Xây dựng nhà ở Mỹ sẽ tăng chậm trong năm 2018

Mua bán nhà mới dự đoán sẽ cao nhất ở miền Nam. (Hình minh họa: Jeff Haynes/AFP/Getty Images)

(realtor.com) – Tại Cuộc Triển Lãm của Những Nhà Xây Dựng Quốc Tế do Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB) tổ chức tuần trước ở Orlando, Florida, nhiều kinh tế gia tiên đoán giới xây dựng sẽ xây thêm nhà mới trong năm tới, nhưng nhịp độ xây dựng có thể sẽ chậm.

Khoảng 653,000 căn nhà mới xây sẽ được bán trong năm 2018, tăng 5.4% so với năm 2017, theo tiên đoán của ông Robert Dietz, kinh tế gia trưởng của NAHB. Con số nghe có vẻ lớn, nhưng nhịp độ gia tăng đó giảm so với 10.5% trong năm 2017. Và con số những căn nhà mới đó không ở mức gần đủ so nhu cầu.

“Sẽ có sự phát triển khiêm tốn,” ông Dietz nói trong cuộc triển lãm. “Chúng ta sẽ chứng kiến vài thay đổi về loại nhà đang được những nhà xây dựng bán ra, và sẽ có thêm những căn nhà được cung cấp với giá thấp hơn.”

Nhưng “giá thấp hơn” là nhận định của người ngoại cuộc – nhiều người bị kẹt tiền mặt, người mua nhà lần đầu, và những người mua thuộc thế hệ trẻ, sẽ không thể tham gia vào thị trường. Ông Dietz định nghĩa loại nhà này như tốn chưa tới $350,000. Nhưng theo các dữ kiện gần đây nhất của realtor.com, giá nhà ở giữa trên toàn quốc là $269,000 kể từ ngày 1 Tháng Mười Hai.

Tại sao việc xây dựng nhà mới đắt như vậy? 

Xây dựng nhà mới đắt như vậy bởi vì sự thiếu hụt nhân công và đất đai đã cản trở việc xây dựng, phí tổn về vật liệu cũng đang tăng, và các nhà xây dựng gặp khó khăn trong việc vay tiền cho các dự án của họ. Luật lệ địa phương tại một vài nơi trong nước cũng có thể làm cho thủ tục tốn nhiều thời gian hơn, và do đó tốn kém hơn, để xây dựng những căn nhà mới.

Tuy nhiên, con bài quan trọng vẫn chưa rõ ràng là vấn đề cải tổ thuế gần đây, theo ông Dietz. Nếu nhiều người có thêm tiền trong túi nhờ những thay đổi về thuế, điều đó có thể tạo dễ dàng hơn để họ tiết kiệm cho một khoản tiền trả trước.

Nhưng những thay đổi mới đây về luật thuế, đặc biệt đặt một mức tối đa trong khoản khấu trừ tiền lời thế chấp và giới hạn những khoản khấu trừ thuế bất động sản và thuế địa phương, cũng có thể làm cho những người giàu có sẽ tránh việc mua nhà mới đắt tiền hơn. Nếu điều đó xảy ra, giới xây dựng sẽ xây nhà ít đi.

Ngoài ra, lãi suất thế chấp nhà được dự đoán sẽ gia tăng khoảng 0.25% vài lần trong năm tới. Điều này làm cho việc mua nhà tốn kém hơn.

Loại nhà nào có thể sẽ được xây dựng trong năm 2018? 

Theo dự đoán của ông Dietz, những cộng đồng đô thị sẽ bắt rễ. Đây là những công trình phát triển với quy mô lớn, dễ đi bộ, thường gồm một hỗn hợp các căn phố, condo, và chung cư cùng với các trung tâm mua sắm, các cửa hàng thực phẩm, và các cơ sở giải trí. Chúng nằm trong các thành phố, vùng ngoại ô, và ngay cả những nơi xa xôi (những khu vực cách xa đô thị).

Ông tiên đoán sẽ nhìn thấy loại nhà chung vách được xây dựng nhiều hơn, vì chúng không đòi hỏi nhiều đất, việc xây dựng ít tốn kém hơn, và sẽ có thêm những vụ phá nhà cũ để xây nhà mới nhằm đối phó với tình trạng thiếu đất.

Tại cuộc triển lãm, ông Frank Nothaft, kinh tế gia trưởng của công ty địa ốc CoreLogic, nói những vụ mua bán nhà mới được dự đoán sẽ cao nhất ở miền Nam, đặc biệt trong những vùng mà nền kinh tế địa phương đang tốt đẹp. Những vùng này cũng hấp dẫn người mua nhờ giá nhà, thuế và phí tổn sinh hoạt thấp hơn những vùng ven biển, chưa kể vấn đề kiếm việc dễ dàng hơn.

Theo CoreLogic, những vùng Houston, Dallas, Phoenix, Atlanta, và Austin của Texas đã chứng kiến việc xây dựng nhà nhiều nhất từ mùa Thu 2016 đến hết mùa Thu 2017. Thị trường nhà tại những vùng đó được dự đoán sẽ tiếp tục nóng trong năm 2018. (N.N.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.