Hội thảo ’10 dấu hiệu cảnh báo về bệnh Alzheimer’

Nguyên Huy/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng hôm Thứ Bẩy 22 Tháng Ba, Hiệu Hội Alzheimer, chi nhánh Orange County, đã tổ chức một cuộc hội thảo về “10 điều cảnh báo của bệnh mất trí nhớ Alzheimer tại Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa, Garden Grove.

Bà Mỹ Hạnh Nguyễn và bà Gail Theodoseau, hai nhân viên trong hội tổ chúc cuộc hội thảo, cho biết: “Cứ 3 tháng thì lại có một buổi thuyết trình tại Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa. Ngoài ra Hội còn có những buổi thuyết trình khác tại nhiều nơi khác nhau ở Orange County khi được các cơ sở khác giúp đỡ, sẽ thông báo trên truyền thông Việt ngữ”.

Ông Phú Tô, một chuyên viên trong hội, thuyết trình về 10 dấu hiệu cảnh báo của bệnh Alzheimer. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Thuyết trình về đề tài hôm nay, ông Phú Tô, một chuyên viên trong hội, trước hết cho biết Hiệp Hội Alzheimer là một hội bất vụ lợi được hình thành từ nhiếu năm nay để phục vụ cộng đồng. Buổi hội thảo hôm nay là một trong những họat động của hội.

Đi vào phấn thuyết trình, ông Phú Tô cho biết “sự nhầm lẫn của tuổi già không phải là bệnh Alzheimer”.

Alzheimer là một bệnh gây tử vong vào hàng thứ 6 trong các bệnh nguy hiểm. Hiện y học ngày nay chưa có thuốc trị nhưng đã làm chậm được sự phát triển của bệnh.

Vậy Alzheimer là gì?

Là một bệnh tiến triển do sự hư hỏng các tế bào não, gây ra nhiều trở ngại về suy nghĩ, trí nhớ và hành vi.

Ông Phú cũng nhấn mạnh nhiều người có vấn đề mất trí nhớ nhưng không có nghĩa là họ có bệnh Alzheimer. Muốn rõ cần phải đi bác sĩ.

Tuy nhiên, trước khi đi bác sĩ, có 10 dấu hiệu mà chúng ta ghi nhận để có thể đóan  ra bệnh Alzheimer.

Thuyết trình viên đã kể 10 dấu hiệu đó là:

-Quên ngay việc vừa mới xẩy ra hay hỏi đi hỏi lại nhiều lần điều mới hỏi, nhờ người khác làm những việc mà xưa nay mình thường làm lấy.

-Rất khó khăn khi phải lập kế hoạch và giải quyết vấn đề.

-Gặp khó khăn thực hiện công việc quen thuộc hàng ngày.

-Mất định hướng về thời gian và không gian.

-Khó khăn trong việc hiểu hình ảnh và mường tượng.

-Sử dụng ngôn ngữ lúng túng, không chính xác, không theo dõi được các cuộc đàm thoại.

-Để lạc đồ đạc và mất khả năng hồi tưởng.

-Thẩm định sự việc sút kém hẳn đi và suy thoái dần.

-Lảng tránh công việc hoặc những sinh hoạt xã hội.

-Thay đổi tính tình hay tâm trạng.

Cứ mỗi điều kể ra, thuyết trình viên lại giải thích cho rộng hơn với sự hỗ trợ của bà Mỹ Hạnh và bà Gail Theodoseau đồng thời lắng nghe những câu hỏi thắc mắc của người tham dự.

Theo những tài liệu của hội thì tại Hoa Kỳ hiện nay có hơn 5 triệu người Mỹ lâm phải bệnh này và dự đóan sẽ có tới 16 triệu người bị Alzheimer vào năm 2050. Theo thời gian bệnh sẽ càng trầm trọng và gây tử vong cho người bệnh.

Cộng đồng người Việt thường không xem trọng sự nguy hiểm của bệnh này như các bệnh hiểm nguy khác như ung thư, viêm gan…để đến khi bị nặng mới đến bác sĩ thì đã muộn.

Thuyết trình viên cũng cho biết bệnh Alzheimer có những yếu tố để hình thành. Những yếu tố này không phải là nguyên nhân gây bệnh. Trước hết là tuổi tác. Cứ 8 người trong tuổi 65 là có một người bị Alzheimer. Đến tuổi 85 thì số người bị mất trí nhớ tăng đến 50%.

Yếu tố thứ hai là di truyền. Trong gia đình, có cha hay mẹ hay thân quyến khác mà bị Alzheimer thì con cái cũng dễ bị bệnh theo. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác như từng bị chấn thương đầu, bị tiểu đường, bị những bệnh về tim mạch…Với những yếu tố gây bệnh như thế thì quả là khó tránh như già lão, di truyền thì ai mà tránh được. Cũng như các bệnh về tim mạch, tiểu đường thì nào ai muốn có để mà ngăn chặn bệnh mất trí nhớ. Nhưng nói như vậy không phải để chúng ta buông suôi mà là để chúng ta thận trọng hơn, giữ gìn đừng để cho sự mất trí nhớ phát hiện sớm hay đã phát hiện thì chúng ta cũng có thể làm chậm đi sự phát triển của nó bằng cách chữa trị, uống thuốc từ các bác sĩ chuyên môn hay các tổ chức y tế chuyên biệt.

Khi nhận biết được có triệu chứng của bệnh Alzheimer, người bệnh hay gia đình phải đến tìm gặp bác sĩ gia đình ngay để được hướng dẫn đến các bác sĩ chuyên môn. Tại những nơi này, các bác sĩ chuyên môn sẽ chẩn đoán bệnh để phân biệt được Alzheimer với các bệnh khác như bệnh hay quên, khó tập trung v.v…cũng có những chỉ dấu tương tự.

Khi được định bệnh rõ ràng rồi, người bệnh sẽ được điều trị đúng cách từ những bác sĩ chuyên môn và các tổ chức y tế chuyên biệt như Hiệp Hội Alzheimer. Tại Orange County, hội có một chi nhánh nhằm phục vụ cho gia đình bệnh nhân cũng như cho người bệnh.

Những dịch vụ cho gia đình và thân nhân bệnh nhân gồm có “Đường Giây Trợ Giúp” cung cấp những tài liệu cần thiết về bệnh và hướng dẫn đến những dịch vụ khác khi cần thiết. Kế đến là “Tư Vấn Gia Đình” giúp gia đình lập kế hoạch chăm sóc người bệnh hay liên lạc với các cơ quan cần thiết. Tiếp nữa là “Nhóm Hỗ Trợ” để giúp gia đình thân nhân chăm sóc người bệnh có thêm kiến thức và kinh nghiệm hơn. Sau cùng là “Giáo Dục” để gia đình và thân nhân chăm sóc bệnh nhân  được học hỏi thêm về Alzheimer cũng như các bệnh lãng trí, hay quên khác cùng là cách thức trị liệu.

Với người bệnh thì Hiệp Hội Alzheimer sẽ tổ chức những sinh hoạt về tín ngưỡng liên đới và cùng tìm kiếm người bệnh cùng gia đình khi người bệnh đi lạc.

Hiệp Hội Alzheimer, chi nhánh Orange County, có đường giây điện thoại tiếng Việt là (714) 534.3700 để cộng đồng người Việt liên lạc.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch cộng đồng, qua đời

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, vừa qua đời lúc 2 giờ 30 phút sáng Thứ Tư, 17 Tháng Mười.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Hội truyền thống giáo phận Phát Diệm, nơi gặp gỡ cao niên Phát Diệm

Sáng Chủ Nhật 14 Tháng Mười, tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange, hội “Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm” đã có một cuộc họp mặt thường niên.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Cơ hội lấy bằng cử nhân, thạc sĩ y tế cho sinh viên trung bình

Trường American University of Health Sciences (AUHS) vừa tổ chức một buổi hội thảo nhằm giới thiệu những cơ hội cho sinh viên có học lực trung bình nhưng muốn trở thành cử nhân, tiến sĩ làm việc trong ngành Y Dược