ACLU kiện cảnh sát và biện lý Orange County sử dụng mật báo viên

Ông Tony Rackauckas, chánh biện lý Orange County, một trong hai người bị ACLU kiện. (Hình: scpr.org)

SANTA ANA, California (NV) – Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ (ACLU) ở miền Nam California hôm Thứ Tư nộp đơn kiện cảnh sát trưởng và chánh biện lý Orange County, sử dụng mật báo viên trong tù một cách sai trái để kết tội nghi can, theo đài phát thanh KPCC.

Sử dụng mật báo viên, hay còn gọi là “điềm chỉ viên,” một cách sai luật, cũng dẫn đến một số phán quyết bị đảo ngược, hoặc bản án nhẹ, so với đề nghị của công tố, trong hơn một chục trường hợp tại Orange County thời gian qua, mà đáng chú ý nhất là vụ nghi can Scott Dekraai bắn chết tám người tại một tiệm tóc ở Seal Beach năm 2011.

Vụ xử ông Dekraai bị hoãn nhiều năm, khi bằng chứng do phía cảnh sát đưa ra lại được thu thập một cách không đúng, qua một tù nhân là mật báo viên trong tù, “gài” nghi can để lấy, có nghĩa là lấy lời khai mà không có sự hiện diện của luật sư đại diện đương sự, và rồi phía công tố cũng không nộp đầy đủ cho luật sư bào chữa.

Mặc dù nhận tội, ông Dekraai chỉ bị chung thân, thay vì tử hình theo đề nghị của phía công tố.

Trong đơn kiện, ACLU muốn tòa án ra phán quyết vĩnh viễn buộc Sở Cảnh Sát Orange County và Biện Lý Cuộc Orange County thiết lập và duy trì một dữ kiện đầy đủ tin tức liên quan đến việc sử dụng mật báo viên trong tù.

Tổ chức này cũng muốn một chánh án buộc cơ quan công lực Orange County báo cho bất cứ cá nhân nào, mà trường hợp của họ có thể bị kết tội nặng hơn, vì việc sử dụng mật báo viên bất hợp pháp, để họ có thể quyết định là có xin giảm án hay không.

Hôm Thứ Tư, qua một tuyên bố, ông Tony Rackauckas, chánh biện lý Orange County, bảo vệ việc sử dụng hợp pháp mật báo viên của cơ quan do ông đứng đầu, nói rằng “văn phòng tiếp tục sử dụng một cách hợp pháp tất cả bằng chứng do cơ quan công lực địa phương thu thập và tiếp tục sứ mệnh của chúng tôi, đó là, ‘gia tăng an ninh công cộng và tạo ra một môi trường an toàn trong cộng đồng, qua việc áp dụng mạnh mẽ luật hình sự và dân sự một cách công bằng, trung thực, hiệu quả, và đạo đức.’”

Hiện nay, hai bộ tư pháp liên bang và tiểu bang cũng đang điều tra vụ sử dụng mật báo viên của hai cơ quan công lực cao nhất ở Orange County.

Hồi năm ngoái, một đại bồi thẩm đoàn ở Orange County kết luận là cảnh sát và biện lý quận hạt không cố tình sử dụng mật báo viên một cách bất hợp pháp, mà đây chỉ là “vài con sâu làm rầu nồi canh.” (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 5 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.