Đại Hội Giáo Lý Công Giáo Los Angeles, chủ đề ‘Hy Vọng,’ bế mạcThiên An/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) –
Đại Hội Giáo Lý Công Giáo Los Angeles 2014 diễn ra từ sáng Thứ Năm, 13 Tháng Ba đến hết Chủ Nhật, 16 Tháng Ba, tại Anaheim Convention Center, với hàng ngàn người tham dự mỗi ngày, vừa kết thúc. Cùng các sắc dân khác, nhiều giáo dân gốc Việt khắp nơi cũng đổ về tham dự. Chủ đề cho đại hội năm nay là “Hy Vọng.”
Nghi thức thánh lễ vào sáng Chủ Nhật. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Khởi đầu từ năm 1968, với sự bảo trợ của Văn Phòng Giáo Lý Tổng Giáo Phận Los Angeles, đại hội được tổ chức mỗi năm một lần. Khách tham dự là những người quan tâm đến Giáo Hội Công Giáo, bất kể tín ngưỡng và xuất thân của họ.

Năm nay, chương trình được tổ chức tại Orange County, thay vì Los Angeles. Ba ngôn ngữ chính được sử dụng trong đại hội là tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, và tiếng Việt.

Giữa không gian rộng lớn của Anaheim Convention Center, người ta có thể thấy trang phục của người dân khắp các châu lục. Thỉnh thoảng đâu đó một tà áo dài hay một bộ thổ cẩm lại xuất hiện giữa đám đông hàng ngàn người.

Dọc lối đi vào các phòng hội thảo, những bức tượng Đức Mẹ, tuy là một vị nữ thánh Công Giáo, nhưng tùy vào văn hóa, xuất xứ của cộng đoàn nơi thờ phượng mà được thể hiện rất khác biệt. Tượng Đức Mẹ La Vang của giáo dân Việt Nam trong tà áo dài xanh trước phông chữ vàng và đỏ được đặt bên cạnh tượng của các giáo dân người thổ dân, Samoa, New Zealand, Philippines, Nhật, Phần Lan, Thái Lan, Nam Hàn, và các nước Nam Mỹ…
Bàn giới thiệu về Công Giáo Việt Nam. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Chương trình bắt đầu vào Thứ Năm, ngày đặc biệt dành cho học sinh trung học. Đại hội chính thức diễn ra từ Thứ Sáu với khoảng 300 buổi hội thảo do 200 thuyết trình viên từ khắp thế giới đến thuyết giảng trong ba ngày liên tiếp. Ngoài ra, chương trình cũng có những tiết mục văn nghệ vào giờ nghỉ trưa và cuối ngày. Bên cạnh các buổi hội thảo là gian phòng triển lãm lớn, trưng bày các sách và sản phẩm về Công Giáo.


Tổng Giám Mục Jose Gomez, thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles, và Giám Mục Kevin Vann, thuộc Giáo Phận Orange, tham dự và làm chủ tế cho buổi lễ trong ngày khai mạc và bế mạc. Giám Mục Nguyễn Tấn Tước, giám mục Giáo Phận Phú Cường, Việt Nam, là người Việt duy nhất trong 11 vị trình bày trong hai buổi lễ chính vào chiều Thứ Sáu và Thứ Bảy.
Giám Mục Nguyễn Tấn Tước, một trong bốn tu sĩ gốc Việt thuyết trình bằng Tiếng Việt. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Hầu hết các buổi hội thảo và thuyết giảng là bằng tiếng Anh, còn lại là bảy buổi tiếng Việt và hơn 60 buổi bằng tiếng Tây Ban Nha. Linh Mục Nguyễn Huy Bảo, Linh Mục Phạm Đức Thịnh, tu sĩ Fortunat Phong, và Giám Mục Nguyễn Tấn Tước là bốn vị thuyết trình viên nói Tiếng Việt.

Linh Mục Nguyễn Huy Bảo, thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles, có buổi nói chuyện hôm Thứ Sáu, về “Tân Truyền Giáo” mà ông gọi là “căn tính và sứ mạng của mỗi người Công Giáo.”

Linh Mục Phạm Đức Thịnh, thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles, nói về  “Vai Trò của Thánh Vịnh trong Phụng Vụ” vào Thứ Sáu, và “Phụng Vụ và Tông Đồ Giáo Dân” vào Thứ Bảy. Bài hội thảo đầu tiên chia sẻ về trọng tâm và vai trò “không thể thiếu” của Thánh Vịnh trong việc thực hành các nghi thức Công Giáo. Buổi hội thảo thứ hai nhìn vào hai khía cạnh thần học và giáo lý đề giúp tham dự viên hiểu rõ hơn về vai trò của người giáo dân trong phụng vụ của giáo hội ngày nay.

Tu sĩ Fortunat Phong, thuộc dòng tu La San, hướng về thành phần giới trẻ khi trình bày về “Thử chia sẻ một lớp cho giới trẻ về sứ mạng và phương thức rao truyền Tin Mừng của người trẻ thời nay,” và “Thử chia sẻ một lớp cho giới trẻ về các câu hỏi nóng bỏng liên quan đến luân lý sự sống” trong hai ngày cuối đại hội.
Khu triển lãm. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Giám Mục Nguyễn Tấn Tước có hai buổi thuyết trình, một vào Thứ Bảy, với đề tài “Không thể hy vọng vững vàng nếu không có đức tin”, và một buổi vào Chủ Nhật, với đề tài “Kitô Hữu, Chứng Nhân Của Niềm Hy Vọng.”

Theo Giám Mục Tước, “Hy vọng là điều thật cần thiết, nhất là trong bối cảnh xã hội hôm nay, để con người và nhất là Kitô hữu có thể sống và sống dồi dào. Đồng thời, niềm hy vọng đúng đắn phải gắn liền với đức tin như là nền tảng.”
Nghi thức thánh lễ vào sáng Chủ Nhật. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Nghi thức lễ bế mạc đại hội diễn ra vào 3 giờ 30 chiều Chủ Nhật tại khán đài chính. Đại hội khép lại sau bốn ngày đầy ắp các sự kiện, đủ mọi khía cạnh về Giáo Hội Công Giáo.


Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.