WASHINGTON, D.C (NV) – Lần đầu tiên trong lịch sử, nhà từ thiện Melinda French Gates ủng hộ ứng cử viên tổng thống đương nhiệm của Đảng Dân Chủ Joe Biden cho chức tổng thống Hoa Kỳ, với lý do ông ủng hộ quyền sinh sản cùng các vấn đề khác, theo thông tấn xã Reuters.
Năm nay, Gates rời quỹ từ thiện được bà đồng sáng lập cùng chồng cũ, Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, đem theo $12.5 tỷ cho công việc từ thiện của riêng bà.
Gates cho biết sự tương phản giữa Tổng Thống Biden và cựu Tổng Thống Donald Trump, đối thủ Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử ngày 5 Tháng Mười Một, là “không gì lớn lao hơn, và không có rủi ro nào cao hơn.”

“Phụ nữ xứng đáng có một nhà lãnh đạo quan tâm tới những vấn đề họ gặp phải và cam kết cho họ có được sự an toàn, sức khỏe, sức mạnh kinh tế, quyền sinh sản cũng như khả năng dấn thân trọn vẹn vào nền dân chủ đang vận hành,” Gates viết trên X, từng là Twitter hôm Thứ Năm, 20 Tháng Sáu.
Quỹ Bill và Melinda Gates quyên góp khoảng $1.8 triệu trong cuộc bầu cử 2020, phần lớn cho Đảng Dân Chủ.
Trong một phần bình luận nói với CNN hôm Thứ Năm, Gates giải thích thêm, nói rằng nhiệm kỳ đầu tiên của Trump tại Tòa Bạch Ốc gây nguy hiểm cho sức khỏe, sự an toàn và tự do của phụ nữ.
“Và ông ấy cố tình bổ nhiệm các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện sẽ lật ngược phán quyết trong vụ kiện Roe v. Wade, dẫn tới một quyết định có hậu quả sâu rộng và thảm khốc cho phụ nữ và các gia đình,” phần bình luận của Gates trên CNN cho biết thêm.
Năm 2022, tòa án lật ngược một phán quyết từ 50 năm trước bảo đảm quyền phá thai và đưa ra hàng loạt biện pháp hạn chế của tiểu bang. Ba thẩm phán do Trump bổ nhiệm nằm trong đa số 5-4 bỏ phiếu lật ngược.
Chiến dịch tranh cử của Trump không lập tức bình luận. (TTHN)



























































































