TT Trump và TNS Cộng Hòa ‘choảng’ nhau qua Twitter

Thượng Nghị  Sĩ Bob Corker trả lời câu hỏi báo chí tại Thượng Viện. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump và một thượng nghị sĩ cao cấp đảng Cộng Hòa hôm Chủ Nhật đã có các đốp chát gay gắt qua Twitter, một sự kiện cho thấy rõ các bất đồng ý kiến sâu xa bên trong đảng.

Trong cuộc đối thoại “ăn miếng trả miếng” ít ai từng nghĩ sẽ xảy ra, Thượng Nghị Sĩ Bob Corker (Cộng Hòa, Tennessee) đánh trả các chỉ trích của Tổng Thống Trump bằng cách gửi tweet nói rằng: “Thật là xấu hổ khi Tòa Bạch Ốc nay trở thành một trung tâm săn sóc người cao niên. Rõ ràng là có người trông nom không đi làm sáng hôm nay.”

Tổng Thống Trump trước đó nêu rõ các vấn đề khiến ông không hài lòng với Thượng Nghị Sĩ Corker, Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, qua một loạt các bản tweet.

Ông Trump cáo buộc rằng ông Corker “phần lớn có trách nhiệm về thỏa thuận nguyên tử tệ hại” với Iran. Trong khi ông Corker từng mạnh mẽ chỉ trích thỏa thuận này và còn đòi cựu Tổng Thống Barack Obama phải chuyển cho quốc hội để biểu quyết có phê chuẩn hay không.

Ông Trump cho hay rằng ông Corker “van xin” sự hậu thuẫn của ông để tái tranh cử nhiệm kỳ thứ ba vào năm 2018, nhưng sau đó lại “sợ hãi” không dám làm điều này khi ông Trump từ chối không cho sự ủng hộ. Ông Trump cũng nói rằng ông Corker tìm cách phá hoại các nghị trình của Tòa Bạch Ốc, dù rằng ông không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh điều này.

Chánh văn phòng của ông Corker là Todd Womack, hôm Chủ Nhật tiết lộ rằng Tổng Thống Trump gọi điện thoại cho Thượng Nghị Sĩ Coker hôm Thứ Hai tuần trước để yêu cầu ông này xét lại quyết định không tái tranh cử. Ông Trump “tái khẳng định sẽ ủng hộ ông Corker, như từng nói nhiều lần,” theo lời của ông Womack.

Thượng Nghị Sĩ Corker từ trước đến nay vẫn nổi tiếng là người bộc trực và nay với quyết định không tái tranh cử, ông sẽ làm cho Tổng Thống Trump và phía đảng Cộng Hòa phải lo ngại trong 15 tháng tới, trước khi rời khỏi Thượng Viện.

Tuần qua, khi Tổng Thống Trump gửi tweet có vẻ làm cản trở nỗ lực thương thuyết giữa Ngoại Trưởng Tillerson với phía Bắc Hàn, ông Corker nói rằng ông Tillerson cùng với Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis và Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Jim Kelly là những người “giữ cho đất nước chúng ta không lâm vào tình trạng hỗn loạn.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu khiến 10 thủy thủ thiệt mạng

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.