Nhiều học khu Mỹ có thêm chương trình song ngữ Việt-Anh

GARDEN GROVE, California (AP) – Hiện đang có các nỗ lực ở nhiều học khu trên nước Mỹ để vận động thành lập chương trình song ngữ Việt-Anh ở cấp tiểu học, từ những người trước đây là con cái người tị nạn đến Mỹ sau khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt năm 1975. Họ nay đã trưởng thành và có chỗ đứng trong xã hội Mỹ, muốn duy trì ngôn ngữ Việt cho con cái của họ cũng như các thế hệ về sau.

Theo các dữ kiện gần đây nhất của cuộc thống kê dân số thì hiện có khoảng 1.9 triệu người gốc Việt sinh sống tại Mỹ, với khoảng 1/3 trong số này sinh ra ở nơi đây.

Trong vài năm qua, các trường học ở tiểu bang Texas và Washington đã khởi sự chương trình song ngữ (Dual Language Immersion DLI), Một chương trình nữa sẽ khởi sự ở tiểu bang Oregon vào mùa Thu năm nay. Học Khu Garden Grove Unified School District ở tiểu bang California hồi tháng qua bỏ phiếu thăm dò việc khởi sự một chương chình tương tự tại khu vực được coi là một trong những nơi tập trung người Mỹ gốc Việt đông đảo nhất trên nước Mỹ.

Cô giáo Thảo Trần và một lớp mẫu giáo ở White Center Heights Elementary School, Seattle. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson)

Các chương trình DLI này dạy học sinh các môn học khác nhau, từ toán đến xã hội học, bằng tiếng Anh và bằng một ngôn ngữ khác. Các lớp học thường có học sinh nói thông thạo tiếng Anh và học sinh đang phải học tiếng Anh, để các học sinh có thể học cùng nhau và giúp lẫn nhau để làm bài tập.

Thời gian giảng dạy cho hai ngôn ngữ được chia ra tùy theo học trình và tuổi của học sinh. Phần lớn các chương trình này khởi sự từ lớp mẫu giáo cho đến cuối năm bậc tiểu học.

Trong vài năm trở lại đây, các chương trình DLI đã phát triển nhanh chóng trên toàn nước Mỹ, theo lời Julie Sugarman, một nghiên cứu gia tại Trung Tâm Ngôn Ngữ Ứng Dụng. Có hàng trăm chương trình DLI được thành lập từ thập niên 80 đến nay, phần lớn là tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Chỉ mới gần đây, mô hình này mới được phát triển sang các ngôn ngữ khác như tiếng Hoa, tiếng Hàn và tiếng Việt.

Ông Bảo Nguyễn, 33 tuổi, một ủy viên hội đồng học khu Garden Grove, người đưa ra vấn đề thành lập chương trình DLI cho tiếng Việt tại học khu này, phát biểu “Cha mẹ chúng tôi thật sự không có tiếng nói trong việc giáo dục của chúng tôi và đó cũng là điều dễ hiểu. Nay chúng tôi có chỗ đứng trong xã hội và muốn đóng góp, chúng tôi muốn nơi này tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Chúng tôi có tiếng nói, và đây là điều chúng tôi đang làm. Ðó là hành xử tiếng nói của mình.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nai nhảy qua cửa sổ vào nhà ở Tennessee, gây thiệt hại nặng nề

Một con nai nhảy qua cửa sổ phòng khách, vào căn nhà của một cặp vợ chồng tại Franklin, Tennessee, khiến gây thiệt hại hàng ngàn đô la. 

Công ty ở Wisconsin tặng… súng cho nhân viên nhân lễ Giáng Sinh

Công ty BenShot, chuyên sản xuất các loại ly thủy tinh, ở Hortonville, Wisconsin, quyết định tặng cho tất cả nhân viên mỗi người 1 khẩu súng.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.