Uber hy vọng sẽ đưa đón khách bằng ‘taxi bay’

Dự án của Uber trong 3 năm sắp tới: Taxi bay. (Hình: Uber Technologies via AP)

WASHINGTON DC (NV) – Tập đoàn khổng lồ Uber chuyên dịch vụ đưa đón khách, cho hay họ đang mở mạng lưới kiểm soát dòng lưu thông trên không cho xe bay tự lái, dự trù sẽ bắt đầu hoạt động nội trong ba năm.

Hãng thông tấn UPI trích loan báo của ông Jeff Holden, giám đốc sản xuất của Uber, nói rằng công ty ông vừa ký một hợp đồng với NASA để phát triển phần nhu liệu giúp quản lý xe bay tự lái.

Trong hội nghị Web Summit hôm Thứ Tư, ông Holden nói rằng Los Angeles và Dallas sẽ là hai thị trường thí điểm đầu tiên cho hệ thống chuyển vận mới này, và kỳ vọng sẽ trở thành hiện thực trước năm 2020.

Ông Holden trình bày: “Kỹ thuật này sẽ cho phép cư dân của Los Angeles bay trên đầu của thành phố nổi tiếng là kẹt xe kinh khủng, giúp tiết kiệm thì giờ cho những việc hữu ích khác.”

Với qui mô này, chúng tôi mong UberAir sẽ thực hiện hằng chục ngàn chuyến bay mỗi ngày trên khắp thành phố,” ông tiếp.

Công ty Uber hy vọng kỹ thuật tân kỳ này sẽ hữu dụng khi Los Angeles tổ chức Thế Vận Hội 2028, đồng thời NASA cũng sẽ làm việc trên mạng lưới kiểm soát lưu thông để tránh đụng nhau trên không.

Uber cho biết thêm rằng họ không có dự định tự chế tạo xe riêng nhưng sẽ cộng tác với nhiều nhà sản xuất cho loại xe có thể cất cánh và hạ cánh.

Công ty cũng loan báo rằng họ vừa ký hợp đồng với Sandstone Properties, sở hữu chủ của 20 địa điểm trên khắp vùng Los Angeles, để xây dựng bãi đáp “skyport” cho việc cất và hạ cánh của taxi bay.

Tuy nhiên, Uber dự trù phải đối mặt với nhiều thử thách trước mắt, gồm chi phí cao, gánh nặng luật lệ về an toàn của Cơ Quan Quản Trị Hàng Không Liên Bang (FAA). (TP)

Mời độc giả xem tường trình APEC 2017: Người dân háo hức trước ngày TT Trump đến Đà Nẵng”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Texas bị truy tố tội đâm chết con gái 2 tuổi

Một người đàn ông ở Texas bị giam về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng, sau khi đứa con gái 2 tuổi thấy bị đâm chết trong nhà.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.