ACLU kiện cảnh sát và biện lý Orange County sử dụng mật báo viên

Ông Tony Rackauckas, chánh biện lý Orange County, một trong hai người bị ACLU kiện. (Hình: scpr.org)

SANTA ANA, California (NV) – Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ (ACLU) ở miền Nam California hôm Thứ Tư nộp đơn kiện cảnh sát trưởng và chánh biện lý Orange County, sử dụng mật báo viên trong tù một cách sai trái để kết tội nghi can, theo đài phát thanh KPCC.

Sử dụng mật báo viên, hay còn gọi là “điềm chỉ viên,” một cách sai luật, cũng dẫn đến một số phán quyết bị đảo ngược, hoặc bản án nhẹ, so với đề nghị của công tố, trong hơn một chục trường hợp tại Orange County thời gian qua, mà đáng chú ý nhất là vụ nghi can Scott Dekraai bắn chết tám người tại một tiệm tóc ở Seal Beach năm 2011.

Vụ xử ông Dekraai bị hoãn nhiều năm, khi bằng chứng do phía cảnh sát đưa ra lại được thu thập một cách không đúng, qua một tù nhân là mật báo viên trong tù, “gài” nghi can để lấy, có nghĩa là lấy lời khai mà không có sự hiện diện của luật sư đại diện đương sự, và rồi phía công tố cũng không nộp đầy đủ cho luật sư bào chữa.

Mặc dù nhận tội, ông Dekraai chỉ bị chung thân, thay vì tử hình theo đề nghị của phía công tố.

Trong đơn kiện, ACLU muốn tòa án ra phán quyết vĩnh viễn buộc Sở Cảnh Sát Orange County và Biện Lý Cuộc Orange County thiết lập và duy trì một dữ kiện đầy đủ tin tức liên quan đến việc sử dụng mật báo viên trong tù.

Tổ chức này cũng muốn một chánh án buộc cơ quan công lực Orange County báo cho bất cứ cá nhân nào, mà trường hợp của họ có thể bị kết tội nặng hơn, vì việc sử dụng mật báo viên bất hợp pháp, để họ có thể quyết định là có xin giảm án hay không.

Hôm Thứ Tư, qua một tuyên bố, ông Tony Rackauckas, chánh biện lý Orange County, bảo vệ việc sử dụng hợp pháp mật báo viên của cơ quan do ông đứng đầu, nói rằng “văn phòng tiếp tục sử dụng một cách hợp pháp tất cả bằng chứng do cơ quan công lực địa phương thu thập và tiếp tục sứ mệnh của chúng tôi, đó là, ‘gia tăng an ninh công cộng và tạo ra một môi trường an toàn trong cộng đồng, qua việc áp dụng mạnh mẽ luật hình sự và dân sự một cách công bằng, trung thực, hiệu quả, và đạo đức.’”

Hiện nay, hai bộ tư pháp liên bang và tiểu bang cũng đang điều tra vụ sử dụng mật báo viên của hai cơ quan công lực cao nhất ở Orange County.

Hồi năm ngoái, một đại bồi thẩm đoàn ở Orange County kết luận là cảnh sát và biện lý quận hạt không cố tình sử dụng mật báo viên một cách bất hợp pháp, mà đây chỉ là “vài con sâu làm rầu nồi canh.” (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 5 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Họp ban tổ chức diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019

Vì diễn hành Tết là một sự kiện quan trọng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp ban tổ chức để mọi sự trôi chảy

Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền và đồng hương Phật tử đến dự.

Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

Hai thanh niên, trong số có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con cũng gốc Việt để cướp của.

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Chính phủ Donald Trump tính ngưng công nhận chuyển giới nam nữ

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump nay đang tính siết lại việc định nghĩa giới tính, theo đó là điều được xác định qua bộ phận sinh dục khi mới sinh ra đời và không thể nào thay đổi.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.

Irvine: Ca sĩ nhảy vào khán giả, đêm ca nhạc ở UCI bị hủy

Một buổi trình diễn ca nhạc ở đại học University of California, Irvine phải bị hủy vì một ca sĩ nhảy từ trên sân khấu vào khán giả ở dưới.

Mỹ, Trung Quốc, ASEAN muốn tránh va chạm trên không phận Biển Đông

Mỹ, Trung Quốc và các nước ASEAN thỏa thuận trên nguyên tắc về các quy định cho các máy bay quân sự bay trên Biển Đông nhằm tránh đụng độ hay dẫn đến chiến tranh.

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở