Ghi danh trễ vào Medicare phần B

Medicare: Hỏi và Đáp

Yến Tuyết 

Hỏi: Tôi độc thân và có Medicare từ năm ngoái nhưng chỉ xin phần A và không ghi tên vào phần B vì có Bảo Hiểm từ sở làm. Đến tháng giêng năm nay, tôi mất BH của sở làm khi về hưu. Lợi tức hưu trí hiện nay của tôi khoảng $800/tháng.

Tôi mới đi xin Medicare phần B tuần trước nhưng chưa nhận được thẻ Medicare mới. Bên cạnh đó, tôi cũng chưa ghi danh vào CT Thuốc phần D và mua thuốc bằng tiền mặt từ đầu năm đến nay.

Xin cho biết khi nào tôi phải ghi tên vào phần D để không bị trễ hạn?

Bà L. Nguyễn( Lake Forest)

Đáp: May mắn thay bà vẫn ở trong thời hạn 8 tháng để ghi tên xin Medicare phần B sau khi mất Bảo Hiểm ở Sở làm mà không bị phạt. Bà có thể nhận được Medicare phần B bắt đầu từ 1/3/2014.

Trong khi đó, việc ghi tên vào chương trình thuốc phần D có điều lệ riêng của nó.

Trong khi chờ đơi nhân được Medicare phần B, bà có thể ghi danh vào chương trình thuốc phần D, dù chỉ có phần A mà thôi, trong giai đọan Ghi danh Đặc biệt (Special Enrollment Period), kéo dài trong thời gian 63 ngày, kể từ ngày mất BH Sở làm (1/1/14 đến 3/03/2014).

Nếu bỏ lỡ giai đọan ghi tên đăc biệt này, bà phải chờ đến giai đọan Ghi danh hàng năm (Annual Enrollment Period), xảy ra từ 15/10 đến 07/12/2014, dành cho những người đã có Medicare nhưng ghi danh trễ vào phần D. Và phần D của bà mãi đến 1/1/2015 mới có hiệu lực.

Có đến 31 chương trình Thuốc Phần D để bà chọn lựa.

Khi nào có cả hai phần Medicare A và B, bà có thể ghi danh vào một chương trình phần D bao gồm trong chương trình HMO (CT Medicare quản lý tư) để giúp phụ trả 20% mà Medicare căn bản không trả.

Có tất cả 27 chương trình MAPD (HMO và PPO) để bà chọn lựa và HICAP có thể cung cấp cho bà danh sách các CT Medicare Advantage Prescription Drug- (MAPD) nói trên để bà so sánh và chọn lựa.

Căn cứ theo lợi tức hàng tháng khá thấp mà bà hiện đang có, nếu trong nhà băng bà chỉ có tối đa $2000, bà có thể xin các chương trình dành cho người có lợi tức thấp phụ với Medicare như CT MediCAL; CT thuốc dành cho ngừoi có lợi tức thấp (Part D Extra Help Low Income Subsidy); hay chương trình Medicare tiết kiệm (Medicare Saving Programs) để giúp trả lệ phí $104.90/tháng của phần B.

Chương trình HICAP có thể giúp quí vị điền đơn xin Extra Help – LIS qua website của Medicare là “medicare.gov”. Hay giúp quí vị điền đơn xin CT Medicare Tiết kiệm.

Lưu ý: Những ai có đi làm ở Mỹ từ 10 năm trở lên và có đóng tiền An sinh Xã Hội, nếu chưa xin Medicare lúc 65 tuổi và không có Bảo Hiểm nào cả, có thể ghi danh xin Medicare tại Sở An Sinh Xã Hội trong thời gian ghi danh tổng quát hiện đang xảy ra từ 1/1/2014 đến 31/3/2014. (YT)

Yến Tuyết là Cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), của Cơ quan Tư nhân vô vụ lợi Council On Aging of Orange County .

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường giây điện thọai tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM-4:30PM, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quí vị 24 giờ/ngày, 7 ngày một tuần.

Quí độc giả ở ngoài quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.

Thông Báo Thuyết Trình

Mời quí vị đang hay sắp có Medicare tham dự buổi nói chuyện về Tin tức mới của Medicare do chương trình HICAP tổ chức với sư bảo trợ của Nhật Báo Người Việt, từ 9:30am đến 11:30am Thứ Bảy, ngày 22/2/2014 tại Hội trường Báo Người Việt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT