Hai học sinh gốc Việt trong số đoạt giải nhất ‘máy rô-bô’

 

IRVINE, California (NV)Bốn học sinh trường Trung Học Santiago thuộc Học Khu Garden Grove, đánh bại các đội dự thi từ nhiều trường trung học, cao đẳng khác ở Orange County và đoạt giải nhất cuộc thi chế tạo “máy rô-bô” tìm người bị nạn (Rescue Robotics Challenge), tổ chức tại đại học UCI vào cuối tuần qua, hai em là gốc Việt.

Từ trái, Emiliano Cortes-Gutierrez, Ray Santos, Jimmy Bùi và Andy Vũ, tác giả 3 máy, bay trên không để xác định vị trí và chụp hình những người bị nạn. (Hình: Học Khu Garden Grove cung cấp)

“Chúng tôi rất tự hào về các học sinh của học khu, vì nắm vững ‘kỹ thuật người máy’ và chúng tôi tin chắc rằng các em đang trên bước đường gặt hái thành công với những ngành nghề đứng đầu của Thế Kỷ 21 này. Đây là một thành quả vượt bậc của các em khi thắng các đội của đại học UCI, và các đại học cộng đồng, Fullerton và Irvine Valley, để đoạt được giải nhất này,” ông Bob Harden, ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, được trích lời nói.

Tiến Sĩ Michael McCarthy, trưởng Chương Trình Kỹ Thuật Công Trình Thực Nghiệm tại UCI, phát biểu rằng: “Học sinh trường Santiago đã đề ra một tiêu chuẩn nghiên cứu mới về dò tìm tự động trong cuộc thi này.”

Đội Trung Học Santiago gồm có bốn em, Emiliano Cortes-Gutierrez, Ray Santos, Jimmy Bùi và Andy Vũ, do giáo viên Eimi Cortez hướng dẫn.

Cuộc thi này là dịp để các học sinh vẽ kiểu và chế tạo máy rô-bô tự động, sử dụng trong công việc tìm kiếm nạn nhân sống sót sau các tai nạn. Mỗi đội có thể gửi dự thi đến năm máy rô-bô hoạt động dưới đất hoặc trên không trong khu vực cứu nạn. Đội Trung Học Santiago mang theo ba máy rô-bo tự hoạt động trên không, để xác định vị trí và chụp hình những nạn nhân sống sót. Đây là đội gửi nhiều mẫu dự thi nhất trong cuộc thi. (L.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Nhiều trường trung học Mỹ thay đổi cách cho điểm học sinh

Tuy có một số thử nghiệm khác nhau về việc cho điểm, các nhà giáo tham dự vào những chương trình này có cùng một quan niệm

Sinh viên gốc Việt nhận giải nhì một cuộc thi của Disney

Triết Nguyễn, sinh viên đại học USC được giải nhì trong cuộc thi lần thứ 28 do “Walt Disney Imagineering” tổ chức.

Quá nhiều người học ‘Computer Science,’ đại học Mỹ thiếu thầy, thiếu lớp

Do sự thu hút của lương cao, công việc dễ kiếm lại được sự trọng vọng, rất nhiều sinh viên Mỹ đang đổ dồn vào học ngành điện toán.

Học máy tính, ưu tiên hàng đầu của giới trẻ

Xã hội ngày càng hiện đại và không thể thiếu sự hiện diện của máy tính. Vì vậy, học máy tính là ưu tiên hàng đầu của giới trẻ.

Những cách giúp thích nghi với một đất nước mới

Để vượt qua những khó khăn khi đến một đất nước mới, người nhập cư cần biết những cách để thích nghi với ngôi nhà mới của mình.

Nhiều học sinh trung học Mỹ chọn vào trường nghề để dễ kiếm việc

Do có tình trạng hàng triệu công việc về sản xuất hiện không kiếm ra người làm, nhiều học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học nay vào trường dạy nghề.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 336)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động hay những bài tập đọc lý thú.