Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Dân Biểu Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (NV) – Ngay sau khi Tổng Thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, một ủy ban của Hạ Viện bắt đầu một cuộc điều tra liên quan đến quyết định này của ông.

Theo Reuters, trong một lá thư gởi cho Tòa Bạch Ốc, các dân biểu thuộc đảng Dân Chủ trong Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện yêu cầu Tổng Thống Trump chuẩn bị cho các giới chức thân cận của ông và bên Bộ Tư Pháp, có tham gia cố vấn cho ông trong quyết định này, ra điều trần trước ủy ban.

Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện cũng yêu cầu nộp tất cả hồ sơ pháp lý liên quan đến quyết định của tổng thống ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia, với hạn chót là Thứ Sáu, 22 Tháng Hai.

“Chúng tôi tin rằng quyết định của ông liên quan đến tình trạng khẩn trương cho thấy một sự coi thường thiếu thận trọng đối với việc chia sẻ quyền hành và trách nhiệm của ông dưới hệ thống hiến pháp,” lá thư do Dân Biểu Jerrold Nadler (Dân Chủ-New York), chủ tịch ủy ban, và các thành viên của đảng Dân Chủ ký, cho biết.

Cũng hôm Thứ Sáu, theo báo mạng The Hill, Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York) và Dân Biểu Joaquin Castro (Dân Chủ-Texas) cho biết dự định giới thiệu một dự luật ngăn chặn Tổng Thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia.

Ngoài ra, Liên Đoàn Dân Quyền Quốc Gia Hoa Kỳ (ACLU) hôm Thứ Sáu cho biết tổ chức này sẽ kiện Tổng Thống Trump vì ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia “bất hợp pháp một cách hiển nhiên.”

“Chúng tôi kiện Tổng Thống Trump vì ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia một cách bất hợp pháp hiển nhiên,” ACLU tweet ra như vậy. “Hiện không có tình trạng khẩn trương nào cả. Đây là một hành động thâu tóm quyền hành trái với Hiến Pháp, gây hại cho các cộng đồng người Mỹ. Chúng tôi sẽ gặp ông ấy tại tòa.” (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Texas: Bắt linh mục ‘sờ soạng phụ nữ khi làm phép bí tích’

Một linh mục Công Giáo ở tiểu bang Texas vừa bị bắt hôm Thứ Năm sau khi bị một phụ nữ tố cáo là đã sờ soạng trong khi làm các phép bí tích.

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

OCTA kỷ niệm 25 năm cung cấp dịch vụ xe điện Metrolink

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, (OCTA) tổ chức kỷ niệm 25 năm phục vụ cộng đồng bằng hệ thống tàu điện Metrolink tại cổng trước của nhà ga Anaheim Station (Artic).

Ba Lan: Thiếu hụt nhân lực, nhiều công ty dùng robot

video
Do nguồn lao động bị thiếu hụt trầm trọng, nhiều công ty ở Ba Lan đang thuê robot làm những công việc nhàm chán mà con người không muốn làm.

Cầu thủ Lee Nguyễn ra mắt đồng phục Việt ngữ của LAFC với cộng đồng Việt Nam

Rất nhiều người hâm mộ đến trước nhà hàng The Boiling Crab ở Garden Grove để dự buổi ra mắt đồng phục Việt ngữ của cầu thủ Lee Nguyễn.

Bộ Tư Pháp Mỹ: Ủy ban tranh cử 2016 của TT Trump ‘không thông đồng với Nga’

Cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump "thông đồng hay phối hợp" với Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bắt giam Trương Duy Nhất nhưng sao không dám công bố?

Dường như toàn bộ chính thể độc đảng ở Việt Nam đã quyết tâm chọn thái độ im lặng vì không cơ quan nào chịu lên tiếng và dám lên tiếng vụ “bắt cóc Trưng Duy Nhất”...

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Bắc California: Hàng chục chiếc xe đụng nhau trên xa lộ, nhiều người bị thương

Một đứa trẻ bị thương tích trầm trọng cùng mấy người khác cũng bị thương hôm Thứ Bảy sau khi xảy ra hai vụ đụng xe cách nhau chẳng bao lâu

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.