Vu Lan tại chùa Bảo Quang: Mẹ là Phật đại nguyện hóa thân

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Đông đảo chư tôn giáo phẩm và đồng hương Phật tử đến dự Lễ Vu Lan tại chùa Bảo Quang. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Đại Lễ Vu Lan Phật lịch 2561 được long trọng tổ chức tại chùa Bảo Quang, Santa Ana vào chiều Chủ Nhật, 10 Tháng Chín với sự tham dự của đông đảo tăng ni Phật tử.

“Mẹ là Phật đại nguyện hóa thân/Mẹ là hoa, hoa đẹp tuyệt trần/Mẹ là nước suối nguồn vô tận/Cuộc đời mẹ chỉ biết hiến dâng/Con chấp tay chiêm ngưỡng ân người/Con nhiếp tâm khánh chúc vạn lời/Cuộc đời mẹ là Phật hằng hữu/Cho cuộc đời con mãi thắm tươi,” Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thế Giới, viện chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo chùa Bảo Quang, Santa Ana, nói với mọi người trong ngày lễ Vu Lan.

Cũng theo lời Hòa Thượng, “Nói đến truyền thống Vu Lan là nói đến sự báo hiếu của những người con trên thế gian này. Bởi vì, mọi người có mặt trong trời đất này là cũng do cha mẹ tạo nên. Vì thế, cho dù sao đi nữa, cha mẹ vẫn là người cưu mang rất nhiều kỷ niệm cho chúng ta từ lúc còn bé cho đến khi lớn khôn. Và, phận làm con thì phải luôn ghi nhớ: Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/Một lòng thờ mẹ kính cha/Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”

Đạo Tràng Phật Tử Bảo Quang đồng hát bài “Hành Khúc Bảo Quang” trong lễ Vu Lan. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trước khi giờ khai mạc, một chương trình văn nghệ rất đặc sắc do ban văn nghệ Phật Tử Bảo Quang và nhiều chùa khác trình diễn.

Có mặt trong chương trình, Bác Sĩ Đỗ Trọng Thái, nói với nhật báo Người Việt: “Ngày tôi sang định cư tại Hoa Kỳ thì cha mẹ tôi vẫn còn ở Việt Nam. Nay thì cha mẹ của tôi cũng đã mất tại Việt Nam. Cứ mỗi lần Vu Lan về là mỗi lần tôi đau buồn nhất, vì mình ít có cơ hội để được phụng dưỡng cha mẹ trong lúc tuổi già yếu.Theo lời mời của thầy viện chủ, hôm nay tôi đến đây với cùng với nhóm hát của chị Quỳnh Hoa, cũng là dịp để mình nhớ đến công ơn của hai đấng sanh thành.”

Hòa Thượng Thích Chơn Thành, phó thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thế Giới, kiêm viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove, ban đạo từ: “Đức Mục Kiền Liên ra đời, nhằm mục đích để dạy cho chúng ta tinh thần hiếu hạnh cùng đạo đức của người con Phật. Ngày Vu Lan được xem là một trong những lễ quan trọng mà trong đạo Phật luôn luôn tưởng niệm và nhớ đến. Suốt mấy nghìn năm lịch sử của dân tộc Việt Nam cũng nhờ đạo đức này mà duy trì được văn hóa Phật giáo của dân tộc.”

Theo hòa thượng, trong cuộc đời này con người có hai bà mẹ, một là mẹ Quan Âm ở Tây phương cực lạc, không hình không tướng, nhưng bà đã cứu độ hàng ngàn chúng sanh. Còn bà mẹ thứ hai là bà mẹ trong cuộc đời của chúng ta ở hiện tiền.

Từ tư tưởng đó, Phật tử Nhật Tính, cư dân Garden Grove, tâm sự: “Hiện tại mẹ tôi vẫn còn sống, nhưng cha tôi thì đã mất. Cứ mỗi lần tôi đến chùa thì tôi thường lạy mẹ Quan Âm trước, vì tôi nghĩ rằng bà là người mẹ hiền tinh thần của tất cả nhân loại. Mỗi lần các chùa tổ chức Lễ Vu Lan, tôi tự cài lên ngực đóa hoa hồng tươi thắm, để chứng tỏ rằng, đối với mẹ hiện tiền thì tôi vẫn còn được ngắm nhìn và chăm sóc cho mẹ, và diễm phúc hơn nữa là mẹ Quan Âm cũng đang ngự trị từng giây phút trong tinh thần của tôi.”

Tại chánh điện của chùa có rất nhiều Phật tử đang lễ Phật. Trong số này có ông Nguyễn Thanh Giang, cư dân Fullerton cũng đưa cha mẹ già đến lạy Phật.

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang, Santa Ana phát biểu trong lễ Vu Lan. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Tôi rất vui mừng vì cha mẹ hai bên của vợ chồng tôi tôi đều còn sống. Đây là một phước báo vô cùng của đức Phật đã cho gia đình chúng tôi. Vì thế, cứ mỗi lần mùa Vu Lan về tôi thường đưa cha mẹ của chúng tôi đến lễ Phật tại các chùa. Trước là khấn nguyện cho cửu huyền thất tổ được tiêu diêu nơi cực lạc. Thứ hai đã cầu nguyện cho tứ thân phụ mẫu hiện tiền được nhiều phước báo về sau,” ông Giang nói.

Cũng tại nơi này, nữ ca nghệ sĩ Ngọc Huyền cùng mẹ và gia đình đến lễ Phật, cô tâm tình: “Bảo Quang là một ngôi chùa mà chúng tôi rất yêu kính, bởi vì thầy viện chủ đã hỗ trợ cho các văn nghệ sĩ được đến đây thu hình những cảnh trí trong những video nhạc về Phật Ca cũng như những đoạn phim về Phật giáo. Nhân ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu, Ngọc Huyền cùng gia đình đến lạy Phật, đồng thời cũng để con gái của mình là Hà Tiên lên hát cúng dường Vu Lan.”

Mời độc giả xem phóng sự “Viet Love For Texas – Đại Nhạc Hội cứu trợ nạn nhân bão lụt Texas”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt tị nạn mời ân nhân về Little Saigon dịp Lễ Tạ Ơn

Sau 40 năm, gia đình tị nạn người Việt mời nhà bảo trợ người Mỹ của mình về thăm Little Saigon để tỏ lòng biết ơn nhân dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving). Đó là câu chuyện của gia đình ông Hoàng Thông, chủ nhân Paracel Seafood Restaurant ở Westminster và người bảo trợ.

Garden Grove: Vài chục xe hơi bị kéo mà không biết lý do

Rất nhiều cư dân Garden Grove đang thắc mắc và giận dữ vì xe của họ bị kéo đi trong lúc họ đang ngủ mà không ai báo gì hết.

Lễ Tạ Ơn tại Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng

Chúng tôi làm Lễ Tạ Ơn thầy cô để nhớ đến công lao dạy dỗ các em, trong đó có người đã làm việc năm, 10 năm, hoặc hơn 20 năm.

TNS Janet Nguyễn phân phát gà tây Lễ Tạ Ơn

ANAHEIM, California (NV) - Trong hình là Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (giữa) trao một con gà tây cho cư dân, tại một trung tâm cộng đồng ở Anaheim hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một, nhân dịp Lễ...

Ăn món Tứ Xuyên ở Tustin, tê hết lưỡi

Thấy người ta nói món ăn Tứ Xuyên cay ngon, ăn rất “đã miệng”, nhưng không biết thực hư ra sao nên chúng tôi quyết định đi ăn thử nhà hàng Sichuan Impression ở Tustin.

Sở cứu hỏa Orange County khuyên dân chúng cẩn thận khi nấu ăn

Sở cứu hỏa Orange County vừa tổ chức một buổi tập để cảnh báo người dân về những nguy hiểm khi nấu ăn trong dịp Lễ Tạ Ơn.

Một ông bị chính xe mình tông vào trên xa lộ 5 Santa Ana

Một người đàn ông bị thương tích trầm trọng hôm Thứ Ba, sau khi bị chính chiếc xe của mình tông vào, tiếp theo một vụ đụng liên hệ đến bốn chiếc xe, theo tin từ giới hữu trách.

Chuyện dài Little Saigon: Làm quen, khoe của, mượn tiền, rồi… biến

Theo phán quyết ngày 17 Tháng Mười, 2017 của Chánh Án Walter Schwarm thuộc Tòa Thượng Thẩm California, County of Orange, ông Phúc Võ (East West Printing), bị cáo, phải bồi thường tổng số tiền là $136,979.70.

‘Nhạc Tình Chiều Thu’ cùng Bác Sĩ Mai Khanh tại Little Saigon

Trong chiều Thu se lạnh, những tâm hồn yêu nhạc đã hội tụ tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, trong đêm nhạc “Nhạc Tình Chiều Thu” vào chiều tối Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một.

Sinh viên y khoa gốc Việt UCLA mở hội chợ y tế

Nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health” (VCH) thuộc đại học UCLA vừa tổ chức một hội chợ y tế phục vụ đồng hương trong cộng đồng Việt Nam ở Little Saigon hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một.