Hạ Viện Mỹ điều trần về nhân quyền Việt Nam

 


Ðòi đưa Việt Nam vào CPC và thả nhạc sĩ Việt Khang


 


Ðỗ Dzũng/Người Việt


 


WASHINGTON, DC (NV) – Một số nhà đấu tranh nhân quyền và nạn nhân buôn người tham dự một buổi điều trần liên quan đến tình trạng nhân quyền Việt Nam do Dân Biểu Chris Smith chủ tọa, tại văn phòng Hạ Viện Mỹ lúc 2 giờ chiều Thứ Ba, trong đó vị dân biểu chủ tọa chỉ trích tình trạng nhân quyền tại Việt Nam và Dân Biểu Ed Royce đòi đưa Việt Nam trở lại Danh Sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Ðặc Biệt (CPC) và yêu cầu Việt Nam thả nhạc sĩ Việt Khang vừa bị bắt trước Giáng Sinh năm ngoái.Dân Biểu Chris Smith (trái) và Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng (phải) cùng một số người bàn bạc về buổi điều trần nhân quyền Việt Nam tại Hạ Viện hôm Thứ Ba. (Hình: BPSOS)


“Chính quyền Việt Nam tiếp tục vi phạm nhân quyền quá mức với bình diện rộng hơn,” Dân Biểu Chris Smith (Cộng Hòa-New Jersey) nói tại buổi điều trần, theo thông cáo báo chí do văn phòng ông đưa ra. “Mặc dù Bộ Ngoại Giao đưa Việt Nam ra khỏi danh sách CPC hồi năm 2006, trên thực tế, Việt Nam vẫn tiếp tục là một trong các quốc gia vi phạm tự do tôn giáo tệ hại nhất trên thế giới.”


Theo báo cáo năm 2011 của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ, “chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục kiểm soát tôn giáo và đàn áp dã man những cá nhân và nhóm được coi là thách thức chính quyền,” vị dân biểu đại diện tiểu bang New Jersey nói tiếp.


Dân Biểu Smith là thành viên cao cấp của Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện.


Trong phần phát biểu của mình, theo thông cáo báo chí do văn phòng ông gởi ra, Dân Biểu Ed Royce (Cộng Hòa-California) nói: “Tôi có đề nghị một dự luật đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC vì hồ sơ đàn áp tôn giáo của họ. Tôi cũng đưa ra dự luật, cùng với ông Joseph Cao, đề nghị trừng phạt giới chức Việt Nam vi phạm nhân quyền. Chúng ta nên thông qua những dự luật này. Ðó là điều tối thiểu cần làm.”Các nhân chứng tại buổi điều trần. (Hình: BPSOS)


Về nhạc sĩ Việt Khang, ông Royce nói: “Hôm nay, nhạc sĩ này vẫn còn ngồi trong tù chỉ vì sáng tác nhạc và bỏ lên Internet. Nhạc sĩ này, giống như các tù nhân chính trị khác tại Việt Nam, nên được thả tự do ngay hôm nay.”


“Buổi điều trần này tiếp tục soi sáng những điểm quan trọng về những vi phạm này. Tôi hy vọng chính quyền Obama chú ý,” ông Royce nói tiếp.


Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng, giám đốc điều hành tổ chức BPSOS, một trong năm nhân chứng phát biểu tại buổi điều trần, nói: “Ðây là một buổi điều trần quan trọng. Ngoài những vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo, ca sĩ Việt Khang, lần đầu tiên, chúng tôi cũng đưa ra vấn đề chính quyền Việt Nam đàn áp người Hmong tại Mường Nhé, có đưa ra danh sách người chết và người bị bắt nữa.”


“Tôi nghĩ, đây là ‘bàn đạp’ để Dân Biểu Smith và các dân biểu khác đẩy mạnh dự luật nhân quyền Việt Nam tại Quốc Hội,” Tiến Sĩ Thắng nhận xét.


Ông cho biết, ngoài ông ra, buổi điều trần còn có các nhân chứng khác như ông Joseph Cao (cựu dân biểu Hoa Kỳ), cô Vũ Phương-Anh (từng là nạn nhân của vụ buôn người ở Jordan trước đây), ông Rong Nay (giám đốc điều hành tổ chức “Montagnard Human Rights Organization”) và ông John Sifton (Human Rights Watch).


Ông Thắng cũng cho biết, ngoài hai dân biểu nêu trên, buổi điều trần còn có sự tham dự của các dân biểu Al Green (Dân Chủ-Texas), Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-California), Jeff Fortenberry (Cộng Hòa-Nebraska) và Donald Payne (Dân Chủ-New Jersey).


Sau buổi điều trần, theo Tiến Sĩ Thắng, BPSOS đã tổ chức một buổi tiếp xúc giữa đồng hương Việt Nam và cô Vũ Phương-Anh, đồng thời giới thiệu về hoạt động của Liên Minh CAMSA, một tổ chức chống buôn người, vào lúc 7 giờ 30 tối, tại văn phòng ở Falls Church, Virginia.


 


–––


Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chó tấn công kẻ cướp để cứu chủ, bị bắn 3 phát đạn

Một con chó bẹc giê Đức tên Rex đang trong tình trạng phục hồi sau khi cứu mạng chủ khi kẻ cướp phá cửa vào nhà tại thành phố Des Moines, tiểu bang Washington.

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.

Học sinh thấy biểu hiệu căn số giống khẩu súng, gọi cảnh sát

Một cuộc thảo luận của một số học sinh trường trung học Oberlin High School tại thành phố Oberlin, tiểu bang Louisiana về một biểu hiệu toán học đã khiến đưa tới điều tra của cảnh sát

Hai chị em chó xa nhau lúc vừa chào đời, đoàn tụ ở Washington

Hai chị em chó không hề gặp lại nhau sau khi được hai gia đình khác nhau nhận nuôi, hồi đầu tháng này đã đoàn tụ trong một cuộc gặp gỡ bất ngờ, đầy xúc động ở khu chợ Pike Place Market tại thành phố Seattle.

Hy hữu tại Texas: Ân xá án tử hình cho con vì người cha

Ông Greg Abbott, thống đốc Texas, ban lệnh ân xá tử tù Thomas “Bart” Whitaker vài phút trước khi ông bị xử tử Thứ Năm, 22 Tháng Hai.

Orange County: Học sinh trung học chơi game lành mạnh

Orange County hiện đang có một giải đấu game liên trường trung học với mục đích giúp các học sinh chơi game lành mạnh.

Một cư dân Nam California có thể tù 30 năm vì ‘khai thác tính dục trẻ em’

Một người đàn ông ở vùng Los Angeles từng bị điều tra về các cáo buộc là đặt hàng qua trung gian để có quan hệ tính dục với các trẻ nhỏ, cả nam lẫn nữ, cả trẻ mới 8 tuổi, tại thành phố Tijuana

Ghe chở các gói cần sa dạt vào bờ biển Carlsbad, California

Một chiếc thuyền chở đầy các kiện cần sa được tìm thấy dạt vào bờ biển ở thành phố Carlsbad, gần San Diego, trong vùng Nam California, vào sáng ngày Thứ Sáu, theo giới hữu trách.

Dusty Coot Butera, cô giáo đầu tiên dạy nghề nail cho người Việt ở Mỹ

Rất nhiều người, kể cả dân chuyên nghiệp đang sống bằng nghề nail, cho rằng nữ tài tử điện ảnh Tippi Hedren là người dạy nghề nail cho người Việt Nam năm 1975, nhưng đây chỉ là một sự ngộ nhận rất “dễ thương.”