ACLU kiện cảnh sát và biện lý Orange County sử dụng mật báo viên

Ông Tony Rackauckas, chánh biện lý Orange County, một trong hai người bị ACLU kiện. (Hình: scpr.org)

SANTA ANA, California (NV) – Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ (ACLU) ở miền Nam California hôm Thứ Tư nộp đơn kiện cảnh sát trưởng và chánh biện lý Orange County, sử dụng mật báo viên trong tù một cách sai trái để kết tội nghi can, theo đài phát thanh KPCC.

Sử dụng mật báo viên, hay còn gọi là “điềm chỉ viên,” một cách sai luật, cũng dẫn đến một số phán quyết bị đảo ngược, hoặc bản án nhẹ, so với đề nghị của công tố, trong hơn một chục trường hợp tại Orange County thời gian qua, mà đáng chú ý nhất là vụ nghi can Scott Dekraai bắn chết tám người tại một tiệm tóc ở Seal Beach năm 2011.

Vụ xử ông Dekraai bị hoãn nhiều năm, khi bằng chứng do phía cảnh sát đưa ra lại được thu thập một cách không đúng, qua một tù nhân là mật báo viên trong tù, “gài” nghi can để lấy, có nghĩa là lấy lời khai mà không có sự hiện diện của luật sư đại diện đương sự, và rồi phía công tố cũng không nộp đầy đủ cho luật sư bào chữa.

Mặc dù nhận tội, ông Dekraai chỉ bị chung thân, thay vì tử hình theo đề nghị của phía công tố.

Trong đơn kiện, ACLU muốn tòa án ra phán quyết vĩnh viễn buộc Sở Cảnh Sát Orange County và Biện Lý Cuộc Orange County thiết lập và duy trì một dữ kiện đầy đủ tin tức liên quan đến việc sử dụng mật báo viên trong tù.

Tổ chức này cũng muốn một chánh án buộc cơ quan công lực Orange County báo cho bất cứ cá nhân nào, mà trường hợp của họ có thể bị kết tội nặng hơn, vì việc sử dụng mật báo viên bất hợp pháp, để họ có thể quyết định là có xin giảm án hay không.

Hôm Thứ Tư, qua một tuyên bố, ông Tony Rackauckas, chánh biện lý Orange County, bảo vệ việc sử dụng hợp pháp mật báo viên của cơ quan do ông đứng đầu, nói rằng “văn phòng tiếp tục sử dụng một cách hợp pháp tất cả bằng chứng do cơ quan công lực địa phương thu thập và tiếp tục sứ mệnh của chúng tôi, đó là, ‘gia tăng an ninh công cộng và tạo ra một môi trường an toàn trong cộng đồng, qua việc áp dụng mạnh mẽ luật hình sự và dân sự một cách công bằng, trung thực, hiệu quả, và đạo đức.’”

Hiện nay, hai bộ tư pháp liên bang và tiểu bang cũng đang điều tra vụ sử dụng mật báo viên của hai cơ quan công lực cao nhất ở Orange County.

Hồi năm ngoái, một đại bồi thẩm đoàn ở Orange County kết luận là cảnh sát và biện lý quận hạt không cố tình sử dụng mật báo viên một cách bất hợp pháp, mà đây chỉ là “vài con sâu làm rầu nồi canh.” (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 5 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.