Vùng Bay Area California, lương $117,000 một năm là giới ‘low income’

Ở nơi tại California, có lợi tức $117,400 được công nhận là nghèo. (Hình: KPIX 5)

SAN FRANCISCO, California (NV) — Chẳng bao lâu trước đây, một gia đình bốn người có mức lợi tức hàng năm tới $100,000 thường được coi là khá giả và đời sống vững chắc.

Nhưng nếu bạn sống ở vùng Bay Area, trong ba quận San Francisco, San Mateo và Marin thì nếu kiếm được dưới $117,300, bạn sẽ được công nhận là trong giới có lợi tức thấp, nghĩa là nghèo.

Ông Ken Cole, giám đốc cơ quan gia cư quận San Mateo, xác nhận với đài truyền hình KPIX 5: “Điều này sẽ khiến nhiều người bàng hoàng. Làm thế nào mà mức lợi tức đó có thể được coi là ‘thấp’, cho dù bạn tính theo tiêu chuẩn nào chăng nữa. Nhưng quả là vậy, cho một gia đình bốn người sống trong khu vực chúng tôi.”

Theo bản báo cáo mới nhất được công bố tuần này của Bộ Gia Cư và Phát Triển Đô Thị (HUD), nếu một gia đình bốn người chỉ có mức lợi tức khoảng $117,000 thì sẽ có thể đủ điều kiện để xin vào ở các khu nhà dành cho người lợi tức thấp tại ba quận nói trên .

Ông Cole nói ông cũng ngạc nhiên khi mức lợi tức “nghèo” này tăng 10% so với chỉ mới năm ngoái.

“Tôi không ngạc nhiên khi có gia tăng 5%, nhưng 10% thì thật là quá nhanh,” ông Cole nói với đài KPIX 5.

Ông nghĩ rằng mức lương đó tăng vọt vì đa số những người nghèo hơn đã bị đẩy ra khỏi khu vực này.

Bản báo cáo của HUD cũng cho thấy giá trung bình một căn nhà Bay Area nay là $935,000.

Căn nhà trị giá $1.23 triệu ở Silicon Valley. (Hình: CBS News)

Ở vùng Silicon Valley, nằm về phía Nam của Bay Area, giá nhà cũng đắt không kém.

Để cho khán giả thấy rõ hơn tình trạng giá nhà tăng khủng khiếp, CBS News cùng một nhà môi giới địa ốc, ông Larry Gallegos, đến một khu vực ở vùng  Fremont.

Ông chỉ cho họ một căn nhà mới bán được thời gian gần đây, nếu ở nơi khác thì căn nhà này cho cũng không ai lấy.

Nhưng ông Gallegos cho hay căn nhà dột mái này đã bán được với giá $1.23 triệu. Và người mua phải đánh bại sáu đối thủ khác, tất cả đều đề nghị giá mua cao hơn giá chủ nhà đưa ra lúc đầu. (V.Giang)

Ông Tập Cận Bình khẳng định với Mỹ rằng “không để mất một tấc đất”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chánh Án TCPV John Roberts nhắc nhở Tổng Thống Trump

Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện John Roberts: 'Nền Tư Pháp nước Mỹ không có những “thẩm phán của Obama, thẩm phán của Trump, thẩm phán của Bush hay thẩm phán của Clinton.”

‘Unexpected Connections’, diễn đàn quan trọng cho giới trẻ

“Unexpected Connections” là một chương trình nhắm vào giới trẻ với mục đích giúp họ làm giàu cho đời sống bằng cách thay đổi lối suy nghĩ.

Thú chơi xăm mình cá cảnh ở Sài Gòn

Sau mốt xăm mình 'làm đẹp' cho người nở rộ, giờ đây dân chơi ở Sài Gòn lại có nhu cầu xăm mình cho…cá bằng những họa tiết độc, lạ.

Mưa lớn, quốc lộ ‘huyết mạch’ qua Phú Yên như ruộng cày

Đợt mưa lớn vừa qua đã làm quốc lộ 1 ‘huyết mạch’ đi qua tỉnh Phú Yên phát sinh thêm khoảng 1,100 mét vuông ổ gà, sình lún, gây ra hàng chục vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Nghị sĩ cả 2 đảng đòi TT Trump cứng rắn hơn với Saudi Arabia

Vị chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ cùng với thành viên cao cấp phía Dân Chủ đã vừa viết thư đòi Tổng Thống Donald Trump phải có sự xác nhận là Thái Tử Mohammed bin Salman

Chống ‘tiêu cực’, Chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.