TT Trump: Sẵn lòng cứu xét cho ‘Dreamers’ thành công dân Mỹ

Tổng Thống Donald Trump lên đường đi Davos, Thụy Sĩ, tối Thứ Tư. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bất ngờ cho hay ông sẵn lòng xem xét một kế hoạch di trú, theo đó sẽ cho hàng trăm ngàn người di dân bất hợp pháp, đến Mỹ khi còn nhỏ, có cơ hội trở thành công dân Mỹ.

“Chúng ta có thể đi tới điều đó,” ông Trump nói với báo chí. “Điều này có thể xảy ra, vào một giai đoạn nào đó trong tương lai, có thể từ 10 đến 12 năm.”

Lời phát biểu của Tổng Thống Trump được đưa ra trong lúc Tòa Bạch Ốc nói rằng sẽ công bố dự thảo căn bản về di trú trong tuần tới, được coi là rất cứng rắn, và hy vọng sẽ được sự chấp thuận của cả Thượng và Hạ Viện.

Các nhà báo được mời tới để chuẩn bị lắng nghe cuộc thuyết trình của một giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc về dự thảo này thì ông Trump bất ngờ bước vào, trước khi ông lên đường đi Davos, Thụy Sĩ để dự Diễn Đàn Thượng Đỉnh Kinh Tế Thế Giới.

Tổng Thống Trump cũng cho hay sẽ đưa đề nghị ngân khoản $25 tỉ để xây bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico và thêm $5 tỉ cho các biện pháp an ninh khác.

Tuy nhiên, ngay sau khi ông Trump phát biểu như trên, một giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh rằng ý tưởng có con đường dẫn tới quốc tịch cho thành phần Dreamers này chỉ là “một điểm để thảo luận” trong kế hoạch mà Tòa Bạch Ốc sẽ trình bày cho Thượng và Hạ Viện Mỹ.

Phát biểu của Tổng Thống Trump ngay lập tức nhận được sự hậu thuẫn của Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), người trong vài tuần trở lại đây đã hướng dẫn nỗ lực có thỏa thuận di trú.

“Sự hậu thuẫn của Tổng Thống Trump về con đường dẫn tới quốc tịch sẽ giúp chúng ta có được các biện pháp an ninh biên giới mạnh mẽ và sửa đổi hệ thống di trú lỗi thời,” theo ông Graham.

Trong khi đó Thượng Nghị Sĩ Richard J. Durbin (Dân Chủ, Illinois), người đầu tiên bảo trợ DACA vào năm 2001, vào tối Thứ Tư viết trên Twitter rằng “Tổng Thống đang đi đúng hướng”.

Lời phát biểu bất ngờ của Tổng Thống Trump làm các phụ tá của ông hết sức bối rối. Sau khi trì hoãn cuộc thuyết trình trong gần một giờ, họ quyết định dời lại vào ngày Thứ Năm để sửa đổi kế hoạch cho phù hợp với những gì Tổng Thống Trump vừa nói ra. (V.Giang)

Cúm có khả năng làm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Johnson & Johnson bị tố cáo từ lâu đã biết có asbestos trong phấn rôm

Bản tin của Reuters nêu lên các tài liệu có được từ đơn kiện của các nguyên đơn, nói rằng sản phẩm gây ra bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0

Video Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0video
-Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0

Nhà hàng ở Los Angeles làm bánh ngọt brownie dát vàng 24 karat

Một nhà hàng ở thành phố Los Angeles đã đưa món tráng miệng lên một đỉnh cao mới, với bánh chocolate brownie, có dát vàng, trị giá $500.

Ông Mueller đả phá ‘nỗ lực làm nhẹ tội’ của cựu Cố Vấn Flynn

Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller gửi văn thư đề nghị một thẩm phán tòa liên bang Mỹ bác bỏ các lập luận của cựu Cố Vấn Michael Flynn...

Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke rời khỏi chức vụ cuối năm nay

Trong bản tweet gửi ra sáng 15 Tháng Mười Hai, TT Donald Trump loan báo bộ trưởng Nội Vụ Ryan Zinke sẽ rời khỏi chức vụ này vào cuối năm nay.

Thư Chủ Nhiệm – 40 năm ngày xuất bản số báo Người Việt đầu tiên

Nhật báo Người Việt vẫn tiếp tục con đường do người sáng lập, nhà báo quá cố Đỗ Ngọc Yến, vạch ra từ 40 năm trước.

Một ngày ở tòa soạn Người Việt – chuyện không phải ‘ai cũng biết!’

Tòa soạn thường bắt đầu chào đón những khách hàng đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng. Đó chính là những người mang tiền đến cho Người Việt làm báo.

‘Nói tới truyền thông hải ngoại, phải nói đến nhật báo Người Việt’

Hôm nay nhật báo Người Việt tròn 40 tuổi! Gần bằng số tuổi của cộng đồng người Việt khai sinh trên quê hương thứ hai này.

Việt Nam thắng Malaysia 1-0, đoạt chức vô địch cúp AFF Suzuki 2018

Đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa thắng đội tuyển Malaysia 1-0 trong trận lượt về chung kết cúp AFF Suzuki 2018.