TT Trump xét lại 27 khu bảo tồn quốc gia vì ‘liên bang chiếm quá nhiều đất’

"House on Fire" là một trong 27 vùng đất có thể không còn được xem là khu bảo tồn quốc gia.(Hình: AP/Rick Bowmer )

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Nội Vụ Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu liệt kê 27 nơi có thể không còn được xem như là khu bảo tồn quốc gia, hầu hết ở các tiểu bang miền Tây, từng được các tổng thống Cộng Hòa và Dân Chủ tiền nhiệm thành lập trong hai thập niên qua.

Hồi tháng trước, Tổng Thống Donald Trump ra lệnh xem xét lại khi nói rằng việc bảo vệ những địa điểm do ba tổng thống tiền nhiệm đặt ra chỉ là hình thức “liên bang chiếm đoạt quá nhiều đất đai” và rằng điều ấy “chớ nên xảy ra.”

Danh sách công bố hôm Thứ Sáu gồm 22 khu vực nằm trên đất của liên bang, cộng thêm năm khu vực ngoài biển ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Các tổng thống tiền nhiệm, Bill Clinton, George W Bush và Barack Obama, từng ký sắc lệnh bảo vệ thêm hằng trăm triệu mẫu đất, dựa theo một đạo luật hồi năm 1906, trong đó cho phép các tổng thống chọn những vùng đất và biển liên bang, biến chúng thành khu bảo tồn và hạn chế việc sử dụng.

Ông Trump nói, việc bảo tồn do các tổng thống trước ông lập ra “đặt hằng triệu mẫu đất và nước dưới sự kiểm soát gắt gao của liên bang, khiến người dân sống tại những tiểu bang ấy không còn có thể quyết định việc sử dụng đất được hợp lý nhất.”

Phát biểu tại buổi lễ ký kết sắc lệnh, tổng thống nói, việc kiểm soát đất đai “trở nên tệ hại, tệ hại và tệ hại hơn, và nay chúng ta trả lại tự do cho chúng, điều phải nên làm trước tiên.”

Sau đây là danh sách 27 địa điểm có thể không còn thuộc khu bảo tồn quốc gia:

22 địa điểm trên đất liên bang gồm: Basin and Range National Monument, Nevada; Bears Ears National Monument, Utah; Berryessa Snow Mountain, California; Canyons of the Ancients National Monument, Colorado; Carrizo Plain National Monument, California; Cascade Siskiyou, Oregon; Craters of the Moon, Idaho; Giant Sequoia National Monument, California; National Monument, Nevada; Grand Canyon-Parashant National Monument, Arizona; Grand Staircase-Escalante National Monument, Utah; Hanford Reach National Monument, Washington; Ironwood Forest National Monument, Arizona; Katahdin Wood and Waters, Maine; Mojave Trails National Monument, California; Organ Mountains-Desert Peaks National Monument, New Mexico; Rio Grande del Norte National Monument, New Mexico; Sand to Snow National Monument, California; San Gabriel Mountains, California; Sonoran Desert National Monument, Arizona; Upper Missouri River Breaks National Monument, Montana; và Vermilion Cliffs National Monument, Arizona.

Năm địa điểm ở ngoài biển gồm: Marianas Trench Marine National Monument, Pacific Ocean; Northeast Canyons & Seamounts Marine National Monument, off the coast of New England; Pacific Remote Islands Marine National Monument, Pacific Ocean; Papahanaumokuakea Marine National Monument, Pacific Ocean; và Rose Atoll Marine National Monument, Pacific Ocean (T.P)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ Trump đưa ra thêm chọn lựa bảo hiểm y tế

Các giới chức chính phủ Obama hôm Thứ Ba đề nghị các biện pháp nhằm tạo dễ dàng có bảo hiểm y tế, bằng cách cho phép các công ty bảo hiểm bán chương trình bảo hiểm ngắn hạn, kéo dài dưới một năm.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Anh 16 tuổi giết em trai 14 tuổi vì giành nhau cục kẹo

Một thiếu niên ở tiểu bang Ohio bị truy tố như người lớn, sau khi giết đứa em trai chỉ vì tranh giành nhau cục kẹo trong lễ Halloween, đã bị kết tội sát nhân và tuyên án từ 15 năm đến tù chung thân

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

Hung thủ nổ súng ở Florida từng mua 7 súng trường năm ngoái

Hung thủ Nicolas Cruz, bắn chết 17 người và bắn bị thương 14 người khác tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Hai, từng mua bảy khẩu súng trường hồi năm ngoái

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner