TT Trump sẽ gặp lãnh tụ Bắc Hàn tại Singapore ngày 12 Tháng Sáu

Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un sẽ gặp nhau vào ngày 12 Tháng Sáu. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta, Korea Summit Press Pool via AP, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump sáng Thứ Năm tweet ra cho biết ông sẽ gặp ông Kim Jong Un, lãnh tụ Bắc Hàn, tại Singapore vào ngày Thứ Ba, 12 Tháng Sáu.

“Cuộc họp đang được mong đợi nhất giữa Kim Jong Un và bản thân tôi sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12 Tháng Sáu. Cả hai chúng tôi sẽ cố gắng làm cho sự kiện này thật đặc biệt cho Hòa Bình Thế Giới,” Tổng Thống Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ tweet thông báo sự kiện này chỉ 4 giờ đồng hồ sau khi ông, Đệ Nhất Phu Nhân Melania, và Phó Tổng Thống Mike Pence ra tận phi trường ở căn cứ Andrews Air Force Base ở Maryland vào lúc khoảng 3 giờ sáng để đón ba người Mỹ vừa được Bắc Hàn trả tự do.

Sau khi máy bay đáp xuống, đích thân ông bà Trump lên máy bay để dẫn ba người này ra.

Ba người này, đi cùng chuyến bay với Ngoại Trưởng Mike Pompeo, đã cảm ơn Tổng Thống Trump.

Tại phi trường, ông Trump có lời cảm ơn ông Kim Jong Un.

“Chúng tôi muốn cảm ơn ông Kim Jong Un,” ông Trump nói. “Chúng tôi rất trân trọng là ông cho phép họ trở về nhà trước cuộc họp (thượng đỉnh). Ông ấy tử tế khi để họ về trước cuộc họp…. Đây là một chuyện lớn, rất quan trọng đối với tôi.”

Cuộc họp thượng đỉnh này sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, giữa lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn.

Theo Fox News, Bộ Ngoại Giao Singapore hôm Thứ Năm đưa ra một tuyên bố, nói rằng họ “hài lòng” được tổ chức cuộc họp, và “chúng tôi hy vọng cuộc họp này sẽ đem lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.”

Cách đây vài tháng, không ai nghĩ sẽ có cuộc họp này, sau khi ông Trump và ông Kim đe dọa và chỉ trích với nhau thậm tệ, sau khi Bắc Hàn thử vũ khí nguyên tử và bắn thử hỏa tiễn liên lục địa.

Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi đột ngột, sau khi hai miền Nam Bắc Triều Tiên tìm cách giảm căng thẳng, qua một số hoạt động thể thao và ngoại giao, đặc biệt là cuộc họp thượng đỉnh liên Triều tại khu DMZ ở Bàn Môn Điếm, nơi chia cắt Nam-Bắc Hàn từ năm 1953, xảy ra vào ngày 27 Tháng Tư.

Hồi Tháng Ba, ông Trump bất ngờ chấp nhận gặp ông Kim, sau khi nhà lãnh đạo Bắc Hàn đồng ý ngưng chương trình nguyên tử và hỏa tiễn, cũng như đồng ý thảo luận việc “phi nguyên tử hóa.”

Hôm Thứ Hai, Tân Hoa Xã của Trung Quốc trích lời ông Kim nói rằng: “Tôi hy vọng sẽ tạo được tin tưởng qua đối thoại với Mỹ.”

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa ai biết chắc Hoa Kỳ và Bắc Hàn định nghĩa “phi nguyên tử hóa” như thế nào.

Singapore là một đảo quốc nằm ở phía Nam Malaysia, là thành viên ASEAN, và là một quốc gia tương đối trung lập.

Hồi năm 2015, Singapore cũng là nơi tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc và Tổng Thống Mã Anh Cửu của Đài Loan. (Đ.D.)

Ứng viên giám đốc CIA Gina Haspel nói sẽ không dùng hình thức tra tấn tù nhân

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New Jersey: Tay súng bắt 2 phụ nữ làm con tin bị bắn chết

Một tình huống bắt con tin kéo dài trong nhiều giờ tại một cơ sở của UPS ở Logan Township, New Jersey, chấm dứt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng

Nam California có lượng mưa kỷ lục sau nhiều năm

Tuần lễ bắt đầu từ Thứ Hai, 14 Tháng Hai, sẽ có mưa cả tuần ở Nam California và Thứ Hai có lượng mưa kỷ lục.

Phát biểu bị coi là kỳ thị, dân biểu Mỹ bị ‘trừng phạt’

Dân Biểu Steve King (Cộng Hòa-Iowa) hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng bị chính đảng của ông “trừng phạt,” lấy tên ông ra khỏi các ủy ban hạ viện...

Phụ nữ gốc Việt bị bắt vì bị nghi ngờ giết con trai ở Covina

Một phụ nữ gốc Việt bị bắt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng, vì bị nghi ngờ giết con trai hồi Thứ Sáu tuần trước.

Bà Việt Nam ở California bị bắt, tình nghi liên quan cái chết của con

Video Bà Việt Nam ở California bị bắt, tình nghi liên quan cái chết của convideo
-Mưa ở California có thể gây ra đất chuồi

Khách sạn lịch sử gần San Diego bị cháy, thiệt hại $450,000

Một khách sạn lịch sử ở Coronado, thuộc vùng vịnh San Diego, bị cháy hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng và thiệt hại đến $450,000.

Giáo viên Los Angeles, 2/3 học sinh vắng mặt, học khu mất $15 triệu

Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, là ngày thứ hai của cuộc đình công của giáo viên ở Los Angeles và mang đến nhiều thiệt hại cho học khu của thành phố.

Năng vận động ở mọi lứa tuổi

Ảnh hưởng của việc tăng cường vận động, tập thể dục thể thao rất quan trọng mà không ai chối cãi được. Con người ta về cơ bản được sanh ra để vận động, đi lại, chạy nhảy chứ không phải để ngồi một chỗ.

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo