Bà Melania Trump đã nhập cư Mỹ với visa loại ‘có khả năng đặc biệt’

Melania Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, một người sinh ra ở Slovenia. (Hình: Olivier Douliery-Pool/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Melania Trump, đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, nhập cư vào Mỹ năm 2001 với visa danh cho những người “có khả năng đặc biệt,” theo nhật báo The Washington Post hôm Thứ Năm.

Tháng Ba, 2001, bà là một trong năm người Slovenia được visa EB-1 vào Hoa Kỳ. Theo Luật Di Trú năm 1990, EB-1 là loại visa dành cho các nhà nghiên cứu, tổng quản trị doanh nghiệp, và những người khác “nổi tiếng ở đẳng cấp quốc gia và quốc tế,” và thường được gọi là “Einstein Visa,” lấy tên nhà bác học Einstein đã được vào Mỹ định cư khi trốn chế độ Đức Quốc Xã.

Chi tiết visa EB-1 được tiết lộ sau khi ông bà nhạc của Tổng Thống Donald Trump, tức cha mẹ bà Melania, bị chỉ trích vì có thể họ đã nhập cư vào Mỹ qua một tiến trình gọi là “di dân dây chuyền” mà người con rể của họ đang muốn chấm dứt.

Hồi cuối thập niên 1990 và đầu thập niên 2000, lúc đó bà Melania Knauss, tên trước khi lập gia đình của đệ nhất phu nhân, thường xuất hiện trong các màn trình diễn thời trang ở Châu Âu, trên các bảng quảng cáo thuốc lá, và trên tạp chí Sports Illustrated mặc đồ tắm.

Theo Washington Post, trong năm 2001, Hoa Kỳ cấp thẻ xanh cho hơn 1 triệu người, trong đó có 3,376 người có visa EB-1.

“Bà Trump có dư tiêu chuẩn và có tư cách vững chắc để nhập cư vào Mỹ,” ông Michael Wildes, một luật sư đại diện cho bà Melania Trump và gia đình bà nói với Washington Post. “Không có lý do gì để xét đoán thủ tục nhập cảnh của bà một cách công khai vì tính chất riêng tư này vô cùng quan trọng đối với bà.”

Sau khi ra lệnh chấm dứt chương trình DACA với hạn chót là ngày 5 Tháng Ba, Tổng Thống Donald Trump nhiều lần tweet ra các phát biểu liên quan đến di trú, với các đề nghị chính sách rất cứng rắn.

DACA là chương trình bảo vệ các trẻ emkhi còn nhỏ đã được cha mẹ đưa vào Mỹ bất hợp pháp.

Ngoài ra, ông Trump cũng ủng hộ dự luật của hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa, ông David Perdue (Georgia) và ông Tom Cotton (Arkansas), muốn chấm dứt việc cho phép công dân Mỹ bảo lãnh anh em và cha mẹ vào Mỹ. (Đ.D.)

Lập trường của TT Trump về súng không thay đổi


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...