Uber hy vọng sẽ đưa đón khách bằng ‘taxi bay’

Dự án của Uber trong 3 năm sắp tới: Taxi bay. (Hình: Uber Technologies via AP)

WASHINGTON DC (NV) – Tập đoàn khổng lồ Uber chuyên dịch vụ đưa đón khách, cho hay họ đang mở mạng lưới kiểm soát dòng lưu thông trên không cho xe bay tự lái, dự trù sẽ bắt đầu hoạt động nội trong ba năm.

Hãng thông tấn UPI trích loan báo của ông Jeff Holden, giám đốc sản xuất của Uber, nói rằng công ty ông vừa ký một hợp đồng với NASA để phát triển phần nhu liệu giúp quản lý xe bay tự lái.

Trong hội nghị Web Summit hôm Thứ Tư, ông Holden nói rằng Los Angeles và Dallas sẽ là hai thị trường thí điểm đầu tiên cho hệ thống chuyển vận mới này, và kỳ vọng sẽ trở thành hiện thực trước năm 2020.

Ông Holden trình bày: “Kỹ thuật này sẽ cho phép cư dân của Los Angeles bay trên đầu của thành phố nổi tiếng là kẹt xe kinh khủng, giúp tiết kiệm thì giờ cho những việc hữu ích khác.”

Với qui mô này, chúng tôi mong UberAir sẽ thực hiện hằng chục ngàn chuyến bay mỗi ngày trên khắp thành phố,” ông tiếp.

Công ty Uber hy vọng kỹ thuật tân kỳ này sẽ hữu dụng khi Los Angeles tổ chức Thế Vận Hội 2028, đồng thời NASA cũng sẽ làm việc trên mạng lưới kiểm soát lưu thông để tránh đụng nhau trên không.

Uber cho biết thêm rằng họ không có dự định tự chế tạo xe riêng nhưng sẽ cộng tác với nhiều nhà sản xuất cho loại xe có thể cất cánh và hạ cánh.

Công ty cũng loan báo rằng họ vừa ký hợp đồng với Sandstone Properties, sở hữu chủ của 20 địa điểm trên khắp vùng Los Angeles, để xây dựng bãi đáp “skyport” cho việc cất và hạ cánh của taxi bay.

Tuy nhiên, Uber dự trù phải đối mặt với nhiều thử thách trước mắt, gồm chi phí cao, gánh nặng luật lệ về an toàn của Cơ Quan Quản Trị Hàng Không Liên Bang (FAA). (TP)

Mời độc giả xem tường trình APEC 2017: Người dân háo hức trước ngày TT Trump đến Đà Nẵng”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số, để bày tỏ sự chia buồn với các học sinh nơi đây cũng như hậu thuẫn cho cuộc vận động

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.