Tư lệnh Hải Quân Mỹ-Trung gặp nhau thảo luận việc tránh đụng độ trên biển

Đô Đốc John Richardson (trái) trong lần gặp Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe tại Tokyo. (Hình: Franck Robichon/AFP Photo/ Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tư Lệnh Hành Quân Hạm Đội Mỹ sẽ viếng thăm Bắc Kinh trong tuần tới để gặp phía chỉ huy hải quân Trung Quốc nhằm tìm cách giảm nguy cơ có cuộc đụng độ bất ngờ trên biển, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng.

Bản tin ABC News nói rằng Đô Đốc John Richardson sẽ đến Bắc Kinh và Nam Kinh từ ngày 13 đến 16 Tháng Giêng, nơi ông sẽ gặp Phó Đô Đốc Shen Jinlong (Thẩm Kim Long), tư lệnh Hải Quân Trung Quốc.

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, Đô Đốc Richardson nói rằng “Cuộc trao đổi quan điểm thường xuyên là điều cần thiết, nhất trong thời gian có tranh chấp, nhằm giảm thiểu rủi ro và tránh các tính toán sai lầm.”

Đô Ðốc Richardson nói thêm là “Các cuộc thảo luận thành thật và thẳng thắn có thể giúp cải thiện mối quan hệ theo đường hướng xây dựng, giúp mở ra các lãnh vực mà hai bên cùng có lợi ích, và giảm thiểu các rủi ro trong lúc tìm cách giải quyết khác biệt.”

Chuyến viếng thăm diễn ra sau khi có sự căng thẳng cao độ giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề trừng phạt tài chánh, cuộc tranh chấp thuế quan, cũng như việc Mỹ bán võ khí cho Đài Loan.

Đã có lúc Trung Quốc rút lại giấy phép cho một chiến hạm Mỹ ghé bến Hồng Kông để nghỉ ngơi và hủy bỏ kế hoạch để tướng Thẩm Kim Long gặp đô đốc Richardson ở Washington, DC.

Hải Quân Mỹ nói rằng hai ông Richardson và Thẩm có gặp nhau tại một cuộc hội thảo ở Mỹ và có ba cuộc thảo luận qua truyền hình.

Đây sẽ lần viếng thăm thứ nhì của Đô Đốc Richardson tại Trung Quốc kể từ khi làm tư lệnh hạm đội Mỹ. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cầu thủ Lee Nguyễn ra mắt đồng phục Việt ngữ của LAFC với cộng đồng Việt Nam

Rất nhiều người hâm mộ đến trước nhà hàng The Boiling Crab ở Garden Grove để dự buổi ra mắt đồng phục Việt ngữ của cầu thủ Lee Nguyễn.

Bộ Tư Pháp Mỹ: Ủy ban tranh cử 2016 của TT Trump ‘không thông đồng với Nga’

Cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump "thông đồng hay phối hợp" với Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bắt giam Trương Duy Nhất nhưng sao không dám công bố?

Dường như toàn bộ chính thể độc đảng ở Việt Nam đã quyết tâm chọn thái độ im lặng vì không cơ quan nào chịu lên tiếng và dám lên tiếng vụ “bắt cóc Trưng Duy Nhất”...

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Bắc California: Hàng chục chiếc xe đụng nhau trên xa lộ, nhiều người bị thương

Một đứa trẻ bị thương tích trầm trọng cùng mấy người khác cũng bị thương hôm Thứ Bảy sau khi xảy ra hai vụ đụng xe cách nhau chẳng bao lâu

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Cãi cọ khi lái xe trên xa lộ Arizona, một ông đâm chết bạn gái

Một người đàn ông 25 tuổi ở Arizona khi đang lái xe chở bạn gái ở khu vực ngoại ô thành phố Phoenix, đã có cãi cọ khiến chiếc xe đâm vào lề.

Vé số độc đắc Powerball vẫn chưa có người trúng, lên tới $750 triệu

Giới hữu trách cơ quan xổ số nói rằng do không ai trúng hôm Thứ Bảy, trị giá lô độc đắc Powerball nay lên tới $750 triệu.

Hai máy bay Nga chở 100 binh sĩ đáp xuống Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp ở phi trường quốc tế Simon Bolivar, Caracas, Venezuela vào Thứ Bảy 23 tháng Ba, chở theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ

Thủ tướng Anh gặp áp lực phải từ chức để ‘cứu Brexit’

Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, hiện đang gặp các áp lực ngày càng tăng cao từ bên trong đảng của bà để phải từ chức hoặc đưa ra hạn định