TT Trump ra lệnh duyệt xét cách điều hành Bưu Điện Mỹ

Một trạm bưu điện USPS ở New Jersey. (Hình: Don Murray/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm ra lệnh thành lập một ủy ban có nhiệm vụ duyệt xét cách điều hành Bưu Điện Mỹ (USPS) và các khó khăn tài chánh của cơ quan này, sau khi mới có cáo buộc thời gian gần đây, dù không đưa chứng cớ rõ ràng, rằng việc giao hàng cho công ty Amazon.com Inc đang khiến cho USPS bị lỗ lã, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Ủy ban này sẽ xem xét phương thức làm ăn của USPS, tương tự như một ủy ban do Tổng Thống George Bush ra lệnh thành lập năm 2002.

“USPS đang trong tình trạng suy thoái tài chánh không thể mãi duy trì và phải được tái tổ chức để tránh không phải được cứu bằng tiền thuế của dân chúng,” theo sắc lệnh do ông Trump ký. Sắc lệnh này cũng nói rằng USPS bị lỗ $65 tỉ kể từ sau cuộc Đại Suy Trầm từ 2007 đến 2009.

Bưu Điện Mỹ, đáng lẽ ra phải được hoạt động độc lập về tài chánh, phải xin phép Quốc Hội để tăng giá dịch vụ và giá tem, đồng thời phải đóng trước mấy thập niên tiền trả cho các quyền lợi nghỉ hưu của nhân viên bưu điện.

Lệnh của ông Trump không nhắc đến Amazon nhưng nói rằng nhiệm vụ của ủy ban là duyệt xét “việc phát triển và giá cả của thị trường chuyển giao hàng hóa, cùng là vai trò của USPS trong một thị trường cạnh tranh,” theo Reuters.

Việc chuyển giao hàng hóa cho Amazon và các nhà bán lẻ trên mạng khác đã là thị phần phát triển mạnh mẽ nhất của USPS, giúp bù đắp cho sự suy thoái trong số người gửi thư, cũng theo Reuters. (V.Giang)

TT Trump mắng cựu giám đốc FBI là ‘kẻ ti tiện’ vì bị so sánh với trùm Mafia


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ: Nhiều bác sĩ trẻ kiệt sức, hối tiếc vì chọn lầm nghề

Tình trạng kiệt sức (burnout), cả về thể chất lẫn tinh thần, đang ảnh hưởng tới gần một nửa số sinh viên y khoa trong giai đoạn thực tập ở Mỹ (resident physicians), tạo thêm lo ngại là

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Video Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hànvideo
Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Làm hư hỏng trẻ vị thành niên, ông bố ở Florida bị cảnh sát bắt

Một ông bố ở tiểu bang Florida vừa bị bắt và bị truy tố sau khi ông chở đứa con trai 15 tuổi và người bạn gái, cũng tuổi thiếu niên, đến một công viên để chúng có thể làm tình ở nơi này

Mexico: Thấy xe vận tải chứa 150 thi thể, cư dân khiếp sợ

Giới hữu trách Tlaquepaque phát hiện ra nguồn gốc của mùi hôi khủng khiếp là một chiếc xe vận tải có tủ lạnh đựng 150 xác chết bên trong.

Phi cơ huấn luyện rớt ở Texas, hai phi công nhảy dù thoát nạn

Một phi cơ huấn luyện loại AT-6 thuộc căn cứ San Antonio-Randolph hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, bị rớt cách nơi này khoảng 30 dặm, theo thông báo của giới hữu trách

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây