Chính phủ liên bang không ủng hộ công trình tàu điện California

(Hình minh họa: AP Photo/Jeff Chiu, File)

SACRAMENTO, California (NV) – Bộ Trưởng Giao Thông Hoa Kỳ Elaine Chao quyết định không cung cấp ngân khoản $647 triệu để tiểu bang California thực hiện kế hoạch làm đường tàu điện tại vùng vịnh San Francisco, khiến hy vọng về việc thực hiện đường tàu cao tốc chạy qua thành phố lớn nhất miền Bắc California cũng bị ảnh hưởng, tờ San Francisco Chronicle loan tin.

Bà Scamus Murphy, phát ngôn viên hệ thống xe lửa Caltrain, hôm Thứ Sáu nói rằng quyết định đó của chính phủ liên bang gây thiệt hại cho kế hoạch điện khí hóa đường tàu từ San Francisco đi Gilroy.

Hệ thống Caltrain chuyên chở mỗi ngày 60,000 lượt khách trong vùng, nhưng đoàn tàu chạy bằng máy dầu diesel của họ vừa chậm chạp vừa tốn kém, khiến các giới chức California coi việc dùng tàu chạy điện thay cho tàu chạy dầu là cách tốt nhất có thể giúp gia tăng mức chuyên chở khách và tiết kiệm tiền bạc.

Hơn nữa, một khi đường tàu điện nối San Francisco và vùng Santa Clara Valley hoàn thành, nó sẽ là một công trình thiết yếu trên tuyến đường tàu cao tốc mà Thống Đốc Jerry Brown muốn thực hiện để nối liền San Francisco với Los Angeles, từ phía Bắc xuống phía Nam tiểu bang.

Trước đây, chính quyền Obama ủng hộ kế hoạch làm đường tàu cao tốc của California, nhưng giới lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa tại tiểu bang không mặn mà với ý tưởng này và vẫn tìm cách ngăn chặn kế hoạch đó.

Quyết định không thuận lợi này của chính phủ liên bang được đưa ra giữa lúc Caltrain đang xúc tiến việc chọn lựa các nhà thầu thực hiện kế hoạch đường tàu điện, với kỳ hạn là Tháng Ba này Caltrain sẽ khởi sự tiến trình ký các khế ước.

Bình luận về vấn đề này, Dân Biểu Anna Eshoo (Dân Chủ-Palo Alto), tuyên bố: “Đây không phải là kế hoạch của Dân Chủ hay Cộng Hòa, mà chỉ là việc canh tân một hệ thống tàu đã lỗi thời đang là chiếc xương sống của việc giao thông tại vùng vịnh, trong đó có vùng Silicon Valley có giá trị kinh tế lớn.” (V.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thẩm phán liên bang cấm truy tố hai người trồng cần sa ở Bắc California

Một thẩm phán ở San Francisco, trong phán quyết được thấy lần đầu tiên, đã buộc ngưng việc truy tố hai người trồng cần sa ở vùng Bắc California vì Quốc Hội Mỹ cấm Bộ Tư Pháp không được cản trở luật trồng cần sa hút trị bịnh của các tiểu bang.

San Francisco: Gia đình lợi tức $138,000 được mua nhà giá rẻ

Ở San Francisco, một gia đình có ít nhất hai người và với số tiền kiếm được tổng cộng là $138,000 mỗi năm có thể sẽ được vào chương trình mua nhà giá rẻ của thành phố này, theo kết quả một cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố hôm Thứ Ba.

Thần tài gõ cửa: 2 lần trúng số trong một tuần

Trúng số lớn một lần trong đời là điều hiếm thấy. Trúng hai lần là điều rất khó xảy ra. Nhưng trúng hai lần trong một tuần thì sao?

Thống đốc Californnia muốn tăng $6.5 triệu để chống chính sách TT Trump

Thống Đốc California, ông Jerry Brown, hôm Thứ Năm đề nghị gia tăng ngân sách và nhân sự cho văn phòng Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang, tạo thêm 30 công việc mới, chỉ để dùng chống lại các chính sách của Tổng Thống Trump bị coi là bất lợi cho tiểu bang.

Cướp bóc trên xe điện vùng San Francisco tăng 45%

Các vụ cướp bóc trên xe điện thuộc hệ thống BART ở vùng Vịnh San Francisco cũng như tại các trạm tăng khoảng 45% trong năm ngoái

California: Hàng chục thanh niên cướp hành khách đi tàu điện ở Oakland

Hàng chục thanh thiếu niên tràn vào một trạm tàu điện ở Oakland, kiểm soát một toa tàu, bắt tất cả hành khách phải giao hết túi xách và điện thoại, rồi rút đi, ít nhất có hai người bị thương ở đầu.

Bắc California: Thêm hồ chứa nước bị tràn bờ vì mưa nhiều

Năm ướt át nhất của California trong nhiều thập niên vẫn tiếp tục với những cơn mưa và vài vùng có tuyết rơi, khiến giới chức tiểu bang loan báo dung lượng một hồ chứa nước ở Sierra Nevada bị dâng quá mức lần đầu tiên trong suốt 21 năm.

Giá xăng tại California có thể tăng cao những ngày tới

Các chuyên gia năng lượng tin rằng giá xăng tại California có thể sẽ gia tăng đáng kể trong những ngày tới, tờ The Mercury News hôm Chủ Nhật loan tin.

California: Google kiện Uber vì đánh cắp kỹ thuật xe tự hành

Một hãng chế xe hơi tự hành do Google thành lập đang kiện công ty chở khách Uber về tội đánh cắp kỹ thuật xe không người lái.

Công chức tại Sunnyvale biểu tình đòi tăng lương

Cho rằng đời sống ngày càng đắt đỏ còn mình thì không được tăng lương từ nhiều năm qua, các thành viên Hiệp Hội Sunnyvale Employee Association (SEA), vào hôm 15 Tháng Hai, tụ tập gần tòa thị chính để biểu tình đòi tăng lương.