TT Trump và TNS Cộng Hòa ‘choảng’ nhau qua Twitter

Thượng Nghị  Sĩ Bob Corker trả lời câu hỏi báo chí tại Thượng Viện. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump và một thượng nghị sĩ cao cấp đảng Cộng Hòa hôm Chủ Nhật đã có các đốp chát gay gắt qua Twitter, một sự kiện cho thấy rõ các bất đồng ý kiến sâu xa bên trong đảng.

Trong cuộc đối thoại “ăn miếng trả miếng” ít ai từng nghĩ sẽ xảy ra, Thượng Nghị Sĩ Bob Corker (Cộng Hòa, Tennessee) đánh trả các chỉ trích của Tổng Thống Trump bằng cách gửi tweet nói rằng: “Thật là xấu hổ khi Tòa Bạch Ốc nay trở thành một trung tâm săn sóc người cao niên. Rõ ràng là có người trông nom không đi làm sáng hôm nay.”

Tổng Thống Trump trước đó nêu rõ các vấn đề khiến ông không hài lòng với Thượng Nghị Sĩ Corker, Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, qua một loạt các bản tweet.

Ông Trump cáo buộc rằng ông Corker “phần lớn có trách nhiệm về thỏa thuận nguyên tử tệ hại” với Iran. Trong khi ông Corker từng mạnh mẽ chỉ trích thỏa thuận này và còn đòi cựu Tổng Thống Barack Obama phải chuyển cho quốc hội để biểu quyết có phê chuẩn hay không.

Ông Trump cho hay rằng ông Corker “van xin” sự hậu thuẫn của ông để tái tranh cử nhiệm kỳ thứ ba vào năm 2018, nhưng sau đó lại “sợ hãi” không dám làm điều này khi ông Trump từ chối không cho sự ủng hộ. Ông Trump cũng nói rằng ông Corker tìm cách phá hoại các nghị trình của Tòa Bạch Ốc, dù rằng ông không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh điều này.

Chánh văn phòng của ông Corker là Todd Womack, hôm Chủ Nhật tiết lộ rằng Tổng Thống Trump gọi điện thoại cho Thượng Nghị Sĩ Coker hôm Thứ Hai tuần trước để yêu cầu ông này xét lại quyết định không tái tranh cử. Ông Trump “tái khẳng định sẽ ủng hộ ông Corker, như từng nói nhiều lần,” theo lời của ông Womack.

Thượng Nghị Sĩ Corker từ trước đến nay vẫn nổi tiếng là người bộc trực và nay với quyết định không tái tranh cử, ông sẽ làm cho Tổng Thống Trump và phía đảng Cộng Hòa phải lo ngại trong 15 tháng tới, trước khi rời khỏi Thượng Viện.

Tuần qua, khi Tổng Thống Trump gửi tweet có vẻ làm cản trở nỗ lực thương thuyết giữa Ngoại Trưởng Tillerson với phía Bắc Hàn, ông Corker nói rằng ông Tillerson cùng với Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis và Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Jim Kelly là những người “giữ cho đất nước chúng ta không lâm vào tình trạng hỗn loạn.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh tụ đối lập Venezuela xuất hiện tại đại nhạc hội ở Colombia

Trong một hành động chống lại lệnh cấm rời khỏi Venezuela, ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội và là lãnh tụ đối lập với TT Nicolas Maduro, bất ngờ xuất hiện tại một đại nhạc hội tổ chức ở Colombia.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.