TT Trump và TNS Cộng Hòa ‘choảng’ nhau qua Twitter

Thượng Nghị  Sĩ Bob Corker trả lời câu hỏi báo chí tại Thượng Viện. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump và một thượng nghị sĩ cao cấp đảng Cộng Hòa hôm Chủ Nhật đã có các đốp chát gay gắt qua Twitter, một sự kiện cho thấy rõ các bất đồng ý kiến sâu xa bên trong đảng.

Trong cuộc đối thoại “ăn miếng trả miếng” ít ai từng nghĩ sẽ xảy ra, Thượng Nghị Sĩ Bob Corker (Cộng Hòa, Tennessee) đánh trả các chỉ trích của Tổng Thống Trump bằng cách gửi tweet nói rằng: “Thật là xấu hổ khi Tòa Bạch Ốc nay trở thành một trung tâm săn sóc người cao niên. Rõ ràng là có người trông nom không đi làm sáng hôm nay.”

Tổng Thống Trump trước đó nêu rõ các vấn đề khiến ông không hài lòng với Thượng Nghị Sĩ Corker, Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, qua một loạt các bản tweet.

Ông Trump cáo buộc rằng ông Corker “phần lớn có trách nhiệm về thỏa thuận nguyên tử tệ hại” với Iran. Trong khi ông Corker từng mạnh mẽ chỉ trích thỏa thuận này và còn đòi cựu Tổng Thống Barack Obama phải chuyển cho quốc hội để biểu quyết có phê chuẩn hay không.

Ông Trump cho hay rằng ông Corker “van xin” sự hậu thuẫn của ông để tái tranh cử nhiệm kỳ thứ ba vào năm 2018, nhưng sau đó lại “sợ hãi” không dám làm điều này khi ông Trump từ chối không cho sự ủng hộ. Ông Trump cũng nói rằng ông Corker tìm cách phá hoại các nghị trình của Tòa Bạch Ốc, dù rằng ông không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh điều này.

Chánh văn phòng của ông Corker là Todd Womack, hôm Chủ Nhật tiết lộ rằng Tổng Thống Trump gọi điện thoại cho Thượng Nghị Sĩ Coker hôm Thứ Hai tuần trước để yêu cầu ông này xét lại quyết định không tái tranh cử. Ông Trump “tái khẳng định sẽ ủng hộ ông Corker, như từng nói nhiều lần,” theo lời của ông Womack.

Thượng Nghị Sĩ Corker từ trước đến nay vẫn nổi tiếng là người bộc trực và nay với quyết định không tái tranh cử, ông sẽ làm cho Tổng Thống Trump và phía đảng Cộng Hòa phải lo ngại trong 15 tháng tới, trước khi rời khỏi Thượng Viện.

Tuần qua, khi Tổng Thống Trump gửi tweet có vẻ làm cản trở nỗ lực thương thuyết giữa Ngoại Trưởng Tillerson với phía Bắc Hàn, ông Corker nói rằng ông Tillerson cùng với Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis và Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Jim Kelly là những người “giữ cho đất nước chúng ta không lâm vào tình trạng hỗn loạn.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN có thành công với ‘công đoàn độc lập cuội’?

Chính quyền và công an đã chưa từng thành công trong việc “quốc doanh hóa xã hội dân sự” kể từ khi phong trào các tổ chức xã hội dân sự ào ạt ra đời từ năm 2013 đến nay.

Gần $10,000 cho chiếc xe đạp 108 tuổi ở Hà Nội

Một chiếc xe đạp cổ độc đáo có hơn 108 tuổi mang ra triển lãm tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt-Xô ở Hà Nội được chủ nhân ra giá gần $10,000, theo báo Dân Trí.

Bị lừa mất $140,000 vì ‘quà tặng của quân nhân Mỹ’

Với lời hứa hẹn sẽ nhận được một thùng quà trị giá hàng triệu USD nhưng phải đưa tiền đóng lệ phí trước, hai người đàn ông ở Trà Vinh đã bị lừa mất khoảng $140,000, theo báo Người Lao Động.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

TT Trump: ‘Sẽ không can thiệp’ nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp chặn cuộc điều tra của Mueller

Tổng Thống Donald Trump cho hay ông sẽ 'không can thiệp' nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp, ông Matthew Whitaker, có hành động ngăn chặn Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.

Ba điều liên quan đến xe cần lưu ý trước khi đi chơi xa

Muốn đi chơi xa thì xe cộ phải ổn định, vì vậy đài WECT 6 đưa ra ba điều cư dân cần lưu ý về chiếc xe của mình trước khi đi chơi.

Cháy nhà ở Garden Grove, một ông bị phỏng nặng

Một căn nhà ở Garden Grove bị cháy vào sáng sớm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, làm bảy người mất chỗ ở và một người bị phỏng nặng.

Florida: Hai ứng viên Dân Chủ nhận thua trong cuộc bầu cử thống đốc và nghị sĩ

Nghị sĩ Bill Nelson (Dân Chủ, Florida) hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, đã lên tiếng nhận thua ứng viên phía đảng Cộng Hòa, ông Rick Scott, hiện là thống đốc Florida,

Tổng Thống Trump tính thay tới năm bộ trưởng chính phủ

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Fox News được phát hình hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, Tổng Thống Donald Trump tiết lộ ông đang tính tới việc thay thế tới 5 bộ trưởng

Ít nhất 13 người chết vì núi lở ở Nha Trang

Mưa tầm tã ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới đã làm núi lở, đất đá chuồi xuống chôn vùi hoặc làm hư hại nhiều nhà cửa gây ra ít nhất 13 cái chết hôm Chủ Nhật tại Nha Trang.