Hạ Viện Mỹ điều trần về nhân quyền Việt Nam

 


Ðòi đưa Việt Nam vào CPC và thả nhạc sĩ Việt Khang


 


Ðỗ Dzũng/Người Việt


 


WASHINGTON, DC (NV) – Một số nhà đấu tranh nhân quyền và nạn nhân buôn người tham dự một buổi điều trần liên quan đến tình trạng nhân quyền Việt Nam do Dân Biểu Chris Smith chủ tọa, tại văn phòng Hạ Viện Mỹ lúc 2 giờ chiều Thứ Ba, trong đó vị dân biểu chủ tọa chỉ trích tình trạng nhân quyền tại Việt Nam và Dân Biểu Ed Royce đòi đưa Việt Nam trở lại Danh Sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Ðặc Biệt (CPC) và yêu cầu Việt Nam thả nhạc sĩ Việt Khang vừa bị bắt trước Giáng Sinh năm ngoái.Dân Biểu Chris Smith (trái) và Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng (phải) cùng một số người bàn bạc về buổi điều trần nhân quyền Việt Nam tại Hạ Viện hôm Thứ Ba. (Hình: BPSOS)


“Chính quyền Việt Nam tiếp tục vi phạm nhân quyền quá mức với bình diện rộng hơn,” Dân Biểu Chris Smith (Cộng Hòa-New Jersey) nói tại buổi điều trần, theo thông cáo báo chí do văn phòng ông đưa ra. “Mặc dù Bộ Ngoại Giao đưa Việt Nam ra khỏi danh sách CPC hồi năm 2006, trên thực tế, Việt Nam vẫn tiếp tục là một trong các quốc gia vi phạm tự do tôn giáo tệ hại nhất trên thế giới.”


Theo báo cáo năm 2011 của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ, “chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục kiểm soát tôn giáo và đàn áp dã man những cá nhân và nhóm được coi là thách thức chính quyền,” vị dân biểu đại diện tiểu bang New Jersey nói tiếp.


Dân Biểu Smith là thành viên cao cấp của Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện.


Trong phần phát biểu của mình, theo thông cáo báo chí do văn phòng ông gởi ra, Dân Biểu Ed Royce (Cộng Hòa-California) nói: “Tôi có đề nghị một dự luật đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC vì hồ sơ đàn áp tôn giáo của họ. Tôi cũng đưa ra dự luật, cùng với ông Joseph Cao, đề nghị trừng phạt giới chức Việt Nam vi phạm nhân quyền. Chúng ta nên thông qua những dự luật này. Ðó là điều tối thiểu cần làm.”Các nhân chứng tại buổi điều trần. (Hình: BPSOS)


Về nhạc sĩ Việt Khang, ông Royce nói: “Hôm nay, nhạc sĩ này vẫn còn ngồi trong tù chỉ vì sáng tác nhạc và bỏ lên Internet. Nhạc sĩ này, giống như các tù nhân chính trị khác tại Việt Nam, nên được thả tự do ngay hôm nay.”


“Buổi điều trần này tiếp tục soi sáng những điểm quan trọng về những vi phạm này. Tôi hy vọng chính quyền Obama chú ý,” ông Royce nói tiếp.


Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng, giám đốc điều hành tổ chức BPSOS, một trong năm nhân chứng phát biểu tại buổi điều trần, nói: “Ðây là một buổi điều trần quan trọng. Ngoài những vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo, ca sĩ Việt Khang, lần đầu tiên, chúng tôi cũng đưa ra vấn đề chính quyền Việt Nam đàn áp người Hmong tại Mường Nhé, có đưa ra danh sách người chết và người bị bắt nữa.”


“Tôi nghĩ, đây là ‘bàn đạp’ để Dân Biểu Smith và các dân biểu khác đẩy mạnh dự luật nhân quyền Việt Nam tại Quốc Hội,” Tiến Sĩ Thắng nhận xét.


Ông cho biết, ngoài ông ra, buổi điều trần còn có các nhân chứng khác như ông Joseph Cao (cựu dân biểu Hoa Kỳ), cô Vũ Phương-Anh (từng là nạn nhân của vụ buôn người ở Jordan trước đây), ông Rong Nay (giám đốc điều hành tổ chức “Montagnard Human Rights Organization”) và ông John Sifton (Human Rights Watch).


Ông Thắng cũng cho biết, ngoài hai dân biểu nêu trên, buổi điều trần còn có sự tham dự của các dân biểu Al Green (Dân Chủ-Texas), Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-California), Jeff Fortenberry (Cộng Hòa-Nebraska) và Donald Payne (Dân Chủ-New Jersey).


Sau buổi điều trần, theo Tiến Sĩ Thắng, BPSOS đã tổ chức một buổi tiếp xúc giữa đồng hương Việt Nam và cô Vũ Phương-Anh, đồng thời giới thiệu về hoạt động của Liên Minh CAMSA, một tổ chức chống buôn người, vào lúc 7 giờ 30 tối, tại văn phòng ở Falls Church, Virginia.


 


–––


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.

Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, tại Nghệ An, nhưng luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp.

Iowa: Ông bố bị truy tố tội giam cầm, tra tấn con trai 8 tuổi

Một người đàn ông bị cáo buộc tội tra tấn đứa con trai 8 tuổi bằng cách bỏ đứa nhỏ vào gầm cầu thang dẫn xuống tầng hầm rồi khóa lại trong ít nhất là 9 tiếng mỗi ngày, không cho ăn

Nhận tiền di dân, cảnh sát di trú lãnh ba năm tù

Một nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) hôm Thứ Hai 13 Tháng Tám vừa bị tuyên án ba năm tù  do liên hệ vào việc lấy tiền di dân để hoãn trục xuất.

TT Trump gọi cựu phụ tá của mình là ‘chó’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba gọi bà Omarosa Manigault Newman, người Mỹ gốc Châu Phi duy nhất từng làm chức vụ cao nhất trong Tòa Bạch Ốc, là “chó.”

Phương Thảo-Ngọc Lễ, đôi vợ chồng ‘kỳ lạ’ trong làng văn nghệ

Khi nhắc đến Phương Thảo-Ngọc Lễ, người hâm mộ gọi đây là “đôi vợ chồng vàng,” bởi vì mấy chục năm nay, lúc nào họ cũng "như hình với bóng!"

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Hạ Viện West Virginia đàn hạch toàn bộ Tối Cao Pháp Viện

Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện vì họ bị tố cáo chi tiêu ngân sách hoang phí.

Kết quả nghiên cứu: Nếu phải chọn, người trẻ nghiêng về gia đình hơn bạn bè

Nếu bị buộc phải có sự chọn lựa, người trẻ sẽ đặt cha mẹ lên trước các bạn thân của họ, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.