Đại Hội Giáo Lý Công Giáo Los Angeles, chủ đề ‘Hy Vọng,’ bế mạcThiên An/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) –
Đại Hội Giáo Lý Công Giáo Los Angeles 2014 diễn ra từ sáng Thứ Năm, 13 Tháng Ba đến hết Chủ Nhật, 16 Tháng Ba, tại Anaheim Convention Center, với hàng ngàn người tham dự mỗi ngày, vừa kết thúc. Cùng các sắc dân khác, nhiều giáo dân gốc Việt khắp nơi cũng đổ về tham dự. Chủ đề cho đại hội năm nay là “Hy Vọng.”
Nghi thức thánh lễ vào sáng Chủ Nhật. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Khởi đầu từ năm 1968, với sự bảo trợ của Văn Phòng Giáo Lý Tổng Giáo Phận Los Angeles, đại hội được tổ chức mỗi năm một lần. Khách tham dự là những người quan tâm đến Giáo Hội Công Giáo, bất kể tín ngưỡng và xuất thân của họ.

Năm nay, chương trình được tổ chức tại Orange County, thay vì Los Angeles. Ba ngôn ngữ chính được sử dụng trong đại hội là tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, và tiếng Việt.

Giữa không gian rộng lớn của Anaheim Convention Center, người ta có thể thấy trang phục của người dân khắp các châu lục. Thỉnh thoảng đâu đó một tà áo dài hay một bộ thổ cẩm lại xuất hiện giữa đám đông hàng ngàn người.

Dọc lối đi vào các phòng hội thảo, những bức tượng Đức Mẹ, tuy là một vị nữ thánh Công Giáo, nhưng tùy vào văn hóa, xuất xứ của cộng đoàn nơi thờ phượng mà được thể hiện rất khác biệt. Tượng Đức Mẹ La Vang của giáo dân Việt Nam trong tà áo dài xanh trước phông chữ vàng và đỏ được đặt bên cạnh tượng của các giáo dân người thổ dân, Samoa, New Zealand, Philippines, Nhật, Phần Lan, Thái Lan, Nam Hàn, và các nước Nam Mỹ…
Bàn giới thiệu về Công Giáo Việt Nam. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Chương trình bắt đầu vào Thứ Năm, ngày đặc biệt dành cho học sinh trung học. Đại hội chính thức diễn ra từ Thứ Sáu với khoảng 300 buổi hội thảo do 200 thuyết trình viên từ khắp thế giới đến thuyết giảng trong ba ngày liên tiếp. Ngoài ra, chương trình cũng có những tiết mục văn nghệ vào giờ nghỉ trưa và cuối ngày. Bên cạnh các buổi hội thảo là gian phòng triển lãm lớn, trưng bày các sách và sản phẩm về Công Giáo.


Tổng Giám Mục Jose Gomez, thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles, và Giám Mục Kevin Vann, thuộc Giáo Phận Orange, tham dự và làm chủ tế cho buổi lễ trong ngày khai mạc và bế mạc. Giám Mục Nguyễn Tấn Tước, giám mục Giáo Phận Phú Cường, Việt Nam, là người Việt duy nhất trong 11 vị trình bày trong hai buổi lễ chính vào chiều Thứ Sáu và Thứ Bảy.
Giám Mục Nguyễn Tấn Tước, một trong bốn tu sĩ gốc Việt thuyết trình bằng Tiếng Việt. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Hầu hết các buổi hội thảo và thuyết giảng là bằng tiếng Anh, còn lại là bảy buổi tiếng Việt và hơn 60 buổi bằng tiếng Tây Ban Nha. Linh Mục Nguyễn Huy Bảo, Linh Mục Phạm Đức Thịnh, tu sĩ Fortunat Phong, và Giám Mục Nguyễn Tấn Tước là bốn vị thuyết trình viên nói Tiếng Việt.

Linh Mục Nguyễn Huy Bảo, thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles, có buổi nói chuyện hôm Thứ Sáu, về “Tân Truyền Giáo” mà ông gọi là “căn tính và sứ mạng của mỗi người Công Giáo.”

Linh Mục Phạm Đức Thịnh, thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles, nói về  “Vai Trò của Thánh Vịnh trong Phụng Vụ” vào Thứ Sáu, và “Phụng Vụ và Tông Đồ Giáo Dân” vào Thứ Bảy. Bài hội thảo đầu tiên chia sẻ về trọng tâm và vai trò “không thể thiếu” của Thánh Vịnh trong việc thực hành các nghi thức Công Giáo. Buổi hội thảo thứ hai nhìn vào hai khía cạnh thần học và giáo lý đề giúp tham dự viên hiểu rõ hơn về vai trò của người giáo dân trong phụng vụ của giáo hội ngày nay.

Tu sĩ Fortunat Phong, thuộc dòng tu La San, hướng về thành phần giới trẻ khi trình bày về “Thử chia sẻ một lớp cho giới trẻ về sứ mạng và phương thức rao truyền Tin Mừng của người trẻ thời nay,” và “Thử chia sẻ một lớp cho giới trẻ về các câu hỏi nóng bỏng liên quan đến luân lý sự sống” trong hai ngày cuối đại hội.
Khu triển lãm. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Giám Mục Nguyễn Tấn Tước có hai buổi thuyết trình, một vào Thứ Bảy, với đề tài “Không thể hy vọng vững vàng nếu không có đức tin”, và một buổi vào Chủ Nhật, với đề tài “Kitô Hữu, Chứng Nhân Của Niềm Hy Vọng.”

Theo Giám Mục Tước, “Hy vọng là điều thật cần thiết, nhất là trong bối cảnh xã hội hôm nay, để con người và nhất là Kitô hữu có thể sống và sống dồi dào. Đồng thời, niềm hy vọng đúng đắn phải gắn liền với đức tin như là nền tảng.”
Nghi thức thánh lễ vào sáng Chủ Nhật. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Nghi thức lễ bế mạc đại hội diễn ra vào 3 giờ 30 chiều Chủ Nhật tại khán đài chính. Đại hội khép lại sau bốn ngày đầy ắp các sự kiện, đủ mọi khía cạnh về Giáo Hội Công Giáo.


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng triệu công dân Mỹ không phải lúc nào cũng nói tiếng Anh

Các dữ kiện thống kê có được cho thấy khoảng 66 triệu dân Mỹ, từ 5 tuổi trở lên, tức vào khoảng 21.6% dân số, nói thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh tại nhà.

Giá xăng tại Mỹ sẽ lên đến $3.75 một gallon trong lễ Memorial Day

Giá xăng tại Mỹ sẽ lên đến $3.75 một gallon trong lễ Memorial Dayvideo
PTT Pence: Bắc Hàn sẽ giống Libya, nếu không chịu từ bỏ hạt nhân

Bác sĩ lãnh án tù vì lén bỏ thuốc phá thai vào tách trà của bạn gái

Một bác sĩ lén bỏ thuốc phá thai vào trà của bạn gái đang có bầu đã bị bản án 20 năm tù hôm Thứ Sáu 18 Tháng Năm vừa qua, tuy nhiên, ông này có thể sẽ chỉ phải ở tù ba năm.

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (1/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'