Tư lệnh Hải Quân Mỹ-Trung gặp nhau thảo luận việc tránh đụng độ trên biển

Đô Đốc John Richardson (trái) trong lần gặp Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe tại Tokyo. (Hình: Franck Robichon/AFP Photo/ Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tư Lệnh Hành Quân Hạm Đội Mỹ sẽ viếng thăm Bắc Kinh trong tuần tới để gặp phía chỉ huy hải quân Trung Quốc nhằm tìm cách giảm nguy cơ có cuộc đụng độ bất ngờ trên biển, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng.

Bản tin ABC News nói rằng Đô Đốc John Richardson sẽ đến Bắc Kinh và Nam Kinh từ ngày 13 đến 16 Tháng Giêng, nơi ông sẽ gặp Phó Đô Đốc Shen Jinlong (Thẩm Kim Long), tư lệnh Hải Quân Trung Quốc.

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, Đô Đốc Richardson nói rằng “Cuộc trao đổi quan điểm thường xuyên là điều cần thiết, nhất trong thời gian có tranh chấp, nhằm giảm thiểu rủi ro và tránh các tính toán sai lầm.”

Đô Ðốc Richardson nói thêm là “Các cuộc thảo luận thành thật và thẳng thắn có thể giúp cải thiện mối quan hệ theo đường hướng xây dựng, giúp mở ra các lãnh vực mà hai bên cùng có lợi ích, và giảm thiểu các rủi ro trong lúc tìm cách giải quyết khác biệt.”

Chuyến viếng thăm diễn ra sau khi có sự căng thẳng cao độ giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề trừng phạt tài chánh, cuộc tranh chấp thuế quan, cũng như việc Mỹ bán võ khí cho Đài Loan.

Đã có lúc Trung Quốc rút lại giấy phép cho một chiến hạm Mỹ ghé bến Hồng Kông để nghỉ ngơi và hủy bỏ kế hoạch để tướng Thẩm Kim Long gặp đô đốc Richardson ở Washington, DC.

Hải Quân Mỹ nói rằng hai ông Richardson và Thẩm có gặp nhau tại một cuộc hội thảo ở Mỹ và có ba cuộc thảo luận qua truyền hình.

Đây sẽ lần viếng thăm thứ nhì của Đô Đốc Richardson tại Trung Quốc kể từ khi làm tư lệnh hạm đội Mỹ. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Học Khu Fontana bắt đầu dùng xe buýt điện

California đang dần dần chuyển xe buýt thành xe chạy bằng điện và Fontana là một trong những thành phố dùng xe buýt điện để chở học sinh.

Bé gái 2 tuổi ở Minnesota từ trong xe văng xuống đường, không chết

Một bé gái 2 tuổi may mắn không bị thương tích gì, nhờ ngồi trong car seat, sau khi văng từ trong chiếc xe đang chạy xuống dưới đường.

Ông (Trump) nói gà, bà (Pelosi) nói vịt

Tấn tuồng “chính phủ đóng cửa” ở Mỹ tới hồi gay cấn nhất: Donald Trump và Nancy Pelosi đã đẩy nhau đến chân tường.