Sở Cảnh Sát Westminster sẽ bị thanh tra nội bộ

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV)Hội Đồng Thành Phố Westminster (HĐTP) chỉ thị cho nhân viên bắt đầu thanh tra các chính sách của sở cảnh sát. Đây là bước đầu của một tiến trình dài để HĐTP có thể kiểm soát chặt chẽ hơn vai trò lãnh đạo sở cảnh sát.

Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Eddie Manfro, tổng quản trị thành phố, và Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker xác nhận chuyện này với nhật báo Người Việt.

Hai vị này cho biết phúc trình của ông Richard Jones, luật sư thành phố, ghi rằng “Trong phiên họp kín, HĐTP quan tâm đến tình hình và kết quả của vụ kiện và đã chọn Tổ Hợp Luật Sư Cassidy & Whitmore để đại diện thành phố, đồng thời có sự hỗ trợ của hãng bảo hiểm cho thành phố.”

Theo bản phúc trính, “chắc chắn sẽ có sự thảo luận với luật sư của nguyên cáo về các khía cạnh luật pháp cần đề cập đến trong tương lai. Tuy nhiên, HĐTP đặc biệt quan tâm đến thông điệp của kết quả vụ kiện, HĐTP và cộng đồng mong đợi gì về phương diện thi hành luật pháp. Do đó, HĐTP đã chỉ thị cho văn phòng luật sư thành phố, cảnh sát trưởng và tổng quản trị thành phố báo cáo kết quả trong vòng một tháng rưỡi.”

Trong hai tuần, HĐTP yêu cầu tôi đề nghị và để HĐTP chuẩn thuận một công ty bên ngoài kiểm tra và xem lại những đề nghị hoạt động của Sở Cảnh Sát Westminster,” bản phúc trình của Luật Sư Jones viết.

Hồi năm ngoái, có ba cảnh sát viên gốc Hispanic kiện thành phố, cho rằng mình bị kỳ thị trong công tác.

Hồi đầu tháng, một bồi thẩm đoàn liên bang cho rằng không có bằng chứng cho thấy có sự kỳ thị chủng tộc, nhưng hai trong ba cảnh sát viên này có bị cấp trên trả thù.

Cũng theo bản phúc trình: “HĐTP yêu cầu cảnh sát trưởng báo cáo lại vào phiên họp ngày 23 Tháng Tư những nhận xét của ông về sở cảnh sát, ảnh hưởng của bản án, và những đề nghị nhắm vào các vấn đề do bản án nêu lên. Sau cùng, HĐTP yêu cầu một lúc nào đó trong tương lai sẽ gặp tổng quản trị thành phố để thảo luận sâu rộng về sự cân bằng của quá trình được dùng trong nội bộ về thăng thưởng và lương bổng hiện hữu trong một phần của tổ chức thành phố.”

Trả lời ai sẽ làm công việc thanh tra, Phó Thị Trưởng Margie Rice nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “HĐTP sẽ cứu xét và bỏ phiếu khi nhận được đề nghị của Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker về một công ty kiểm tra độc lập,”

Theo nhật báo The Orange County Register, “phiên họp kín vào tuần trước xảy ra sau khi tòa buộc Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker và ba cựu cảnh sát trưởng phải bồi thường khoảng $3.5 triệu cho ba cảnh sát viên nộp đơn kiện.”

Bản phúc trình của luật sư thành phố cho biết “Trong số $3.5 triệu tiền bồi thường, đương kim cảnh sát trưởng và các vị tiền nhiệm phải trả $2 triệu tiền thiệt hại.”

Nếu thành phố phải trả số tiền này theo lệnh tòa, HĐTP sẽ phải bỏ phiếu chấp thuận trước công chúng.

“Đây là vấn đề quan trọng nhất mà tôi muốn đề cập tới. Tôi muốn chắc chắn rằng HĐTP có quyền kiểm soát sở cảnh sát. Đó là công việc của chúng tôi,” Phó Thị Trưởng Margie Rice được báo OC Register trích lời nói. 

Bài báo cho biết nhân viên thành phố sẽ đề nghị vào phiên họp tối Thứ Tư về việc mướn một công ty độc lập bên ngoài để điều tra những chính sách và thủ tục của sở cảnh sát, bài báo trích lời Luật Sư Richard Jones nói.

Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker cũng sẽ đích thân điều tra riêng và ông Eddie Manfro sẽ xem xét lại sự cân bằng của nội bộ sở cảnh sát, Luật Sư Jones được trích lời nói.

Theo bài báo, HĐTP hy vọng hoàn tất điều tra trong vòng sáu tuần lễ. Sau đó HĐTP sẽ xem cách nào để đối phó nếu có sự kỳ thị trong tương lai.

Ba cảnh sát viên Jose Flores, Brian Perez và Ryan Reys nói họ không được giao việc tốt dẫn đến sự thăng thưởng. Các cảnh sát viên da trắng khác, kém khả năng hơn lại được, theo hồ sơ kiện.

HĐTP và nhân viên cân nhắc xem có nên kháng án kết quả của tòa nói rằng thành phố không chịu trách nhiệm về sự kỳ thị, nhưng buộc thành phố trả thêm $160,000 vì có sự trả thù hai cảnh sát viên, sau khi họ tố cáo bị kỳ thị vào năm 2010.

“HĐTP rất quan tâm về phán quyết của tòa có ảnh hưởng gì đến sở cảnh sát và thành phố về phương diện thi hành luật. Đây là một thời điểm quan trọng cho thành phố Westminster và rõ ràng một thời điểm rất đáng quan tâm cho sở cảnh sát,” Luật Sư Jones được OC Register trích lời nói.

Liên lạc tác giả: [email protected]

 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số, để bày tỏ sự chia buồn với các học sinh nơi đây cũng như hậu thuẫn cho cuộc vận động

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.