chỗ kín’ trước mặt phụ nữ, một ông bị đâm nhiều nhát dao

Một phụ nữ ở thành phố Redlands bị bắt hôm Thứ Tư tuần qua 11 Tháng Bảy vì liên hệ đến vụ một người đàn ông bị đâm. Nay cảnh sát biết rõ hơn về điều đưa đến cuộc tấn công này.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Báo Los Angeles Times phản đối lệnh tòa buộc thay đổi bản tin

Một thẩm phán hôm Thứ Bảy ngày 14 Tháng Bảy ra lệnh cho tờ báo Los Angeles Times phải cắt bỏ các chi tiết trong một bài báo viết về thỏa thuận giàn xếp truy tố giữa công tố viện và

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau chiến thắng World Cup

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau World Cupvideo
TT Trump cho rằng mình không có đối thủ trong kỳ bầu cử sắp tới

Đám đông Indonesia phẫn nộ giết 300 cá sấu sau khi một người bị ăn thịt

Một đám đông phẫn nộ ở Indonesia, võ trang bằng dao, búa, gậy gộc đã kéo vào một nơi nuôi cá sấu và hạ sát khoảng 300 con sau khi xảy ra việc một người đàn ông bị ăn thịt.

Bé trai 5 tuổi tự viết cáo phó cho chính mình

Cậu bé Garrett Matthias, trước khi rời bỏ cuộc đời vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo, đã viết lời cáo phó cho mình.