Xây dựng nhà ở Mỹ sẽ tăng chậm trong năm 2018

Mua bán nhà mới dự đoán sẽ cao nhất ở miền Nam. (Hình minh họa: Jeff Haynes/AFP/Getty Images)

(realtor.com) – Tại Cuộc Triển Lãm của Những Nhà Xây Dựng Quốc Tế do Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB) tổ chức tuần trước ở Orlando, Florida, nhiều kinh tế gia tiên đoán giới xây dựng sẽ xây thêm nhà mới trong năm tới, nhưng nhịp độ xây dựng có thể sẽ chậm.

Khoảng 653,000 căn nhà mới xây sẽ được bán trong năm 2018, tăng 5.4% so với năm 2017, theo tiên đoán của ông Robert Dietz, kinh tế gia trưởng của NAHB. Con số nghe có vẻ lớn, nhưng nhịp độ gia tăng đó giảm so với 10.5% trong năm 2017. Và con số những căn nhà mới đó không ở mức gần đủ so nhu cầu.

“Sẽ có sự phát triển khiêm tốn,” ông Dietz nói trong cuộc triển lãm. “Chúng ta sẽ chứng kiến vài thay đổi về loại nhà đang được những nhà xây dựng bán ra, và sẽ có thêm những căn nhà được cung cấp với giá thấp hơn.”

Nhưng “giá thấp hơn” là nhận định của người ngoại cuộc – nhiều người bị kẹt tiền mặt, người mua nhà lần đầu, và những người mua thuộc thế hệ trẻ, sẽ không thể tham gia vào thị trường. Ông Dietz định nghĩa loại nhà này như tốn chưa tới $350,000. Nhưng theo các dữ kiện gần đây nhất của realtor.com, giá nhà ở giữa trên toàn quốc là $269,000 kể từ ngày 1 Tháng Mười Hai.

Tại sao việc xây dựng nhà mới đắt như vậy? 

Xây dựng nhà mới đắt như vậy bởi vì sự thiếu hụt nhân công và đất đai đã cản trở việc xây dựng, phí tổn về vật liệu cũng đang tăng, và các nhà xây dựng gặp khó khăn trong việc vay tiền cho các dự án của họ. Luật lệ địa phương tại một vài nơi trong nước cũng có thể làm cho thủ tục tốn nhiều thời gian hơn, và do đó tốn kém hơn, để xây dựng những căn nhà mới.

Tuy nhiên, con bài quan trọng vẫn chưa rõ ràng là vấn đề cải tổ thuế gần đây, theo ông Dietz. Nếu nhiều người có thêm tiền trong túi nhờ những thay đổi về thuế, điều đó có thể tạo dễ dàng hơn để họ tiết kiệm cho một khoản tiền trả trước.

Nhưng những thay đổi mới đây về luật thuế, đặc biệt đặt một mức tối đa trong khoản khấu trừ tiền lời thế chấp và giới hạn những khoản khấu trừ thuế bất động sản và thuế địa phương, cũng có thể làm cho những người giàu có sẽ tránh việc mua nhà mới đắt tiền hơn. Nếu điều đó xảy ra, giới xây dựng sẽ xây nhà ít đi.

Ngoài ra, lãi suất thế chấp nhà được dự đoán sẽ gia tăng khoảng 0.25% vài lần trong năm tới. Điều này làm cho việc mua nhà tốn kém hơn.

Loại nhà nào có thể sẽ được xây dựng trong năm 2018? 

Theo dự đoán của ông Dietz, những cộng đồng đô thị sẽ bắt rễ. Đây là những công trình phát triển với quy mô lớn, dễ đi bộ, thường gồm một hỗn hợp các căn phố, condo, và chung cư cùng với các trung tâm mua sắm, các cửa hàng thực phẩm, và các cơ sở giải trí. Chúng nằm trong các thành phố, vùng ngoại ô, và ngay cả những nơi xa xôi (những khu vực cách xa đô thị).

Ông tiên đoán sẽ nhìn thấy loại nhà chung vách được xây dựng nhiều hơn, vì chúng không đòi hỏi nhiều đất, việc xây dựng ít tốn kém hơn, và sẽ có thêm những vụ phá nhà cũ để xây nhà mới nhằm đối phó với tình trạng thiếu đất.

Tại cuộc triển lãm, ông Frank Nothaft, kinh tế gia trưởng của công ty địa ốc CoreLogic, nói những vụ mua bán nhà mới được dự đoán sẽ cao nhất ở miền Nam, đặc biệt trong những vùng mà nền kinh tế địa phương đang tốt đẹp. Những vùng này cũng hấp dẫn người mua nhờ giá nhà, thuế và phí tổn sinh hoạt thấp hơn những vùng ven biển, chưa kể vấn đề kiếm việc dễ dàng hơn.

Theo CoreLogic, những vùng Houston, Dallas, Phoenix, Atlanta, và Austin của Texas đã chứng kiến việc xây dựng nhà nhiều nhất từ mùa Thu 2016 đến hết mùa Thu 2017. Thị trường nhà tại những vùng đó được dự đoán sẽ tiếp tục nóng trong năm 2018. (N.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc