TT Trump ra lệnh chính phủ chú trọng vào lãnh vực trí tuệ nhân tạo

Một tàu tuần tự điều khiển của Hải Quân Israel. (Hình: Elbit Systems)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 11 Tháng Hai, ra lệnh cho chính phủ Mỹ phải chú trọng hơn nữa vào lãnh vực trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence AI), một hành động được coi là để đối đầu với nỗ lực giành hàng đầu của Trung Quốc.

Sắc lệnh của Tổng Thống Trump, có tên “The American AI Initiative”, đòi hỏi chính phủ phải “dành mọi tài nguyên của chính quyền liên bang” để giúp phát triển lãnh vực AI, theo bản tin hãng thông tấn AFP.

“Người dân Mỹ được hưởng nhiều lợi lộc do là thành phần đi tiên phong trong việc phát triển và cũng đứng hàng đầu thế giới trong lãnh vực AI,” theo bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc.

“Tuy nhiên, với sự gia tăng tiến triển của AI trên khắp thế giới, chúng ta không thể ngồi yên và cho rằng thế lãnh đạo của chúng ta được bảo đảm,” cũng theo bản thông cáo.

Tuy nhiên, sắc lệnh của Tổng Thống Trump không nêu rõ mức độ tài trợ hay chi tiết về chiến lược nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo.

Hành động của chính phủ Mỹ được đưa ra trong lúc có nhiều lo ngại rằng Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ trong nhiều lãnh vực của trí tuệ nhân tạo, do có một chiến lược quốc gia và gia tăng đầu tư.

Ông Darrell West, người đứng đầu Trung Tâm Phát Kiến Kỹ Thuật của Viện Brookings Institution, nói rằng hành động của Tòa Bạch Ốc là “đúng lúc” nhưng vẫn chưa rõ là sẽ thi hành ra sao khi không có ngân sách rõ ràng.

“Tổng Thống nhiều khi khởi xướng ra một số vấn đề nghe rất hay nhưng lại không có ảnh hưởng thực tế,” ông West nói.

“Trung Quốc hiện đầu tư khoảng $150 tỉ từ nay đến năm 2030, với mục tiêu trở thành quốc gia AI hàng đầu trên thế giới. Mỹ phải theo kịp trong việc này vì AI sẽ thay đổi rất nhiều lãnh vực,” cũng theo ông West.

Phát triển về AI sẽ giúp nhiều trong mọi lãnh vực của thế giới, từ thương mại, giáo dục, đời sống cho đến các ứng dụng quân sự quốc phòng.

Các chiến lược gia quân sự trong vài năm trở lại đây đã lên tiếng báo động về viễn ảnh sử dụng người máy để tấn công trên chiến trường. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

TT Trump đòi cắt gần $3.5 tỷ của dự án xe điện cao tốc California

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng dự định không cấp $929 triệu cho dự án đường xe điện cao tốc của California, đồng thời, đòi trả lại số tiền $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

Yêu hoa

Từ hương thơm và vẻ đẹp của những trang sách ấy, bạn tôi đi tìm một hình thức sống động hơn. Con đường từ rừng sách đến rừng lan chắc không xa mà khá gần gũi...