Sở Cảnh Sát Westminster sẽ bị thanh tra nội bộ

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV)Hội Đồng Thành Phố Westminster (HĐTP) chỉ thị cho nhân viên bắt đầu thanh tra các chính sách của sở cảnh sát. Đây là bước đầu của một tiến trình dài để HĐTP có thể kiểm soát chặt chẽ hơn vai trò lãnh đạo sở cảnh sát.

Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Eddie Manfro, tổng quản trị thành phố, và Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker xác nhận chuyện này với nhật báo Người Việt.

Hai vị này cho biết phúc trình của ông Richard Jones, luật sư thành phố, ghi rằng “Trong phiên họp kín, HĐTP quan tâm đến tình hình và kết quả của vụ kiện và đã chọn Tổ Hợp Luật Sư Cassidy & Whitmore để đại diện thành phố, đồng thời có sự hỗ trợ của hãng bảo hiểm cho thành phố.”

Theo bản phúc trính, “chắc chắn sẽ có sự thảo luận với luật sư của nguyên cáo về các khía cạnh luật pháp cần đề cập đến trong tương lai. Tuy nhiên, HĐTP đặc biệt quan tâm đến thông điệp của kết quả vụ kiện, HĐTP và cộng đồng mong đợi gì về phương diện thi hành luật pháp. Do đó, HĐTP đã chỉ thị cho văn phòng luật sư thành phố, cảnh sát trưởng và tổng quản trị thành phố báo cáo kết quả trong vòng một tháng rưỡi.”

Trong hai tuần, HĐTP yêu cầu tôi đề nghị và để HĐTP chuẩn thuận một công ty bên ngoài kiểm tra và xem lại những đề nghị hoạt động của Sở Cảnh Sát Westminster,” bản phúc trình của Luật Sư Jones viết.

Hồi năm ngoái, có ba cảnh sát viên gốc Hispanic kiện thành phố, cho rằng mình bị kỳ thị trong công tác.

Hồi đầu tháng, một bồi thẩm đoàn liên bang cho rằng không có bằng chứng cho thấy có sự kỳ thị chủng tộc, nhưng hai trong ba cảnh sát viên này có bị cấp trên trả thù.

Cũng theo bản phúc trình: “HĐTP yêu cầu cảnh sát trưởng báo cáo lại vào phiên họp ngày 23 Tháng Tư những nhận xét của ông về sở cảnh sát, ảnh hưởng của bản án, và những đề nghị nhắm vào các vấn đề do bản án nêu lên. Sau cùng, HĐTP yêu cầu một lúc nào đó trong tương lai sẽ gặp tổng quản trị thành phố để thảo luận sâu rộng về sự cân bằng của quá trình được dùng trong nội bộ về thăng thưởng và lương bổng hiện hữu trong một phần của tổ chức thành phố.”

Trả lời ai sẽ làm công việc thanh tra, Phó Thị Trưởng Margie Rice nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “HĐTP sẽ cứu xét và bỏ phiếu khi nhận được đề nghị của Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker về một công ty kiểm tra độc lập,”

Theo nhật báo The Orange County Register, “phiên họp kín vào tuần trước xảy ra sau khi tòa buộc Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker và ba cựu cảnh sát trưởng phải bồi thường khoảng $3.5 triệu cho ba cảnh sát viên nộp đơn kiện.”

Bản phúc trình của luật sư thành phố cho biết “Trong số $3.5 triệu tiền bồi thường, đương kim cảnh sát trưởng và các vị tiền nhiệm phải trả $2 triệu tiền thiệt hại.”

Nếu thành phố phải trả số tiền này theo lệnh tòa, HĐTP sẽ phải bỏ phiếu chấp thuận trước công chúng.

“Đây là vấn đề quan trọng nhất mà tôi muốn đề cập tới. Tôi muốn chắc chắn rằng HĐTP có quyền kiểm soát sở cảnh sát. Đó là công việc của chúng tôi,” Phó Thị Trưởng Margie Rice được báo OC Register trích lời nói. 

Bài báo cho biết nhân viên thành phố sẽ đề nghị vào phiên họp tối Thứ Tư về việc mướn một công ty độc lập bên ngoài để điều tra những chính sách và thủ tục của sở cảnh sát, bài báo trích lời Luật Sư Richard Jones nói.

Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker cũng sẽ đích thân điều tra riêng và ông Eddie Manfro sẽ xem xét lại sự cân bằng của nội bộ sở cảnh sát, Luật Sư Jones được trích lời nói.

Theo bài báo, HĐTP hy vọng hoàn tất điều tra trong vòng sáu tuần lễ. Sau đó HĐTP sẽ xem cách nào để đối phó nếu có sự kỳ thị trong tương lai.

Ba cảnh sát viên Jose Flores, Brian Perez và Ryan Reys nói họ không được giao việc tốt dẫn đến sự thăng thưởng. Các cảnh sát viên da trắng khác, kém khả năng hơn lại được, theo hồ sơ kiện.

HĐTP và nhân viên cân nhắc xem có nên kháng án kết quả của tòa nói rằng thành phố không chịu trách nhiệm về sự kỳ thị, nhưng buộc thành phố trả thêm $160,000 vì có sự trả thù hai cảnh sát viên, sau khi họ tố cáo bị kỳ thị vào năm 2010.

“HĐTP rất quan tâm về phán quyết của tòa có ảnh hưởng gì đến sở cảnh sát và thành phố về phương diện thi hành luật. Đây là một thời điểm quan trọng cho thành phố Westminster và rõ ràng một thời điểm rất đáng quan tâm cho sở cảnh sát,” Luật Sư Jones được OC Register trích lời nói.

Liên lạc tác giả: [email protected]

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vietnam Airlines đạt tiêu chuẩn an toàn để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

Nổ súng ở Illinois, 4 cảnh sát bị thương, bắt được nghi phạm

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng’, cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.