Sở Cảnh Sát Westminster sẽ bị thanh tra nội bộ

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV)Hội Đồng Thành Phố Westminster (HĐTP) chỉ thị cho nhân viên bắt đầu thanh tra các chính sách của sở cảnh sát. Đây là bước đầu của một tiến trình dài để HĐTP có thể kiểm soát chặt chẽ hơn vai trò lãnh đạo sở cảnh sát.

Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Eddie Manfro, tổng quản trị thành phố, và Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker xác nhận chuyện này với nhật báo Người Việt.

Hai vị này cho biết phúc trình của ông Richard Jones, luật sư thành phố, ghi rằng “Trong phiên họp kín, HĐTP quan tâm đến tình hình và kết quả của vụ kiện và đã chọn Tổ Hợp Luật Sư Cassidy & Whitmore để đại diện thành phố, đồng thời có sự hỗ trợ của hãng bảo hiểm cho thành phố.”

Theo bản phúc trính, “chắc chắn sẽ có sự thảo luận với luật sư của nguyên cáo về các khía cạnh luật pháp cần đề cập đến trong tương lai. Tuy nhiên, HĐTP đặc biệt quan tâm đến thông điệp của kết quả vụ kiện, HĐTP và cộng đồng mong đợi gì về phương diện thi hành luật pháp. Do đó, HĐTP đã chỉ thị cho văn phòng luật sư thành phố, cảnh sát trưởng và tổng quản trị thành phố báo cáo kết quả trong vòng một tháng rưỡi.”

Trong hai tuần, HĐTP yêu cầu tôi đề nghị và để HĐTP chuẩn thuận một công ty bên ngoài kiểm tra và xem lại những đề nghị hoạt động của Sở Cảnh Sát Westminster,” bản phúc trình của Luật Sư Jones viết.

Hồi năm ngoái, có ba cảnh sát viên gốc Hispanic kiện thành phố, cho rằng mình bị kỳ thị trong công tác.

Hồi đầu tháng, một bồi thẩm đoàn liên bang cho rằng không có bằng chứng cho thấy có sự kỳ thị chủng tộc, nhưng hai trong ba cảnh sát viên này có bị cấp trên trả thù.

Cũng theo bản phúc trình: “HĐTP yêu cầu cảnh sát trưởng báo cáo lại vào phiên họp ngày 23 Tháng Tư những nhận xét của ông về sở cảnh sát, ảnh hưởng của bản án, và những đề nghị nhắm vào các vấn đề do bản án nêu lên. Sau cùng, HĐTP yêu cầu một lúc nào đó trong tương lai sẽ gặp tổng quản trị thành phố để thảo luận sâu rộng về sự cân bằng của quá trình được dùng trong nội bộ về thăng thưởng và lương bổng hiện hữu trong một phần của tổ chức thành phố.”

Trả lời ai sẽ làm công việc thanh tra, Phó Thị Trưởng Margie Rice nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “HĐTP sẽ cứu xét và bỏ phiếu khi nhận được đề nghị của Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker về một công ty kiểm tra độc lập,”

Theo nhật báo The Orange County Register, “phiên họp kín vào tuần trước xảy ra sau khi tòa buộc Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker và ba cựu cảnh sát trưởng phải bồi thường khoảng $3.5 triệu cho ba cảnh sát viên nộp đơn kiện.”

Bản phúc trình của luật sư thành phố cho biết “Trong số $3.5 triệu tiền bồi thường, đương kim cảnh sát trưởng và các vị tiền nhiệm phải trả $2 triệu tiền thiệt hại.”

Nếu thành phố phải trả số tiền này theo lệnh tòa, HĐTP sẽ phải bỏ phiếu chấp thuận trước công chúng.

“Đây là vấn đề quan trọng nhất mà tôi muốn đề cập tới. Tôi muốn chắc chắn rằng HĐTP có quyền kiểm soát sở cảnh sát. Đó là công việc của chúng tôi,” Phó Thị Trưởng Margie Rice được báo OC Register trích lời nói. 

Bài báo cho biết nhân viên thành phố sẽ đề nghị vào phiên họp tối Thứ Tư về việc mướn một công ty độc lập bên ngoài để điều tra những chính sách và thủ tục của sở cảnh sát, bài báo trích lời Luật Sư Richard Jones nói.

Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker cũng sẽ đích thân điều tra riêng và ông Eddie Manfro sẽ xem xét lại sự cân bằng của nội bộ sở cảnh sát, Luật Sư Jones được trích lời nói.

Theo bài báo, HĐTP hy vọng hoàn tất điều tra trong vòng sáu tuần lễ. Sau đó HĐTP sẽ xem cách nào để đối phó nếu có sự kỳ thị trong tương lai.

Ba cảnh sát viên Jose Flores, Brian Perez và Ryan Reys nói họ không được giao việc tốt dẫn đến sự thăng thưởng. Các cảnh sát viên da trắng khác, kém khả năng hơn lại được, theo hồ sơ kiện.

HĐTP và nhân viên cân nhắc xem có nên kháng án kết quả của tòa nói rằng thành phố không chịu trách nhiệm về sự kỳ thị, nhưng buộc thành phố trả thêm $160,000 vì có sự trả thù hai cảnh sát viên, sau khi họ tố cáo bị kỳ thị vào năm 2010.

“HĐTP rất quan tâm về phán quyết của tòa có ảnh hưởng gì đến sở cảnh sát và thành phố về phương diện thi hành luật. Đây là một thời điểm quan trọng cho thành phố Westminster và rõ ràng một thời điểm rất đáng quan tâm cho sở cảnh sát,” Luật Sư Jones được OC Register trích lời nói.

Liên lạc tác giả: [email protected]

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ra (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ravideo
Đầu Tháng Tư, khi hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc phát lệnh một cuộc chiến tranh mậu dịch, bên này dọa đánh thuế nhập cảng trên hàng của bên kia, mục này đã nhận xét cả hai cùng “Nâng cao, đánh khẽ” và đoán rằng sớm muộn “cuộc chiến có thể xuống thang.”

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại? (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại?video
Cuộc “chiến tranh mậu dịch” khó xảy ra vì không đơn giản. Màn “giáo đầu” cho cuộc chiến tranh mậu dịch đã tạm ngưng, chưa biết các màn sau sẽ diễn ra sao. Hiện nay, Tập Cận Bình đang ngồi vững trên cái ghế “chủ tịch suốt đời.” Còn ông tổng thống Mỹ thì lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những cuộc bầu cử sắp tới! Thế thôi.

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.