Bà Melania Trump đã nhập cư Mỹ với visa loại ‘có khả năng đặc biệt’

Melania Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, một người sinh ra ở Slovenia. (Hình: Olivier Douliery-Pool/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Melania Trump, đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, nhập cư vào Mỹ năm 2001 với visa danh cho những người “có khả năng đặc biệt,” theo nhật báo The Washington Post hôm Thứ Năm.

Tháng Ba, 2001, bà là một trong năm người Slovenia được visa EB-1 vào Hoa Kỳ. Theo Luật Di Trú năm 1990, EB-1 là loại visa dành cho các nhà nghiên cứu, tổng quản trị doanh nghiệp, và những người khác “nổi tiếng ở đẳng cấp quốc gia và quốc tế,” và thường được gọi là “Einstein Visa,” lấy tên nhà bác học Einstein đã được vào Mỹ định cư khi trốn chế độ Đức Quốc Xã.

Chi tiết visa EB-1 được tiết lộ sau khi ông bà nhạc của Tổng Thống Donald Trump, tức cha mẹ bà Melania, bị chỉ trích vì có thể họ đã nhập cư vào Mỹ qua một tiến trình gọi là “di dân dây chuyền” mà người con rể của họ đang muốn chấm dứt.

Hồi cuối thập niên 1990 và đầu thập niên 2000, lúc đó bà Melania Knauss, tên trước khi lập gia đình của đệ nhất phu nhân, thường xuất hiện trong các màn trình diễn thời trang ở Châu Âu, trên các bảng quảng cáo thuốc lá, và trên tạp chí Sports Illustrated mặc đồ tắm.

Theo Washington Post, trong năm 2001, Hoa Kỳ cấp thẻ xanh cho hơn 1 triệu người, trong đó có 3,376 người có visa EB-1.

“Bà Trump có dư tiêu chuẩn và có tư cách vững chắc để nhập cư vào Mỹ,” ông Michael Wildes, một luật sư đại diện cho bà Melania Trump và gia đình bà nói với Washington Post. “Không có lý do gì để xét đoán thủ tục nhập cảnh của bà một cách công khai vì tính chất riêng tư này vô cùng quan trọng đối với bà.”

Sau khi ra lệnh chấm dứt chương trình DACA với hạn chót là ngày 5 Tháng Ba, Tổng Thống Donald Trump nhiều lần tweet ra các phát biểu liên quan đến di trú, với các đề nghị chính sách rất cứng rắn.

DACA là chương trình bảo vệ các trẻ emkhi còn nhỏ đã được cha mẹ đưa vào Mỹ bất hợp pháp.

Ngoài ra, ông Trump cũng ủng hộ dự luật của hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa, ông David Perdue (Georgia) và ông Tom Cotton (Arkansas), muốn chấm dứt việc cho phép công dân Mỹ bảo lãnh anh em và cha mẹ vào Mỹ. (Đ.D.)

Lập trường của TT Trump về súng không thay đổi


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (1/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.