Vatican ‘lột áo’ vị hồng y nổi tiếng của Mỹ

Hồng Y Theodore McCarrick tham dự một Thánh Lễ ở Vatican hồi năm 2014. (Hình: AP Photo/Pier Paolo Cito, files)

VATICAN CITY (NV) – Tòa Thánh Vatican vừa “lột áo” Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, sau khi tòa án của giáo hội kết luận ông có tội trong việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Theo CNN, Hồng Y McCarrick, từng được coi là nhân vật quyền lực trong việc vận động các ưu tiên của giáo hội, được thông báo cho biết quyết định này hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, theo tuyên bố của Vatican.

Kết luận của tòa được Đức Giáo Hoàng Francis thừa nhận như là “tự nhiên một cách rõ ràng,” và “vấn đề đã được phán quyết,” có nghĩa là không được kháng án.

Các tố cáo nói rằng vị hồng y từng lạm dụng tình dục các thầy tu và giúp lễ cách đây nhiều thập kỳ, làm cho giáo hội bị mang tiếng trong mấy năm gần đây, và cũng nêu lên những câu hỏi nghiêm túc trong số các nhà lãnh đạo giáo hội, như là, tại sao ông lại có thể thăng tiến trong hàng giáo phẩm trong thời gian qua.

Năm ngoái, CNN có được lá thư của một giới chức cao cấp Vatican, trong đó có vẻ thừa nhận rằng vị giáo hoàng lúc đó biết các tố cáo ít nhất là nhiều tháng trước khi ông McCarrick được tấn phong hồng y vào năm 2001.

Sau đó, Hồng Y McCarrick được bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC cho tới năm 2006, thường xuyên gặp các lãnh đạo chính trị và trở thành một nhân vật quyền lực trong nền chính trị của Mỹ.

Ông McCarrick là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất bị đẩy ra khỏi giáo hội trong cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục làm mất thanh danh Vatican trong mấy thập niên gần đây.

Trước đây, ông bác bỏ mọi tố cáo, nói rằng ông “hoàn toàn không nhớ các trường hợp báo cáo lạm dụng này.”

Tuy vậy, vào năm 2017, Đức Giáo Hoàng Francis vẫn ra lệnh điều tra các cáo buộc này, và năm ngoái, Hồng Y McCarrick rút lui khỏi Hồng Y Đoàn của Vatican.

Ông Patrick Noaker, luật sư đại diện cho người từng làm giúp lễ tố cáo ông McCarrlick, hồi Tháng Sáu năm ngoái nói rằng thân chủ của ông bị vị hồng y sờ mó hai lần vào năm 1971 và năm 1972.

Kể từ năm 2015, Đức Giáo Hoàng Francis chấp thuận đơn từ chức của ít nhất là năm giám mục ở Mỹ, sau khi có nhiều tố cáo họ không giải quyết tận gốc rễ các tố cáo lạm dụng tình dục của các linh mục hoặc của chính họ.

Ông McCarrick, người thứ sáu bị kỷ luật, và cho tới nay, là người bị nặng nhất, và là người duy nhất bị “lột áo.”

Hình phạt này có nghĩa là ông McCarrick, nay 88 tuổi và đang sống ẩn dật trong một nhà dòng ở Kansas, sẽ không được coi là một tu sĩ hoặc được cử hành các nghi thức tôn giáo nữa.

Vào mùa Hè năm ngoái, Đức Giáo Hoàng Francis ra lệnh vị cựu hồng y vào sống trong một tu viện để “cầu nguyện và ăn năn.”

Quyết định “lột áo” này có nghĩa là vị cựu hồng y sẽ không được giáo hội chăm sóc đời sống nữa, và không rõ ông sẽ sống những ngày tới ra sao.

Trong Giáo Hội Công Giáo có hai hình thức kỷ luật, “treo chén” (suspend) và “lột áo” (defrock).

“Treo chén” là tạm ngưng công tác mục vụ, nôm na là không tiếp xúc với cộng đoàn giáo dân nữa, nhưng vẫn được làm Thánh Lễ trong âm thầm, như nhà dòng, hoặc một nơi nào đó, vẫn là tu sĩ, và một ngày nào đó có thể được khôi phục, trở lại bình thường.

“Lột áo” có nghĩa không còn là tu sĩ nữa, và giáo hội không còn trách nhiệm chăm sóc người này nữa. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Xe tông vào đám đông ở Trung Quốc, 6 chết, tài xế bị bắn chết

Cảnh sát Trung Quốc bắn chết một người đàn ông sau khi người này đâm xe vào đám đông ở thành phố Zaoyang, tỉnh Hồ Bắc, giết chết sáu người.

Dow mất hơn 450 điểm hôm Thứ Sáu do tình hình kinh tế thế giới

Chỉ số Dow Jones vào cuối ngày bị mất 460.19 điểm, còn 25,502.32. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu trong việc giảm chỉ số này.

Gia đình ông Lý Tống không rút ống vì hy vọng hồi phục

Video Gia đình ông Lý Tống không rút ống để bác sĩ chữa trị thêmvideo
Mặc dù dự định sẽ rút ống trợ thở, gia đình ông Lý Tống cuối cùng đổi ý vì thấy ông khá hơn nên không rút ống, để bác sĩ tiếp tục chữa trị.

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi ngườivideo
Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vận

Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vậnvideo
-Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vận

Gia đình không rút ống sau khi ông Lý Tống nghe kinh và phản ứng

Gia đình Lý Tống quyết định chưa rút ống

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edisonvideo
Hãng cung cấp điện Southern California Edison đã tổ chức “surprise” (bất ngờ) trao học bổng cho nữ sinh gốc Việt duy nhất, em Karen Lý.

Ông Mueller nộp phúc trình cho Bộ Tư Pháp

Điều Tra Viên Đặc Biệt  Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp bản báo cáo được chờ đợi lâu nay về can dự của Nga cho Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr.