TT Trump: Sẵn lòng cứu xét cho ‘Dreamers’ thành công dân Mỹ

Tổng Thống Donald Trump lên đường đi Davos, Thụy Sĩ, tối Thứ Tư. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bất ngờ cho hay ông sẵn lòng xem xét một kế hoạch di trú, theo đó sẽ cho hàng trăm ngàn người di dân bất hợp pháp, đến Mỹ khi còn nhỏ, có cơ hội trở thành công dân Mỹ.

“Chúng ta có thể đi tới điều đó,” ông Trump nói với báo chí. “Điều này có thể xảy ra, vào một giai đoạn nào đó trong tương lai, có thể từ 10 đến 12 năm.”

Lời phát biểu của Tổng Thống Trump được đưa ra trong lúc Tòa Bạch Ốc nói rằng sẽ công bố dự thảo căn bản về di trú trong tuần tới, được coi là rất cứng rắn, và hy vọng sẽ được sự chấp thuận của cả Thượng và Hạ Viện.

Các nhà báo được mời tới để chuẩn bị lắng nghe cuộc thuyết trình của một giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc về dự thảo này thì ông Trump bất ngờ bước vào, trước khi ông lên đường đi Davos, Thụy Sĩ để dự Diễn Đàn Thượng Đỉnh Kinh Tế Thế Giới.

Tổng Thống Trump cũng cho hay sẽ đưa đề nghị ngân khoản $25 tỉ để xây bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico và thêm $5 tỉ cho các biện pháp an ninh khác.

Tuy nhiên, ngay sau khi ông Trump phát biểu như trên, một giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh rằng ý tưởng có con đường dẫn tới quốc tịch cho thành phần Dreamers này chỉ là “một điểm để thảo luận” trong kế hoạch mà Tòa Bạch Ốc sẽ trình bày cho Thượng và Hạ Viện Mỹ.

Phát biểu của Tổng Thống Trump ngay lập tức nhận được sự hậu thuẫn của Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), người trong vài tuần trở lại đây đã hướng dẫn nỗ lực có thỏa thuận di trú.

“Sự hậu thuẫn của Tổng Thống Trump về con đường dẫn tới quốc tịch sẽ giúp chúng ta có được các biện pháp an ninh biên giới mạnh mẽ và sửa đổi hệ thống di trú lỗi thời,” theo ông Graham.

Trong khi đó Thượng Nghị Sĩ Richard J. Durbin (Dân Chủ, Illinois), người đầu tiên bảo trợ DACA vào năm 2001, vào tối Thứ Tư viết trên Twitter rằng “Tổng Thống đang đi đúng hướng”.

Lời phát biểu bất ngờ của Tổng Thống Trump làm các phụ tá của ông hết sức bối rối. Sau khi trì hoãn cuộc thuyết trình trong gần một giờ, họ quyết định dời lại vào ngày Thứ Năm để sửa đổi kế hoạch cho phù hợp với những gì Tổng Thống Trump vừa nói ra. (V.Giang)

Cúm có khả năng làm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Cựu nghị sĩ ở New York và con trai bị kết tội tống tiền, nhận hối lộ

Một cựu nghị sĩ ở tiểu bang New York và con trai của ông hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy vừa bị kết án tội tống tiền các cơ sở doanh nghiệp và nhận hối lộ, áp lực chủ doanh nghiệp