TT Trump xét lại 27 khu bảo tồn quốc gia vì ‘liên bang chiếm quá nhiều đất’

"House on Fire" là một trong 27 vùng đất có thể không còn được xem là khu bảo tồn quốc gia.(Hình: AP/Rick Bowmer )

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Nội Vụ Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu liệt kê 27 nơi có thể không còn được xem như là khu bảo tồn quốc gia, hầu hết ở các tiểu bang miền Tây, từng được các tổng thống Cộng Hòa và Dân Chủ tiền nhiệm thành lập trong hai thập niên qua.

Hồi tháng trước, Tổng Thống Donald Trump ra lệnh xem xét lại khi nói rằng việc bảo vệ những địa điểm do ba tổng thống tiền nhiệm đặt ra chỉ là hình thức “liên bang chiếm đoạt quá nhiều đất đai” và rằng điều ấy “chớ nên xảy ra.”

Danh sách công bố hôm Thứ Sáu gồm 22 khu vực nằm trên đất của liên bang, cộng thêm năm khu vực ngoài biển ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Các tổng thống tiền nhiệm, Bill Clinton, George W Bush và Barack Obama, từng ký sắc lệnh bảo vệ thêm hằng trăm triệu mẫu đất, dựa theo một đạo luật hồi năm 1906, trong đó cho phép các tổng thống chọn những vùng đất và biển liên bang, biến chúng thành khu bảo tồn và hạn chế việc sử dụng.

Ông Trump nói, việc bảo tồn do các tổng thống trước ông lập ra “đặt hằng triệu mẫu đất và nước dưới sự kiểm soát gắt gao của liên bang, khiến người dân sống tại những tiểu bang ấy không còn có thể quyết định việc sử dụng đất được hợp lý nhất.”

Phát biểu tại buổi lễ ký kết sắc lệnh, tổng thống nói, việc kiểm soát đất đai “trở nên tệ hại, tệ hại và tệ hại hơn, và nay chúng ta trả lại tự do cho chúng, điều phải nên làm trước tiên.”

Sau đây là danh sách 27 địa điểm có thể không còn thuộc khu bảo tồn quốc gia:

22 địa điểm trên đất liên bang gồm: Basin and Range National Monument, Nevada; Bears Ears National Monument, Utah; Berryessa Snow Mountain, California; Canyons of the Ancients National Monument, Colorado; Carrizo Plain National Monument, California; Cascade Siskiyou, Oregon; Craters of the Moon, Idaho; Giant Sequoia National Monument, California; National Monument, Nevada; Grand Canyon-Parashant National Monument, Arizona; Grand Staircase-Escalante National Monument, Utah; Hanford Reach National Monument, Washington; Ironwood Forest National Monument, Arizona; Katahdin Wood and Waters, Maine; Mojave Trails National Monument, California; Organ Mountains-Desert Peaks National Monument, New Mexico; Rio Grande del Norte National Monument, New Mexico; Sand to Snow National Monument, California; San Gabriel Mountains, California; Sonoran Desert National Monument, Arizona; Upper Missouri River Breaks National Monument, Montana; và Vermilion Cliffs National Monument, Arizona.

Năm địa điểm ở ngoài biển gồm: Marianas Trench Marine National Monument, Pacific Ocean; Northeast Canyons & Seamounts Marine National Monument, off the coast of New England; Pacific Remote Islands Marine National Monument, Pacific Ocean; Papahanaumokuakea Marine National Monument, Pacific Ocean; và Rose Atoll Marine National Monument, Pacific Ocean (T.P)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump gửi NT Pompeo tới Riyadh về vụ Khashoggi

Chính quyền Saudi Arabia hiện sắp đưa ra thông báo để xác nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là do một cuộc "thẩm vấn mạnh tay" gây ra, theo bản tin của CNN và tờ báo NYT

Orange: Ăn trộm, để lại tinh dịch trên laptop, một thanh niên bị bắt

Một thanh niên bị bắt vì bị nghi ngờ ăn trộm một căn nhà ở Orange, ăn bánh, uống sữa và để lại tinh dịch trên máy laptop của một nạn nhân.

TNS Elizabeth Warren công bố DNA, chứng minh gốc da đỏ

TNS Elizabeth Warren hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười, công bố kết quả xét nghiệm DNA của bà, trong đó chứa đựng “bằng chứng rất rõ” là tổ tiên bà từ sáu tới 10 đời trước có dòng máu da đỏ thuần khiết.

Độc đắc Mega Millions và Powerball lên gần $1 tỉ

Hàng triệu người chờ đợi cơ hội trúng lớn đã bị thất vọng hôm Thứ Bảy vừa qua khi không ai trúng độc đắc Powerball, với trị giá lúc đó vào khoảng $314 triệu.

Đồng sáng lập công ty Microsoft, tỉ phú Paul Allen qua đời, 65 tuổi

Người đồng sáng lập công ty Microsoft, nhà tỉ phú Paul Allen, người mắc phải bệnh ung thư non-Hodgkin's lymphoma, đã qua đời hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, theo tin từ

Lakewood: Em bé bị bỏ lại ở Walmart, cảnh sát tìm người có liên quan

Cảnh sát Los Angeles County đang tìm một ông có liên quan đến vụ một em bé bị bỏ lại ở nhà vệ sinh của Walmart hôm 8 Tháng Mười.

Thảm kịch trong tiệc sinh nhật bé 1 tuổi: Bốn chết, một bị thương

Giới chức công lực ở Texas hôm Thứ Bảy, ngày 15 Tháng Mười, bắt giữ một thanh niên 20 tuổi và lùng kiếm người cha của anh ta trong vụ nổ súng bắn chết bốn người khác, gồm một

Sắp đóng cửa, Orchard Supply Hardware giảm giá đặc biệt

Chuỗi Orchard Supply Hardware đã nâng mức giảm giá tại tất cả 99 cửa hàng của mình cũng như online lên đến 80%.

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.