Vùng Bay Area California, lương $117,000 một năm là giới ‘low income’

Ở nơi tại California, có lợi tức $117,400 được công nhận là nghèo. (Hình: KPIX 5)

SAN FRANCISCO, California (NV) — Chẳng bao lâu trước đây, một gia đình bốn người có mức lợi tức hàng năm tới $100,000 thường được coi là khá giả và đời sống vững chắc.

Nhưng nếu bạn sống ở vùng Bay Area, trong ba quận San Francisco, San Mateo và Marin thì nếu kiếm được dưới $117,300, bạn sẽ được công nhận là trong giới có lợi tức thấp, nghĩa là nghèo.

Ông Ken Cole, giám đốc cơ quan gia cư quận San Mateo, xác nhận với đài truyền hình KPIX 5: “Điều này sẽ khiến nhiều người bàng hoàng. Làm thế nào mà mức lợi tức đó có thể được coi là ‘thấp’, cho dù bạn tính theo tiêu chuẩn nào chăng nữa. Nhưng quả là vậy, cho một gia đình bốn người sống trong khu vực chúng tôi.”

Theo bản báo cáo mới nhất được công bố tuần này của Bộ Gia Cư và Phát Triển Đô Thị (HUD), nếu một gia đình bốn người chỉ có mức lợi tức khoảng $117,000 thì sẽ có thể đủ điều kiện để xin vào ở các khu nhà dành cho người lợi tức thấp tại ba quận nói trên .

Ông Cole nói ông cũng ngạc nhiên khi mức lợi tức “nghèo” này tăng 10% so với chỉ mới năm ngoái.

“Tôi không ngạc nhiên khi có gia tăng 5%, nhưng 10% thì thật là quá nhanh,” ông Cole nói với đài KPIX 5.

Ông nghĩ rằng mức lương đó tăng vọt vì đa số những người nghèo hơn đã bị đẩy ra khỏi khu vực này.

Bản báo cáo của HUD cũng cho thấy giá trung bình một căn nhà Bay Area nay là $935,000.

Căn nhà trị giá $1.23 triệu ở Silicon Valley. (Hình: CBS News)

Ở vùng Silicon Valley, nằm về phía Nam của Bay Area, giá nhà cũng đắt không kém.

Để cho khán giả thấy rõ hơn tình trạng giá nhà tăng khủng khiếp, CBS News cùng một nhà môi giới địa ốc, ông Larry Gallegos, đến một khu vực ở vùng  Fremont.

Ông chỉ cho họ một căn nhà mới bán được thời gian gần đây, nếu ở nơi khác thì căn nhà này cho cũng không ai lấy.

Nhưng ông Gallegos cho hay căn nhà dột mái này đã bán được với giá $1.23 triệu. Và người mua phải đánh bại sáu đối thủ khác, tất cả đều đề nghị giá mua cao hơn giá chủ nhà đưa ra lúc đầu. (V.Giang)

Ông Tập Cận Bình khẳng định với Mỹ rằng “không để mất một tấc đất”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần hai

Video Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần haivideo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2

‘Hồi Giáo ly khai’ tấn công cuộc diễn hành của quân đội Iran, 25 người chết

Các tay súng giả trang là lính chính phủ đã tấn công một cuộc diễn hành thường niên của quân đội Iran ở thành phố Ahvaz, trong vùng Tây Nam quốc gia này hôm Thứ Bảy, ngày 22

Arizona: Dân biểu Cộng Hòa tái tranh cử, người nhà kêu gọi cử tri ủng hộ đối thủ

Trong mùa tranh cử, việc có các quảng cáo tấn công đối thủ không phải là điều gì mới lạ trong môi trường chính trị. Tuy nhiên, đoạn video được công bố tuần này, nhắm vào một dân biểu

Vatican ký thỏa thuận sơ khởi với Bắc Kinh về việc phong nhậm giám mục

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, loan báo đã ký một "thỏa thuận sơ khởi" với Trung Quốc nhằm giảm bớt căng thẳng liên quan tới việc phong nhậm giám mục,

TT Trump đòi ‘khử sạch’ thành phần chống đối ở Bộ Tư Pháp

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, đưa ra lời cảnh cáo rõ ràng về Bộ Tư Pháp và Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) Mỹ, hứa hẹn sẽ giải nhiệm thêm nhiều người để

Human Rights Watch: Trần Đại Quang để lại ‘di sản trấn áp nhân quyền’

“Chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam từ năm 2016 đến nay đã phơi bày nhiều vụ bê bối tham nhũng tại Bộ Công An CSVN, nơi ông Quang từng giữ chức bộ trưởng từ năm 2011 đến năm 2016.”

Los Angeles: Hai người vô gia cư bị kẻ lạ dùng gậy đánh chết trong lúc ngủ

Hai trong số ba người đàn ông vô gia cư, bị kẻ lạ dùng gậy đánh bóng chày tấn công tàn bạo khi họ đang ngủ trên đường phố Los Angeles tuần này, đã qua đời do các vết thương quá

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.