Hai học sinh gốc Việt trong số đoạt giải nhất ‘máy rô-bô’

 

IRVINE, California (NV)Bốn học sinh trường Trung Học Santiago thuộc Học Khu Garden Grove, đánh bại các đội dự thi từ nhiều trường trung học, cao đẳng khác ở Orange County và đoạt giải nhất cuộc thi chế tạo “máy rô-bô” tìm người bị nạn (Rescue Robotics Challenge), tổ chức tại đại học UCI vào cuối tuần qua, hai em là gốc Việt.

Từ trái, Emiliano Cortes-Gutierrez, Ray Santos, Jimmy Bùi và Andy Vũ, tác giả 3 máy, bay trên không để xác định vị trí và chụp hình những người bị nạn. (Hình: Học Khu Garden Grove cung cấp)

“Chúng tôi rất tự hào về các học sinh của học khu, vì nắm vững ‘kỹ thuật người máy’ và chúng tôi tin chắc rằng các em đang trên bước đường gặt hái thành công với những ngành nghề đứng đầu của Thế Kỷ 21 này. Đây là một thành quả vượt bậc của các em khi thắng các đội của đại học UCI, và các đại học cộng đồng, Fullerton và Irvine Valley, để đoạt được giải nhất này,” ông Bob Harden, ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, được trích lời nói.

Tiến Sĩ Michael McCarthy, trưởng Chương Trình Kỹ Thuật Công Trình Thực Nghiệm tại UCI, phát biểu rằng: “Học sinh trường Santiago đã đề ra một tiêu chuẩn nghiên cứu mới về dò tìm tự động trong cuộc thi này.”

Đội Trung Học Santiago gồm có bốn em, Emiliano Cortes-Gutierrez, Ray Santos, Jimmy Bùi và Andy Vũ, do giáo viên Eimi Cortez hướng dẫn.

Cuộc thi này là dịp để các học sinh vẽ kiểu và chế tạo máy rô-bô tự động, sử dụng trong công việc tìm kiếm nạn nhân sống sót sau các tai nạn. Mỗi đội có thể gửi dự thi đến năm máy rô-bô hoạt động dưới đất hoặc trên không trong khu vực cứu nạn. Đội Trung Học Santiago mang theo ba máy rô-bo tự hoạt động trên không, để xác định vị trí và chụp hình những nạn nhân sống sót. Đây là đội gửi nhiều mẫu dự thi nhất trong cuộc thi. (L.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 318)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Lương thấp, nợ học phí, giới Millennials khó để dành tiền

Tuy nhiều người đang khá hơn về mặt tài chánh sau khi có cuộc phục hồi kinh tế, nhiều người trẻ cảm thấy như họ bị gạt ra ngoài lề, nhất là nếu họ chỉ có việc trả lương thấp

California nên đầu tư dạy nghệ thuật nhiều hơn

Nghiên cứu cho thấy học sinh nào có học nghệ thuật học giỏi hơn, mạnh dạn hơn, thể hiện tình cảm tốt hơn và thành công trong việc làm hơn.

Đa số học sinh Mỹ không đủ trình độ toán học

Kết quả đánh giá trình độ của năm 2017 cho thấy chỉ có 33% học sinh lớp tám ở Hoa Kỳ không đủ trình độ toán của cấp lớp này.

Sinh viên ngoại quốc tốt nghiệp được Mỹ cho lưu dụng tăng gấp 4 lần

Một chương trình giúp cho sinh viên ngoại quốc du học tại Mỹ được ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp đã mở rộng gấp bốn lần trong khoảng một thập niên vừa qua.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 317)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh sẽ giúp các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh đẹp.

Chơi điện tử, một cách học lịch sử hay

Các giáo viên dạy lịch sử muốn học sinh chơi điện tử, hay chơi game để giúp các em không bị chán khi học môn này.

Nhiều học sinh không biết đọc đồng hồ chỉ bằng kim

Tuy rằng nay có sự hiện diện tràn lan của các điện thoại thông minh và các máy móc kỹ thuật tối tân, vẫn còn có một món đồ vẫn còn đứng vững trước thử thách của thời gian: đó là đồng hồ có kim chỉ giờ.

California ngày càng cần đại học cộng đồng dạy trên mạng

Ngày càng có nhiều người muốn đi học đại học, nhưng không có thời gian. Vì vậy, họ càng lúc càng cần một đại học dạy hoàn toàn trên mạng.

Gặp Huyền Chip, tác giả ‘Xách Ba Lô Lên và Đi’ tại Little Saigon

Huyền Chip, tác giả "Xách Ba Lô Lên và Đi," tiến thẳng vào Đại Học Stanford, để chưa đầy 4 năm, hoàn tất cả chương trình cử nhân lẫn cao học.