TT Trump: Sẵn lòng cứu xét cho ‘Dreamers’ thành công dân Mỹ

Tổng Thống Donald Trump lên đường đi Davos, Thụy Sĩ, tối Thứ Tư. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bất ngờ cho hay ông sẵn lòng xem xét một kế hoạch di trú, theo đó sẽ cho hàng trăm ngàn người di dân bất hợp pháp, đến Mỹ khi còn nhỏ, có cơ hội trở thành công dân Mỹ.

“Chúng ta có thể đi tới điều đó,” ông Trump nói với báo chí. “Điều này có thể xảy ra, vào một giai đoạn nào đó trong tương lai, có thể từ 10 đến 12 năm.”

Lời phát biểu của Tổng Thống Trump được đưa ra trong lúc Tòa Bạch Ốc nói rằng sẽ công bố dự thảo căn bản về di trú trong tuần tới, được coi là rất cứng rắn, và hy vọng sẽ được sự chấp thuận của cả Thượng và Hạ Viện.

Các nhà báo được mời tới để chuẩn bị lắng nghe cuộc thuyết trình của một giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc về dự thảo này thì ông Trump bất ngờ bước vào, trước khi ông lên đường đi Davos, Thụy Sĩ để dự Diễn Đàn Thượng Đỉnh Kinh Tế Thế Giới.

Tổng Thống Trump cũng cho hay sẽ đưa đề nghị ngân khoản $25 tỉ để xây bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico và thêm $5 tỉ cho các biện pháp an ninh khác.

Tuy nhiên, ngay sau khi ông Trump phát biểu như trên, một giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh rằng ý tưởng có con đường dẫn tới quốc tịch cho thành phần Dreamers này chỉ là “một điểm để thảo luận” trong kế hoạch mà Tòa Bạch Ốc sẽ trình bày cho Thượng và Hạ Viện Mỹ.

Phát biểu của Tổng Thống Trump ngay lập tức nhận được sự hậu thuẫn của Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), người trong vài tuần trở lại đây đã hướng dẫn nỗ lực có thỏa thuận di trú.

“Sự hậu thuẫn của Tổng Thống Trump về con đường dẫn tới quốc tịch sẽ giúp chúng ta có được các biện pháp an ninh biên giới mạnh mẽ và sửa đổi hệ thống di trú lỗi thời,” theo ông Graham.

Trong khi đó Thượng Nghị Sĩ Richard J. Durbin (Dân Chủ, Illinois), người đầu tiên bảo trợ DACA vào năm 2001, vào tối Thứ Tư viết trên Twitter rằng “Tổng Thống đang đi đúng hướng”.

Lời phát biểu bất ngờ của Tổng Thống Trump làm các phụ tá của ông hết sức bối rối. Sau khi trì hoãn cuộc thuyết trình trong gần một giờ, họ quyết định dời lại vào ngày Thứ Năm để sửa đổi kế hoạch cho phù hợp với những gì Tổng Thống Trump vừa nói ra. (V.Giang)

Cúm có khả năng làm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California cấm bán thức uống có đường trong phần ăn của trẻ em

Bắt đầu từ năm 2019, các tiệm ăn có bán phần ăn cho trẻ em phải chuyển thức uống của các phần ăn này từ nước ngọt thành nước lọc hoặc sữa.

Kohl’s cần tuyển 90,000 nhân viên cho mùa lễ

Thương hiệu bán lẻ Kohl's cho biết họ đang cần tuyển nhiều nhân viên tạm thời cho các cửa hàng vào mùa lễ cuối năm 2018.

Nữ thủy thủ Mỹ trên hàng không mẫu hạm bị nguy cơ tấn công tình dục rất cao

Nữ thủy thủ Mỹ có nguy cơ bị tấn công tình dục cao nhất, so sánh với các nữ quân nhân khác phục vụ trong Lục Quân, Không Quân, và TQLC.

Orange County: Bác sĩ và bạn gái bị 12 người kiện về tội tấn công tình dục

Ngày càng nhiều phụ nữ tố cáo ông Grant Robicheaux, bác sĩ giải phẫu 38 tuổi, và bạn gái là bà Cerissa Riley về tội tấn công tình dục.

Chi phí cho đại học cộng đồng California tăng $500,000

Hệ thống đại học cộng đồng của tiểu bang này đang yêu cầu các nhà lập pháp cho thêm gần nửa tỷ đô la vào chi phí cho năm học 2019-2020.

Thống đốc California ký ban hành Đạo Luật SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, 2018, Thống Đốc California Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Đừng coi thường những nguy cơ của chiến tranh mậu dịch

Cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang một lần nữa hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, vừa qua, và Wall Street chả thèm để ý.

Whittier: Nữ nhân viên bưu điện giúp cứu một cụ bà trong nhà bị cháy

Trong lúc đang giao thư ở thành phố Whittier, cô Christine Garcia, nhờ phản ứng kịp thời, đã cứu sống một phụ nữ cao niên.