Nhiều học khu Mỹ có thêm chương trình song ngữ Việt-Anh

GARDEN GROVE, California (AP) – Hiện đang có các nỗ lực ở nhiều học khu trên nước Mỹ để vận động thành lập chương trình song ngữ Việt-Anh ở cấp tiểu học, từ những người trước đây là con cái người tị nạn đến Mỹ sau khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt năm 1975. Họ nay đã trưởng thành và có chỗ đứng trong xã hội Mỹ, muốn duy trì ngôn ngữ Việt cho con cái của họ cũng như các thế hệ về sau.

Theo các dữ kiện gần đây nhất của cuộc thống kê dân số thì hiện có khoảng 1.9 triệu người gốc Việt sinh sống tại Mỹ, với khoảng 1/3 trong số này sinh ra ở nơi đây.

Trong vài năm qua, các trường học ở tiểu bang Texas và Washington đã khởi sự chương trình song ngữ (Dual Language Immersion DLI), Một chương trình nữa sẽ khởi sự ở tiểu bang Oregon vào mùa Thu năm nay. Học Khu Garden Grove Unified School District ở tiểu bang California hồi tháng qua bỏ phiếu thăm dò việc khởi sự một chương chình tương tự tại khu vực được coi là một trong những nơi tập trung người Mỹ gốc Việt đông đảo nhất trên nước Mỹ.

Cô giáo Thảo Trần và một lớp mẫu giáo ở White Center Heights Elementary School, Seattle. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson)

Các chương trình DLI này dạy học sinh các môn học khác nhau, từ toán đến xã hội học, bằng tiếng Anh và bằng một ngôn ngữ khác. Các lớp học thường có học sinh nói thông thạo tiếng Anh và học sinh đang phải học tiếng Anh, để các học sinh có thể học cùng nhau và giúp lẫn nhau để làm bài tập.

Thời gian giảng dạy cho hai ngôn ngữ được chia ra tùy theo học trình và tuổi của học sinh. Phần lớn các chương trình này khởi sự từ lớp mẫu giáo cho đến cuối năm bậc tiểu học.

Trong vài năm trở lại đây, các chương trình DLI đã phát triển nhanh chóng trên toàn nước Mỹ, theo lời Julie Sugarman, một nghiên cứu gia tại Trung Tâm Ngôn Ngữ Ứng Dụng. Có hàng trăm chương trình DLI được thành lập từ thập niên 80 đến nay, phần lớn là tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Chỉ mới gần đây, mô hình này mới được phát triển sang các ngôn ngữ khác như tiếng Hoa, tiếng Hàn và tiếng Việt.

Ông Bảo Nguyễn, 33 tuổi, một ủy viên hội đồng học khu Garden Grove, người đưa ra vấn đề thành lập chương trình DLI cho tiếng Việt tại học khu này, phát biểu “Cha mẹ chúng tôi thật sự không có tiếng nói trong việc giáo dục của chúng tôi và đó cũng là điều dễ hiểu. Nay chúng tôi có chỗ đứng trong xã hội và muốn đóng góp, chúng tôi muốn nơi này tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Chúng tôi có tiếng nói, và đây là điều chúng tôi đang làm. Ðó là hành xử tiếng nói của mình.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Texas bị truy tố tội đâm chết con gái 2 tuổi

Một người đàn ông ở Texas bị giam về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng, sau khi đứa con gái 2 tuổi thấy bị đâm chết trong nhà.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.