TT Trump: ‘Vẫn luôn là bạn của Tập Cận Bình, dù tranh chấp mậu dịch’

Tổng Thống Donald Trump khi gặp chủ tịch nhà nước Trung Quốc hôm 7 Tháng Tư 2017 ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago tại Palm Beach, tiểu bang Florida.(Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump trong bản tweet gửi ra hôm Chủ Nhật nói rằng Trung Quốc sẽ tháo gỡ rào cản thương mại, và dù có tranh chấp ông vẫn luôn là bạn của chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hôm Thứ Năm, ông Trump ra lệnh cho các giới chức thương mại Mỹ đưa ra thêm danh sách các mặt hàng nhập cảng từ Trung Quốc, với trị giá tổng cộng lên tới $100 tỷ.

Ông Trump nói rằng điều này được tính tới vì phản ứng “trả đũa không công bằng” của Trung Quốc khi thông báo sẽ tăng thuế quan đánh vào các mặt hàng Mỹ trị giá khoảng $50 tỷ, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Trong bản tweet hôm Chủ Nhật, Tổng Thống Trump nói rằng ông và chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn sẽ luôn là bạn dù rằng có sự tranh chấp thương mại.

Ông Trump cho biết thêm là “Trung Quốc sẽ tháo gỡ rào cản thương mại vì đây là điều phải. Mức thuế nhập cảng của hai bên sẽ tương xứng và một thỏa thuận sẽ đạt được về vấn đề sở hữu trí tuệ. Một tương lai vĩ đại cho cả hai quốc gia!”

Hôm Thứ Ba, văn phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ (USTR) đề nghị có 25% thuế quan đánh vào hơn 1,300 mặt hàng Trung Quốc, từ màn hình truyền hình phẳng cho tới các cơ phận điện tử, bản tin Reuters cho hay.

Khoảng 11 giờ sau đó, Trung Quốc trả đũa bằng cách đưa ra đề nghị đánh thuế vào một số mặt hàng nhập cảng từ Mỹ, trị giá khoảng $50 tỷ, gồm cả đậu nành, phi cơ, xe, thịt bò và các sản phẩm hóa học.

Tổng Thống Trump không cho biết vì sao ông đưa ra bản tweet hôm Chủ Nhật hay có lý do gì để xác định rằng Trung Quốc sẽ hủy bỏ việc tăng thuế quan, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Nói Chuyện Với Ngô Nhân Dụng” với đề tài “Tại sao các nước lại có hiệp ước thương mại?” (phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.