Xây dựng nhà ở Mỹ sẽ tăng chậm trong năm 2018

Mua bán nhà mới dự đoán sẽ cao nhất ở miền Nam. (Hình minh họa: Jeff Haynes/AFP/Getty Images)

(realtor.com) – Tại Cuộc Triển Lãm của Những Nhà Xây Dựng Quốc Tế do Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB) tổ chức tuần trước ở Orlando, Florida, nhiều kinh tế gia tiên đoán giới xây dựng sẽ xây thêm nhà mới trong năm tới, nhưng nhịp độ xây dựng có thể sẽ chậm.

Khoảng 653,000 căn nhà mới xây sẽ được bán trong năm 2018, tăng 5.4% so với năm 2017, theo tiên đoán của ông Robert Dietz, kinh tế gia trưởng của NAHB. Con số nghe có vẻ lớn, nhưng nhịp độ gia tăng đó giảm so với 10.5% trong năm 2017. Và con số những căn nhà mới đó không ở mức gần đủ so nhu cầu.

“Sẽ có sự phát triển khiêm tốn,” ông Dietz nói trong cuộc triển lãm. “Chúng ta sẽ chứng kiến vài thay đổi về loại nhà đang được những nhà xây dựng bán ra, và sẽ có thêm những căn nhà được cung cấp với giá thấp hơn.”

Nhưng “giá thấp hơn” là nhận định của người ngoại cuộc – nhiều người bị kẹt tiền mặt, người mua nhà lần đầu, và những người mua thuộc thế hệ trẻ, sẽ không thể tham gia vào thị trường. Ông Dietz định nghĩa loại nhà này như tốn chưa tới $350,000. Nhưng theo các dữ kiện gần đây nhất của realtor.com, giá nhà ở giữa trên toàn quốc là $269,000 kể từ ngày 1 Tháng Mười Hai.

Tại sao việc xây dựng nhà mới đắt như vậy? 

Xây dựng nhà mới đắt như vậy bởi vì sự thiếu hụt nhân công và đất đai đã cản trở việc xây dựng, phí tổn về vật liệu cũng đang tăng, và các nhà xây dựng gặp khó khăn trong việc vay tiền cho các dự án của họ. Luật lệ địa phương tại một vài nơi trong nước cũng có thể làm cho thủ tục tốn nhiều thời gian hơn, và do đó tốn kém hơn, để xây dựng những căn nhà mới.

Tuy nhiên, con bài quan trọng vẫn chưa rõ ràng là vấn đề cải tổ thuế gần đây, theo ông Dietz. Nếu nhiều người có thêm tiền trong túi nhờ những thay đổi về thuế, điều đó có thể tạo dễ dàng hơn để họ tiết kiệm cho một khoản tiền trả trước.

Nhưng những thay đổi mới đây về luật thuế, đặc biệt đặt một mức tối đa trong khoản khấu trừ tiền lời thế chấp và giới hạn những khoản khấu trừ thuế bất động sản và thuế địa phương, cũng có thể làm cho những người giàu có sẽ tránh việc mua nhà mới đắt tiền hơn. Nếu điều đó xảy ra, giới xây dựng sẽ xây nhà ít đi.

Ngoài ra, lãi suất thế chấp nhà được dự đoán sẽ gia tăng khoảng 0.25% vài lần trong năm tới. Điều này làm cho việc mua nhà tốn kém hơn.

Loại nhà nào có thể sẽ được xây dựng trong năm 2018? 

Theo dự đoán của ông Dietz, những cộng đồng đô thị sẽ bắt rễ. Đây là những công trình phát triển với quy mô lớn, dễ đi bộ, thường gồm một hỗn hợp các căn phố, condo, và chung cư cùng với các trung tâm mua sắm, các cửa hàng thực phẩm, và các cơ sở giải trí. Chúng nằm trong các thành phố, vùng ngoại ô, và ngay cả những nơi xa xôi (những khu vực cách xa đô thị).

Ông tiên đoán sẽ nhìn thấy loại nhà chung vách được xây dựng nhiều hơn, vì chúng không đòi hỏi nhiều đất, việc xây dựng ít tốn kém hơn, và sẽ có thêm những vụ phá nhà cũ để xây nhà mới nhằm đối phó với tình trạng thiếu đất.

Tại cuộc triển lãm, ông Frank Nothaft, kinh tế gia trưởng của công ty địa ốc CoreLogic, nói những vụ mua bán nhà mới được dự đoán sẽ cao nhất ở miền Nam, đặc biệt trong những vùng mà nền kinh tế địa phương đang tốt đẹp. Những vùng này cũng hấp dẫn người mua nhờ giá nhà, thuế và phí tổn sinh hoạt thấp hơn những vùng ven biển, chưa kể vấn đề kiếm việc dễ dàng hơn.

Theo CoreLogic, những vùng Houston, Dallas, Phoenix, Atlanta, và Austin của Texas đã chứng kiến việc xây dựng nhà nhiều nhất từ mùa Thu 2016 đến hết mùa Thu 2017. Thị trường nhà tại những vùng đó được dự đoán sẽ tiếp tục nóng trong năm 2018. (N.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ra (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ravideo
Đầu Tháng Tư, khi hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc phát lệnh một cuộc chiến tranh mậu dịch, bên này dọa đánh thuế nhập cảng trên hàng của bên kia, mục này đã nhận xét cả hai cùng “Nâng cao, đánh khẽ” và đoán rằng sớm muộn “cuộc chiến có thể xuống thang.”

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại? (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại?video
Cuộc “chiến tranh mậu dịch” khó xảy ra vì không đơn giản. Màn “giáo đầu” cho cuộc chiến tranh mậu dịch đã tạm ngưng, chưa biết các màn sau sẽ diễn ra sao. Hiện nay, Tập Cận Bình đang ngồi vững trên cái ghế “chủ tịch suốt đời.” Còn ông tổng thống Mỹ thì lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những cuộc bầu cử sắp tới! Thế thôi.

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.