Hội Việt Tộc gây quỹ giúp người thiểu số Tây Nguyên

GARDEN GROVE (NV) – Hội Việt Tộc sẽ tổ chức tiệc gây quỹ “Nhịp Cầu Yêu Thương” vào 6 giờ 30 chiều Thứ Sáu, 11 Tháng Mười, tại nhà hàng Mon Cheri, 12821 Harbor Blvd., Garden Grove, CA 92840, để gây quỹ giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.

Hai trẻ người Gia Rai múa chiêng. (Hình: Hội Việt Tộc)

Linh mục Trần Công Vang, thuộc Dòng Chúa Cứu Thế và sáng lập viên của Hội Việt Tộc, cho biết: “Chương trình mời gọi sự tham gia của mọi người để chia sẻ sự nâng đỡ của chúng ta với đồng bào thiểu số ở quê nhà còn gặp nhiều khó khăn.”

Sáng lập năm 1998 tại Hoa Kỳ sau một lần LM Vang có dịp về và sống với người dân tộc Tây Nguyên, Hội Việt Tộc ra đời với mục tiêu nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Hội hiện cung cấp khoảng 2,000 học bổng mỗi năm cho thiếu nhi và thiếu niên người dân tộc, bên cạch các hỗ trợ về y tế, dạy nghề, cứu trợ, và cung cấp nước sạch.

LM Vang nói về Hội Việt Tộc: “Chúng tôi có thiện nguyên viên địa phương sống với đồng bào. Mình khác ngôn ngữ, phong hoá, phải nhờ người địa phương để giúp mình sống với dân. Hội không muốn chỉ đến tặng quà tặng thuốc rồi về. Chúng tôi muốn là người nhà của họ, sống cùng họ, và qua đó biết họ cần gì nhất, đâu là khó khăn lớn nhất, để giúp họ.”

Ông chỉ vào một vài bức hình của hệ thống nước mới có lọc cặn. Bên cạnh đó là hình của những phụ nữ Tây Nguyên dệt thổ cẩm bằng dụng cụ do Hội Việt Tộc cung cấp. LM Vang cũng kể về những đứa trẻ trước chỉ biết chăn trâu chăn bò nay được đi học nhờ học bổng và sự khuyến khích của hội.

Một nhà hảo tâm đến tìm hiểu sinh hoạt thường ngày của người Gia Rai. (Hình: Hội Việt Tộc)

Giọng nói chậm rãi, ôn tồn, LM Vang nhận xét người Tây Nguyên ngày càng chịu nhiều thiệt thòi, ngay trên trên chính mảnh đất sống của họ.

“Họ sống nhờ rừng. Thức ăn, nước uống, công việc qua các thế hệ đều phụ thuộc vào rừng. Nay rừng núi không còn của dân nữa. Nhiều người bị buộc lui về những mảnh đất khô cằn, nước không có để uống. Nên họ đã khổ càng khổ hơn.” LM Vang nói.

Bên cạnh việc gặp khó khăn để nuôi sống bản thân, người thiểu số tại Tây Nguyên khi cố hoà nhập với người Kinh còn bị nhiều kỳ thị, theo lời LM Vang. “Ví dụ như đi học nghề xong kiếm không được việc làm. Không chỉ phải cạnh tranh với người Kinh, họ còn phải đối mặt với những định kiến kỳ thị.” 

“Những năm chân ướt chân ráo làm việc ở xứ người có lẽ giúp chúng ta dễ cảm thông hơn với các mảnh đời của người thiểu số.” Ông nói ngày càng có nhiều người hải ngoại tìm đến Tây Nguyên để giúp đỡ. Ít ai biết, bản thân LM Vang qua Mỹ vào năm 1975 với tám anh chị em, làm các công việc lao động chân tay phụ giúp gia đình những năm đầu trước khi có điều kiện dành toàn thời gian cho các sinh hoạt Công Giáo.

.Ông kể về chuyến đi mới nhất thăm cộng đồng người Gia Rai: “Hôm đó, khoảng 1,000 người tụ họp ngồi nghe một số thanh niên đi tỉnh học đại học kể về cuộc sống văn minh ở thành thị. Tôi rất xúc động. Và xúc động hơn khi các bạn này có ý nguyện trở về làng để giúp đỡ những người khác.”

Ông hồi tưởng về những kỷ niệm vui như  việc một cô giáo trẻ sau tốt nghiệp nay về lại làng để dạy học, hay những lá thư của các cô cậu học trò nhờ gửi đến ân nhân, hay các em nhỏ hứa giúp lại dân làng sau khi thành đạt. Ông cũng chia sẻ phút ngậm ngùi khi ghé thăm một bệnh nhân cùi vừa mới qua đời.

Về công việc của Hội Việt Tộc, LM Vang cho biết về những cố gắng mới của hội. Hội Việt Tộc nay có các chương trình hướng nghệ giúp kiếm việc làm. Nhiều thiếu nhi và thiếu niên được tham gia ghi danh nhận học bổng hơn. Giá trị mỗi học bổng cũng tăng lên, để bảo trợ cho mức sống ngày càng mắc mỏ tại Sài Gòn, Qui Nhơn, Đà Nẵng, Nha Trang, Huế và Hà Nội.

Học bổng của Hội Việt Học hiện là $60/năm cho một em thiểu số học tiểu học, $80/năm cho bậc trung học, và $400/năm cho tiền học và chi phí sinh hoạt bậc đại học.

Các em người dân tộc trong lớp học miễn phí do một nữ tu giảng dạy. (Hình: Hội Việt Tộc)

“Không đi học, không biết chữ, họ mặc cảm, và càng bị kỳ thị. Chúng tôi tin rằng kiến thức sẽ giúp họ hoà nhập, kiếm việc làm dễ hơn, bớt khó nghèo.” LM Vang cho biết Hội Việt Tộc chú trọng vào vấn đề giáo dục cho trẻ em đồng bào dân tộc.

“Cuộc sống của người thiểu số rất thầm lặng, nhưng mãnh liệt. Người dân tộc hay bị bỏ rơi, kỳ thị, nhưng họ vẫn mãnh liệt sống trước những thách đố, với buôn làng, với rừng, để giữ những bản sắc truyền thống.”

Về thiện nguyện viên và ân nhân bảo trợ, LM Vang nói: “Điều quý nhất là mọi người hiểu thêm về văn hoá của người thiểu số, xem họ là đồng bào, tại Việt Nam  và gặp khó khăn nên cần giúp đỡ.”

Anh Cao Dương, một thiện nguyện viên của Hội Việt Tộc, chia sẻ thêm: “Tôi cũng từng đi tham gia các hội thiện nguyện khác, nhưng khi đến với Hội Việt Tộc, thấy những mảnh đời các em cao nguyện thật quá khó khăn. Chính phủ bên đó không lo nổi. Không có thức ăn, nước uống nói chi đến việc học hành. Tôi và cả gia đình quyết định góp một bàn tay giúp hội.”

Các nhà hảo tâm có thể tìm hiểu thêm về Hội Việt Tộc tại trang mạng: www.viettoc.org. Ngân phiếu đóng góp có thể gửi vào hộp thư: P.O. Box 10061, Silver Spring, MD-20914, hoặc tại buổi tiệc gây quỹ không bán vé vào cửa “Nhịp Cầu Yêu Thương” vào chiều Thứ Sáu tới.

Hội Việt Tộc là một tổ chức bất vụ lợi, mọi đóng góp đều được miễn trừ thuế.


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt, giúp họ có chút tiền mua xe mới, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Mời ăn thử bánh Trung Thu hương vị độc đáo tại các chợ Việt Nam

Hiệu bánh Boujee Bakers muốn mời đồng hương ở Orange County thử các loại bánh Trung Thu đặc biệt ở các khu chợ của người Việt.

Little Saigon: Chết người nơi trạm xe buýt trước siêu thị Mỹ Thuận

Một vụ chết người xảy ra ở trạm xe buýt trước siêu thị Mỹ Thuận trên đường Magnolia vào chiều Thứ Tư, 19 Tháng Chín.

Kỷ niệm ngày thành lập, Binh Chủng Quân Cảnh nhắc nhau cuộc đấu tranh hiện tại trong nước

Với số người tham dự đông chật nhà hàng Paracel Seafood trên đường Brookhurst, Westminster, Hội Quân Cảnh VNCH Nam California đã tưng bừng tiến hành ngày lễ kỷ niệm 46 năm thành lập Binh Chủng Quân Cảnh VNCH vào trưa chủ nhật 16 Tháng Chín vừa qua.

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).