Đức Giáo Hoàng chấp thuận đơn từ chức của tổng giám mục ở DC

Hồng Y Donald Wuerl, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC. (Hình: AP Photo/Alex Brandon, File)

VATICAN CITY (AP) – Đức Giáo Hoàng Francis vừa chấp thuận đơn từ chức của Hồng Y Donald Wuerl, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Mười, sau khi ông bị tố cáo có liên quan hai vụ lạm dụng tình dục và bao che cho người phạm tội, đồng thời ngày càng mất sự ủng hộ của giáo dân.

Nhưng trong lá thư do văn phòng của hồng y đưa ra, Đức Giáo Hoàng yêu cầu hồng y tạm thời ở lại cho tới khi kiếm được người thay thế.

Ngoài ra, Đức Giáo Hoàng cũng nói Hồng Y Wuerl bị đổ tội một cách không công bằng và nạn nhân của sự phẫn nộ của các giới chức Giáo Hội Công Giáo liên quan đến các lạm dụng tình dục.

Sự lưỡng lự của Đức Giáo Hoàng cho thấy có những quyết định cá nhân khó khăn mà ngài bị buộc phải đưa ra, trong lúc đối phó với vụ xì căng đan mang tính toàn cầu ngày càng lớn, có liên quan đến ngay cả những cố vấn và đồng minh thân cận nhất với ngài, bao gồm những người thuộc các giáo hội tại Mỹ, Bỉ, Honduras, Chile, và Úc.

Như vậy, Hồng Y Wuerl, 78 tuổi, là nhân vật nổi bật nhất của Tổng Giáo Phận Washington, DC sẽ phải ra đi, sau khi người tiền nhiệm của ông, Hồng Y Theodore McCarrick, bị buộc phải từ chức vì những tố cáo cho rằng ông có lạm dụng tình dục với ít nhất hai trẻ vị thành niên và hai thầy dòng.

Một đại bồi thẩm đoàn ở Pennsylvania hồi Tháng Tám đưa ra một bản báo cáo, nói rằng có 300 linh mục thuộc sáu giáo phận tại tiểu bang này lạm dụng hơn 1,000 trẻ em trong thời gian hơn 70 năm.

Hồng Y Wuerl từng làm giám mục Giáo Phận Pittsburgh, một trong sáu giáo phận ở Pennsylvania, từ năm 1988 tới năm 2006.

Ngoài ra, Hồng Y Wuerl cũng bị chỉ trích khi ông liên tục nói ông không biết các vụ lạm dụng tình dục của Hồng Y McCarrick. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.