Không đánh thuế vé vào cửa Disneyland, Anaheim đổi hiện tại lấy tương lai

                                                                                                                                  


Đằng Giao/Người Việt


WESTMINSTER, California (NV) – Hội đồng thành phố Anaheim khuya hôm thứ Tư quyết định không đánh thuế trên vé vào cửa của Disneyland và Disney California Adventure trong vòng 30 năm tới. Đổi lại, công ty Walt Disney cam kết sẽ bỏ ra tối thiểu là 1 tỷ đô-la để đầu tư cho trò những chơi mới và bãi đậu xe có thể chứa 5,000 xe.


Sinh hoạt hàng đêm của Disneyland. (Hình: Paul Hiffmeyer/Disney Parks/Getty Images)


Thỏa thuận này này ảnh hưởng không ít đến tình hình tài chánh cũng như sự phát triển của thành phố trong nhiều năm tới, và dĩ nhiên hai bên đã phải bàn thảo rất căng thẳng trước khi bỏ phiếu và đi đến quyết định.


Đại diện hội đồng thành phố Anaheim, ông Michael Lyster nói với báo Người Việt về cuộc tranh luận sôi nổi này: “Cuộc hội thảo kéo dài 5 tiếng rưỡi, mãi đến hơn 1 giờ sáng mới xong. Vừa trưng cầu dân ý, vừa tranh luận giữa thị trưởng và các nghị viên. Kết quả là ba phiếu thuận, hai phiếu chống. Lâu lắm mới có cuộc họp lâu như vậy.”


Đánh thuế trên vào những cơ sở thương mại là một cách chính quyền cấp tỉnh thường dùng để có thể gia tăng lợi nhuận ngay tức thời cho thành phố, nhưng làm như thế có khi giới hạn khả năng đầu tư tương lai của các công ty, vì tiền kiếm được phải lo đóng thuế trước. Đánh đổi cái lợi trước mắt với cái lợi lâu dài là một con tính không dễ giải.


Thị trưởng Tom Tait, một trong hai người bỏ phiếu chống việc không thu thuế, nói với giọng không được vui: “Tôi thua. Tôi thua bởi vì tôi không thuyết phục được họ (hội đồng thành phố) nghe theo quan điểm của tôi.”


“Quan điểm của tôi rất rõ ràng – quyền quyết định về thuế giải trí này (entertainment tax) là quyền của người dân thành phố Anaheim, chúng ta nên để họ quyết định”, ông Tom giải thích.


Nghị viên Kris Murray cho rằng quyết định vừa rồi của thành phố là một quyết định tốt cho tương lai. Ông nói với Người Việt: “Chúng tôi là những người được dân bầu để quyết định cho họ. Tôi tin rằng quyết định của chúng tôi hôm nay sẽ có lợi cho thành phố (Anaheim) trong nhiều năm tới.”


Nghị viên Kris Murray nêu ra điểm bất lợi của việc thu thuế ngay bây giờ: “Nếu giờ đây bắt đầu đánh thuế giải trí, chúng ta sẽ làm đình trệ đầu tư thay vì đẩy mạnh kinh tế.”


Ông Tom lại có cách lý luận khác: “Tôi nghĩ chúng ta không nên vội vã quyết định bây giờ vì không ai dám đoan chắc ngày mai sẽ ra sao. Tại sao lại phải trói tay mình như vậy?”


Theo “Nghị Quyết Disneyland” vừa được chấp thuận với số phiếu khít khao, công ty Walt Disney sẽ phải bắt đầu khởi công xây dựng trong năm 2017 và phải hoàn tất công trình trong năm 2024.


“Đây là một quyết định cho tương lai nền kinh tế Anaheim”, bà Kris Murray nói với Người Việt.”


Đại diện hội đồng thành phố, ông Michael Lyster nói: “Tôi không theo bên nào cả, nhưng suốt 60 năm qua, từ ngày Disneyland mở cửa đến giờ, thành phố này chưa bao giờ đóng thuế trên vé vào cửa.”


“Nói rõ hơn, Anaheim từ trước đến giờ chưa hề có thuế giải trí”, ông Lyster nhấn mạnh.


Kỷ niệm 60 năm Disneyland. (Hình: Disneyland cung cấp)


Ông Lyster cho biết thêm: “Sau khi hoàn tất lời cam kết trên, công ty Walt Disney lại có quyền gia hạn việc miễn thuế giải trí trí 15 năm nữa nếu họ đầu tư thêm 500 triệu nữa để tiếp tục phát triển khu giải trí.”


Cũng vẫn theo lời ông Lyster, ngay bây giờ, nguồn lợi tức huyết mạch của Anaheim là tiền thu vào từ thuế khách sạn, đến 15%.


Đại diện Disneyland bà Suzi Brown cho Người Việt biết rằng năm 2014, Disneyland đã đem về cho Anaheim 56 triệu đô-la.”


“Thực ra nếu thành phố bắt đầu đóng thuế trên vé vào cửa Disneyland và California Adventure, họ sẽ không đóng cửa và dọn đi chỗ khác đâu”, ông Michael nhận định,và bàn thêm:


“Nhưng thay vì họ mở rộng khu giả trí ở ngay tại Anaheim, họ có thể mở ở một nước khác, Trung Hoa chẳng hạn. Nghĩa là số người đến chơi Disnyland sẽ không tăng thêm hàng năm, nghĩa là họ sẽ không lôi cuốn thêm người ở khách sạn tại Anaheim.”


Để giải thích bằng con số , ông Michael trình bày: “Theo ước lượng của công ty chuyên môn Beacon Economics LLC (trụ sở tại Los Angeles), khi Disneyland đầu tư 1 tỉ đô-la thì mỗi năm Anaheim sẽ thu thêm 17.9 triệu gồm thuế hotel và thuế bất động sản, cộng với con số cô Suzi vừa đề cập.”


Thị trưởng Tom vẫn không vui: “Trong tương lai, họ sẽ phải hối hận ngày hôm nay. Người ta sẽ trách chúng tôi đã bán đi quyền bầu cử (về thuế giải trí) của dân chúng.”


Cùng lập trường với ông Tom, nghị viên James Vanderbilt nói với Người Việt: “Ba mươi năm là một thời gian quá dài để mà quyết định bây giờ. Chúng ta không nên tước quyền thu thuế của quần chúng.”


“Tôi không nghĩ rằng quyết định cừa qua của hội đồng thành phố đã phản ánh tiếng nói của nhân dân.”
“Hôm ấy, hội trường đã đầy ắp nhưng đa số là đại diện và người của Disneyland. Họ đến sớm để chiếm hết ghế cho quần chúng.”


Ông nhỏ nhẹ: “Nếu chỉ cho Disneyland 10 năm (không thuế vào cửa) thì tôi không ngại, nhưng 30 năm đến 45 năm là thời gian quá dài để tước đi quyền lợi của dân.”


Ông Tom lập luận: “Chuyện gì sẽ xảy ra khi kinh tế đi xuống và Anaheim bị trói tay, không thể thu thuế vào cửa của những trung tâm giải trí hay sale tax, hay thuế đậu xe?”
Chào cờ đã là việc hàng ngày của Disneyland. (Hình: Disneyland cung cấp)


Giám đốc Disneyland Resort Michael Colglazier tuyên bố ngay sau cuộc họp: “Chúng tôi hoan hô lãnh đạo thành phố Anaheim đã tiếp tục nhìn xa để duy trì một nền kinh tế du lịch tại đây.”

“Chúng tôi rất nô nức trước viễn ảnh Anaheim và Disneyland Resort cùng cộng tác với nhau.”


Hiện thời, Disney có khoảng 28,000 nhân viên ở Anaheim. Sau khi hoàn tất,Disneyland Resort sẽ tạo công ăn việc làm cho 1,400 người nữa.

Báo OC Register nhận định rằng những người dân chống đối nghị quyết này là cư dân nghèo người Latino vì họ không thấy có thay đổi gì cho họ cả.

———————
Liên lạc tác giả: [email protected]
 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng chục nhà bị cắt điện vì ‘bình luận kêu ca trên facebook’

Hàng chục nhà đã bị nhà cung cấp cắt điện để trừng phạt tội đã kêu ca trên facebook rằng có “nhiều bất cập trong quá trình sử dụng điện” tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Little Saigon: Cháy nhà ở Garden Grove, 2 người thiệt mạng

Một người đàn ông và một phụ nữ thiệt mạng vì bị kẹt trong một căn nhà cháy ở Garden Grove vào tối Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

‘Chúng ta là một dân tộc!’

Trông người, đau xót cho ta! Dân tộc Việt Nam quả là một dân tộc bất hạnh. Chúng ta đã chịu thiệt thòi làm người Việt Nam và cảm thấy xót xa, hổ thẹn trước gương Nam-Bắc Hàn, và chuyện thống nhất của nước Đức!

Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đá ở hồ Michigan

Một phụ nữ gốc Việt ở California khi đi dạo một mình ở khu thắng cảnh Pictured Rocks National Lakeshore tại Michigan hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Tám, đã thiệt mạng do rơi khỏi

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.

Lụt lớn vẫn tiếp tục ở vùng Carolina, sau khi bão Florence vào đất liền

Lụt lớn vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi trong vùng Đông tiểu bang North Carolina, hơn một tuần sau khi bão Florence đổ bộ vào đất liền.

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Đại Sứ Nikki Haley: Mỹ không tìm cách ‘thay đổi chế độ’ ở bất cứ nơi nào trên thế giới

WASHINGTON, DC (NV) - Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, hôm Chủ Nhật, ngày 23 Tháng Chín, nói rằng dù rằng đang có tình trạng căng thẳng ngày càng tăng với Iran, Mỹ không tìm...

Indiana: Để học sinh lái xe, tài xế xe buýt bị bắt

Một tài xế lái xe buýt chở học sinh ở tiểu bang Indiana vừa bị bắt sau khi có đoạn video được loan tải trên mạng, cho thấy việc cô ta để trẻ nhỏ lái chiếc xe buýt.

Tennessee: Ông bố bị bắt về tội đốt chiếc xe lăn con gái đang ngồi

Giới hữu trách ở tiểu bang Tennessee hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, loan báo việc truy tố một người cha bị tố cáo là đã đốt chiếc xe lăn của con gái mấy tháng trước đây, khi cô này