Hai học sinh gốc Việt trong số đoạt giải nhất ‘máy rô-bô’

 

IRVINE, California (NV)Bốn học sinh trường Trung Học Santiago thuộc Học Khu Garden Grove, đánh bại các đội dự thi từ nhiều trường trung học, cao đẳng khác ở Orange County và đoạt giải nhất cuộc thi chế tạo “máy rô-bô” tìm người bị nạn (Rescue Robotics Challenge), tổ chức tại đại học UCI vào cuối tuần qua, hai em là gốc Việt.

Từ trái, Emiliano Cortes-Gutierrez, Ray Santos, Jimmy Bùi và Andy Vũ, tác giả 3 máy, bay trên không để xác định vị trí và chụp hình những người bị nạn. (Hình: Học Khu Garden Grove cung cấp)

“Chúng tôi rất tự hào về các học sinh của học khu, vì nắm vững ‘kỹ thuật người máy’ và chúng tôi tin chắc rằng các em đang trên bước đường gặt hái thành công với những ngành nghề đứng đầu của Thế Kỷ 21 này. Đây là một thành quả vượt bậc của các em khi thắng các đội của đại học UCI, và các đại học cộng đồng, Fullerton và Irvine Valley, để đoạt được giải nhất này,” ông Bob Harden, ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, được trích lời nói.

Tiến Sĩ Michael McCarthy, trưởng Chương Trình Kỹ Thuật Công Trình Thực Nghiệm tại UCI, phát biểu rằng: “Học sinh trường Santiago đã đề ra một tiêu chuẩn nghiên cứu mới về dò tìm tự động trong cuộc thi này.”

Đội Trung Học Santiago gồm có bốn em, Emiliano Cortes-Gutierrez, Ray Santos, Jimmy Bùi và Andy Vũ, do giáo viên Eimi Cortez hướng dẫn.

Cuộc thi này là dịp để các học sinh vẽ kiểu và chế tạo máy rô-bô tự động, sử dụng trong công việc tìm kiếm nạn nhân sống sót sau các tai nạn. Mỗi đội có thể gửi dự thi đến năm máy rô-bô hoạt động dưới đất hoặc trên không trong khu vực cứu nạn. Đội Trung Học Santiago mang theo ba máy rô-bo tự hoạt động trên không, để xác định vị trí và chụp hình những nạn nhân sống sót. Đây là đội gửi nhiều mẫu dự thi nhất trong cuộc thi. (L.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp

Đạo diễn Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp, điều kiện tuyển là nam, độ tuổi 50-58, người miền Nam, có thể nói tiếng Anh.

Đại học ở California kiếm tiền triệu từ phí ghi danh

Nhiều người nộp đơn đại học bốn năm ở California, nhưng ít ai biết rằng các đại học này kiếm hàng triệu đô la chỉ nhờ vào phí ghi danh.

Ba thay đổi giáo dục quan trọng nhất của California trong năm 2019

Thống đốc mới và dân biểu mới mang lại nhiều thay đổi giáo dục ở California. EdSource đưa ra một số thay đổi về giáo dục đáng cân nhắc.

Giáo sư Luật cho sinh viên đọc bản điều tra ‘tố cáo sách nhiễu tình dục’

Sau khi đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign gặp sự phản đối mạnh mẽ về cách họ điều tra tố cáo liên quan đến một vụ sách nhiễu tình dục, trường Luật của đại học này

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 330)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh các em sẽ vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Little Saigon: Mướn ‘gia sư’ dạy con chơi game ‘Fortnite’?

Trẻ em chơi "Fortnite" rất nhiều.
Từ năm 2017, game "Fortnite" làm cho giới trẻ thích chơi game hơn và thậm chí nhiều phụ huynh phải thuê giáo viên dạy con mình chơi giỏi hơn.

Florida: Bị la rầy vì điểm ‘D,’ một thiếu niên giết mẹ

Một thiếu niên 15 tuổi ở Florida vừa bị truy tố tội sát nhân sau khi giết mẹ do bị la rầy vì bị một điểm 'D' trong học bạ.

Chương trình dạy đọc của UCI mở rộng ra nhiều tiểu bang khác

NVT-chuong-trinh-UCI-mo-rong
Sau 20 năm thành công trong mười học khu ở Nam California, chương trình dạy đọc của đại học UCI sẽ được áp dụng ở nhiều tiểu bang khác.

Hoa Kỳ có 13 triệu việc làm chỉ cần bằng trung học

Hoa Kỳ đang thúc đẩy cư dân có bằng đại học bốn năm, nhưng nước Mỹ có 13 triệu việc làm cho những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.