TT Trump xét lại 27 khu bảo tồn quốc gia vì ‘liên bang chiếm quá nhiều đất’

"House on Fire" là một trong 27 vùng đất có thể không còn được xem là khu bảo tồn quốc gia.(Hình: AP/Rick Bowmer )

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Nội Vụ Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu liệt kê 27 nơi có thể không còn được xem như là khu bảo tồn quốc gia, hầu hết ở các tiểu bang miền Tây, từng được các tổng thống Cộng Hòa và Dân Chủ tiền nhiệm thành lập trong hai thập niên qua.

Hồi tháng trước, Tổng Thống Donald Trump ra lệnh xem xét lại khi nói rằng việc bảo vệ những địa điểm do ba tổng thống tiền nhiệm đặt ra chỉ là hình thức “liên bang chiếm đoạt quá nhiều đất đai” và rằng điều ấy “chớ nên xảy ra.”

Danh sách công bố hôm Thứ Sáu gồm 22 khu vực nằm trên đất của liên bang, cộng thêm năm khu vực ngoài biển ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Các tổng thống tiền nhiệm, Bill Clinton, George W Bush và Barack Obama, từng ký sắc lệnh bảo vệ thêm hằng trăm triệu mẫu đất, dựa theo một đạo luật hồi năm 1906, trong đó cho phép các tổng thống chọn những vùng đất và biển liên bang, biến chúng thành khu bảo tồn và hạn chế việc sử dụng.

Ông Trump nói, việc bảo tồn do các tổng thống trước ông lập ra “đặt hằng triệu mẫu đất và nước dưới sự kiểm soát gắt gao của liên bang, khiến người dân sống tại những tiểu bang ấy không còn có thể quyết định việc sử dụng đất được hợp lý nhất.”

Phát biểu tại buổi lễ ký kết sắc lệnh, tổng thống nói, việc kiểm soát đất đai “trở nên tệ hại, tệ hại và tệ hại hơn, và nay chúng ta trả lại tự do cho chúng, điều phải nên làm trước tiên.”

Sau đây là danh sách 27 địa điểm có thể không còn thuộc khu bảo tồn quốc gia:

22 địa điểm trên đất liên bang gồm: Basin and Range National Monument, Nevada; Bears Ears National Monument, Utah; Berryessa Snow Mountain, California; Canyons of the Ancients National Monument, Colorado; Carrizo Plain National Monument, California; Cascade Siskiyou, Oregon; Craters of the Moon, Idaho; Giant Sequoia National Monument, California; National Monument, Nevada; Grand Canyon-Parashant National Monument, Arizona; Grand Staircase-Escalante National Monument, Utah; Hanford Reach National Monument, Washington; Ironwood Forest National Monument, Arizona; Katahdin Wood and Waters, Maine; Mojave Trails National Monument, California; Organ Mountains-Desert Peaks National Monument, New Mexico; Rio Grande del Norte National Monument, New Mexico; Sand to Snow National Monument, California; San Gabriel Mountains, California; Sonoran Desert National Monument, Arizona; Upper Missouri River Breaks National Monument, Montana; và Vermilion Cliffs National Monument, Arizona.

Năm địa điểm ở ngoài biển gồm: Marianas Trench Marine National Monument, Pacific Ocean; Northeast Canyons & Seamounts Marine National Monument, off the coast of New England; Pacific Remote Islands Marine National Monument, Pacific Ocean; Papahanaumokuakea Marine National Monument, Pacific Ocean; và Rose Atoll Marine National Monument, Pacific Ocean (T.P)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Học Khu Fontana bắt đầu dùng xe buýt điện

California đang dần dần chuyển xe buýt thành xe chạy bằng điện và Fontana là một trong những thành phố dùng xe buýt điện để chở học sinh.

Bé gái 2 tuổi ở Minnesota từ trong xe văng xuống đường, không chết

Một bé gái 2 tuổi may mắn không bị thương tích gì, nhờ ngồi trong car seat, sau khi văng từ trong chiếc xe đang chạy xuống dưới đường.

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Hơn một nửa nhân viên IRS được gọi đi làm, không lương

Hơn một nửa số nhân viên sở thuế IRS sẽ được gọi đi làm trở lại, dù rằng không được trả lương, trong mùa khai thuế này, theo Bộ Tài Chánh hôm Thứ Ba, ngày 15 Tháng Giêng.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

New Jersey: Tay súng bắt 2 phụ nữ làm con tin bị bắn chết

Một tình huống bắt con tin kéo dài trong nhiều giờ tại một cơ sở của UPS ở Logan Township, New Jersey, chấm dứt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng

Nam California có lượng mưa kỷ lục sau nhiều năm

Tuần lễ bắt đầu từ Thứ Hai, 14 Tháng Hai, sẽ có mưa cả tuần ở Nam California và Thứ Hai có lượng mưa kỷ lục.

Phát biểu bị coi là kỳ thị, dân biểu Mỹ bị ‘trừng phạt’

Dân Biểu Steve King (Cộng Hòa-Iowa) hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng bị chính đảng của ông “trừng phạt,” lấy tên ông ra khỏi các ủy ban hạ viện...

Phụ nữ gốc Việt bị bắt vì bị nghi ngờ giết con trai ở Covina

Một phụ nữ gốc Việt bị bắt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng, vì bị nghi ngờ giết con trai hồi Thứ Sáu tuần trước.