Ca nhạc vũ kịch ‘Đêm Hồng Bàng’ nhân ngày Lễ Mẹ


Quốc Dũng/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Chương trình ca nhạc vũ kịch “Đêm Hồng Bàng” do Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng tổ chức nhân ngày Lễ Mẹ, đồng thời để thầy, cô, phụ huynh và đồng hương gặp gỡ nhau, sẽ diễn ra lúc 6 giờ tối Thứ Bảy, 7 Tháng Năm, tại Latter Day Saints Church, 10332 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683.

Bà Huỳnh Thị Ngọc, đại diện ban quản trị trung tâm, cho biết: “Đêm diễn này hoàn toàn do các em học sinh, thầy cô điều động và trình diễn cùng với sự đóng góp của phụ huynh học sinh. Một chương trình ca vũ nhạc kịch đầy tình tự dân tộc nhân ngày Lễ Mẹ. Hãy đưa mẹ đến dự để cùng cười với các em, cùng khóc với các thầy cô và cùng chia sẻ với phụ huynh. Trong vũ trụ có lắm kỳ quan nhưng kỳ quan tuyệt hảo nhất vẫn là trái tim của người mẹ. Không ai có thể phủ nhận tình yêu thiêng liêng cao quý đó của con người.”

Học sinh của trung tâm tham gia nhóm “Đội Lính” trong ngày Lễ An Vị Tượng Đức Thánh Trần. (Hình: Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng cung cấp)

“Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng không những dạy các em học đọc, nói, viết, mà còn dạy các em học văn hóa Việt Nam. Nhưng để các em dễ hấp thu ngôn ngữ thì chúng tôi còn dạy thêm bằng cách đưa những bài hát, câu thơ để giúp các em dễ nhớ tiếng Việt hơn, thay vì chỉ dựa vào giáo án,” bà nói.

Ông Lê Tấn Đạt, trung tâm trưởng, giới thiệu: “Chương trình có 17 tiết mục với các thể loại múa, đơn ca, song ca, hợp ca, thời trang… nói lên tình yêu thương của người mẹ đối với con, cũng như tình thương cảm của đứa con đối với người mẹ. Đặc biệt, có các hoạt cảnh Bông Hồng Tặng Mẹ và Cô, Thằng Bờm, Hội Nghị Diên Hồng, vũ khúc Bạch Đằng Giang, kịch Lưu Bình-Dương Lễ… do chính các học sinh 5 tuổi biểu diễn.”

“Tất cả các tiết mục này không ngoài mục đích giảng dạy tiếng Việt cho các em qua những lời ca, tiếng hát. Các tiết mục này do học sinh và giáo viên tự tập với nhau. Âm thanh và ánh sáng sẽ do ban nhạc Tiếng Tơ Đồng phụ trách. Trang phục diễn do trung tâm có sẵn, chúng tôi mua từng chút từng chút để dành nên khi làm những tiết mục văn nghệ thì luôn có sẵn trang phục. Chẳng hạn, hoạt cảnh Hội Nghị Diên Hồng, Lưu Bình-Dương Lễ, tuy các em còn bé nhưng đều có trang phục người lính, quan lại, ông vua thời xưa…” ông cho hay.

Kể về việc tập dượt của học sinh, bà Ngọc nói: “Các em chỉ tập mỗi tuần một lần sau giờ học, lúc 3 giờ 30 chiều Chủ Nhật. Để tập cho các em, thầy cô phải rất kiên nhẫn lắm, bởi vì các em còn rất nhỏ, nên nói để các em hiểu được là cả một vấn đề. Vì vậy, Đêm Hồng Bàng tuy chỉ là những diễn viên nghiệp dư thôi nhưng các em diễn rất dễ thương, một sự cố gắng của các em nhiều lắm rồi.”

“Nói tiếng Việt cho các em hiểu đã khó, bây giờ dạy các em ca múa bằng tiếng Việt thì càng khó hơn. Thế nhưng các thầy cô giáo của trung tâm vẫn làm hết trách nhiệm của mình, dù rằng thầy cô đều là thiện nguyện viên, đến dạy học mỗi tuần đã không lãnh lương mà còn phải bỏ thêm thì giờ để hướng dẫn các em. Chưa kể, những khi dạy các em, thầy cô còn phải xuất tiền túi mua bánh kẹo để ‘dụ’ các em học nữa. Ngoài dạy cho các em, thầy cô cũng tập dượt liên tục cho các tiết mục của mình trong đêm diễn. Đáng quý lắm!” bà nói tiếp.

Theo bà Ngọc, dạy cho các em thành công với lắm tài, nhiều hiểu biết để thành công nơi hải ngoại, phải kể đến công ơn thầy cô nơi trường Mỹ. Nhưng dạy cho các em hiểu được đâu là ‘Lễ,’ đâu là ‘Nghĩa,’ đâu là cội nguồn dân tộc thì phải nhắc đến công ơn của các thầy cô thiện nguyện nơi các trường Việt Ngữ, mà đặc biệt là thầy cô của Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng.

“Ở trung tâm, các em không chỉ học đức dục và văn hóa Việt Nam, mà các em còn được khuyến khích thực tập những điều các em đã học để có thể tham gia các sinh hoạt cộng đồng nhằm góp một bàn tay nhỏ bé vào công tác phát huy nền văn hóa cổ truyền của dân tộc. Và để làm được điều này, dù làm việc không có lương nhưng hơn 80 thầy cô của trung tâm đều có chung tinh thần bảo tồn ngôn ngữ tiếng Việt tại hải ngoại. Nhiều thầy cô tâm sự với tôi, nếu mai đây tiếng Việt mai một thì đâu còn Việt Nam nữa, vì vậy mà dù bỏ rất nhiều công sức nhưng không ai nề hà mệt nhọc,” bà tâm sự.

Chia sẻ cách chọn “diễn viên,” ông Lê Tấn Đạt cho biết: “Có hơn 100 em tham dự chương trình, trong khi tổng số học sinh toàn trung tâm là gần 700 em. Để chọn được các em, chúng tôi ra một thông báo, rằng ngày đó tháng đó cần một số học sinh để trình diễn văn nghệ. Phụ huynh thấy con em có tài gì thì ghi danh. Sau đó chúng tôi có một buổi để tuyển chọn, các em sẽ diễn thử để từ đó chúng tôi biết em nào phù hợp với hát, múa, kịch…”

“Cũng có một số em không phải ghi danh, do giáo viên chọn vì thấy em đó lanh lợi, có khả năng. Khi điều động các em thì đa số các em đều vui, thích thú vì được thầy cô tập hát cho, được lên sân khấu. Phụ huynh cũng thích lắm, vì con cái ngoài được học tiếng Việt, còn được học hát, học múa… Vì vậy mà đêm văn nghệ như thế này ý nghĩa lắm, vừa bảo tồn văn hóa Việt Nam, vừa để phụ huynh thấy con em mình nói tiếng Việt rành rẽ,” ông nói.

Bà Huỳnh Thị Ngọc chia sẻ thêm: “Đêm diễn mở cửa rộng rãi chào đón quý đồng hương. Dịp này chúng tôi có để hai thùng để mọi người quyên góp tiền, ai muốn cho bao nhiêu thì cho, để chúng tôi gửi về Việt Nam.”

“Chúng tôi làm với ý nghĩ, người dân miền Trung Việt Nam đang đói khổ do vụ cá chết, nên nếu có tiền thì chúng tôi sẽ gửi về. Trung tâm chúng tôi không giàu, nghèo, nghèo lắm, tất cả đều làm thiện nguyện, nhưng cũng quyên góp chút đỉnh tiền để gửi về Việt Nam hỗ trợ đồng bào đang khổ. Đêm diễn hoàn toàn không phải là buổi gây quỹ,” bà nhấn mạnh.

Bà nói: “Kính mời quý đồng hương tham gia ‘Đêm Hồng Bàng’ để tìm về dòng sông sữa mẹ, để bảo tồn văn hóa Việt, để khuyến khích tuổi trẻ tại hải ngoại, để giữ gìn ngôn ngữ giống nòi, để hỗ trợ tinh thần thầy cô thiện nguyện, để tìm về cội nguồn dân tộc, để vẫn mãi là người Việt Nam.”

“Đêm diễn được tổ chức với sự đóng góp của học sinh, thầy cô cùng ban quản trị, ban điều hành và hội phụ huynh học sinh. Chúng tôi tổ chức rất đúng giờ, 6 giờ tối diễn thì đúng giờ đó khai mạc,” bà cho hay.

Mọi chi tiết liên lạc và bảo trợ, xin gọi bà Huỳnh Thị Ngọc (714) 721-9603, ông Lê Tấn Đạt (408) 807-9397, bà Nguyễn Ngọc Trúc (714) 454-4890, ông Nghiêm Xuân Lợi (714) 579-5380.

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT