Hội Phụ Nữ Việt-Mỹ với ngày Lễ Của Mẹ


Nguyên Huy/Người Việt


WESTMINSTER, California (NV)
Chủ Nhật, 11 tháng 5, Hội Phụ Nữ Việt-Mỹ sẽ tổ chức ngày Lễ Của Mẹ (Mother ‘s Day) tại nhà hàng Seafood World trên đường Brookhurst thuộc thành phố Westminster vào lúc 4.30 chiều.

Ðã trên 10 năm nay, năm nào Hội Phụ Nữ Việt-Mỹ cũng tổ chức một tiệc mừng nhân ngày lễ này để cho con cháu các lớp tuổi có dịp được thể hiện lòng hiếu thảo của mình cho dù quanh năm nhiều người lúc nào cũng nhớ đến Mẹ.Các Hoa Hậu Ðẹp Lão trong cuộc thi vào Ngày Của Mẹ năm 2013. Từ trái qua là bà Ðặng Viên Thành Á Hậu 1, kế là bà Kim Lang Hoa Hậu và cụ bà Trương Hoa, Á Hậu 2. (Hình do hội cung cấp)

Theo Dược Sĩ Ðỗ Kim Toàn, hội trưởng, Lễ Của Mẹ năm nay cũng được tổ chức trong niềm vui tôn kính các bực song thân vốn là đức tính quý báu của người Việt.

Buổi lễ sẽ được diễn ra với nhiều tiết mục làm vui các bà mẹ thuộc nhiều lớp tuổi. Bà Toàn nói: “Với các cụ trên 90 tuổi được con cháu chắt đưa tới, chúng tôi có một lễ Chúc Thượng Thọ các cụ và vinh danh các bà Mẹ Việt Nam.

Những bó hoa tươi sẽ do chính con cháu các cụ và các chị em trong Hội mang kính dâng đến các cụ. Với các cụ từ 70 trở lên, hội tổ chức một cuộc vui nay đã thành một tiết mục không thể thiếu được trong Ngày Của Mẹ. Ðó là cuộc thi Hoa Hậu Ðẹp Lão. Nét hiền từ, phúc hậu và đức hy sinh nhẫn nại của lòng mẹ nuôi dạy con cái, hy sinh cho con cái, cháu chắt là những nét đẹp mà người phụ nữ VN đã thể hiện trong những sinh hoạt của mỗi gia đình. Ðiều đáng quí ấy lại chỉ được thể hiện âm thầm, liên tục, kiên nhẫn mà các bà mẹ VN không bao giờ muốn khoa trương hay kể lể với con cháu. Tục ngữ ta có câu ‘nước mắt chảy xuôi’ nghĩa là mẹ nuôi con như trời như bể không vì mong mỏi sau này con cái nuôi lại mẹ cha.”

Trong câu chuyện tiếp xúc với chúng tôi, bà Toàn rất vui, say mê kể lại những cuộc thi Hoa Hậu Ðẹp Lão vào những năm trước. Bà nói: “Không khí lúc này xao động hẳn lên trong bữa tiệc. Ai nấy bỏ cả ăn uống, cố dõi theo các ‘cụ’ thí sinh. Nhiều cụ còn hài hước bắt chước cả những điệu uốn éo phô trương của bọn trẻ khiến ai nấy đều không nín được cười. Thật thương quá là thương!”Các thành viên trong ban tổ chức Ngày Của Mẹ năm 2013. (Hình do hội cung cấp)

Trong cuộc thi này bà Toàn cho biết tiếp, các thí sinh có thể mặc áo dài truyền thống hay áo tứ thân hoặc các loại áo dài trong từng thời đại nên cuộc thi này cũng là cuộc Thi Áo Dài Ðẹp của phụ nữ Việt Nam.

Vẫn theo bà Toàn thì đến ngày hôm nay hội đã nhận được hơn 10 cụ trên 90 tuổi ghi danh tham dự. Về cuộc thi Hoa Hậu Ðẹp Lão thì cũng đã có trên 15 cụ. Ðiều cũng rất vui nữa là hầu hết các cụ ghi danh tham dự đều do con cháu gọi đến ghi danh và cho biết “đã phải thúc các cụ lắm, các cụ mới ưng chịu.”

Ngoài những tiết mục chính kể trên, buổi tiệc mừng các bà mẹ nhân ngày Lễ Của Mẹ còn có một chương trình văn nghệ rất phong phú với sự góp mặt của các ca nhạc sĩ thân hữu tên tuổi và các bà mẹ trẻ trong hội có giọng ca thiên phú cùng đóng góp.

Một điều đặc biệt nữa, theo bà hội trưởng cho biết thì tất cả các cụ từ 70 trở lên sẽ được hội mời không phải mua vé. Câu hỏi đến ngay với chúng tôi là lấy tiền đâu để phụ vào việc này thì bà hội trưởng rất vui vẻ cho biết: “Năm nào cũng lỗ, nhưng hội còn chịu đựng được. Riêng tôi, được đóng góp vào cuộc vui trong ngày Lễ Mẹ là điều rất hoan hỉ cho tôi.”

Bà Dược Sĩ Ðỗ Kim Toàn, hội trưởng Hội Phụ Nữ Việt-Mỹ. (Hình do hội cung cấp)

Tổ chức được ngày vui nhiều ý nghĩa trong Lễ Của Mẹ hàng năm, một ban tổ chức rất hùng hậu có đến 26 hội viên tham gia. Trong số 26 vị này có hơn 10 các bà mẹ trẻ ở tuổi trên dưới 30. Bà Toàn cũng cho biết: “Các hội viên trẻ này hăng hái lắm. Từ các bước hoạch định chương trình, phân chia phần vụ và trách nhiệm ai cũng tích cực hết. Có không khí trẻ vào nên hội chúng tôi sinh hoạt lúc nào cũng vui như Tết.”

Xin được nêu tên những hội viên này, bà Toàn cho biết chính thức có 16 người, đến hôm tiệc thường là có thêm hàng chục các bà mẹ trẻ đến làm thiện nguyện nữa. Ai nấy đều coi việc tổ chúc Ngày Của Mẹ cũng là tổ chức cuộc vui cho mình.

Ðó là các bà mẹ Ðỗ Kim Toàn, Nguyệt Bích, Tuyết Mai,Tuyết Trinh, Hạnh Bùi, Thanh Phương, Diễm Tuyết, Ðỗ Hạnh, Thuấn Anh, Ngọc Loan, Ánh Minh, Mộng Tâm, Thu Vân, Lan Ngọc, Thúy Nghiêm, Nguyễn Diệp, Phan Hoàng, Thủy Tiên, Bạch Liên, Ngọc Lê, Tuyết Ngọc, Lê Huệ, Mộng Ðiệp, Thanh Hương, Thúy Vân, và Mộng Hoa.

Quí độc giả muốn biết thêm chi tiết có thể liên lạc với hội qua các số (714) 554-4121, (714) 531-3466, (714) 369-3538. Các cụ từ 70 trở lên không phải mua vé tham dự, chỉ con cháu đi theo phải mua, mỗi vé là 25 Mỹ kim. (N.H.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Chợ Y Tế của VAPSA đầy nhân ái trong tinh thần phục vụ

Hội Chợ Sức Khỏe Cộng Đồng do Hội Sinh Viên Dược Sĩ Việt Nam-VAPSA thuộc Đại Học USC tổ chức tại chùa Điều Ngự hôm Thứ Bảy được sự hưởng ứng của cộng đồng, đa số là những vị cao niên

‘Nơi nào có Little Saigon, nơi đó có Việt Nam!’

Ủy Ban Phát Triển Little Saigon tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Little Saigon lúc 1 giờ trưa ngày 11 Tháng Mười Một tại Westminster Civic Center.

Little Saigon: Trộm đồ, còn kêu chủ nhà đi tắm

Một người vô gia cư trộm kiện hàng của người khác trước nhà ở Garden Grove, sau đó lẻn vào nhà và kêu một cô gái trong nhà đi tắm.

Tustin: Cưa trúng dây điện, thợ tỉa cây bị phỏng, ngất xỉu

Một thợ tỉa cây trong độ tuổi 30 phải nhập viện hôm Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Một, vì cưa trúng dây điện cao thế ở Tustin.

Nghĩ về những người lính

Theo một định nghĩa bình thường, người lính là một thành viên của lực lượng quân đội có nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ của đất nước và nhân dân (quốc phòng.)

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Little Saigon: Ba xe đụng liên tiếp trên đường Newland, gần Bolsa

Vào khoảng 12 giờ 10 phút trưa Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Một, một vụ tai nạn liên tiếp đã xảy ra giữa ba xe hơi trên đường Newland, Midway City.

Fullerton: Ông Nam Hàn bán thuốc cường dương nhãn hiệu giả bị bắt

Một người đàn ông gốc Nam Hàn tên Nam Hyun Lee bị kết án và bắt vì bán thuốc cường dương với nhãn hiệu giả là dược thảo cho quý ông.

Irvine treo thưởng $10,000 tìm nghi can phá giáo đường Do Thái

Hội Đồng Thành Phố Irvine đang cân nhắc tăng $5,000 cho giải thường đang là $5,000 cho người tìm thấy nghi can phá giáo đường Beth Jacob.