Vụ chiến hạm USS Fitzgerald đụng tàu, sĩ quan trực nhận tội

Chiếc USS Fitzgerald bị móp méo sau vụ đụng tàu hồi năm ngoái. (Hình: US Navy)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Một sĩ quan cấp thấp của Hải Quân Mỹ vừa nhận tội về vai trò của mình trong vụ đụng tàu gây chết người giữa khu trục hạm USS Fitzgerald và chiếc tàu hàng MCX Crystall hồi năm ngoái.

Thiếu úy Sarah Coppock hôm Thứ Ba bị phạt trừ nửa tiền lương trong ba tháng và có thư khiển trách để vào hồ sơ. Bản án của nữ thiếu úy này là kết quả của việc giàn xếp với phía công tố viên quân sự trước ngày có phiên tòa quân sự đặc biệt, dự trù diễn ra ở Washington, D.C., theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Nữ thiếu úy Coppock, sĩ quan trưởng ca trực vào thời điểm xảy ra vụ đụng tàu, là một trong bốn sĩ quan bị truy tố vì có trách nhiệm trong tai nạn của chiếc USS Fitzgerald ngoài khơi bờ biển Nhật hồi Tháng Sáu năm ngoái. Có bảy thủy thủ Mỹ thiệt mạng trong tai nạn này.

Các công tố viên cho hay thiếu úy Coppock không chịu để ý đến những gì xảy ra trong phiên trực và cũng không báo động cho toàn thể thủy thủ đoàn, khi tai nạn đã gần kề.

Thiếu úy Coppock nhận là đã không thông báo cho Trung Tá Hạm Trưởng Bryce Benson hay khi có chiếc tàu tiến đến trong khoảng cách 6,000 thước của chiến hạm. Người nữ sĩ quan này đã 13 lần không thông báo cho hạm trưởng biết khi có vấn đề quan trọng, trong suốt ca trực kéo dài 4 giờ vào đêm xảy ra tai nạn. Có chiếc tàu đã đến gần chiếc khu trục hạm này tới 650 thước, bản tin UPI cho hay.

Hải quân Mỹ hồi Tháng Mười Một năm ngoái đưa ra kết luận trong cuộc điều tra rằng tai nạn đã có thể tránh được và là hậu quả của nhiều lầm lỗi cá nhân.

Các điều tra viên thấy rằng các sĩ quan trên chiếc USS Fitzgerald không hiểu biết rõ ràng về luật hàng hải quốc tế và toán trực không biết cách sử dụng căn bản nhất của radar,” cũng theo UPI. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 10 tháng 5 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.