Không đánh thuế vé vào cửa Disneyland, Anaheim đổi hiện tại lấy tương lai

                                                                                                                                  


Đằng Giao/Người Việt


WESTMINSTER, California (NV) – Hội đồng thành phố Anaheim khuya hôm thứ Tư quyết định không đánh thuế trên vé vào cửa của Disneyland và Disney California Adventure trong vòng 30 năm tới. Đổi lại, công ty Walt Disney cam kết sẽ bỏ ra tối thiểu là 1 tỷ đô-la để đầu tư cho trò những chơi mới và bãi đậu xe có thể chứa 5,000 xe.


Sinh hoạt hàng đêm của Disneyland. (Hình: Paul Hiffmeyer/Disney Parks/Getty Images)


Thỏa thuận này này ảnh hưởng không ít đến tình hình tài chánh cũng như sự phát triển của thành phố trong nhiều năm tới, và dĩ nhiên hai bên đã phải bàn thảo rất căng thẳng trước khi bỏ phiếu và đi đến quyết định.


Đại diện hội đồng thành phố Anaheim, ông Michael Lyster nói với báo Người Việt về cuộc tranh luận sôi nổi này: “Cuộc hội thảo kéo dài 5 tiếng rưỡi, mãi đến hơn 1 giờ sáng mới xong. Vừa trưng cầu dân ý, vừa tranh luận giữa thị trưởng và các nghị viên. Kết quả là ba phiếu thuận, hai phiếu chống. Lâu lắm mới có cuộc họp lâu như vậy.”


Đánh thuế trên vào những cơ sở thương mại là một cách chính quyền cấp tỉnh thường dùng để có thể gia tăng lợi nhuận ngay tức thời cho thành phố, nhưng làm như thế có khi giới hạn khả năng đầu tư tương lai của các công ty, vì tiền kiếm được phải lo đóng thuế trước. Đánh đổi cái lợi trước mắt với cái lợi lâu dài là một con tính không dễ giải.


Thị trưởng Tom Tait, một trong hai người bỏ phiếu chống việc không thu thuế, nói với giọng không được vui: “Tôi thua. Tôi thua bởi vì tôi không thuyết phục được họ (hội đồng thành phố) nghe theo quan điểm của tôi.”


“Quan điểm của tôi rất rõ ràng – quyền quyết định về thuế giải trí này (entertainment tax) là quyền của người dân thành phố Anaheim, chúng ta nên để họ quyết định”, ông Tom giải thích.


Nghị viên Kris Murray cho rằng quyết định vừa rồi của thành phố là một quyết định tốt cho tương lai. Ông nói với Người Việt: “Chúng tôi là những người được dân bầu để quyết định cho họ. Tôi tin rằng quyết định của chúng tôi hôm nay sẽ có lợi cho thành phố (Anaheim) trong nhiều năm tới.”


Nghị viên Kris Murray nêu ra điểm bất lợi của việc thu thuế ngay bây giờ: “Nếu giờ đây bắt đầu đánh thuế giải trí, chúng ta sẽ làm đình trệ đầu tư thay vì đẩy mạnh kinh tế.”


Ông Tom lại có cách lý luận khác: “Tôi nghĩ chúng ta không nên vội vã quyết định bây giờ vì không ai dám đoan chắc ngày mai sẽ ra sao. Tại sao lại phải trói tay mình như vậy?”


Theo “Nghị Quyết Disneyland” vừa được chấp thuận với số phiếu khít khao, công ty Walt Disney sẽ phải bắt đầu khởi công xây dựng trong năm 2017 và phải hoàn tất công trình trong năm 2024.


“Đây là một quyết định cho tương lai nền kinh tế Anaheim”, bà Kris Murray nói với Người Việt.”


Đại diện hội đồng thành phố, ông Michael Lyster nói: “Tôi không theo bên nào cả, nhưng suốt 60 năm qua, từ ngày Disneyland mở cửa đến giờ, thành phố này chưa bao giờ đóng thuế trên vé vào cửa.”


“Nói rõ hơn, Anaheim từ trước đến giờ chưa hề có thuế giải trí”, ông Lyster nhấn mạnh.


Kỷ niệm 60 năm Disneyland. (Hình: Disneyland cung cấp)


Ông Lyster cho biết thêm: “Sau khi hoàn tất lời cam kết trên, công ty Walt Disney lại có quyền gia hạn việc miễn thuế giải trí trí 15 năm nữa nếu họ đầu tư thêm 500 triệu nữa để tiếp tục phát triển khu giải trí.”


Cũng vẫn theo lời ông Lyster, ngay bây giờ, nguồn lợi tức huyết mạch của Anaheim là tiền thu vào từ thuế khách sạn, đến 15%.


Đại diện Disneyland bà Suzi Brown cho Người Việt biết rằng năm 2014, Disneyland đã đem về cho Anaheim 56 triệu đô-la.”


“Thực ra nếu thành phố bắt đầu đóng thuế trên vé vào cửa Disneyland và California Adventure, họ sẽ không đóng cửa và dọn đi chỗ khác đâu”, ông Michael nhận định,và bàn thêm:


“Nhưng thay vì họ mở rộng khu giả trí ở ngay tại Anaheim, họ có thể mở ở một nước khác, Trung Hoa chẳng hạn. Nghĩa là số người đến chơi Disnyland sẽ không tăng thêm hàng năm, nghĩa là họ sẽ không lôi cuốn thêm người ở khách sạn tại Anaheim.”


Để giải thích bằng con số , ông Michael trình bày: “Theo ước lượng của công ty chuyên môn Beacon Economics LLC (trụ sở tại Los Angeles), khi Disneyland đầu tư 1 tỉ đô-la thì mỗi năm Anaheim sẽ thu thêm 17.9 triệu gồm thuế hotel và thuế bất động sản, cộng với con số cô Suzi vừa đề cập.”


Thị trưởng Tom vẫn không vui: “Trong tương lai, họ sẽ phải hối hận ngày hôm nay. Người ta sẽ trách chúng tôi đã bán đi quyền bầu cử (về thuế giải trí) của dân chúng.”


Cùng lập trường với ông Tom, nghị viên James Vanderbilt nói với Người Việt: “Ba mươi năm là một thời gian quá dài để mà quyết định bây giờ. Chúng ta không nên tước quyền thu thuế của quần chúng.”


“Tôi không nghĩ rằng quyết định cừa qua của hội đồng thành phố đã phản ánh tiếng nói của nhân dân.”
“Hôm ấy, hội trường đã đầy ắp nhưng đa số là đại diện và người của Disneyland. Họ đến sớm để chiếm hết ghế cho quần chúng.”


Ông nhỏ nhẹ: “Nếu chỉ cho Disneyland 10 năm (không thuế vào cửa) thì tôi không ngại, nhưng 30 năm đến 45 năm là thời gian quá dài để tước đi quyền lợi của dân.”


Ông Tom lập luận: “Chuyện gì sẽ xảy ra khi kinh tế đi xuống và Anaheim bị trói tay, không thể thu thuế vào cửa của những trung tâm giải trí hay sale tax, hay thuế đậu xe?”
Chào cờ đã là việc hàng ngày của Disneyland. (Hình: Disneyland cung cấp)


Giám đốc Disneyland Resort Michael Colglazier tuyên bố ngay sau cuộc họp: “Chúng tôi hoan hô lãnh đạo thành phố Anaheim đã tiếp tục nhìn xa để duy trì một nền kinh tế du lịch tại đây.”

“Chúng tôi rất nô nức trước viễn ảnh Anaheim và Disneyland Resort cùng cộng tác với nhau.”


Hiện thời, Disney có khoảng 28,000 nhân viên ở Anaheim. Sau khi hoàn tất,Disneyland Resort sẽ tạo công ăn việc làm cho 1,400 người nữa.

Báo OC Register nhận định rằng những người dân chống đối nghị quyết này là cư dân nghèo người Latino vì họ không thấy có thay đổi gì cho họ cả.

———————
Liên lạc tác giả: [email protected]
 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins

Tỷ phú và cựu Thị Trưởng Michael Bloomberg của New York công bố ông sẽ đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins.

Little Saigon: Đại hội ’90 năm kỷ niệm thành lập trường Petrus Ký’

Hai Hội Ái Hữu Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc California vừa tổ chức Ðại Hội “90 năm kỷ niệm ngày thành lập trường Petrus Ký” vào chiều Thứ Bảy tại Nhà hàng Paracell Seafood, Westminster.

Florida: Cầm biểu ngữ chính trị vào Walt Disney World, bị cấm vô thời hạn

Một ông bị cấm vào các công viên của Disney vô thời hạn vì cầm biểu ngữ vận động cho Tổng Thống Donald Trump ở Walt Disney World.

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

CSVN có thành công với ‘công đoàn độc lập cuội’?

Chính quyền và công an đã chưa từng thành công trong việc “quốc doanh hóa xã hội dân sự” kể từ khi phong trào các tổ chức xã hội dân sự ào ạt ra đời từ năm 2013 đến nay.

Gần $10,000 cho chiếc xe đạp 108 tuổi ở Hà Nội

Một chiếc xe đạp cổ độc đáo có hơn 108 tuổi mang ra triển lãm tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt-Xô ở Hà Nội được chủ nhân ra giá gần $10,000, theo báo Dân Trí.

Bị lừa mất $140,000 vì ‘quà tặng của quân nhân Mỹ’

Với lời hứa hẹn sẽ nhận được một thùng quà trị giá hàng triệu USD nhưng phải đưa tiền đóng lệ phí trước, hai người đàn ông ở Trà Vinh đã bị lừa mất khoảng $140,000, theo báo Người Lao Động.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

TT Trump: ‘Sẽ không can thiệp’ nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp chặn cuộc điều tra của Mueller

Tổng Thống Donald Trump cho hay ông sẽ 'không can thiệp' nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp, ông Matthew Whitaker, có hành động ngăn chặn Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.

Ba điều liên quan đến xe cần lưu ý trước khi đi chơi xa

Muốn đi chơi xa thì xe cộ phải ổn định, vì vậy đài WECT 6 đưa ra ba điều cư dân cần lưu ý về chiếc xe của mình trước khi đi chơi.