Hội Ảnh Nghệ Thuật Ða Văn Hóa ra mắt ban điều hành


Lâm Hoài Thạch/Người Việt


WESTMINSTER, California (NV)Hội Ảnh Nghệ Thuật Ða Văn Hóa (Federation Multicultural Photografic Art-FMPA) vừa ra mắt ban điều hành tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, hôm Chủ Nhật.


Ðại diện ban tổ chức, ông Châu Lê ngỏ lời chào mừng mọi người đến tham dự. Và sau đó, ông giới thiệu các thành viên trong ban điều hành FMPA gồm: Ông Châu Lê (hội trưởng), cô Lisa Thủy (phụ tá hội trưởng), ông Brayan Quốc (trưởng ban săn ảnh), ông Henry Vũ (trưởng ban tài chánh), và ông Cao Luận (trưởng ban nội-ngoại vụ).









Ban điều hành FMPA, từ trái, ông Châu Lê (hội trưởng), ông Brayan Quốc (trưởng ban săn ảnh), cô Lisa Thủy (phụ tá hội trưởng), và ông Henry Vũ (trưởng ban tài chánh). (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Nhân dịp này, nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận, hội trưởng Hội Bạn Ảnh Quốc Tế (ICS), được ban tổ chức mời lên diễn đàn để trình bày về cách thức làm việc của ICS, do ông sáng lập. Và FMPA cũng là một trong những chi hội ảnh qua sự phát triển của ICS.


Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận đính chính với mọi người: “Hôm nay là ngày ra mắt ban điều hành của FMPA ở Hoa Kỳ chớ không phải ra mắt hội ảnh FMPA như một số báo giới đã loan tin. Vì FMPA thật sự đã khai sinh từ năm 1998 và hoạt động cho đến ngày hôm nay. Trước đây, ban điều hành FMPA đặt ở Âu Châu và vì sự lớn mạnh của ICS, ban điều hành phải chuyển sang Mỹ, và chúng tôi đã chỉ định anh Châu Lê đứng ra làm hội trưởng để làm việc.”


Theo nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận, vấn đề làm việc của FMPA là không chỉ co cụm ở trong cộng đồng Việt Nam mà phải trải rộng ra các sắc tộc khác trên toàn nước Mỹ trong đó có Nga, Malaysia, Romania, Ấn Ðộ, Cambodia, Lào. Và mọi sự liên lạc đến những hội bạn ảnh của các sắc tộc đó là do FMPA đảm nhận nhiệm vụ. Và ICS cũng hỗ trợ, theo dõi những thành viên của FMPA làm việc đúng theo quy trình của thế giới đã vạch sẵn.


Cũng theo nhiếp ảnh gia này, sau 30 năm thành lập và được trải rộng trên khắp thế giới, đến ngày hôm nay, ICS thật sự đã lớn mạnh vì được cố vấn cho nhiều cuộc thi trên thế giới cho những triển lãm ảnh của nhiều quốc gia mà người ta đã thấy trên Internet đều có con dấu của hội.


Ông nói tiếp: “Ðó là do hoạt động của chúng tôi vì ban đều hành của ICS có nhiều nơi trên thế giới. Chính vì sự phát triển đó, chúng tôi đã có những hội ảnh phải lo vấn đề giáo dục nhiếp ảnh mà những giảng viên đó đều phải được hội đồng thế giới công nhận, dù họ là những thế hệ đi sau, nhưng khi họ học có bằng sư phạm về nhiếp ảnh, cũng như bằng chứng nhận của thế giới, họ được công nhận là một giảng viên thực thụ có đủ điều kiện theo quy trình của thế giới và của ICS.”









Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận nói về đường lối hoạt động của FMPA. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Ông cho biết thêm: “Tuy nhiên, qua vấn đề làm việc, thì FMPA là một gạch nối để liên hệ với các cộng đồng bạn ảnh ở đây, và tôi biết trong vùng Orange County này đã có những hội ảnh của Ukraine, Romania, Cambodia, Ấn Ðộ, Israel… Do đó vai trò của FMPA rất nặng, vì các thành viên trong FMPA ở tại vùng Bolsa này không chỉ đi chụp hình và đi triển lãm thôi mà còn phải liên lạc để hợp tác với những hội ảnh của các cộng đồng bạn.Và FMPA sẽ thực hiện công việc này trong một thời gian có quy định và chúng tôi đã mời một số tình nguyện viên tham gia.”


Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận có nhắc đến vấn đề huấn luyện thì cũng có nhiều nơi tổ chức nằm trong hệ thống ICS, trong đó có những lớp huấn luyện nhiếp ảnh được dạy bằng tiếng Hoa, Anh, Pháp, Việt, vì mỗi nơi huấn luyện làm một phần việc riêng để phục vụ cho phong trào nhiếp ảnh.


Còn vấn đề đi săn ảnh để thực tập, hội cũng đã có một nhóm ở trong ban điều hành FMPA và cũng có những hội viên cơ hữu ở địa phương để thực tập, thực hiện những cuộc đi săn ảnh hoặc đi triển lãm trên thế giới nhằm giới thiệu những tác phẩm của các hội viên với những cộng đồng bạn. Chương trình này được kéo dài hạn và liên tục.


Theo ông Châu Lê, sau khi ngưng hoạt động một thời gian, FMPA đã hoạt động trở lại tại Hoa Kỳ, và ban điều hành do ông đứng đầu sẽ nhận trọng trách này.


Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận khẳng định: “Tôi tin rằng, trong sáu tháng đầu của năm, anh Châu Lê cũng như ban điều hành này sẽ liên lạc được các hội ảnh ở trong vùng Orange County và các hội ảnh bạn ở nhiều nơi khác.”


Nhắc đến sự ra đời của FMPA thì phải nói đến công trình sáng lập của nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận.


Năm 1989, ông gia nhập Hội Ảnh Hoa Kỳ và Hội Nhiếp Ảnh New York. Trong thời gian đó, ông nghĩ đến việc thành lập hội bạn ảnh cho các nhiếp ảnh gia Việt Nam.


Ông được một số nhiếp ảnh gia đương thời góp ý và sau đó ông chuyển sang thành lập (ICS). Hiện nay, ICS có đại diện trên 35 quốc gia trên thế giới.


Năm 1998, được sự ủng hộ của chủ tịch Liên Ðoàn Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật Quốc Tế (FIAP), ông thành lập FMPA, nhưng thực chất hội này cũng là một danh xưng của ICS để hoạt động tại Hoa Kỳ.


Năm 2000, ông cùng với ông Herpert Gustafson, thành viên Hội Ðồng Quản Trị Hội Ảnh Hoa Kỳ, đứng ra thành lập Liên Hiệp Nhiếp Ảnh Hoa Kỳ (USPA), thực chất cũng là một danh xưng của ICS để quy tụ các nhiếp ảnh gia tại Mỹ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT