Đại Hội Giáo Lý Công Giáo Los Angeles, chủ đề ‘Hy Vọng,’ bế mạcThiên An/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) –
Đại Hội Giáo Lý Công Giáo Los Angeles 2014 diễn ra từ sáng Thứ Năm, 13 Tháng Ba đến hết Chủ Nhật, 16 Tháng Ba, tại Anaheim Convention Center, với hàng ngàn người tham dự mỗi ngày, vừa kết thúc. Cùng các sắc dân khác, nhiều giáo dân gốc Việt khắp nơi cũng đổ về tham dự. Chủ đề cho đại hội năm nay là “Hy Vọng.”
Nghi thức thánh lễ vào sáng Chủ Nhật. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Khởi đầu từ năm 1968, với sự bảo trợ của Văn Phòng Giáo Lý Tổng Giáo Phận Los Angeles, đại hội được tổ chức mỗi năm một lần. Khách tham dự là những người quan tâm đến Giáo Hội Công Giáo, bất kể tín ngưỡng và xuất thân của họ.

Năm nay, chương trình được tổ chức tại Orange County, thay vì Los Angeles. Ba ngôn ngữ chính được sử dụng trong đại hội là tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, và tiếng Việt.

Giữa không gian rộng lớn của Anaheim Convention Center, người ta có thể thấy trang phục của người dân khắp các châu lục. Thỉnh thoảng đâu đó một tà áo dài hay một bộ thổ cẩm lại xuất hiện giữa đám đông hàng ngàn người.

Dọc lối đi vào các phòng hội thảo, những bức tượng Đức Mẹ, tuy là một vị nữ thánh Công Giáo, nhưng tùy vào văn hóa, xuất xứ của cộng đoàn nơi thờ phượng mà được thể hiện rất khác biệt. Tượng Đức Mẹ La Vang của giáo dân Việt Nam trong tà áo dài xanh trước phông chữ vàng và đỏ được đặt bên cạnh tượng của các giáo dân người thổ dân, Samoa, New Zealand, Philippines, Nhật, Phần Lan, Thái Lan, Nam Hàn, và các nước Nam Mỹ…
Bàn giới thiệu về Công Giáo Việt Nam. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Chương trình bắt đầu vào Thứ Năm, ngày đặc biệt dành cho học sinh trung học. Đại hội chính thức diễn ra từ Thứ Sáu với khoảng 300 buổi hội thảo do 200 thuyết trình viên từ khắp thế giới đến thuyết giảng trong ba ngày liên tiếp. Ngoài ra, chương trình cũng có những tiết mục văn nghệ vào giờ nghỉ trưa và cuối ngày. Bên cạnh các buổi hội thảo là gian phòng triển lãm lớn, trưng bày các sách và sản phẩm về Công Giáo.


Tổng Giám Mục Jose Gomez, thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles, và Giám Mục Kevin Vann, thuộc Giáo Phận Orange, tham dự và làm chủ tế cho buổi lễ trong ngày khai mạc và bế mạc. Giám Mục Nguyễn Tấn Tước, giám mục Giáo Phận Phú Cường, Việt Nam, là người Việt duy nhất trong 11 vị trình bày trong hai buổi lễ chính vào chiều Thứ Sáu và Thứ Bảy.
Giám Mục Nguyễn Tấn Tước, một trong bốn tu sĩ gốc Việt thuyết trình bằng Tiếng Việt. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Hầu hết các buổi hội thảo và thuyết giảng là bằng tiếng Anh, còn lại là bảy buổi tiếng Việt và hơn 60 buổi bằng tiếng Tây Ban Nha. Linh Mục Nguyễn Huy Bảo, Linh Mục Phạm Đức Thịnh, tu sĩ Fortunat Phong, và Giám Mục Nguyễn Tấn Tước là bốn vị thuyết trình viên nói Tiếng Việt.

Linh Mục Nguyễn Huy Bảo, thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles, có buổi nói chuyện hôm Thứ Sáu, về “Tân Truyền Giáo” mà ông gọi là “căn tính và sứ mạng của mỗi người Công Giáo.”

Linh Mục Phạm Đức Thịnh, thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles, nói về  “Vai Trò của Thánh Vịnh trong Phụng Vụ” vào Thứ Sáu, và “Phụng Vụ và Tông Đồ Giáo Dân” vào Thứ Bảy. Bài hội thảo đầu tiên chia sẻ về trọng tâm và vai trò “không thể thiếu” của Thánh Vịnh trong việc thực hành các nghi thức Công Giáo. Buổi hội thảo thứ hai nhìn vào hai khía cạnh thần học và giáo lý đề giúp tham dự viên hiểu rõ hơn về vai trò của người giáo dân trong phụng vụ của giáo hội ngày nay.

Tu sĩ Fortunat Phong, thuộc dòng tu La San, hướng về thành phần giới trẻ khi trình bày về “Thử chia sẻ một lớp cho giới trẻ về sứ mạng và phương thức rao truyền Tin Mừng của người trẻ thời nay,” và “Thử chia sẻ một lớp cho giới trẻ về các câu hỏi nóng bỏng liên quan đến luân lý sự sống” trong hai ngày cuối đại hội.
Khu triển lãm. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Giám Mục Nguyễn Tấn Tước có hai buổi thuyết trình, một vào Thứ Bảy, với đề tài “Không thể hy vọng vững vàng nếu không có đức tin”, và một buổi vào Chủ Nhật, với đề tài “Kitô Hữu, Chứng Nhân Của Niềm Hy Vọng.”

Theo Giám Mục Tước, “Hy vọng là điều thật cần thiết, nhất là trong bối cảnh xã hội hôm nay, để con người và nhất là Kitô hữu có thể sống và sống dồi dào. Đồng thời, niềm hy vọng đúng đắn phải gắn liền với đức tin như là nền tảng.”
Nghi thức thánh lễ vào sáng Chủ Nhật. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Nghi thức lễ bế mạc đại hội diễn ra vào 3 giờ 30 chiều Chủ Nhật tại khán đài chính. Đại hội khép lại sau bốn ngày đầy ắp các sự kiện, đủ mọi khía cạnh về Giáo Hội Công Giáo.


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.