Chùa Bát Nhã làm lễ cầu siêu cố thi sĩ Nguyễn Chí Thiện

Ngọc Lan/Người Việt


 


SANTA ANA (NV) Trong cái lạnh bất thường đến tê buốt thịt da, một số chư tôn đức tăng ni Phật Giáo, cùng nhiều nhân sĩ, trí thức, đại diện các hội đoàn, và đồng hương Phật tử đã đến tham dự buổi lễ cầu siêu cho cố thi sĩ Nguyễn Chí Thiện tại chùa Bát Nhã, Santa Ana, dưới sự chủ trì của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa, vào chiều Thứ Bảy.Hòa Thượng Thích Nguyên Trí nói về lý do tổ chức lễ cầu siêu cho cố thi sĩ Nguyễn Chí Thiện. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Phóng viên nhật báo Người Việt đặt câu hỏi, “Trước khi qua đời, được biết cố thi sĩ Nguyễn Chí Thiện có tâm nguyện về với niềm tin Công Giáo và đã được linh mục làm nghi thức bí tích rửa tội và xức dầu lần cuối cho ông. Vậy chùa Bát Nhã tổ chức lễ cầu siêu cho ông mang ý nghĩa như thế nào?”


Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, cũng là chủ tịch điều hành Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Việt Nam, trả lời: “Ðối với Phật Giáo, không bao giờ mình phân biệt tôn giáo, miễn mình có lòng cầu nguyện cho người đó là tốt rồi. Lý do tại sao tôi để cho anh Nguyễn Chí Thiện pháp danh là vì trước đây mấy tháng, anh có đến xin tôi cho quy y Tam Bảo. Tôi chưa có dịp làm lễ quy y cho anh vì thấy anh là một nhân sĩ quá lớn ở đây, lại là người từng tranh đấu cho vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo cho Việt Nam không thể nào quy y một cách đơn giản được, nên tôi muốn phải làm một cái lễ đàng hoàng cho anh. Nhưng chưa kịp, tôi bận đi công việc ở nước ngoài khi về thì anh đã đi rồi, tôi thấy rất hối hận.”


“Thứ hai nữa là anh cho tôi hai lần chiêm bao trong hai ngày liền nói về ý nguyện ảnh muốn quy y, nên tôi không thể nào bỏ qua được. Vì tấm lòng của một tu sĩ Phật Giáo, vì hoàn cảnh như vậy, nên bắt buộc thầy phải làm lễ cho anh,” Hòa Thượng Thích Nguyên Trí nói tiếp.


Cũng theo lời viện chủ chùa Bát Nhã, pháp danh được chọn đặt cho cố thi sĩ Nguyễn Chí Thiện là Quảng Trí Thành.


“Theo bài kệ Tâm Nguyên Quảng, tôi chữ Nguyên, nên lấy chữ Quảng tiếp theo cho anh. Trí là người có trí tuệ, đầy đủ sáng suốt và Thành là sự thành công của anh trên đường tranh đấu,” Hòa Thượng Thích Nguyên Trí giải thích về pháp danh của tác giả tập thơ “Hoa Ðịa Ngục”.Lễ cầu siêu cho cố thi sĩ Nguyễn Chí Thiện tại chùa Bát Nhã, Santa Ana,
vào chiều ngày Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Một. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Có mặt tại buổi lễ cầu siêu, Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, chủ tịch Hội Ðồng Cố Vấn Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Việt Nam, cũng nhắc đến “ý định tổ chức lễ tưởng niệm nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã có từ lâu, nhưng rồi nhiều chuyện xảy ra nên ý định tổ chức buổi tưởng niệm tại nhà hàng Zen không thực hiện được cho đến gần đây”.


Chia sẻ cảm nghĩ của mình về cố thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, Giáo Sư Liêm nói, “Tôi rất thích nghe anh Nguyễn Chí Thiện nói về Hà Nội, nói về Bắc Việt, nói về chế độ cộng sản như thế nào, ngục tù cộng sản ra làm sao. Mặc dù những điều đó mình cũng đã nghe, đã biết nhưng khi nghe Nguyễn Chí Thiện nói trong tính cách của một chứng nhân đặc biệt thì lúc đó mình mới cảm được hơn nhiều điều tệ hại của chế độ cộng sản. Nhưng điều tôi phục nhất ở anh là ở chỗ anh là một trí thức nhìn thấy được sự thật và dám nói lên sự thật đó.”


Phát biểu trong tư cách một nhà văn nói về một nhà thơ về buổi lễ cầu siêu này, Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm của Viện Việt Học cho rằng, “Sau khi một người từ giã cõi trần thì thân nhân đến chùa cầu siêu dâng hương để cho người quá vãng được lên cõi tịnh độ. Riêng thi sĩ Nguyễn Chí Thiện ở vào một trường hợp đặc biệt. Ông không có thân nhân ở bên cạnh, mà ông lại là một thi sĩ có tâm hồn, đã đóng góp tích cực cho tiếng nói chống lại bạo quyền, nên chùa Bát Nhã có buổi lễ cầu siêu hôm nay. Ðây là sự kiện tôi cho là hơi mới. Nhưng mà là điều mới đáng quý, thể hiện lòng từ bi của người theo Phật đạo và thể hiện niềm kính trọng với một thi sĩ có công, có tư tưởng đấu tranh chống lại cường quyền áp bức người dân trong nước.”


Ngồi co ro người trong bộ đồ ấm, chăm chú nghe những điều mọi người nói về tác giả tập thơ “Hoa Ðịa Ngục,” bà Cathy Phạm, ở “gần Bolsa,” cho biết, “Tôi biết ông nhà thơ này. Ổng nổi tiếng quá mà, lại hiền nữa.”


Chính vì vậy, nên dù “không phải là Phật tử của chùa Bát Nhã” bà Cathy cũng đến để tham dự lễ cầu siêu cho nhà thơ đã khuất.


Một người phụ nữ chắp tay thành tâm dự lễ cầu siêu không muốn cho biết tên vì “tôi cũng như nhiều người ái mộ nhà thơ Nguyễn Chí Thiện thôi”. Bà cho biết đang sống ở Costa Mesa, “phải đón hai chặng xe bus mới tới được chùa chỉ để dự lễ cầu siêu cho nhà thơ”.


“Tôi kính phục con người ông, vừa từ bi, vừa can đảm, dám nói lên bản chất của chế độ cộng sản tàn ác như thế nào.” Người phụ nữ giấu tên nêu cảm nghĩ. Thêm vào đó, “có những lần tôi đi cùng chuyến xe bus với ông, có nói chuyện với ông, về những chuyện thông thường thôi, thấy ông hiền lành, giản dị lắm” cũng là lý do để bà đến thắp nhang, đọc kinh cho nhà thơ này.


Cũng có mặt trong số những người “không phải bạn bè” của nhà thơ đến dự lễ cầu siêu là ông Thái Dương, cư dân Garden Grove, người “sang Mỹ từ năm 1975 và biết về thi sĩ Nguyễn Chí Thiện qua tin tức sách báo bên Mỹ”.


Bày tỏ suy nghĩ của mình về nhà thơ, ông Thái Dương cho rằng, “Nguyễn Chí Thiện là một thi sĩ nhưng cũng là một người có ý chí mạnh và có tinh thần từ bi. Những bài thơ ông viết rất là bình dân, ai cũng hiểu, ai cũng có thể thấy được dã tâm của cộng sản. Nhưng bề sâu của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện là bề sâu của một người có ý chí được tập hợp bởi, tượng trưng bởi, ý chí và tinh thần của những người anh hùng trong quá khứ của tổ tiên chúng ta từ lúc dựng nước.”


“Tôi chỉ chiêm ngưỡng ông chứ chưa một lần được nói chuyện với ông bởi vì những người như vậy mình cảm thấy mình không xứng đáng được nói chuyện với.” Ông Thái Dương nói một cách nghiêm trang.


Người Công Giáo tưởng nhớ ông. Người Phật Giáo kính trọng ông. Bấy nhiêu đó, đủ nói lên tư cách của ông, Nguyễn Chí Thiện, nhà thơ đã vĩnh viễn nằm xuống vào ngày 2 Tháng Mười vừa qua.


––


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.

Tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins

Tỷ phú và cựu Thị Trưởng Michael Bloomberg của New York công bố ông sẽ đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins.

Little Saigon: Đại hội ’90 năm kỷ niệm thành lập trường Petrus Ký’

Hai Hội Ái Hữu Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc California vừa tổ chức Ðại Hội “90 năm kỷ niệm ngày thành lập trường Petrus Ký” vào chiều Thứ Bảy tại Nhà hàng Paracell Seafood, Westminster.

Florida: Cầm biểu ngữ chính trị vào Walt Disney World, bị cấm vô thời hạn

Một ông bị cấm vào các công viên của Disney vô thời hạn vì cầm biểu ngữ vận động cho Tổng Thống Donald Trump ở Walt Disney World.

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

CSVN có thành công với ‘công đoàn độc lập cuội’?

Chính quyền và công an đã chưa từng thành công trong việc “quốc doanh hóa xã hội dân sự” kể từ khi phong trào các tổ chức xã hội dân sự ào ạt ra đời từ năm 2013 đến nay.

Gần $10,000 cho chiếc xe đạp 108 tuổi ở Hà Nội

Một chiếc xe đạp cổ độc đáo có hơn 108 tuổi mang ra triển lãm tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt-Xô ở Hà Nội được chủ nhân ra giá gần $10,000, theo báo Dân Trí.

Bị lừa mất $140,000 vì ‘quà tặng của quân nhân Mỹ’

Với lời hứa hẹn sẽ nhận được một thùng quà trị giá hàng triệu USD nhưng phải đưa tiền đóng lệ phí trước, hai người đàn ông ở Trà Vinh đã bị lừa mất khoảng $140,000, theo báo Người Lao Động.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

TT Trump: ‘Sẽ không can thiệp’ nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp chặn cuộc điều tra của Mueller

Tổng Thống Donald Trump cho hay ông sẽ 'không can thiệp' nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp, ông Matthew Whitaker, có hành động ngăn chặn Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.