TT Trump: Sẵn lòng cứu xét cho ‘Dreamers’ thành công dân Mỹ

Tổng Thống Donald Trump lên đường đi Davos, Thụy Sĩ, tối Thứ Tư. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bất ngờ cho hay ông sẵn lòng xem xét một kế hoạch di trú, theo đó sẽ cho hàng trăm ngàn người di dân bất hợp pháp, đến Mỹ khi còn nhỏ, có cơ hội trở thành công dân Mỹ.

“Chúng ta có thể đi tới điều đó,” ông Trump nói với báo chí. “Điều này có thể xảy ra, vào một giai đoạn nào đó trong tương lai, có thể từ 10 đến 12 năm.”

Lời phát biểu của Tổng Thống Trump được đưa ra trong lúc Tòa Bạch Ốc nói rằng sẽ công bố dự thảo căn bản về di trú trong tuần tới, được coi là rất cứng rắn, và hy vọng sẽ được sự chấp thuận của cả Thượng và Hạ Viện.

Các nhà báo được mời tới để chuẩn bị lắng nghe cuộc thuyết trình của một giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc về dự thảo này thì ông Trump bất ngờ bước vào, trước khi ông lên đường đi Davos, Thụy Sĩ để dự Diễn Đàn Thượng Đỉnh Kinh Tế Thế Giới.

Tổng Thống Trump cũng cho hay sẽ đưa đề nghị ngân khoản $25 tỉ để xây bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico và thêm $5 tỉ cho các biện pháp an ninh khác.

Tuy nhiên, ngay sau khi ông Trump phát biểu như trên, một giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh rằng ý tưởng có con đường dẫn tới quốc tịch cho thành phần Dreamers này chỉ là “một điểm để thảo luận” trong kế hoạch mà Tòa Bạch Ốc sẽ trình bày cho Thượng và Hạ Viện Mỹ.

Phát biểu của Tổng Thống Trump ngay lập tức nhận được sự hậu thuẫn của Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), người trong vài tuần trở lại đây đã hướng dẫn nỗ lực có thỏa thuận di trú.

“Sự hậu thuẫn của Tổng Thống Trump về con đường dẫn tới quốc tịch sẽ giúp chúng ta có được các biện pháp an ninh biên giới mạnh mẽ và sửa đổi hệ thống di trú lỗi thời,” theo ông Graham.

Trong khi đó Thượng Nghị Sĩ Richard J. Durbin (Dân Chủ, Illinois), người đầu tiên bảo trợ DACA vào năm 2001, vào tối Thứ Tư viết trên Twitter rằng “Tổng Thống đang đi đúng hướng”.

Lời phát biểu bất ngờ của Tổng Thống Trump làm các phụ tá của ông hết sức bối rối. Sau khi trì hoãn cuộc thuyết trình trong gần một giờ, họ quyết định dời lại vào ngày Thứ Năm để sửa đổi kế hoạch cho phù hợp với những gì Tổng Thống Trump vừa nói ra. (V.Giang)

Cúm có khả năng làm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hoa

  Trump muốn đi vào lịch sử phải dẫn nước Mỹ ra giữa, ko quá tả hay quá hữu.
  .
  Kinh tế đi lên cần nhân công. DACA đáp ứng cho điều đó. Ủng hộ giải quyết DACA cách này hay cách khác.
  Trump đúng là “unpredictable”; lúc này ổng nói vậy, mai ổng nói khác cho xem.
  .
  Với một truyền thông gian manh, ông anh hát, ông em hòa nhịp, truyền thông Vẹt cũng phụ họa, thì ko làm vậy ko được.
  Stocks lên, kinh tế mạnh là bầu lại cho Trump. Ông cứ nói rồi thay đổi bất nhất cho đám vịt bầu bơi theo hụt hơi đi (lol)

 • Nguyen văn Nguyen

  Ông Nghia Văn viết bên Voa đã đề nghị giải pháp thỏa đáng cách mấy ngày hôm nay, đó là cho Daca ở lại và được thi quốc tịch để làm công dân Mỹ và được đi làm . Nhưng phải trả một số tiền do công chăm sóc nuôi dưỡng từ bé tới giờ, chính phủ dùng tiền đó mà xây bức tường biên giới Mexico . Chỉ cần 30,000 usd một nguời và khấu trừ dần qua lương sẽ đủ .
  Ông còn đề nghị thêm, tất cả những nguời hiện đang sống bất hợp pháp nên cho ở lại nếu không thuộc loại có tiền án, cho ở lại và cũng đóng tiền. Họ sẽ lộ diện hết khỏi cần truy lùng cũng đỡ phần tốn kém.
  Theo tôi đề nghị này hay và chấp nhận được, để cân bằng thì nên giảm thiểu những nguời hiện nay đang ở những nước đang nghi khủng bố vào Mỹ càng tốt .
  An ninh là rất cần .

Tổng Thống Trump ngày càng xài điện thoại riêng nhiều hơn

Tổng Thống Donald Trump hiện đang ngày càng sử dụng nhiều hơn điện thoại riêng của ông trong các cuộc điện đàm, thay vì dùng điện thoại có các biện pháp bảo mật dành cho tổng thống, theo các nguồn tin thông thạo cho CNN hay.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Mỹ cho thân nhân giới chức chính phủ rời khỏi Nicaragua

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Hai ra lệnh cho thân nhân giới chức chính phủ phải rời khỏi Nicaragua, sau mấy ngày có biểu tình bạo động dữ dội liên quan đến đề nghị thay đổi hệ thống an sinh xã hội.

Bakersfield của California đứng đầu danh sách ‘cực kỳ nghèo khổ’

Tuy nền kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, dân chúng ở một số nơi không có được lợi lộc nhờ sự tăng trưởng này, theo kết quả ghi nhận từ các dữ liệu thống kê.

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Thị trưởng San Francisco hứa dẹp người vô gia cư sống trên hè phố

Thị trưởng San Francisco hứa hẹn sẽ có chương trình mạnh mẽ để dẹp bỏ tình trạng người vô gia cư cắm lều ở ngay sát đường đi lại, nói rằng sẽ khởi sự tại một khu vực của thành phố trong tuần này.