TT Trump ra lệnh duyệt xét cách điều hành Bưu Điện Mỹ

Một trạm bưu điện USPS ở New Jersey. (Hình: Don Murray/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm ra lệnh thành lập một ủy ban có nhiệm vụ duyệt xét cách điều hành Bưu Điện Mỹ (USPS) và các khó khăn tài chánh của cơ quan này, sau khi mới có cáo buộc thời gian gần đây, dù không đưa chứng cớ rõ ràng, rằng việc giao hàng cho công ty Amazon.com Inc đang khiến cho USPS bị lỗ lã, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Ủy ban này sẽ xem xét phương thức làm ăn của USPS, tương tự như một ủy ban do Tổng Thống George Bush ra lệnh thành lập năm 2002.

“USPS đang trong tình trạng suy thoái tài chánh không thể mãi duy trì và phải được tái tổ chức để tránh không phải được cứu bằng tiền thuế của dân chúng,” theo sắc lệnh do ông Trump ký. Sắc lệnh này cũng nói rằng USPS bị lỗ $65 tỉ kể từ sau cuộc Đại Suy Trầm từ 2007 đến 2009.

Bưu Điện Mỹ, đáng lẽ ra phải được hoạt động độc lập về tài chánh, phải xin phép Quốc Hội để tăng giá dịch vụ và giá tem, đồng thời phải đóng trước mấy thập niên tiền trả cho các quyền lợi nghỉ hưu của nhân viên bưu điện.

Lệnh của ông Trump không nhắc đến Amazon nhưng nói rằng nhiệm vụ của ủy ban là duyệt xét “việc phát triển và giá cả của thị trường chuyển giao hàng hóa, cùng là vai trò của USPS trong một thị trường cạnh tranh,” theo Reuters.

Việc chuyển giao hàng hóa cho Amazon và các nhà bán lẻ trên mạng khác đã là thị phần phát triển mạnh mẽ nhất của USPS, giúp bù đắp cho sự suy thoái trong số người gửi thư, cũng theo Reuters. (V.Giang)

TT Trump mắng cựu giám đốc FBI là ‘kẻ ti tiện’ vì bị so sánh với trùm Mafia


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lật thuyền du lịch ở Missouri, 11 chết, nhiều người bị thương

Một chiếc thuyền chở khách du lịch trên một hồ ở Missouri bị lật và chìm tối Thứ Năm, làm ít nhất 11 người thiệt mạng

Việt Nam trục xuất anh Will Nguyễn

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

6 bộ phim hoạt họa sắp chiếu không thể bỏ qua

Phim hoạt họa là một trong những thể loại được ưa chuộng cho cả người lớn và trẻ em. Các hãng phim lớn dự trù sáu bộ phim sẽ ra rạp sắp tới.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.

Câu chuyện trên máy bay giúp cô giáo có tiền góp cho trường nghèo

Cô giáo Kimber Bermudez ở Chicago đang trong chuyến bay về Florida để thăm cha mẹ thì một hành khách ngồi bên làm quen, hỏi công việc của cô là gì.

Orange County chưa biết có nên bỏ thi SAT hay không

Thi SAT là một việc cần thiết để học sinh được nhận vào đại học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có nhiều đại học và chuyên gia đòi bỏ.