TT Trump phê phán Bộ Trưởng Tư pháp Sessions là ‘nhục nhã’

Tổng Thống Trump và Bộ Trưởng Tư Pháp Sessions (bên phải) lắng nghe Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Florida, bà Pam Bondi, nói chuyện tại Roosevelt Room, White House về vấn đề an toàn trường học. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON (NV) – Tổng thống Mỹ lại công khai bầy tỏ, một lần nữa, nỗi bất bình của ông với vị bộ trưởng Tư pháp do chính ông chỉ định.

Cuộc tranh cãi công khai nổ bùng trong ngày Thứ Tư, 28 tháng Hai, 2018, với một bản văn Twitter của Tổng thống Donald Trump, trong đó ông phê phán các hành xử của Bộ trưởng Jeff Sessions là “XẤU HỔ” hoặc “NHỤC NHÔ, nguyên văn tiếng Anh là “DISGRACEFUL” mà ông Trump viết hoa tất cả chữ.

Lý do khiến Tổng thống Trump nổi giận là quyết định của ông Sessions trong cuộc điều tra những hành động của bộ Tư pháp và Cơ quan Điều Tra Liên bang (FBI) xem có hợp pháp hay không, khi họ được tòa án cho phép nghe lén đường dây điện thoại của ông Carter Page, một người từng làm việc cho ban vận động tranh cử của ông Trump năm 2016.

Quyết định cho phép nghe lén điện thoại này dựa trên một đạo luật, Luật Theo dõi Tình báo Ngoại quốc, Foreign Intelligence Surveillance Act, viết tắt là FISA. Các đại biểu quốc hội thuộc đảng Cộng Hòa đã lên án nhân viên FBI và bộ tư pháp vì khi họ xin tòa án cho phép nghe lén điện thoại của ông Page, họ không cho quan tòa biết rằng những tin tức khiến họ nghi ngờ ông Page liên quan đến giới tình báo Nga dựa trên một bản báo cáo của một cựu gián điệp Anh quốc, mà người viết bản báo cáo đã được các đối thủ của ông Trump, trong đó có bà Hillary Clinton thuê thực hiện cuộc điều tra trong năm 2016.

Hai tuần lễ sau những lời tố cáo trên, các đại biểu quốc hội đảng Dân Chủ đã lên tiếng bác bỏ, họ cho biết các nhân viên bộ tư pháp và FBI đã nói rõ nguồn gốc các tin tình báo khiến họ hành động, mà không hề che đậy.

Nhưng đứng trước các lời tố qua tố lại đó, Bộ Tư Pháp Mỹ phải mở cuộc điều tra. Ông bộ trưởng Sessions đã trao trách nhiệm điều tra này cho Chánh Thanh Tra (Inpector general, viết tắt I.G.), một chức vụ xưa nay vẫn phụ trách điều tra các vấn đề vi phạm trong nội bộ của Bộ Tư Pháp.

Nhưng Tổng Thống Trump không hài lòng với quyết định trên, như ông viết trong bản văn ông tuýt ngày Thứ Tư. Ông phê bình rằng trao cuộc điều tra cho chức vụ chánh thanh tra thì sẽ kéo dài không biết đến bao giờ. Ông đặt câu hỏi tại sao không trao việc này cho các luật sư của bộ Tư pháp, những vị này do ông Trump bổ nhiệm. Ông Trump cũng đặt câu hỏi: Có phải người I.G. này là người của Obama hay không?” Rồi ông Trump viết một chữ, nhấn mạnh: NHỤC NHÃ – DISGRACEFUL!

Vị chánh thanh tra hiện nay là Michael E. Horowitz, đã được bổ nhiệm dưới thời Tổng Thống Barack Obama; nhưng trước đó ông đã phục vụ năm năm trong một ủy ban tư pháp khác do cựu Tổng Thống Goerge W. Bush bổ nhiệm.

Ông Bộ trưởng Tư pháp Sessions đã phản công một cách nhẹ nhàng, giống như những lần trước khi ông bị Tổng Thống Trump công khai đả kích. Trong buổi chiều ngày Thứ Tư, ông Sessions tuyên bố: “Khi tôi còn đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng tư pháp, tôi sẽ làm bổn phận của mình với tinh thần công chính và danh dự, và bộ này sẽ tiếp tục hành động theo đạo công bằng đúng với luật pháp và Hiến pháp.”

Trước đây, Tổng Thống Trump đã tỏ ý bất bình với ông Jef Sessions khi ông xin “hồi tị” (không tham dự) trong cuộc điều tra về các hoạt động của Nga can thiệp vào cuộc tranh cử năm 2016 ở Mỹ. Lý do khiến ông rút lui là vì trước đó, khi được quốc hội phỏng vấn để bổ nhiệm. ông đã không báo cáo đầy đủ về việc ông gặp đại sứ Nga trong năm 2016. Ông Sessions là nghị sĩ Cộng Hòa đầu tiên ủng hộ ông Donald Trump ứng cử tổng thống trong khi đại đa số các nghị sĩ trong đảng ủng hộ những người khác. Năm ngoái, ông Trump nói rằng nếu biết ông Sessions xin hồi tị thì ông đã không bổ nhiệm ông làm bộ trưởng tư pháp.

Sau khi ông Sessions hồi tị, thứ trưởng bộ Tư pháp Rosenstein đảm trách vụ này, và đã bổ nhiệm ông Mueller đứng đầu cuộc điều tra, với sự ưng chuẩn của Quốc hội Mỹ.

Thứ Năm tuần trước, ông Sessions được mời tới dự một cuộc họp mặt sau vụ thảm sát 14 học sinh và 3 thầy giáo ở Florida. Trước mặt báo chí và nhiều người tham dự, ông Trump nói: “Tôi muốn nói với quý vị lời cảm ơn một vị bộ trưởng tư pháp tuyệt vời của chúng ta.” Sau đó, ông quay sang người ngồi bên cạnh mình, giới thiệu tiếp: “Đây là Cô Pam Bondi, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Florida.”

Những người bạn của ông Sessions nhận xét rằng ông Trump đã bước qua một lằn ranh quan trọng trong mối quan hệ với ông Bộ trưởng Tư pháp của mình. Thay vì chỉ trích ông Sessions một cách chung chung như trước đây, lần này ông Trump đã nói phê bình thẳng một quyết định của ông Sessions, và muốn bảo ông Sessions phải làm gì mới đúng.

Cũng như những lần đấu khẩu trước, thái độ của ông Sessions vẫn là: “Nếu muốn, xin ông tổng thống sa thải tôi đi. Tôi không từ chức.” (Đ.T)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Patrick Phạm – Nhà thiết kế thời trang đến từ Paris”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • nate

  Trong nội các của TT Trump, người đọc thích nhất là ông này. Hiếm người có thể chịu nổi sự sỉ nhục nặng nề này nhiều lần nếu không phải vì lòng yêu nước tuyệt đối, coi nhẹ cái “tôi” và tinh thần thượng tôn pháp luật.

  Nhưng con giun xéo lắm cũng oằn, nên buộc ông này phải “bốp chát” và thách thức dưới đây:

  “As long as I am the attorney general, I will continue to discharge my duties with integrity and honor, and this department will continue to do its work in a fair and impartial manner according to the law and Constitution.”

  P.S: Sam Nunberg, trong một cuộc phỏng vấn trên đài MSNBC mới đây đã nói rằng: “Donald Trump screws everyone.”

  • Hoa

   Nunberg bị Trump đuổi việc tháng 8/2015 vì đã post trên Facebook những lời lẽ kì thị chủng tộc. Trump sau đó thưa Nunberg đòi bồi thường $10 million vì Nunberg vi phạm thỏa thuận giữ bí mật thông tin của 2 bên. Do vậy lời lẽ của Nunberg ko có nhiều giá trị khách quan.

   Trump làm nhiều điều đúng nhưng cái sai lầm nhất của Trump là ở bộ tư pháp. So sánh với Eric Holder, Jeff Sessions kém xa.

 • Hoa

  DISGRACEFUL: dịch là “nhục nhã” thì hơi nặng tay, “xấu hổ” thì nhẹ tay hơn một chút nhưng trong nội dung í nghĩa của Trump thì có lẽ dịch là: “ko thể chấp nhận được” thì phải hơn vì dù sao Trump và Sessions cũng là bạn nhau.

  Theo từ điển Oxford thì disgraceful nghĩa là: Shockingly unacceptable (ko thể chấp nhận được), ví dụ: a disgraceful waste of money (lãng phí tiền bạc một cách ko thể chấp nhận được)

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Hầm núi Bắc Hàn thử bom nguyên tử đang bị sập

Hầm núi nơi Bắc Hàn dùng làm địa điểm thử nghiệm nguyên tử nay đang bị sụp một phần, sau vụ thử quả bom lớn hồi năm ngoái, theo các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.

Tổng Thống Pháp kêu gọi Mỹ bỏ chủ trương cô lập

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư kêu gọi nước Mỹ hãy bác bỏ sự nghi ngại và chủ nghĩa cô lập, và hãy cùng nước Pháp, với mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia, mở ra một thời đại mới trong thế kỷ 21 về sự lãnh đạo và an ninh.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Đô Đốc Harry Harris được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn

Chính phủ Donald Trump dự trù sẽ đề cử tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, vốn đã bị bỏ trống trong thời gian qua, theo các giới chức Mỹ và Úc.

Đánh cắp chi tiết cá nhân để lấy tiền ngân hàng, bị FBI tóm cổ

Có năm người bị bắt và người thứ sáu bị truy lùng sau khi FBI ập vào lục soát một căn chung cư ở Hollywood hôm Thứ Ba trong khuôn khổ cuộc điều tra một nhóm tội phạm chuyên gắn dụng cụ ghi chép tin tức vào máy ATM

Kẻ lái xe ủi đám đông ở Toronto có thể vì ‘thù ghét phụ nữ’

Một lời nói đưa lên trang Facebook trước khi xảy ra việc một chiếc xe van ủi vào đám đông trên lề đường ở Toronto, Canada, đã khiến tạo ra nghi ngờ rằng kẻ tấn công có sự thù hằn đối với phụ nữ

‘Cuộc chiến’ đất chăn bò ở miền Tây Hoa Kỳ

Bầy gia súc ở Mỹ hiện nay vào khoảng 95 triệu con, chỉ hơn chút ít so với 60 năm trước, hầu hết được nuôi trên đất tư, chỉ chừng 10% ăn cỏ trên đất công.