TT Trump ra lệnh duyệt xét cách điều hành Bưu Điện Mỹ

Một trạm bưu điện USPS ở New Jersey. (Hình: Don Murray/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm ra lệnh thành lập một ủy ban có nhiệm vụ duyệt xét cách điều hành Bưu Điện Mỹ (USPS) và các khó khăn tài chánh của cơ quan này, sau khi mới có cáo buộc thời gian gần đây, dù không đưa chứng cớ rõ ràng, rằng việc giao hàng cho công ty Amazon.com Inc đang khiến cho USPS bị lỗ lã, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Ủy ban này sẽ xem xét phương thức làm ăn của USPS, tương tự như một ủy ban do Tổng Thống George Bush ra lệnh thành lập năm 2002.

“USPS đang trong tình trạng suy thoái tài chánh không thể mãi duy trì và phải được tái tổ chức để tránh không phải được cứu bằng tiền thuế của dân chúng,” theo sắc lệnh do ông Trump ký. Sắc lệnh này cũng nói rằng USPS bị lỗ $65 tỉ kể từ sau cuộc Đại Suy Trầm từ 2007 đến 2009.

Bưu Điện Mỹ, đáng lẽ ra phải được hoạt động độc lập về tài chánh, phải xin phép Quốc Hội để tăng giá dịch vụ và giá tem, đồng thời phải đóng trước mấy thập niên tiền trả cho các quyền lợi nghỉ hưu của nhân viên bưu điện.

Lệnh của ông Trump không nhắc đến Amazon nhưng nói rằng nhiệm vụ của ủy ban là duyệt xét “việc phát triển và giá cả của thị trường chuyển giao hàng hóa, cùng là vai trò của USPS trong một thị trường cạnh tranh,” theo Reuters.

Việc chuyển giao hàng hóa cho Amazon và các nhà bán lẻ trên mạng khác đã là thị phần phát triển mạnh mẽ nhất của USPS, giúp bù đắp cho sự suy thoái trong số người gửi thư, cũng theo Reuters. (V.Giang)

TT Trump mắng cựu giám đốc FBI là ‘kẻ ti tiện’ vì bị so sánh với trùm Mafia


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York và các biện lý địa phương sẽ có quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?video
Cà phê sáng đã trở thành một phần máu thịt của văn hoá ẩm thực nơi chốn thị thành Việt Nam, nên vừa qua truyền thông trong nước đã lên tiếng một vụ pha cà phê với Pin đèn thì ai trong dân ghiền cũng phải bật ngửa

Thành viên cao cấp Hamas bị bắn chết ở Malaysia

Tổ chức dân quân Hamas của Palestine, hiện đang kiểm soát vùng Gaza, hôm Thứ Bảy cho hay một thành viên cao cấp của họ bị bắn chết ở Malaysia, tạo thêm nghi ngờ rằng cơ quan tình báo Mossad của Do Thái có can dự vào việc này.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.