Hai học sinh gốc Việt trong số đoạt giải nhất ‘máy rô-bô’

 

IRVINE, California (NV)Bốn học sinh trường Trung Học Santiago thuộc Học Khu Garden Grove, đánh bại các đội dự thi từ nhiều trường trung học, cao đẳng khác ở Orange County và đoạt giải nhất cuộc thi chế tạo “máy rô-bô” tìm người bị nạn (Rescue Robotics Challenge), tổ chức tại đại học UCI vào cuối tuần qua, hai em là gốc Việt.

Từ trái, Emiliano Cortes-Gutierrez, Ray Santos, Jimmy Bùi và Andy Vũ, tác giả 3 máy, bay trên không để xác định vị trí và chụp hình những người bị nạn. (Hình: Học Khu Garden Grove cung cấp)

“Chúng tôi rất tự hào về các học sinh của học khu, vì nắm vững ‘kỹ thuật người máy’ và chúng tôi tin chắc rằng các em đang trên bước đường gặt hái thành công với những ngành nghề đứng đầu của Thế Kỷ 21 này. Đây là một thành quả vượt bậc của các em khi thắng các đội của đại học UCI, và các đại học cộng đồng, Fullerton và Irvine Valley, để đoạt được giải nhất này,” ông Bob Harden, ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, được trích lời nói.

Tiến Sĩ Michael McCarthy, trưởng Chương Trình Kỹ Thuật Công Trình Thực Nghiệm tại UCI, phát biểu rằng: “Học sinh trường Santiago đã đề ra một tiêu chuẩn nghiên cứu mới về dò tìm tự động trong cuộc thi này.”

Đội Trung Học Santiago gồm có bốn em, Emiliano Cortes-Gutierrez, Ray Santos, Jimmy Bùi và Andy Vũ, do giáo viên Eimi Cortez hướng dẫn.

Cuộc thi này là dịp để các học sinh vẽ kiểu và chế tạo máy rô-bô tự động, sử dụng trong công việc tìm kiếm nạn nhân sống sót sau các tai nạn. Mỗi đội có thể gửi dự thi đến năm máy rô-bô hoạt động dưới đất hoặc trên không trong khu vực cứu nạn. Đội Trung Học Santiago mang theo ba máy rô-bo tự hoạt động trên không, để xác định vị trí và chụp hình những nạn nhân sống sót. Đây là đội gửi nhiều mẫu dự thi nhất trong cuộc thi. (L.N.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Viết về những người bạn tài giỏi vừa nằm xuống

Dẫu biết rằng sông có khúc người có lúc nhưng sao khoảnh khắc đưa tiễn hai người bạn vừa đầy tài năng vừa bao dung nhân hậu như Trần Tường Huy và Stephane Gauger vào cùng một ngày giáp Tết không khỏi làm người thân và bạn bè bàng hoàng tiếc nuối.

Trẻ em Mỹ ngày càng ‘nghiện công nghệ’

Vì công nghệ ngày càng tiến xa, nên các nhà khoa học tự hỏi thế hệ trẻ bây giờ có "nghiện công nghệ" hay không.

Hơn 200,000 thầy cô ở Mỹ bị học trò đánh

Khi cô giáo Michelle Andrews nghiêng đầu xuống để nói với một học sinh trong lớp Sáu của bà là đừng quậy phá nữa, em này đưa tay đấm thẳng vào mặt bà, khiến cổ của bà bật ngược lại.

Học sinh Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn trên giấy

Giới hữu trách giáo dục Hoa Kỳ cho biết các học sinh ở Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn so với trên giấy.

Sinh viên ngoại quốc sút giảm, nhiều đại học Mỹ gặp khó khăn tài chánh

Nhiều trường đại học trên toàn quốc Mỹ nay lại phải chuẩn bị có các cắt giảm lớn, như từng thấy sau cuộc suy trầm kinh tế năm 2008.

New Mexico sẽ buộc học sinh trung học nộp đơn vào đại học

Các học sinh lớp 11 ở tiểu bang New Mexico rồi đây sẽ bị buộc phải nộp đơn xin vào ít nhất là một trường đại học hay cho thấy có chương trình nào khác cho đời sống mình

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 310)

Lúc về già mình sẽ tuyệt đối không được chủ quan nghĩ rằng còn khoẻ, còn sung sức để nghĩ và làm những việc như hồi thanh niên.

5 quốc gia Á Châu đáng để du học nhất năm 2018

Các sinh viên trẻ trên toàn thế giới đang nhìn qua năm nước Á Châu có kinh tế đang phát triển và có tiềm năng cao để đi du học

Mạng xã hội rất có ích cho giáo dục

Sức ảnh hưởng của các mạng xã hội rất lớn và nhiều giáo viên muốn dạy cho học sinh những lợi ích về giáo dục của các trang mạng này.

Hệ thống đại học UC muốn tăng học phí thêm $342

Hội đồng quản trị hệ thống University of California (UC) hiện đang tính tới việc gia tăng học phí cùng các lệ phí khác đối với sinh viên là cư dân tiểu bang.