Hội Phụ Nữ Việt-Mỹ với ngày Lễ Của Mẹ


Nguyên Huy/Người Việt


WESTMINSTER, California (NV)
Chủ Nhật, 11 tháng 5, Hội Phụ Nữ Việt-Mỹ sẽ tổ chức ngày Lễ Của Mẹ (Mother ‘s Day) tại nhà hàng Seafood World trên đường Brookhurst thuộc thành phố Westminster vào lúc 4.30 chiều.

Ðã trên 10 năm nay, năm nào Hội Phụ Nữ Việt-Mỹ cũng tổ chức một tiệc mừng nhân ngày lễ này để cho con cháu các lớp tuổi có dịp được thể hiện lòng hiếu thảo của mình cho dù quanh năm nhiều người lúc nào cũng nhớ đến Mẹ.Các Hoa Hậu Ðẹp Lão trong cuộc thi vào Ngày Của Mẹ năm 2013. Từ trái qua là bà Ðặng Viên Thành Á Hậu 1, kế là bà Kim Lang Hoa Hậu và cụ bà Trương Hoa, Á Hậu 2. (Hình do hội cung cấp)

Theo Dược Sĩ Ðỗ Kim Toàn, hội trưởng, Lễ Của Mẹ năm nay cũng được tổ chức trong niềm vui tôn kính các bực song thân vốn là đức tính quý báu của người Việt.

Buổi lễ sẽ được diễn ra với nhiều tiết mục làm vui các bà mẹ thuộc nhiều lớp tuổi. Bà Toàn nói: “Với các cụ trên 90 tuổi được con cháu chắt đưa tới, chúng tôi có một lễ Chúc Thượng Thọ các cụ và vinh danh các bà Mẹ Việt Nam.

Những bó hoa tươi sẽ do chính con cháu các cụ và các chị em trong Hội mang kính dâng đến các cụ. Với các cụ từ 70 trở lên, hội tổ chức một cuộc vui nay đã thành một tiết mục không thể thiếu được trong Ngày Của Mẹ. Ðó là cuộc thi Hoa Hậu Ðẹp Lão. Nét hiền từ, phúc hậu và đức hy sinh nhẫn nại của lòng mẹ nuôi dạy con cái, hy sinh cho con cái, cháu chắt là những nét đẹp mà người phụ nữ VN đã thể hiện trong những sinh hoạt của mỗi gia đình. Ðiều đáng quí ấy lại chỉ được thể hiện âm thầm, liên tục, kiên nhẫn mà các bà mẹ VN không bao giờ muốn khoa trương hay kể lể với con cháu. Tục ngữ ta có câu ‘nước mắt chảy xuôi’ nghĩa là mẹ nuôi con như trời như bể không vì mong mỏi sau này con cái nuôi lại mẹ cha.”

Trong câu chuyện tiếp xúc với chúng tôi, bà Toàn rất vui, say mê kể lại những cuộc thi Hoa Hậu Ðẹp Lão vào những năm trước. Bà nói: “Không khí lúc này xao động hẳn lên trong bữa tiệc. Ai nấy bỏ cả ăn uống, cố dõi theo các ‘cụ’ thí sinh. Nhiều cụ còn hài hước bắt chước cả những điệu uốn éo phô trương của bọn trẻ khiến ai nấy đều không nín được cười. Thật thương quá là thương!”Các thành viên trong ban tổ chức Ngày Của Mẹ năm 2013. (Hình do hội cung cấp)

Trong cuộc thi này bà Toàn cho biết tiếp, các thí sinh có thể mặc áo dài truyền thống hay áo tứ thân hoặc các loại áo dài trong từng thời đại nên cuộc thi này cũng là cuộc Thi Áo Dài Ðẹp của phụ nữ Việt Nam.

Vẫn theo bà Toàn thì đến ngày hôm nay hội đã nhận được hơn 10 cụ trên 90 tuổi ghi danh tham dự. Về cuộc thi Hoa Hậu Ðẹp Lão thì cũng đã có trên 15 cụ. Ðiều cũng rất vui nữa là hầu hết các cụ ghi danh tham dự đều do con cháu gọi đến ghi danh và cho biết “đã phải thúc các cụ lắm, các cụ mới ưng chịu.”

Ngoài những tiết mục chính kể trên, buổi tiệc mừng các bà mẹ nhân ngày Lễ Của Mẹ còn có một chương trình văn nghệ rất phong phú với sự góp mặt của các ca nhạc sĩ thân hữu tên tuổi và các bà mẹ trẻ trong hội có giọng ca thiên phú cùng đóng góp.

Một điều đặc biệt nữa, theo bà hội trưởng cho biết thì tất cả các cụ từ 70 trở lên sẽ được hội mời không phải mua vé. Câu hỏi đến ngay với chúng tôi là lấy tiền đâu để phụ vào việc này thì bà hội trưởng rất vui vẻ cho biết: “Năm nào cũng lỗ, nhưng hội còn chịu đựng được. Riêng tôi, được đóng góp vào cuộc vui trong ngày Lễ Mẹ là điều rất hoan hỉ cho tôi.”

Bà Dược Sĩ Ðỗ Kim Toàn, hội trưởng Hội Phụ Nữ Việt-Mỹ. (Hình do hội cung cấp)

Tổ chức được ngày vui nhiều ý nghĩa trong Lễ Của Mẹ hàng năm, một ban tổ chức rất hùng hậu có đến 26 hội viên tham gia. Trong số 26 vị này có hơn 10 các bà mẹ trẻ ở tuổi trên dưới 30. Bà Toàn cũng cho biết: “Các hội viên trẻ này hăng hái lắm. Từ các bước hoạch định chương trình, phân chia phần vụ và trách nhiệm ai cũng tích cực hết. Có không khí trẻ vào nên hội chúng tôi sinh hoạt lúc nào cũng vui như Tết.”

Xin được nêu tên những hội viên này, bà Toàn cho biết chính thức có 16 người, đến hôm tiệc thường là có thêm hàng chục các bà mẹ trẻ đến làm thiện nguyện nữa. Ai nấy đều coi việc tổ chúc Ngày Của Mẹ cũng là tổ chức cuộc vui cho mình.

Ðó là các bà mẹ Ðỗ Kim Toàn, Nguyệt Bích, Tuyết Mai,Tuyết Trinh, Hạnh Bùi, Thanh Phương, Diễm Tuyết, Ðỗ Hạnh, Thuấn Anh, Ngọc Loan, Ánh Minh, Mộng Tâm, Thu Vân, Lan Ngọc, Thúy Nghiêm, Nguyễn Diệp, Phan Hoàng, Thủy Tiên, Bạch Liên, Ngọc Lê, Tuyết Ngọc, Lê Huệ, Mộng Ðiệp, Thanh Hương, Thúy Vân, và Mộng Hoa.

Quí độc giả muốn biết thêm chi tiết có thể liên lạc với hội qua các số (714) 554-4121, (714) 531-3466, (714) 369-3538. Các cụ từ 70 trở lên không phải mua vé tham dự, chỉ con cháu đi theo phải mua, mỗi vé là 25 Mỹ kim. (N.H.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ khai máy đầu năm: ‘Xuân Tha Hương’

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ (Viet America Photography Association) vừa “ra quân” đầu năm chụp ảnh với chủ đề “Xuân Tha Hương” tại chùa Phổ Đà, Santa Ana, hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Hai.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.

Đêm Pháp Nhạc Âm ‘Hoa Khai Kiến Phật’ hát về lời Phật dạy

Đêm Pháp Nhạc Âm “Hoa khai Kiến Phật” do Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana tổ chức hôm chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Hai (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center đã thành công mỹ mãn, để lại trong lòng người nghe nhiều cảm xúc sâu lắng.