Nhiều học khu Mỹ có thêm chương trình song ngữ Việt-Anh

GARDEN GROVE, California (AP) – Hiện đang có các nỗ lực ở nhiều học khu trên nước Mỹ để vận động thành lập chương trình song ngữ Việt-Anh ở cấp tiểu học, từ những người trước đây là con cái người tị nạn đến Mỹ sau khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt năm 1975. Họ nay đã trưởng thành và có chỗ đứng trong xã hội Mỹ, muốn duy trì ngôn ngữ Việt cho con cái của họ cũng như các thế hệ về sau.

Theo các dữ kiện gần đây nhất của cuộc thống kê dân số thì hiện có khoảng 1.9 triệu người gốc Việt sinh sống tại Mỹ, với khoảng 1/3 trong số này sinh ra ở nơi đây.

Trong vài năm qua, các trường học ở tiểu bang Texas và Washington đã khởi sự chương trình song ngữ (Dual Language Immersion DLI), Một chương trình nữa sẽ khởi sự ở tiểu bang Oregon vào mùa Thu năm nay. Học Khu Garden Grove Unified School District ở tiểu bang California hồi tháng qua bỏ phiếu thăm dò việc khởi sự một chương chình tương tự tại khu vực được coi là một trong những nơi tập trung người Mỹ gốc Việt đông đảo nhất trên nước Mỹ.

Cô giáo Thảo Trần và một lớp mẫu giáo ở White Center Heights Elementary School, Seattle. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson)

Các chương trình DLI này dạy học sinh các môn học khác nhau, từ toán đến xã hội học, bằng tiếng Anh và bằng một ngôn ngữ khác. Các lớp học thường có học sinh nói thông thạo tiếng Anh và học sinh đang phải học tiếng Anh, để các học sinh có thể học cùng nhau và giúp lẫn nhau để làm bài tập.

Thời gian giảng dạy cho hai ngôn ngữ được chia ra tùy theo học trình và tuổi của học sinh. Phần lớn các chương trình này khởi sự từ lớp mẫu giáo cho đến cuối năm bậc tiểu học.

Trong vài năm trở lại đây, các chương trình DLI đã phát triển nhanh chóng trên toàn nước Mỹ, theo lời Julie Sugarman, một nghiên cứu gia tại Trung Tâm Ngôn Ngữ Ứng Dụng. Có hàng trăm chương trình DLI được thành lập từ thập niên 80 đến nay, phần lớn là tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Chỉ mới gần đây, mô hình này mới được phát triển sang các ngôn ngữ khác như tiếng Hoa, tiếng Hàn và tiếng Việt.

Ông Bảo Nguyễn, 33 tuổi, một ủy viên hội đồng học khu Garden Grove, người đưa ra vấn đề thành lập chương trình DLI cho tiếng Việt tại học khu này, phát biểu “Cha mẹ chúng tôi thật sự không có tiếng nói trong việc giáo dục của chúng tôi và đó cũng là điều dễ hiểu. Nay chúng tôi có chỗ đứng trong xã hội và muốn đóng góp, chúng tôi muốn nơi này tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Chúng tôi có tiếng nói, và đây là điều chúng tôi đang làm. Ðó là hành xử tiếng nói của mình.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.