TT Trump xét lại 27 khu bảo tồn quốc gia vì ‘liên bang chiếm quá nhiều đất’

"House on Fire" là một trong 27 vùng đất có thể không còn được xem là khu bảo tồn quốc gia.(Hình: AP/Rick Bowmer )

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Nội Vụ Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu liệt kê 27 nơi có thể không còn được xem như là khu bảo tồn quốc gia, hầu hết ở các tiểu bang miền Tây, từng được các tổng thống Cộng Hòa và Dân Chủ tiền nhiệm thành lập trong hai thập niên qua.

Hồi tháng trước, Tổng Thống Donald Trump ra lệnh xem xét lại khi nói rằng việc bảo vệ những địa điểm do ba tổng thống tiền nhiệm đặt ra chỉ là hình thức “liên bang chiếm đoạt quá nhiều đất đai” và rằng điều ấy “chớ nên xảy ra.”

Danh sách công bố hôm Thứ Sáu gồm 22 khu vực nằm trên đất của liên bang, cộng thêm năm khu vực ngoài biển ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Các tổng thống tiền nhiệm, Bill Clinton, George W Bush và Barack Obama, từng ký sắc lệnh bảo vệ thêm hằng trăm triệu mẫu đất, dựa theo một đạo luật hồi năm 1906, trong đó cho phép các tổng thống chọn những vùng đất và biển liên bang, biến chúng thành khu bảo tồn và hạn chế việc sử dụng.

Ông Trump nói, việc bảo tồn do các tổng thống trước ông lập ra “đặt hằng triệu mẫu đất và nước dưới sự kiểm soát gắt gao của liên bang, khiến người dân sống tại những tiểu bang ấy không còn có thể quyết định việc sử dụng đất được hợp lý nhất.”

Phát biểu tại buổi lễ ký kết sắc lệnh, tổng thống nói, việc kiểm soát đất đai “trở nên tệ hại, tệ hại và tệ hại hơn, và nay chúng ta trả lại tự do cho chúng, điều phải nên làm trước tiên.”

Sau đây là danh sách 27 địa điểm có thể không còn thuộc khu bảo tồn quốc gia:

22 địa điểm trên đất liên bang gồm: Basin and Range National Monument, Nevada; Bears Ears National Monument, Utah; Berryessa Snow Mountain, California; Canyons of the Ancients National Monument, Colorado; Carrizo Plain National Monument, California; Cascade Siskiyou, Oregon; Craters of the Moon, Idaho; Giant Sequoia National Monument, California; National Monument, Nevada; Grand Canyon-Parashant National Monument, Arizona; Grand Staircase-Escalante National Monument, Utah; Hanford Reach National Monument, Washington; Ironwood Forest National Monument, Arizona; Katahdin Wood and Waters, Maine; Mojave Trails National Monument, California; Organ Mountains-Desert Peaks National Monument, New Mexico; Rio Grande del Norte National Monument, New Mexico; Sand to Snow National Monument, California; San Gabriel Mountains, California; Sonoran Desert National Monument, Arizona; Upper Missouri River Breaks National Monument, Montana; và Vermilion Cliffs National Monument, Arizona.

Năm địa điểm ở ngoài biển gồm: Marianas Trench Marine National Monument, Pacific Ocean; Northeast Canyons & Seamounts Marine National Monument, off the coast of New England; Pacific Remote Islands Marine National Monument, Pacific Ocean; Papahanaumokuakea Marine National Monument, Pacific Ocean; và Rose Atoll Marine National Monument, Pacific Ocean (T.P)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

McDonald’s sẽ chi $6 tỷ để tân trang lại gần 14,000 nhà hàng ở Mỹ

McDonald’s hôm Thứ Năm thông báo sẽ chi $6 tỷ để làm mới lại gần như toàn bộ 14,000 nhà hàng của họ ở Hoa Kỳ.

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không, và nếu có, họ có thể bị tước quốc tịch.

Rơi vào bồn dầu mỡ, một ông ở Florida thiệt mạng

Một công nhân 61 tuổi thiệt mạng hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám sau khi rơi vào một bồn chứa dầu mỡ trong nơi cung cấp năng lượng cho khu giải trí Disney World.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Dân chúng Mỹ lạc quan về kinh tế, tăng mức mua sắm

Người dân Hoa Kỳ tiếp tục lạc quan về tình hình kinh tế trong Tháng Bảy, mua xe, quần áo và các món máy móc gia dụng, góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

TT Trump rút quyền xem tài liệu mật của cựu giám đốc CIA

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư quyết định rút quyền được xem tài liệu mật của ông John Brennan, cựu giám đốc CIA, một hành động cho thấy chính quyền đang trả đũa nhưng ai chỉ trích họ.