TT Trump xét lại 27 khu bảo tồn quốc gia vì ‘liên bang chiếm quá nhiều đất’

"House on Fire" là một trong 27 vùng đất có thể không còn được xem là khu bảo tồn quốc gia.(Hình: AP/Rick Bowmer )

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Nội Vụ Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu liệt kê 27 nơi có thể không còn được xem như là khu bảo tồn quốc gia, hầu hết ở các tiểu bang miền Tây, từng được các tổng thống Cộng Hòa và Dân Chủ tiền nhiệm thành lập trong hai thập niên qua.

Hồi tháng trước, Tổng Thống Donald Trump ra lệnh xem xét lại khi nói rằng việc bảo vệ những địa điểm do ba tổng thống tiền nhiệm đặt ra chỉ là hình thức “liên bang chiếm đoạt quá nhiều đất đai” và rằng điều ấy “chớ nên xảy ra.”

Danh sách công bố hôm Thứ Sáu gồm 22 khu vực nằm trên đất của liên bang, cộng thêm năm khu vực ngoài biển ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Các tổng thống tiền nhiệm, Bill Clinton, George W Bush và Barack Obama, từng ký sắc lệnh bảo vệ thêm hằng trăm triệu mẫu đất, dựa theo một đạo luật hồi năm 1906, trong đó cho phép các tổng thống chọn những vùng đất và biển liên bang, biến chúng thành khu bảo tồn và hạn chế việc sử dụng.

Ông Trump nói, việc bảo tồn do các tổng thống trước ông lập ra “đặt hằng triệu mẫu đất và nước dưới sự kiểm soát gắt gao của liên bang, khiến người dân sống tại những tiểu bang ấy không còn có thể quyết định việc sử dụng đất được hợp lý nhất.”

Phát biểu tại buổi lễ ký kết sắc lệnh, tổng thống nói, việc kiểm soát đất đai “trở nên tệ hại, tệ hại và tệ hại hơn, và nay chúng ta trả lại tự do cho chúng, điều phải nên làm trước tiên.”

Sau đây là danh sách 27 địa điểm có thể không còn thuộc khu bảo tồn quốc gia:

22 địa điểm trên đất liên bang gồm: Basin and Range National Monument, Nevada; Bears Ears National Monument, Utah; Berryessa Snow Mountain, California; Canyons of the Ancients National Monument, Colorado; Carrizo Plain National Monument, California; Cascade Siskiyou, Oregon; Craters of the Moon, Idaho; Giant Sequoia National Monument, California; National Monument, Nevada; Grand Canyon-Parashant National Monument, Arizona; Grand Staircase-Escalante National Monument, Utah; Hanford Reach National Monument, Washington; Ironwood Forest National Monument, Arizona; Katahdin Wood and Waters, Maine; Mojave Trails National Monument, California; Organ Mountains-Desert Peaks National Monument, New Mexico; Rio Grande del Norte National Monument, New Mexico; Sand to Snow National Monument, California; San Gabriel Mountains, California; Sonoran Desert National Monument, Arizona; Upper Missouri River Breaks National Monument, Montana; và Vermilion Cliffs National Monument, Arizona.

Năm địa điểm ở ngoài biển gồm: Marianas Trench Marine National Monument, Pacific Ocean; Northeast Canyons & Seamounts Marine National Monument, off the coast of New England; Pacific Remote Islands Marine National Monument, Pacific Ocean; Papahanaumokuakea Marine National Monument, Pacific Ocean; và Rose Atoll Marine National Monument, Pacific Ocean (T.P)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Hàn cho biết vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não

Ba trăm người ra mặt trong vụ điều tra bác sĩ sản khoa USC

Có ba trăm người đã gọi cho Đại học USC về vụ Bác sĩ sản khoa George Tyndall bị tố cáo lạm dụng tình dục khi còn làm việc với đại học y khoa của trường này.

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Kiện sheriff vì con chết sau khi đã gọi 911 năm lần

Một gia đình gọi điện thoại cấp cứu 911 năm lần vì đứa con 11 tuổi lên cơn suyễn, nhưng xe cứu thương đến quá trễ khiến em bé gái qua đời.