Xây dựng nhà ở Mỹ sẽ tăng chậm trong năm 2018

Mua bán nhà mới dự đoán sẽ cao nhất ở miền Nam. (Hình minh họa: Jeff Haynes/AFP/Getty Images)

(realtor.com) – Tại Cuộc Triển Lãm của Những Nhà Xây Dựng Quốc Tế do Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB) tổ chức tuần trước ở Orlando, Florida, nhiều kinh tế gia tiên đoán giới xây dựng sẽ xây thêm nhà mới trong năm tới, nhưng nhịp độ xây dựng có thể sẽ chậm.

Khoảng 653,000 căn nhà mới xây sẽ được bán trong năm 2018, tăng 5.4% so với năm 2017, theo tiên đoán của ông Robert Dietz, kinh tế gia trưởng của NAHB. Con số nghe có vẻ lớn, nhưng nhịp độ gia tăng đó giảm so với 10.5% trong năm 2017. Và con số những căn nhà mới đó không ở mức gần đủ so nhu cầu.

“Sẽ có sự phát triển khiêm tốn,” ông Dietz nói trong cuộc triển lãm. “Chúng ta sẽ chứng kiến vài thay đổi về loại nhà đang được những nhà xây dựng bán ra, và sẽ có thêm những căn nhà được cung cấp với giá thấp hơn.”

Nhưng “giá thấp hơn” là nhận định của người ngoại cuộc – nhiều người bị kẹt tiền mặt, người mua nhà lần đầu, và những người mua thuộc thế hệ trẻ, sẽ không thể tham gia vào thị trường. Ông Dietz định nghĩa loại nhà này như tốn chưa tới $350,000. Nhưng theo các dữ kiện gần đây nhất của realtor.com, giá nhà ở giữa trên toàn quốc là $269,000 kể từ ngày 1 Tháng Mười Hai.

Tại sao việc xây dựng nhà mới đắt như vậy? 

Xây dựng nhà mới đắt như vậy bởi vì sự thiếu hụt nhân công và đất đai đã cản trở việc xây dựng, phí tổn về vật liệu cũng đang tăng, và các nhà xây dựng gặp khó khăn trong việc vay tiền cho các dự án của họ. Luật lệ địa phương tại một vài nơi trong nước cũng có thể làm cho thủ tục tốn nhiều thời gian hơn, và do đó tốn kém hơn, để xây dựng những căn nhà mới.

Tuy nhiên, con bài quan trọng vẫn chưa rõ ràng là vấn đề cải tổ thuế gần đây, theo ông Dietz. Nếu nhiều người có thêm tiền trong túi nhờ những thay đổi về thuế, điều đó có thể tạo dễ dàng hơn để họ tiết kiệm cho một khoản tiền trả trước.

Nhưng những thay đổi mới đây về luật thuế, đặc biệt đặt một mức tối đa trong khoản khấu trừ tiền lời thế chấp và giới hạn những khoản khấu trừ thuế bất động sản và thuế địa phương, cũng có thể làm cho những người giàu có sẽ tránh việc mua nhà mới đắt tiền hơn. Nếu điều đó xảy ra, giới xây dựng sẽ xây nhà ít đi.

Ngoài ra, lãi suất thế chấp nhà được dự đoán sẽ gia tăng khoảng 0.25% vài lần trong năm tới. Điều này làm cho việc mua nhà tốn kém hơn.

Loại nhà nào có thể sẽ được xây dựng trong năm 2018? 

Theo dự đoán của ông Dietz, những cộng đồng đô thị sẽ bắt rễ. Đây là những công trình phát triển với quy mô lớn, dễ đi bộ, thường gồm một hỗn hợp các căn phố, condo, và chung cư cùng với các trung tâm mua sắm, các cửa hàng thực phẩm, và các cơ sở giải trí. Chúng nằm trong các thành phố, vùng ngoại ô, và ngay cả những nơi xa xôi (những khu vực cách xa đô thị).

Ông tiên đoán sẽ nhìn thấy loại nhà chung vách được xây dựng nhiều hơn, vì chúng không đòi hỏi nhiều đất, việc xây dựng ít tốn kém hơn, và sẽ có thêm những vụ phá nhà cũ để xây nhà mới nhằm đối phó với tình trạng thiếu đất.

Tại cuộc triển lãm, ông Frank Nothaft, kinh tế gia trưởng của công ty địa ốc CoreLogic, nói những vụ mua bán nhà mới được dự đoán sẽ cao nhất ở miền Nam, đặc biệt trong những vùng mà nền kinh tế địa phương đang tốt đẹp. Những vùng này cũng hấp dẫn người mua nhờ giá nhà, thuế và phí tổn sinh hoạt thấp hơn những vùng ven biển, chưa kể vấn đề kiếm việc dễ dàng hơn.

Theo CoreLogic, những vùng Houston, Dallas, Phoenix, Atlanta, và Austin của Texas đã chứng kiến việc xây dựng nhà nhiều nhất từ mùa Thu 2016 đến hết mùa Thu 2017. Thị trường nhà tại những vùng đó được dự đoán sẽ tiếp tục nóng trong năm 2018. (N.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

TT Trump có thể bổ nhiệm đại sứ tại Đức đại diện ở LHQ

TT Donald Trump đang xem xét một cách nghiêm túc việc bổ nhiệm vị đại sứ tại Đức thay thế bà Nikki Harley làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

Mẹ Nấm không bao giờ làm thinh

Khi Mẹ Nấm quả quyết “chắc chắn tôi không bao giờ làm thinh” thì chúng ta hiểu rằng cô là người chiến thắng, đảng Cộng Sản đã chịu thua.

Orange County có trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018

Cơ Quan Y Tế Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, một ông ở Irvine là trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018 ở quận hạt.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Di dân Honduras phá hàng rào Guatemala, tràn vào Mexico

Người trong một đoàn di dân khoảng hơn 3,000 người từ Honduras đã phá hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico.