Vu Lan tại chùa Bảo Quang: Mẹ là Phật đại nguyện hóa thân

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Đông đảo chư tôn giáo phẩm và đồng hương Phật tử đến dự Lễ Vu Lan tại chùa Bảo Quang. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Đại Lễ Vu Lan Phật lịch 2561 được long trọng tổ chức tại chùa Bảo Quang, Santa Ana vào chiều Chủ Nhật, 10 Tháng Chín với sự tham dự của đông đảo tăng ni Phật tử.

“Mẹ là Phật đại nguyện hóa thân/Mẹ là hoa, hoa đẹp tuyệt trần/Mẹ là nước suối nguồn vô tận/Cuộc đời mẹ chỉ biết hiến dâng/Con chấp tay chiêm ngưỡng ân người/Con nhiếp tâm khánh chúc vạn lời/Cuộc đời mẹ là Phật hằng hữu/Cho cuộc đời con mãi thắm tươi,” Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thế Giới, viện chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo chùa Bảo Quang, Santa Ana, nói với mọi người trong ngày lễ Vu Lan.

Cũng theo lời Hòa Thượng, “Nói đến truyền thống Vu Lan là nói đến sự báo hiếu của những người con trên thế gian này. Bởi vì, mọi người có mặt trong trời đất này là cũng do cha mẹ tạo nên. Vì thế, cho dù sao đi nữa, cha mẹ vẫn là người cưu mang rất nhiều kỷ niệm cho chúng ta từ lúc còn bé cho đến khi lớn khôn. Và, phận làm con thì phải luôn ghi nhớ: Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/Một lòng thờ mẹ kính cha/Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”

Đạo Tràng Phật Tử Bảo Quang đồng hát bài “Hành Khúc Bảo Quang” trong lễ Vu Lan. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trước khi giờ khai mạc, một chương trình văn nghệ rất đặc sắc do ban văn nghệ Phật Tử Bảo Quang và nhiều chùa khác trình diễn.

Có mặt trong chương trình, Bác Sĩ Đỗ Trọng Thái, nói với nhật báo Người Việt: “Ngày tôi sang định cư tại Hoa Kỳ thì cha mẹ tôi vẫn còn ở Việt Nam. Nay thì cha mẹ của tôi cũng đã mất tại Việt Nam. Cứ mỗi lần Vu Lan về là mỗi lần tôi đau buồn nhất, vì mình ít có cơ hội để được phụng dưỡng cha mẹ trong lúc tuổi già yếu.Theo lời mời của thầy viện chủ, hôm nay tôi đến đây với cùng với nhóm hát của chị Quỳnh Hoa, cũng là dịp để mình nhớ đến công ơn của hai đấng sanh thành.”

Hòa Thượng Thích Chơn Thành, phó thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thế Giới, kiêm viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove, ban đạo từ: “Đức Mục Kiền Liên ra đời, nhằm mục đích để dạy cho chúng ta tinh thần hiếu hạnh cùng đạo đức của người con Phật. Ngày Vu Lan được xem là một trong những lễ quan trọng mà trong đạo Phật luôn luôn tưởng niệm và nhớ đến. Suốt mấy nghìn năm lịch sử của dân tộc Việt Nam cũng nhờ đạo đức này mà duy trì được văn hóa Phật giáo của dân tộc.”

Theo hòa thượng, trong cuộc đời này con người có hai bà mẹ, một là mẹ Quan Âm ở Tây phương cực lạc, không hình không tướng, nhưng bà đã cứu độ hàng ngàn chúng sanh. Còn bà mẹ thứ hai là bà mẹ trong cuộc đời của chúng ta ở hiện tiền.

Từ tư tưởng đó, Phật tử Nhật Tính, cư dân Garden Grove, tâm sự: “Hiện tại mẹ tôi vẫn còn sống, nhưng cha tôi thì đã mất. Cứ mỗi lần tôi đến chùa thì tôi thường lạy mẹ Quan Âm trước, vì tôi nghĩ rằng bà là người mẹ hiền tinh thần của tất cả nhân loại. Mỗi lần các chùa tổ chức Lễ Vu Lan, tôi tự cài lên ngực đóa hoa hồng tươi thắm, để chứng tỏ rằng, đối với mẹ hiện tiền thì tôi vẫn còn được ngắm nhìn và chăm sóc cho mẹ, và diễm phúc hơn nữa là mẹ Quan Âm cũng đang ngự trị từng giây phút trong tinh thần của tôi.”

Tại chánh điện của chùa có rất nhiều Phật tử đang lễ Phật. Trong số này có ông Nguyễn Thanh Giang, cư dân Fullerton cũng đưa cha mẹ già đến lạy Phật.

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang, Santa Ana phát biểu trong lễ Vu Lan. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Tôi rất vui mừng vì cha mẹ hai bên của vợ chồng tôi tôi đều còn sống. Đây là một phước báo vô cùng của đức Phật đã cho gia đình chúng tôi. Vì thế, cứ mỗi lần mùa Vu Lan về tôi thường đưa cha mẹ của chúng tôi đến lễ Phật tại các chùa. Trước là khấn nguyện cho cửu huyền thất tổ được tiêu diêu nơi cực lạc. Thứ hai đã cầu nguyện cho tứ thân phụ mẫu hiện tiền được nhiều phước báo về sau,” ông Giang nói.

Cũng tại nơi này, nữ ca nghệ sĩ Ngọc Huyền cùng mẹ và gia đình đến lễ Phật, cô tâm tình: “Bảo Quang là một ngôi chùa mà chúng tôi rất yêu kính, bởi vì thầy viện chủ đã hỗ trợ cho các văn nghệ sĩ được đến đây thu hình những cảnh trí trong những video nhạc về Phật Ca cũng như những đoạn phim về Phật giáo. Nhân ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu, Ngọc Huyền cùng gia đình đến lạy Phật, đồng thời cũng để con gái của mình là Hà Tiên lên hát cúng dường Vu Lan.”

Mời độc giả xem phóng sự “Viet Love For Texas – Đại Nhạc Hội cứu trợ nạn nhân bão lụt Texas”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?