Uber hy vọng sẽ đưa đón khách bằng ‘taxi bay’

Dự án của Uber trong 3 năm sắp tới: Taxi bay. (Hình: Uber Technologies via AP)

WASHINGTON DC (NV) – Tập đoàn khổng lồ Uber chuyên dịch vụ đưa đón khách, cho hay họ đang mở mạng lưới kiểm soát dòng lưu thông trên không cho xe bay tự lái, dự trù sẽ bắt đầu hoạt động nội trong ba năm.

Hãng thông tấn UPI trích loan báo của ông Jeff Holden, giám đốc sản xuất của Uber, nói rằng công ty ông vừa ký một hợp đồng với NASA để phát triển phần nhu liệu giúp quản lý xe bay tự lái.

Trong hội nghị Web Summit hôm Thứ Tư, ông Holden nói rằng Los Angeles và Dallas sẽ là hai thị trường thí điểm đầu tiên cho hệ thống chuyển vận mới này, và kỳ vọng sẽ trở thành hiện thực trước năm 2020.

Ông Holden trình bày: “Kỹ thuật này sẽ cho phép cư dân của Los Angeles bay trên đầu của thành phố nổi tiếng là kẹt xe kinh khủng, giúp tiết kiệm thì giờ cho những việc hữu ích khác.”

Với qui mô này, chúng tôi mong UberAir sẽ thực hiện hằng chục ngàn chuyến bay mỗi ngày trên khắp thành phố,” ông tiếp.

Công ty Uber hy vọng kỹ thuật tân kỳ này sẽ hữu dụng khi Los Angeles tổ chức Thế Vận Hội 2028, đồng thời NASA cũng sẽ làm việc trên mạng lưới kiểm soát lưu thông để tránh đụng nhau trên không.

Uber cho biết thêm rằng họ không có dự định tự chế tạo xe riêng nhưng sẽ cộng tác với nhiều nhà sản xuất cho loại xe có thể cất cánh và hạ cánh.

Công ty cũng loan báo rằng họ vừa ký hợp đồng với Sandstone Properties, sở hữu chủ của 20 địa điểm trên khắp vùng Los Angeles, để xây dựng bãi đáp “skyport” cho việc cất và hạ cánh của taxi bay.

Tuy nhiên, Uber dự trù phải đối mặt với nhiều thử thách trước mắt, gồm chi phí cao, gánh nặng luật lệ về an toàn của Cơ Quan Quản Trị Hàng Không Liên Bang (FAA). (TP)

Mời độc giả xem tường trình APEC 2017: Người dân háo hức trước ngày TT Trump đến Đà Nẵng”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.