Uber hy vọng sẽ đưa đón khách bằng ‘taxi bay’

Dự án của Uber trong 3 năm sắp tới: Taxi bay. (Hình: Uber Technologies via AP)

WASHINGTON DC (NV) – Tập đoàn khổng lồ Uber chuyên dịch vụ đưa đón khách, cho hay họ đang mở mạng lưới kiểm soát dòng lưu thông trên không cho xe bay tự lái, dự trù sẽ bắt đầu hoạt động nội trong ba năm.

Hãng thông tấn UPI trích loan báo của ông Jeff Holden, giám đốc sản xuất của Uber, nói rằng công ty ông vừa ký một hợp đồng với NASA để phát triển phần nhu liệu giúp quản lý xe bay tự lái.

Trong hội nghị Web Summit hôm Thứ Tư, ông Holden nói rằng Los Angeles và Dallas sẽ là hai thị trường thí điểm đầu tiên cho hệ thống chuyển vận mới này, và kỳ vọng sẽ trở thành hiện thực trước năm 2020.

Ông Holden trình bày: “Kỹ thuật này sẽ cho phép cư dân của Los Angeles bay trên đầu của thành phố nổi tiếng là kẹt xe kinh khủng, giúp tiết kiệm thì giờ cho những việc hữu ích khác.”

Với qui mô này, chúng tôi mong UberAir sẽ thực hiện hằng chục ngàn chuyến bay mỗi ngày trên khắp thành phố,” ông tiếp.

Công ty Uber hy vọng kỹ thuật tân kỳ này sẽ hữu dụng khi Los Angeles tổ chức Thế Vận Hội 2028, đồng thời NASA cũng sẽ làm việc trên mạng lưới kiểm soát lưu thông để tránh đụng nhau trên không.

Uber cho biết thêm rằng họ không có dự định tự chế tạo xe riêng nhưng sẽ cộng tác với nhiều nhà sản xuất cho loại xe có thể cất cánh và hạ cánh.

Công ty cũng loan báo rằng họ vừa ký hợp đồng với Sandstone Properties, sở hữu chủ của 20 địa điểm trên khắp vùng Los Angeles, để xây dựng bãi đáp “skyport” cho việc cất và hạ cánh của taxi bay.

Tuy nhiên, Uber dự trù phải đối mặt với nhiều thử thách trước mắt, gồm chi phí cao, gánh nặng luật lệ về an toàn của Cơ Quan Quản Trị Hàng Không Liên Bang (FAA). (TP)

Mời độc giả xem tường trình APEC 2017: Người dân háo hức trước ngày TT Trump đến Đà Nẵng”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.