Vụ chiến hạm USS Fitzgerald đụng tàu, sĩ quan trực nhận tội

Chiếc USS Fitzgerald bị móp méo sau vụ đụng tàu hồi năm ngoái. (Hình: US Navy)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Một sĩ quan cấp thấp của Hải Quân Mỹ vừa nhận tội về vai trò của mình trong vụ đụng tàu gây chết người giữa khu trục hạm USS Fitzgerald và chiếc tàu hàng MCX Crystall hồi năm ngoái.

Thiếu úy Sarah Coppock hôm Thứ Ba bị phạt trừ nửa tiền lương trong ba tháng và có thư khiển trách để vào hồ sơ. Bản án của nữ thiếu úy này là kết quả của việc giàn xếp với phía công tố viên quân sự trước ngày có phiên tòa quân sự đặc biệt, dự trù diễn ra ở Washington, D.C., theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Nữ thiếu úy Coppock, sĩ quan trưởng ca trực vào thời điểm xảy ra vụ đụng tàu, là một trong bốn sĩ quan bị truy tố vì có trách nhiệm trong tai nạn của chiếc USS Fitzgerald ngoài khơi bờ biển Nhật hồi Tháng Sáu năm ngoái. Có bảy thủy thủ Mỹ thiệt mạng trong tai nạn này.

Các công tố viên cho hay thiếu úy Coppock không chịu để ý đến những gì xảy ra trong phiên trực và cũng không báo động cho toàn thể thủy thủ đoàn, khi tai nạn đã gần kề.

Thiếu úy Coppock nhận là đã không thông báo cho Trung Tá Hạm Trưởng Bryce Benson hay khi có chiếc tàu tiến đến trong khoảng cách 6,000 thước của chiến hạm. Người nữ sĩ quan này đã 13 lần không thông báo cho hạm trưởng biết khi có vấn đề quan trọng, trong suốt ca trực kéo dài 4 giờ vào đêm xảy ra tai nạn. Có chiếc tàu đã đến gần chiếc khu trục hạm này tới 650 thước, bản tin UPI cho hay.

Hải quân Mỹ hồi Tháng Mười Một năm ngoái đưa ra kết luận trong cuộc điều tra rằng tai nạn đã có thể tránh được và là hậu quả của nhiều lầm lỗi cá nhân.

Các điều tra viên thấy rằng các sĩ quan trên chiếc USS Fitzgerald không hiểu biết rõ ràng về luật hàng hải quốc tế và toán trực không biết cách sử dụng căn bản nhất của radar,” cũng theo UPI. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 10 tháng 5 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hình thành thói quen tốt cho năm mới

Năm mới luôn là thời điểm để bạn ghi lại những mục tiêu mà bạn đặt ra và muốn hoàn thành nó trong một năm.

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Một ngày làm việc ở tòa soạn Người Việt

Video phóng sự Một ngày làm việc ở tòa soạn Người Việtvideo
Mỗi ngày ở tòa soạn Người Việt trong không khí rộn ràng, với nhiều hỉ nộ ái ố theo các dòng tin tức diễn ra, không ngày nào giống ngày nào.

Người Việt và thế hệ trẻ

video
Người Việt đã trải qua cột mốc lịch sử 40 năm thành lập, từ công nghệ làm báo thô sơ của thưở ban đầu cho đến ngày nay.

New Jersey: Tay súng bắt 2 phụ nữ làm con tin bị bắn chết

Một tình huống bắt con tin kéo dài trong nhiều giờ tại một cơ sở của UPS ở Logan Township, New Jersey, chấm dứt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng

Nhìn lại chặng đường 40 năm của Người Việt

Video infographic: Nhìn lại chặng đường 40 năm của Người Việt.video
Nhìn lại chặng đường 40 năm của Người Việt.

Ngọc Quyên chia sẻ về đổ vỡ hôn nhân (1/2)

video
Khi đang là một siêu mẫu, diễn viên khá nổi tiếng ở Việt Nam, đầu năm 2014, Ngọc Quyên quyết định từ bỏ tất cả để kết hôn.